Lào Cai: Nâng cao hiệu quả xây dựng và thi hành pháp luật

Trong nhiệm kỳ 2020 - 2025, công tác xây dựng và thi hành pháp luật tại Lào Cai đã có chuyển biến mạnh mẽ, từ tư duy đến hành động. Với phương châm “pháp luật gần dân, sát thực tiễn”, Lào Cai đã từng bước đưa pháp luật trở thành nền tảng vững chắc cho quá trình phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh và nâng cao ý thức pháp luật trong cộng đồng.

0:00 / 0:00
0:00

Chuyển biến rõ nét nhất trong nhiệm kỳ là sự thay đổi từ tư duy lãnh đạo đến hành động cụ thể. Pháp luật không còn là khái niệm xa vời, mà đã thực sự trở thành công cụ điều chỉnh hành vi xã hội, giúp người dân “sống đúng, sống tốt”, doanh nghiệp hoạt động minh bạch, bền vững.

Toàn tỉnh đã ban hành 1.275 văn bản quy phạm pháp luật, thẩm định 1.282 dự thảo, tham gia ý kiến vào 1.343 văn bản khác. Công tác hệ thống hóa và rà soát văn bản quy phạm pháp luật được thực hiện bài bản, với 1.680 văn bản được hệ thống hóa và 1.389 văn bản được rà soát, từ đó kiến nghị xử lý hơn 900 văn bản không còn phù hợp, góp phần làm trong sạch và tinh gọn hệ thống pháp luật địa phương.

Việc xây dựng thể chế gắn với thực tiễn là bước tiến đáng ghi nhận. Các quy định được thiết kế theo hướng dễ hiểu, dễ tiếp cận, dễ thực hiện, tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp trong tiếp cận và thực thi pháp luật.

Không chỉ chú trọng xây dựng chính sách, Lào Cai đặc biệt coi trọng khâu tổ chức thi hành và phổ biến, giáo dục pháp luật. Những mô hình tuyên truyền linh hoạt, phù hợp với đặc thù từng địa phương được triển khai sâu rộng, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Tại xã Hạnh Phúc, địa bàn vùng cao với 19 thôn bản, phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số, chính quyền địa phương đã đổi mới cách tiếp cận. Thay vì tuyên truyền khô khan, hình thức, cán bộ pháp luật sử dụng hình ảnh minh họa sinh động, tài liệu ngắn gọn, dễ hiểu và được dịch sang tiếng dân tộc để người dân dễ tiếp cận. Nhờ đó, kiến thức pháp luật được lan tỏa rộng rãi và hiệu quả hơn trong cộng đồng.

Chị Hoàng Thị Thảo - dân tộc Thái ở thôn Hát 1, chia sẻ: Trước đây, cứ nhắc đến luật là tôi thấy khó hiểu. Giờ thì cán bộ giải thích rõ ràng, có hình ảnh minh họa nữa nên dễ hiểu hơn rồi.

z7077601497893-ba0af2ffdb490649bc96dd086f9fdb1e-63.jpg
z7077601495265-a4b5b41a8c2b61f891a3681969514684.jpg
Cán bộ tuyên truyền phổ biến pháp luật cho đồng bào thiểu số tại xã Hạnh Phúc, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong cộng đồng.

Để đạt được những chuyển biến tích cực này, xã Hạnh Phúc đã xây dựng kế hoạch tuyên truyền bài bản, đặt người dân ở vị trí trung tâm. Ông Lò Văn Tiếp - Chánh Văn phòng UBND xã cho biết: Địa phương yêu cầu các tổ công tác biên soạn tài liệu tuyên truyền ngắn gọn, trực quan, dễ hiểu, có hình ảnh minh họa và được dịch sang tiếng dân tộc khi cần thiết. Việc tổ chức tuyên truyền theo cụm thôn bản, mời đại diện các gia đình tham gia, đã giúp thông tin pháp luật được truyền đạt nhanh chóng, đồng thời nâng cao ý thức cộng đồng trong việc chấp hành pháp luật.

Xác định vai trò của chuyển đổi số trong công tác pháp lý, Lào Cai đã đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và nền tảng số trong tuyên truyền pháp luật. Hàng loạt hình thức truyền thông hiện đại như: video, hình ảnh trực quan, hội thi trực tuyến, bản tin điện tử… đã được triển khai mạnh mẽ.

