Lũ lụt nghiêm trọng tại Nigeria, nhiều người thiệt mạng và phải sơ tán

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 11/9, Cơ quan Quản lý tình trạng khẩn cấp quốc gia Nigeria (NEMA) cho biết lũ lụt nghiêm trọng đã nhấn chìm thành phố Maiduguri, Đông Bắc nước này, khiến ít nhất 30 người thiệt mạng và hơn 400.000 người phải di dời. NEMA quan ngại con số thiệt hại sẽ còn tăng lên.

Nhiều ngôi nhà bị ngập trong nước lũ tại Ahoada, Nigeria.
Nhiều ngôi nhà bị ngập trong nước lũ tại Ahoada, Nigeria.

Ngày 10/9, hàng nghìn ngôi nhà chìm trong biển nước sau khi mưa xối xả khiến con đập Alau trên sông Ngadda, cách Maiduguri 20 km về phía Nam, bị vỡ khiến nước dâng nhanh. Một ngày sau sự cố trên, mưa đã tạnh và lực lượng chức năng đã tìm thấy 30 thi thể. Hơn 400.000 người phải sơ tán và đã tìm thấy 30 thi thể.

Cao ủy Liên hợp quốc (LHQ) về người tị nạn ở Nigeria cho biết thủ phủ Maiduguri của bang Borno đang bị một trong những trận lũ lụt tồi tệ nhất trong 30 năm ảnh hưởng. Theo Tổng Giám đốc NEMA Zubaida Umar, khoảng 40% diện tích thành phố bị lũ lụt tàn phá và số người thiệt mạng có thể tăng lên. NEMA đã triển khai các đội cứu hộ bằng ca nô để giải cứu người dân bị mắc kẹt, triển khai tàu chở dầu để đáp ứng nhu cầu nước uống, cũng như triển khai các phòng khám và bác sĩ di động để chăm sóc cho những người phải di dời.

Tổng thống Nigeria Bola Ahmed Tinubu đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng cũng như bị mất sinh kế do thảm họa. Thống đốc bang Borno đã quyết định cấp 10.000 naira (khoảng 6 USD) cho mỗi hộ gia đình bị ảnh hưởng, đồng thời chỉ đạo xây dựng lại và củng cố con đập cũng như tăng công suất của đập.

Theo NEMA, kể từ khi bắt đầu mùa mưa tại quốc gia đông dân nhất châu Phi, lũ lụt đã khiến 229 người thiệt mạng và buộc hơn 380.000 người phải sơ tán. Ít nhất 107.600 ha đất nông nghiệp bị hư hại do mưa lớn, làm dấy lên lo ngại về tình trạng mất an ninh lương thực ngày càng trầm trọng. Năm 2022, hơn 500 người thiệt mạng và 1,4 triệu người phải di dời trong trận lũ lụt tồi tệ nhất nước này trong 10 năm trở lại đây.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Chủ động ứng phó với lũ lụt, kịp thời hỗ trợ, khắc phục khẩn trương hậu quả thiên tai, điều tiết xả lũ… là các biện pháp đang được Lào chủ động thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả mùa mưa lũ.

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

UAV Shahed trong khu trưng bày.

Câu trả lời của Ukraine cho làn sóng tấn công bằng UAV Shahed Nga

Để đối phó với làn sóng tấn công trên không của Nga, Ukraine cần tập trung vào 3 ưu tiên: mở rộng các trung tâm đào tạo phi công UAV đánh chặn, tài trợ cho các dự án phát triển máy bay không người lái (UAV) nội địa thế hệ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn bộ ngành công nghiệp UAV quốc gia.
Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu

Công tố viên đặc biệt xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Ngày 24/6, Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc, do ông Cho Eun Suk đứng đầu, đã đệ đơn xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lên Tòa án Trung tâm Seoul, với lý do ông đã từ chối 3 lệnh triệu tập của cảnh sát liên quan đến các cáo buộc về việc tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.
fb yt zl tw