Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Làng miến ngày cuối năm

Làng miến ngày cuối năm

Khi những đợt gió se lạnh bắt đầu tràn về, người dân 2 làng miến nổi tiếng bên bờ sông Hồng là Ngòi Đong (phường Âu Lâu) và Quy Mông (xã Quy Mông) lại bước vào mùa sản xuất cao điểm nhất trong năm.

0:00 / 0:00
0:00

Có mặt ở tổ dân phố Ngòi Đong 1, phường Âu Lâu những ngày cuối năm, hàng trăm phên miến được phơi kín mọi khoảng sân trống. Mùi thơm đặc trưng, thoang thoảng của bột đao riềng hòa quyện với gió đông.

Từ sáng sớm, tranh thủ nắng lên, cơ sở chế biến miến của bà Nguyễn Thị Oanh lại bắt đầu rộn ràng. Người đảo bột, người vận hành máy, người đặt phên… mỗi người một công đoạn, phối hợp ăn ý tạo nên dây chuyền sản xuất nhịp nhàng.

Bà Oanh chia sẻ: “Chúng tôi sử dụng bột đao riềng nguyên chất không pha trộn các loại bột khác, không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, kéo sợi nhỏ, miến chỉ phơi một nắng trên các phên tre đặt cách mặt đất từ 1 - 1,2 m, phơi ở những nơi cách đường giao thông từ 100 m trở lên để không bị bám bụi bẩn. Đặc biệt, mỡ lau phên phải là mỡ tự rán”.

Ở tổ dân phố Ngòi Đong 1 có 26 cơ sở làm miến, 2 sản phẩm miến đã đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Thay vì làm thủ công, nhiều hộ dân đã mạnh dạn đầu tư cơ sở sản xuất với quy mô lớn, áp dụng máy nghiền bột, máy ép thủy lực để ép, cán miến ra phên.

2.jpg

Nhờ đó, không chỉ giảm công lao động mà còn tạo ra công suất lớn, chất lượng tốt hơn, với hơn 100 tấn miến thành phẩm cung cấp ra thị trường cả nước mỗi năm, trong đó có cả hệ thống siêu thị.

Hợp tác xã hiện có 2 sản phẩm miến đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Mỗi năm xuất bán ra thị trường trên 10 tấn miến thành phẩm. Sản phẩm của chúng tôi có xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng, được người tiêu dùng tin tưởng nên không chỉ bán trong nước mà còn mở rộng đến thị trường Thái Lan thông qua hệ thống siêu thị Go.

Anh Nguyễn Quang Giáp - Giám đốc Hợp tác xã Miến dong Giáp Hậu, phường Âu Lâu

Tương tự, không khí sản xuất ở làng miến Quy Mông cũng đang diễn ra khẩn trương không kém. Người dân trông từng ngày nắng để đẩy nhanh tiến độ sản xuất, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ tăng cao dịp cuối năm.

Ông Đỗ Danh Toàn - Giám đốc Hợp tác xã Khởi nghiệp xanh chia sẻ: “Thời tiết là yếu tố quyết định. Chỉ cần một cơn mưa bất chợt là cả mẻ miến coi như hỏng, thiệt hại cả chục triệu đồng. Vì thế, chúng tôi phải theo dõi thời tiết liên tục. Năm nay, do mới đầu tư nhà xưởng nên chúng tôi vào vụ bị muộn. Đầu tháng 11 mới bắt đầu sản xuất, nên hiện nay mới chỉ chế biến được 200 tấn củ đao riềng, thành phẩm hơn 2 tấn miến khô, xuất bán cho các thị trường Ninh Bình, Hưng Yên, Hà Nội… Còn lại, vẫn để dạng bột chờ, trời nắng chúng tôi sẽ tiếp tục ép miến thành phẩm”.

3.jpg

Cơ sở sản xuất miến của Hợp tác xã Khởi nghiệp xanh là cơ sở có quy mô lớn nhất trong khu vực, với sản lượng tiêu thụ hằng năm khoảng 800 tấn củ đao riềng, cung cấp ra thị trường khoảng 30 tấn miến khô.

Được biết, nhờ sự hỗ trợ của Nhà nước, Hợp tác xã Khởi nghiệp xanh đã xây dựng nhà xưởng rộng 1.500 m2 với đầy đủ các phân khu sơ chế, chế biến, kho bãi, đóng gói cùng hệ thống máy móc: máy rửa, máy tráng, máy ép sợi… Hiện, cơ sở đang chờ lắp đặt máy sấy để không còn phụ thuộc vào thời tiết.