Trong nhiệm kỳ, trên địa bàn toàn tỉnh đã tổ chức hơn 60.000 hội nghị tuyên truyền pháp luật, phát hành trên 2 triệu bản tài liệu pháp luật các loại, đăng tải hơn 14.000 tin, bài trên báo chí, phát thanh - truyền hình; tổ chức 455 cuộc thi tìm hiểu pháp luật.

Cùng với tuyên truyền, công tác rà soát, kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật cũng được triển khai quyết liệt. Từ đầu năm 2025 đến nay, tỉnh đã hoàn thành 3 đợt rà soát theo chỉ đạo của Trung ương, đề xuất xử lý hàng trăm văn bản không còn phù hợp. Qua đó, góp phần làm “sạch hóa” hệ thống pháp luật, hướng đến sự tinh gọn, hiệu quả, đồng thời loại bỏ chồng chéo, bất cập, hướng đến hệ thống pháp luật tinh gọn, khả thi và hiệu quả hơn.

Bước vào giai đoạn phát triển mới, với những thách thức và cơ hội từ chuyển đổi số, hội nhập quốc tế, phát triển kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, Lào Cai xác định việc xây dựng và thực thi pháp luật hiệu quả là nền tảng để phát triển nhanh và bền vững.

phien.jpg
Phiên tòa giả định được tổ chức nhằm tuyên truyền, phổ biến pháp luật, giúp người dân hiểu rõ hơn về quy trình xét xử và quyền, nghĩa vụ của công dân trong việc chấp hành pháp luật.

Ông Đặng Đình Chung - Giám đốc Sở Tư pháp tỉnh Lào Cai, cho biết: Sở đã tham mưu cho tỉnh triển khai đồng bộ 6 nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm để thực hiện nhiệm vụ xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật từ năm 2025 trở đi. Trong đó, tăng cường sự lãnh đạo của Đảng, phát huy vai trò giám sát của Mặt trận Tổ quốc, sự tham gia của người dân, doanh nghiệp trong xây dựng pháp luật; triển khai hiệu quả Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật sửa đổi năm 2025.

Cùng với đó, đổi mới tư duy xây dựng pháp luật, đột phá trong thi hành pháp luật, xây dựng văn hóa tuân thủ; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, trí tuệ nhân tạo. Đồng thời, chú trọng phát triển đội ngũ cán bộ pháp lý chất lượng cao; biểu dương, nhân rộng các mô hình hay, cách làm hiệu quả, gắn chặt với thực tiễn cơ sở.

Những kết quả đã đạt được cùng với định hướng rõ nét cho giai đoạn tới cho thấy quyết tâm chính trị cao và sự đồng bộ, sáng tạo trong chỉ đạo và hành động của tỉnh Lào Cai. Pháp luật đã và đang trở thành đòn bẩy quan trọng, không chỉ củng cố quản lý nhà nước mà còn nâng cao chất lượng sống cho người dân, góp phần xây dựng Lào Cai phát triển toàn diện và bền vững.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Bão số 1 gây mưa diện rộng tại Lào Cai từ đêm 04 đến 06/7, cảnh báo nguy cơ lũ quét và sạt lở đất

Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai cảnh báo do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 1, từ đêm 04 đến ngày 06/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Mưa lớn làm gia tăng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ảnh hưởng đến giao thông, sản xuất tại nhiều địa phương.

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Bão số 1 gây mưa vừa, có nơi mưa rất to tại Lào Cai từ đêm 04/7

Theo Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1, từ đêm 4/7 đến ngày 6/7, trên địa bàn tỉnh có mưa, mưa vừa và dông rải rác, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Người dân cần đề phòng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng và dông, lốc, sét, gió giật mạnh.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội thăm, tặng quà bà Lường Thị Tỉnh

Ngày 03/7, Đoàn công tác của Hội đồng Dân tộc của Quốc hội do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn, đã đến thăm, động viên và trao quà cho bà Lường Thị Tỉnh, ở phường Nghĩa Lộ, tỉnh Lào Cai.

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Công điện khẩn ứng phó bão số 1 và mưa lũ sau bão

Sáng 3/7, Ban Chỉ đạo Phòng thủ dân sự quốc gia ban hành Công điện yêu cầu các địa phương, bộ, ngành chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với bão số 1 (MAYSAK) và mưa lũ sau bão nhằm bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản của người dân.

fb yt zl tw