Lào Cai sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Đó là phát biểu của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tại họp báo thông tin kết quả năm học 2022 - 2023, công tác thi tốt nghiệp năm 2023 và truyển sinh Trường quốc tế Canada-Lào Cai (CIS-LC) năm học 2023 - 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự có đại diện Sở Thông tin – Truyền thông; các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và trung ương thường trú tại Lào Cai.

1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Năm học 2022 - 2023, với chủ đề: “Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhập”, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành giáo dục đã nỗ lực, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm hoàn thành các nhiệm vụ.

2.jpg
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi họp báo.

Theo đó, toàn tỉnh có 612 cơ sở giáo dục, với 229.495 học sinh, 16.695 viên chức, người lao động. Quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp phát triển quy mô giáo dục đáp ứng tốt nhu cầu học tập của Nhân dân.

Trong năm học 2022 - 2023 và 6 tháng đầu năm 2023, tiếp tục sáp nhập được 6 trường thành 3 trường; sáp nhập (gộp) 19 điểm trường mầm non và tiểu học; xóa 72 điểm trường; đưa 2.233 học sinh lớp 3, 4, 5 ở điểm trường về học tại trường chính, đạt 100% so với mục tiêu Đề án 06.

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được ưu tiên đầu tư theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, hiện đại hóa. 100% cơ sở giáo dục đã có nhà lớp học kiên cố tại trường chính; trường, lớp học sạch, đẹp, từng bước hiện đại từ vùng thấp, đến vùng cao.

Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần ở vùng cao được nâng lên; chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến toàn diện và rõ nét cả ở vùng thấp và vùng cao. Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được chú trọng; tỷ lệ học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực khá, giỏi, học sinh đạt giải trong các kỳ thi tăng, trở thành điểm sáng của giáo dục vùng cao cả nước.

Công tác phổ cập giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh, duy trì vững chắc ở 100% xã, phường, thị trấn và 9/9 huyện, thị xã, thành phố; duy trì và nhân rộng nhiều mô hình giáo dục hiệu quả trong toàn tỉnh.

Thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện cho tổng kết năm học 2022 - 2023 toàn ngành; khảo sát, thi tuyển sinh các lớp đầu cấp, thi tốt nghiệp THPT năm 2023; chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2023 - 2024 và bồi dưỡng hè cho cán bộ quản lý, giáo viên...

4.jpg
Đại diện Trường quốc tế Canada-Lào Cai (CIS-LC) phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Trường quốc tế Canada-Lào Cai (CIS-LC)cung cấp một số thông tin tuyển sinh cho năm học 2023 - 2024.

Theo đó, từ năm học 2023 - 2024, nhà sẽ triển khai thêm chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam kết hợp với chương trình phổ thông Oxford qua phương thức giáo dục song ngữ, mở thêm cơ hội cho các học sinh mong muốn được học tập trong môi trường giáo dục tiêu chuẩn cao, hiện đại và tiến bộ.

Ngoài ra, học sinh của trường cũng sẽ được thụ hưởng nền giáo dục toàn diện khi tham gia các môn học khác về nghệ thuật, giáo dục thể chất, tin học, không gian sáng chế và các câu lạc bộ sau giờ học.

3.jpg
Đại diện Sở Thông tin - Truyền thông và Báo Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Thông tin – Truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và trung ương thường trú tại Lào Cai đã đưa ra một số ý kiến như: Mong muốn sự phối hợp giữa ngành giáo dục và các cơ quan thông tấn, báo chí được tăng cường hơn nữa; Sở Giáo dục và Đào tạo cần cung cấp thông tin nhanh, kịp thời về kết quả của các kỳ thi, giới thiệu các gương điển hình phục vụ cho công tác tuyên truyền.

Các phóng viên cũng đặt nhiều câu hỏi về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; những giải pháp của ngành giáo dục đối với việc học sinh bị ảnh hưởng theo Quyết định 861/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ.

5.jpg
Đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí phát biểu ý kiến tại buổi họp báo.