Cùng với Hợp tác xã Khởi nghiệp xanh, trên địa bàn xã Quy Mông còn có 3 cơ sở sản xuất miến, 3 cơ sở chế biến bột đao riềng để cung cấp bột cho các cơ sở sản xuất miến ở trong và ngoài tỉnh.

Xã Quy Mông cũng đã hình thành vùng trồng đao riềng tập trung với 72 ha ở các thôn ven bờ sông Hồng. Với sản lượng trung bình khoảng 60 - 70 tấn/ha, giá bán 1.300 đồng/kg củ tươi, người trồng đao riềng Quy Mông có thể thu về 84 triệu đồng/ha.

green-and-white-simple-agrifarm-presentation.jpg

Dù là miến Ngòi Đong hay miến Quy Mông thì đều được sản xuất theo quy trình sạch, không sử dụng chất bảo quản, phụ gia nên có màu trắng trong, sợi dai và giòn tự nhiên. Nấu quá lửa không bị nhão, bết dính, vì vậy được khách hàng ưa chuộng, sản lượng tiêu thụ ngày càng tăng.

Đây cũng là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Tết của người Việt. Vì thế, 2 làng miến bên bờ sông Hồng này không chỉ sản xuất mặt hàng nông sản mà còn gìn giữ và trao truyền hương vị truyền thống đi muôn nơi.

Một ngày mới lại bắt đầu, trên triền đê sông Hồng, ánh đèn đã rực sáng ở các xưởng làm miến. Hơi nóng từ máy tráng, máy ép hòa cùng hơi sương sớm tạo thành làn khói bảng lảng như chính không khí Tết đang dần lan tỏa, ấm áp và rộn ràng, hứa hẹn cái Tết no đủ đang đến gần.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Giữ rừng giáp ranh: Chủ động “phòng” để hạn chế “chống”

Khi đồng bào vùng cao bước vào cao điểm sản xuất, những cánh rừng đầu nguồn cũng đứng trước áp lực gia tăng rõ rệt cả từ tự nhiên lẫn con người. Ở các khu vực giáp ranh, nơi địa hình chia cắt, ranh giới hành chính đan xen, nguy cơ xâm hại rừng không chỉ đến từ một phía mà thường là hệ quả cộng hưởng của tập quán canh tác, nhu cầu sinh kế và những “khoảng trống” trong quản lý.

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Thu “trái ngọt” từ cần cù lao động

Từ chỗ sản xuất phụ thuộc nhiều vào cây lúa truyền thống, bà Hoàng Thị Inh - tổ dân phố Năm Hăn Thượng, phường Trung Tâm đã mạnh dạn chuyển đổi đất lúa sang trồng dưa hấu và thu “trái ngọt” từ chăm chỉ, cần cù lao động trên ruộng đồng.

Lùng Húi thoát nghèo từ chuyển đổi cây trồng

Lùng Húi thoát nghèo từ chuyển đổi cây trồng

Từ một thôn vùng cao còn nhiều khó khăn của xã Mường Khương, thôn Lùng Húi đang từng bước thay đổi diện mạo nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng hàng hóa. Chè và ớt - những cây trồng phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng đang mở ra hướng phát triển mới, góp phần nâng cao thu nhập, hướng tới giảm nghèo bền vững cho người dân.

Gần dân, sát việc, củng cố niềm tin

Gần dân, sát việc, củng cố niềm tin

Với phương châm “gần dân, sát việc, vì dân phục vụ”, thời gian qua, xã Văn Chấn đã chủ động bám nắm địa bàn, kịp thời tháo gỡ khó khăn, đưa các nghị quyết vào cuộc sống bằng những giải pháp thiết thực. Qua đó, nhiều chính sách hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được triển khai hiệu quả, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Hành trình làm chủ hợp tác xã

Hành trình làm chủ hợp tác xã

Trên địa bàn tỉnh, nhiều nông dân đã nỗ lực vượt qua khó khăn, trở thành giám đốc hợp tác xã, vừa làm giàu cho gia đình, vừa giúp những nông dân khác vươn lên.

