Lào Cai sẽ tạo điều kiện tốt nhất cho học sinh tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023

Đó là phát biểu của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tại họp báo thông tin kết quả năm học 2022 - 2023, công tác thi tốt nghiệp năm 2023 và truyển sinh Trường quốc tế Canada-Lào Cai (CIS-LC) năm học 2023 - 2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tham dự có đại diện Sở Thông tin – Truyền thông; các cơ quan thông tấn, báo chí địa phương và trung ương thường trú tại Lào Cai.

1.jpg
Quang cảnh buổi làm việc.

Năm học 2022 - 2023, với chủ đề: “Vì học sinh thân yêu; xây dựng trường học hạnh phúc; đổi mới và hội nhập”, đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh toàn ngành giáo dục đã nỗ lực, sáng tạo, tâm huyết, trách nhiệm hoàn thành các nhiệm vụ.

2.jpg
Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo phát biểu tại buổi họp báo.

Theo đó, toàn tỉnh có 612 cơ sở giáo dục, với 229.495 học sinh, 16.695 viên chức, người lao động. Quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp phát triển quy mô giáo dục đáp ứng tốt nhu cầu học tập của Nhân dân.

Trong năm học 2022 - 2023 và 6 tháng đầu năm 2023, tiếp tục sáp nhập được 6 trường thành 3 trường; sáp nhập (gộp) 19 điểm trường mầm non và tiểu học; xóa 72 điểm trường; đưa 2.233 học sinh lớp 3, 4, 5 ở điểm trường về học tại trường chính, đạt 100% so với mục tiêu Đề án 06.

Cơ sở vật chất, thiết bị dạy học được ưu tiên đầu tư theo hướng chuẩn hóa, kiên cố hóa, hiện đại hóa. 100% cơ sở giáo dục đã có nhà lớp học kiên cố tại trường chính; trường, lớp học sạch, đẹp, từng bước hiện đại từ vùng thấp, đến vùng cao.

Tỷ lệ học sinh đi học chuyên cần ở vùng cao được nâng lên; chất lượng giáo dục có nhiều chuyển biến toàn diện và rõ nét cả ở vùng thấp và vùng cao. Công tác phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu được chú trọng; tỷ lệ học sinh được xếp loại hạnh kiểm tốt, học lực khá, giỏi, học sinh đạt giải trong các kỳ thi tăng, trở thành điểm sáng của giáo dục vùng cao cả nước.

Công tác phổ cập giáo dục tiếp tục được đẩy mạnh, duy trì vững chắc ở 100% xã, phường, thị trấn và 9/9 huyện, thị xã, thành phố; duy trì và nhân rộng nhiều mô hình giáo dục hiệu quả trong toàn tỉnh.

Thời gian tới, Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ chuẩn bị tốt các điều kiện cho tổng kết năm học 2022 - 2023 toàn ngành; khảo sát, thi tuyển sinh các lớp đầu cấp, thi tốt nghiệp THPT năm 2023; chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới 2023 - 2024 và bồi dưỡng hè cho cán bộ quản lý, giáo viên...

4.jpg
Đại diện Trường quốc tế Canada-Lào Cai (CIS-LC) phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, đại diện Trường quốc tế Canada-Lào Cai (CIS-LC)cung cấp một số thông tin tuyển sinh cho năm học 2023 - 2024.

Theo đó, từ năm học 2023 - 2024, nhà sẽ triển khai thêm chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo Việt Nam kết hợp với chương trình phổ thông Oxford qua phương thức giáo dục song ngữ, mở thêm cơ hội cho các học sinh mong muốn được học tập trong môi trường giáo dục tiêu chuẩn cao, hiện đại và tiến bộ.

Ngoài ra, học sinh của trường cũng sẽ được thụ hưởng nền giáo dục toàn diện khi tham gia các môn học khác về nghệ thuật, giáo dục thể chất, tin học, không gian sáng chế và các câu lạc bộ sau giờ học.

3.jpg
Đại diện Sở Thông tin - Truyền thông và Báo Lào Cai phát biểu tại buổi làm việc.

Tại buổi họp báo, đại diện Sở Thông tin – Truyền thông và các cơ quan thông tấn báo chí địa phương và trung ương thường trú tại Lào Cai đã đưa ra một số ý kiến như: Mong muốn sự phối hợp giữa ngành giáo dục và các cơ quan thông tấn, báo chí được tăng cường hơn nữa; Sở Giáo dục và Đào tạo cần cung cấp thông tin nhanh, kịp thời về kết quả của các kỳ thi, giới thiệu các gương điển hình phục vụ cho công tác tuyên truyền.

