Lũ lụt nghiêm trọng tại Nigeria, nhiều người thiệt mạng và phải sơ tán

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 11/9, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) cho biết lũ lụt nghiêm trọng đã nhấn chìm thành phố Maiduguri, Đông Bắc nước này, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 400.000 người phải di dời. NEMA quan ngại con số thiệt hại sẽ còn tăng lên.

Nhiều ngôi nhà bị ngập trong nước lũ tại Ahoada, Nigeria.
Nhiều ngôi nhà bị ngập trong nước lũ tại Ahoada, Nigeria.

Ngày 10/9, hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước sau khi mưa xối xả khiến con đập Alau trên sông Ngadda, cách Maiduguri 20 km về phía Nam, bị vỡ khiến nước dâng nhanh. Một ngày sau sự cố trên, mưa đã tạnh và lực lượng chức năng đã tìm thấy 30 thi thể. Hơn 400.000 người phải sơ tán và đã tìm thấy 30 thi thể.

Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn ở Nigeria cho biết thủ phủ Maiduguri của bang Borno đang bị một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 30 năm ảnh hưởng. Theo Tổng Giám đốc NEMA Zubaida Umar, khoảng 40% diện tích thành phố bị lũ lụt tàn phá và số người thiệt mạng có thể tăng lên. NEMA đã triển khai các đội cứu hộ bằng ca nô để giải cứu người dân bị mắc kẹt, triển khai tàu chở dầu để đáp ứng nhu cầu nước uống, cũng như triển khai các phòng khám và bác sĩ di động để chăm sóc cho những người phải di dời.

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng cũng như bị mất sinh kế do thảm họa. Thống đốc bang Borno đã quyết định cấp 10.000 naira (khoảng 6 USD) cho mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng, đồng thời chỉ đạo xây dựng lại và củng cố con đập cũng như tăng công suất của đập.

Theo NEMA, kể từ khi bắt đầu mùa mưa tại quốc gia đông dân nhất châu Phi, lũ lụt đã khiến 229 người thiệt mạng và buộc hơn 380.000 người phải sơ tán. Ít nhất 107.600 ha đất nông nghiệp bị hư hại do mưa lớn, làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng. Năm 2022, hơn 500 người thiệt mạng và 1,4 triệu người phải di dời trong trận lũ lụt tồi tệ nhất nước này trong 10 năm trở lại đây.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Lũ quét đổ về biên giới Nepal-Tây Tạng khiến hàng trăm người mất tích, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo khẩn

Một trận lũ quét lớn đã tàn phá khu vực miền núi phía bắc Nepal, giáp Tây Tạng (Trung Quốc) vào sáng 26/8, cuốn trôi nhiều ngôi làng, công trình xây dựng và cơ sở hạ tầng. Trung Quốc và Nepal đồng loạt triển khai lực lượng cứu hộ quy mô lớn.

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Mỹ ghi nhận những ca tử vong do sởi đầu tiên trong năm 2026

Hai người mắc bệnh sởi tại bang Pennsylvania đã tử vong, đánh dấu những ca tử vong đầu tiên do căn bệnh này tại Mỹ trong năm nay. Diễn biến trên xảy ra trong bối cảnh số ca mắc sởi tại nước này lên mức cao nhất trong hơn ba thập kỷ, cùng với sự suy giảm tỷ lệ tiêm chủng.

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Ấn Độ dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu lúa mì, góp phần giảm bớt tình trạng thiếu lương thực toàn cầu

Là một trong những quốc gia sản xuất lúa mì hàng đầu thế giới, Ấn Độ vừa chính thức dỡ bỏ lệnh cấm xuất khẩu mặt hàng này sau nhiều năm áp dụng. Động thái trên được kỳ vọng sẽ giải tỏa cơn khát nguồn cung lương thực trên toàn cầu trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine tiếp tục leo thang.

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Philippines có kế hoạch cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến

Truyền thông Philippines ngày 23/8 đưa tin, Hạ viện Philippines đang soạn thảo các biện pháp nhằm cấm trẻ em dưới 13 tuổi sử dụng mạng xã hội và các nền tảng trò chơi trực tuyến, đồng thời điều chỉnh việc sử dụng mạng xã hội đối với trẻ vị thành niên từ 14 đến 17 tuổi.

fb yt zl tw