Khơi nguồn nước - gieo niềm hy vọng

Khơi nguồn nước - gieo niềm hy vọng

Những ngày cuối tháng 4, dưới cái nắng hanh hao của vùng cao Lào Cai, các thửa ruộng bậc thang bắt đầu được dẫn nước để chuẩn bị bước vào vụ sản xuất Hè Thu. Với đồng bào các dân tộc nơi đây, sản xuất không chỉ là một khung thời vụ trong năm,  mà còn gắn liền với "cuộc chiến" bảo đảm sinh kế và an ninh lương thực.

Người đưa dâu tằm về Chấn Thịnh

Người đưa dâu tằm về Chấn Thịnh

Sinh ra và lớn lên ở đất trồng dâu, nuôi tằm thuộc xã Trấn Yên, năm 2010, chị Nguyễn Thị Chanh Yên lấy chồng về làm dâu ở thôn Bồ, xã Chấn Thịnh. Tìm kế sinh nhai, chị đã mang nghề trồng dâu, nuôi tằm về quê chồng để phát triển kinh tế gia đình. Nghề mới được đón nhận, Chanh Yên được nhắc đến với vai trò là người đưa nghề dâu tằm về với người dân vùng đất khó.

Đánh thức tiềm năng nuôi thủy sản trên các lòng hồ tại Lào Cai

Đánh thức tiềm năng nuôi thủy sản trên các lòng hồ tại Lào Cai

Việt Nam hiện đang sở hữu "kho tài nguyên xanh" vô cùng quý giá với hệ thống hơn 6.700 hồ chứa thủy lợi. Trong bối cảnh ngành thủy sản đang chuyển dịch mạnh mẽ từ khai thác sang nuôi trồng, hệ thống hồ chứa không chỉ đóng vai trò điều tiết nước mà còn trở thành không gian sinh thái lý tưởng để phát triển sinh kế bền vững. Tại khu vực miền núi phía Bắc, Lào Cai đang nổi lên là điểm sáng trong việc khai thác tiềm năng nuôi thủy sản tạo động lực tăng trưởng mới.

Nhọc nhằn cung đường của dứa

Nhọc nhằn cung đường của dứa

Được đưa về trồng tại một số địa phương vùng cao tỉnh Lào Cai từ những năm 2000, cây dứa đã đem lại thu nhập ổn định cho nông dân. Tuy nhiên, do đặc thù thổ nhưỡng, dứa thường được trồng ở những nơi có địa hình đồi núi dốc cao nên việc thu hoạch và vận chuyển vô cùng khó khăn. "Cung đường của dứa" đầy gian truân, nhọc nhằn mà không phải ai cũng thấu hiểu.

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Chủ động ứng phó nắng nóng, bảo vệ thủy sản

Nắng nóng kéo dài trong mùa hè tiềm ẩn nhiều rủi ro đối với nuôi thủy sản. Trước thực tế đó, ngành chức năng, chính quyền địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai nhiều giải pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá, duy trì sản xuất ổn định.

Không chủ quan trước nguy cơ cháy rừng dịp nghỉ lễ

Không chủ quan trước nguy cơ cháy rừng dịp nghỉ lễ

Kỳ nghỉ lễ 30/4 - 01/5 kéo dài 4 ngày, lực lượng kiểm lâm và các đơn vị chủ rừng trên địa bàn tỉnh duy trì trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm; đồng thời tăng cường biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng, hạn chế tối đa nguy cơ cháy do bất cẩn trong sử dụng lửa.

Xã Việt Hồng ra mắt hai câu lạc bộ văn hóa dân gian

Xã Việt Hồng ra mắt hai câu lạc bộ văn hóa dân gian

Ngày 28/4, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý Chương trình Hỗ trợ rừng và Trang trại giai đoạn 2 (FFF II) cùng UBND xã Việt Hồng tổ chức lễ ra mắt Câu lạc bộ văn hóa dân gian Chiến khu Vần và Câu lạc bộ Bảo tồn văn hóa dân tộc Dao thôn 8A. Đây là hoạt động thiết thực nhằm bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa truyền thống gắn với phát triển cộng đồng tại địa phương.

Biến ruộng khô thành “mùa vàng” no ấm

Biến ruộng khô thành “mùa vàng” no ấm

Ngày trước, cứ vào vụ đông xuân, những chân ruộng ở xã Phong Dụ Thượng đều bị bỏ hoang, khô nẻ, cỏ dại mọc um tùm, nhưng hôm nay đã khác: sắc trắng, hồng của hoa tam giác mạch trên những triền ruộng trải dài, làm bừng lên khung cảnh tươi mới, đầy sức sống.

fb yt zl tw