Các phóng viên cũng đặt nhiều câu hỏi về công tác chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023; những giải pháp của ngành giáo dục đối với việc học sinh bị ảnh hưởng theo Quyết định 861/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ.

5.jpg
Đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí phát biểu ý kiến tại buổi họp báo.

Giải đáp ý kiến của các phóng viên, đại diện sở Giáo dục và Đào tạo cho biết: Lào Cai có 7.877 thí sinh dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. Toàn tỉnh tổ chức 24 điểm thi đặt tại các huyện, thị xã, thành phố (tăng 1 điểm thi so với năm 2022, đặt tại Trường THPT số 4 thành phố Lào Cai); có 340 phòng thi, 24 phòng chờ, dự kiến có 1.650 cán bộ tham gia làm nhiệm vụ thi.

Ban chỉ đạo Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đã phân công các thành viên đảm bảo an ninh, an toàn giao thông, cung cấp điện, đảm bảo kỳ thi diễn ra theo đúng chỉ đạo, nghiêm túc, đúng quy chế, an toàn, tạo điều kiện cho học sinh. Đồng thời, chuẩn bị phương án cho cán bộ làm thi và học sinh ở xa, tập kết về đúng điểm thi.

Đối với học sinh bị ảnh hưởng theo Quyết định 861/QĐ-TTG của Thủ tướng chính phủ, Sở tăng cường công tác tuyên truyền để phụ huynh chủ động, đồng thời tìm giải pháp phù hợp, đáp ứng tốt nhu cầu của học sinh.

Đại diện Sở Giáo dục và đào tạo ghi nhận và tiếp thu các ý kiến, mong muốn các cơ quan thông tấn, báo chí tiếp tục phối hợp với toàn ngành làm tốt công tác truyền thông.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Xét tuyển Đại học 2024: Những ngành học được miễn giảm học phí

Bước vào mùa tuyển sinh đại học năm 2024, bên cạnh việc lựa chọn ngành nghề theo sở thích, sở trường và nhu cầu việc làm trong tương lai, một trong những vấn đề được các thí sinh, phụ huynh quan tâm là học phí. Hiện nay, trong số hàng trăm ngành đào tạo, theo quy định của Nhà nước, có một số ngành được miễn giảm học phí; đồng thời, các cơ sở đào tạo cũng có chính sách hỗ trợ học phí với một số ngành đặc thù để thu hút sinh viên.

Bộ GD&ĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ GD&ĐT ban hành Chuẩn cơ sở giáo dục đại học

Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số về Chuẩn cơ sở giáo dục đại học (Thông tư 01). Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 22/3 và bãi bỏ Thông tư số 24 ban hành năm 2015 của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quy định chuẩn quốc gia đối với cơ sở giáo dục đại học.

Ước mơ của “con nuôi” đồn biên phòng

Ước mơ của “con nuôi” đồn biên phòng

“Nếu không có các chú bộ đội biên phòng nuôi dưỡng thì không biết cuộc đời con sẽ đi đâu, về đâu”, đó là lời tâm sự của em Lù Văn Hùng, sinh năm 2005 khi nói về quãng thời gian tươi đẹp là “con nuôi” của Đồn Biên phòng Si Ma Cai.

Học tập suốt đời và thói quen đọc sách

Học tập suốt đời và thói quen đọc sách

"Học, học nữa, học mãi" được coi là câu nói truyền cảm hứng nhất của V.I. Lênin. Câu nói này đúc kết những kinh nghiệm cá nhân của Lênin về cả quá trình học tập từ nhỏ của Người. Bây giờ ta gọi đó là những trải nghiệm.

"Mùng 3 Tết thầy" đã dần xa lạ với học trò

"Mùng 3 Tết thầy" đã dần xa lạ với học trò

“Tôn sư trọng đạo” là một trong những truyền thống đạo lí từ hàng ngàn năm nay của dân tộc ta. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, dù xã hội có không ngừng đổi thay, tôn kính người thầy vẫn là nét đẹp văn hóa bao đời của người Việt.

Trao quyền chọn sách giáo khoa về trường

Trao quyền chọn sách giáo khoa về trường

Từ ngày 12/2/2024, Thông tư về lựa chọn sách giáo khoa (SGK) trong các trường phổ thông của Bộ GDĐT sẽ chính thức có hiệu lực. Mỗi trường sẽ thành lập riêng Hội đồng lựa chọn SGK thay vì chỉ được góp ý kiến như 3 năm qua.

fb yt zl tw