Giải đáp ý kiến của các phóng viên, đại diện sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Lào Cai có 7.877 thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Toàn tỉnh tổ chức 24 điểm thi đặt tại các huyện, thị xã, thành phố (tăng 1 điểm thi so với năm 2022, đặt tại Trường THPT số 4 thành phố Lào Cai); có 340 phòng thi, 24 phòng chờ, dự kiến có 1.650 cán bộ tham gia làm nhiệm vụ thi.

Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã phân công các thành viên đảm bảo an ninh, an toàn giao thông, cung cấp điện, đảm bảo kỳ thi diễn ra theo đúng chỉ đạo, nghiêm túc, đúng quy chế, an toàn, tạo điều kiện cho học sinh. Đồng thời, chuẩn bị phương án cho cán bộ làm thi và học sinh ở xa, tập kết về đúng điểm thi.

Đối với học sinh bị ảnh hưởng theo Quyết định 861/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ, Sở tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh chủ động, đồng thời tìm giải pháp phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu của học sinh.

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp với toàn ngành làm tốt công tác truyền thông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Huyện Bảo Thắng: Gần 20 nghìn học sinh được hướng dẫn tham gia giao thông an toàn, phòng chống đuối nước

Chiều 16/4, UBND huyện Bảo Thắng tổ chức Hội nghị chuyên đề về đảm bảo an toàn giao thông, an ninh, an toàn trường học; phòng chống đuối nước và tệ nạn xã hội trong trường học với sự tham gia của gần 20 nghìn học sinh (từ lớp 4 đến lớp 12) tại 300 điểm cầu thuộc 73 trường phổ thông trên địa bàn huyện.

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Rực rỡ sắc màu dân tộc trong các trường học

Hưởng ứng “Tuần lễ trang phục truyền thống các dân tộc” tỉnh Lào Cai năm 2024, các đơn vị trường học trong tỉnh đã tuyên truyền rộng rãi đến toàn thể giáo viên, nhân viên, học sinh thực hiện mặc trang phục truyền thống dân tộc mình đồng bộ từ ngày 15/4 đến ngày 19/4.

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Đặc sắc phòng thư giãn cho giáo viên

Giáo viên đóng vai trò quan trọng trong việc định hình tương lai của học sinh nhưng công việc của họ cũng đầy thử thách và căng thẳng. Do đó, việc tạo ra một không gian thư giãn dành riêng cho giáo viên là vô cùng cần thiết để họ có thể nạp lại năng lượng và tiếp tục cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Việc tạo môi trường thân thiện, vui vẻ cho giáo viên là một trong những hướng đi được nhiều trường học trên địa bàn tỉnh lựa chọn khi xây dựng trường học hạnh phúc.

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực

Ngày 13/4, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức Hội thảo giới thiệu về Kỳ thi đánh giá tư duy và Kỳ thi đánh giá năng lực, các định hướng dạy và học theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018.

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Thận trọng với hạ chuẩn giáo viên

Trước đề xuất của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT), nhiều chuyên gia cho rằng, nếu hạ chuẩn, dự kiến các địa phương sẽ tuyển dụng được khoảng 10.000 giáo viên để thực hiện Chương trình GDPT 2018. Song, bài toán đặt ra là nhân sự có mặn mà với ngành giáo dục và sau tuyển dụng, những giáo viên này được xếp lương thế nào?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Khi nào chính sách giáo dục thôi "phanh gấp"?

Mới đây, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu địa phương dừng hệ tuyển sinh lớp 6 Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam và dừng tuyển thẳng vào lớp 10 bằng chứng chỉ IELTS đã gây bất ngờ cho các thí sinh và gia đình - những người đã có định hướng từ trước.

“Trường học công viên”

“Trường học công viên”

Ấn tượng đầu tiên của tôi khi đến Trường Tiểu học Nam Cường (thành phố Lào Cai) là khuôn viên được thiết kế đẹp mắt với nhiều cây xanh, dọc hành lang là hơn 200 chậu hoa giấy khoe sắc… Trường học giờ đây không chỉ là nơi học tập mà còn như công viên thu nhỏ, tạo cảm hứng cho học sinh học tập và trải nghiệm.

fb yt zl tw