Liệt mặt do zona: Biến chứng không thể xem nhẹ

Zona thần kinh là bệnh lý do virus Varicella Zoster (VZV) gây ra, thường gặp ở người có hệ miễn dịch suy yếu. Sau khi mắc thủy đậu, virus không bị tiêu diệt hoàn toàn mà “ngủ yên” trong các hạch thần kinh. Khi cơ thể suy giảm đề kháng do tuổi cao, stress, bệnh mạn tính hoặc dùng thuốc ức chế miễn dịch – virus có thể tái hoạt động, gây tổn thương da và dây thần kinh. Một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất là liệt dây thần kinh mặt ngoại biên.

zoonnaa-192.jpg
Ảnh minh hoạ.

Biểu hiện ban đầu thường là đau rát, tê bì một bên mặt hoặc vùng tai. Sau đó, người bệnh có thể xuất hiện mụn nước ở ống tai ngoài, vành tai, miệng hoặc lưỡi. Trong vòng vài ngày, các triệu chứng liệt mặt bắt đầu rõ rệt: lệch miệng khi nói, không nhăn được trán, không nhắm kín mắt, rối loạn vị giác, khó ăn nhai, chảy nước dãi. Nếu dây thần kinh số VIII cùng bị tổn thương, người bệnh có thể kèm theo chóng mặt, ù tai, giảm thính lực.

Liệt mặt do zona nếu không điều trị kịp thời có thể để lại di chứng vĩnh viễn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng sống và khả năng giao tiếp. Vì vậy, điều trị sớm – đặc biệt trong 72 giờ đầu – có vai trò then chốt. Phác đồ thường kết hợp thuốc kháng virus, corticosteroid, thuốc giảm đau và chăm sóc tại chỗ vùng da tổn thương. Với bệnh nhân khô mắt, cần nhỏ nước mắt nhân tạo, tra mỡ mắt và bảo vệ giác mạc. Trong giai đoạn hồi phục, các bài tập vật lý trị liệu, châm cứu, phối hợp Đông – Tây y có thể giúp cải thiện chức năng vận động cơ mặt.

Bệnh hoàn toàn có thể phòng ngừa bằng vaccine zona. Hai loại vaccine hiện có là vaccine sống giảm độc lực và vaccine bất hoạt tái tổ hợp, được khuyến cáo cho người từ 50 tuổi trở lên hoặc người trưởng thành có nguy cơ cao. Ngoài ra, lối sống lành mạnh, dinh dưỡng đầy đủ, ngủ đúng giờ và kiểm soát căng thẳng cũng là yếu tố quan trọng giúp phòng bệnh.

Nếu bạn hoặc người thân xuất hiện mụn nước vùng tai – mặt, đau giật vùng đầu, hoặc bất ngờ liệt nửa mặt, đừng chủ quan. Hãy đến cơ sở chuyên khoa Da liễu hoặc Thần kinh để được chẩn đoán và điều trị kịp thời, hạn chế tối đa biến chứng lâu dài.

daidoanket.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Bỏ môn thi thứ ba vào lớp 10: Giảm bớt áp lực hay tăng nguy cơ học lệch?

Phương án chỉ thi hai môn Toán và Ngữ văn trong Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 được đánh giá có thể phần nào giảm bớt được áp lực ôn thi cho học sinh do không còn phải thi môn thứ ba. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo những môn không nằm trong kỳ thi có nguy cơ bị học sinh xem nhẹ, trong khi giáo dục phổ thông hướng tới sự phát triển toàn diện.

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Tập huấn nâng cao năng lực về Nhi khoa cho các trung tâm y tế khu vực

Trong 2 ngày (20 – 21/8), Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Lào Cai phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương tổ chức 2 lớp tập huấn về gây mê trong phẫu thuật tiêu hóa ở trẻ em và chẩn đoán, điều trị một số bệnh lý tiêu hóa ở trẻ em cho cán bộ y tế của Bệnh viện Sản Nhi và các trung tâm y tế khu vực trên địa bàn tỉnh.

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Gần 150 học viên được tập huấn phòng cháy, chữa cháy tại phường Cam Đường

Sáng 20/8, Trung tâm Xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch tỉnh Lào Cai phối hợp Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho các đơn vị làm việc tại trụ sở các khối liên cơ quan trên địa bàn phường Cam Đường.

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Thí điểm thi trên máy tính tốt nghiệp THPT 2027

Theo Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng giáo dục năm học 2026 - 2027 vừa được Bộ GD-ĐT ban hành, Bộ GD-ĐT yêu cầu các địa phương chuẩn bị điều kiện để từng bước thí điểm thi tốt nghiệp THPT trên máy tính từ năm 2027.

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Dấu chân người lính trên hành trình tri ân

Trong những cánh rừng sâu, trên những sườn núi cheo leo nơi dấu tích chiến tranh chỉ còn lại trong ký ức của nhân chứng, những người lính Đội Quy tập hài cốt liệt sĩ (lâm thời) vẫn bền bỉ lần tìm từng manh mối. 

fb yt zl tw