Là quà biếu Tết đắt hàng ở Trung Quốc, giá sầu riêng Việt có quả vọt lên 1 triệu đồng

Không chỉ cuồng ăn sầu riêng, người dân Trung Quốc còn đua nhau mua làm quà biếu tặng Tết Nguyên đán. Dịp này, cả thế giới chỉ Việt Nam còn mùa thu hoạch nên doanh nghiệp chi cả triệu đồng mua 1 quả sầu riêng để xuất sang Trung Quốc.

Những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn, nhà vườn trồng sầu riêng ở nước ta trúng đậm chưa từng có khi giá loại trái cây này vẫn tiếp đà tăng mạnh, sắp chạm mức đỉnh lịch sử được thiết lập hồi cuối tháng 1, đầu tháng 2 năm ngoái.

“Hôm nay, tôi vừa cắt bán hơn 1 tấn sầu riêng Monthong với giá 185.000 đồng/kg hàng tuyển, thu về 185 triệu đồng”, chị Cù Thị Thái - nhà vườn trồng sầu riêng ở Tiền Giang - phấn khởi khoe.

Hơn chục năm trồng sầu riêng, đây là mức giá cao nhất mà chị bán được. Đặc biệt, ở ngưỡng giá này, có những quả sầu riêng Monthong trọng lượng 5-5,5kg, chị thu về khoảng 1 triệu đồng.

Chị Thái trồng 4ha sầu riêng Monthong. Thời điểm này là nghịch vụ, sản lượng không cao như vụ thuận nhưng đổi lại giá sầu lại cao ngất ngưởng. Ước tính, mỗi 1ha vụ sầu riêng này cho thu hoạch 15 tấn trái. Trừ đi chi phí khoảng 300 triệu đồng, chị cầm chắc khoản lãi 2 tỷ đồng/ha.

sau-rieng-1320.jpg
Giá sầu riêng cao ngất ngưởng vẫn được thương lái lùng sục mua.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, nhà vườn trồng sầu riêng ở Cần Thơ, cũng tiết lộ, vụ này gia đình ông chỉ có 2 ha sầu riêng cho thu hoạch nhưng nhẩm tính số lãi thu về khoảng hơn 4 tỷ đồng.

“Tôi trồng sầu riêng Ri6. Chi phí cho 1ha ước khoảng 200 - 300 triệu đồng. Sản lượng sầu đạt 20 tấn quả/ha. Sầu thu làm nhiều lứa, tôi bán giá dao động từ 110.000 - 140.000 đồng/kg nên lãi lớn”, ông nói.

Trao đổi với PV. VietNamNet, ông Huỳnh Tấn Lộc - Giám đốc HTX Sầu riêng Ngũ Hiệp (Cai Lậy, Tiền Giang) - tính toán, với mức giá như hiện nay, nhà vườn trồng sầu riêng có thể lãi 2 - 2,5 tỷ đồng/ha tùy loại và tùy sản lượng.

Ông Lộc cho biết, mấy tháng trở lại đây giá sầu riêng vào đà tăng mạnh. Sầu Monthong loại 1 thu mua tại vườn có giá 180.000 - 185.000 đồng/kg, sầu Ri6 giá 125.000 - 130.000 đồng/kg.

“Giá sầu đắt đỏ đến mức nông dân chỉ cần bán 1 quả sầu riêng Monthong trọng lượng hơn 5kg đã thu về 1 triệu đồng”, ông nói. Song, giá sầu riêng vẫn được dự báo sẽ tăng mạnh sau Tết.

Hiện, sầu riêng đứt lứa, nhu cầu từ thị trường Trung Quốc tăng đã đẩy giá lên cao chót vót. Dù vậy, doanh nghiệp vẫn mạnh tay gom mua hàng để xuất sang Trung Quốc.

Theo ông Lộc, do hàng hiếm nên 2 - 3 ngày ông mới gom đủ số lượng sầu riêng để đóng 1 container 18 tấn hàng theo đơn của doanh nghiệp. Còn khi doanh nghiệp cần hàng gấp xuất sang Trung Quốc, 2 - 3 đơn vị thu mua như ông phải ghép hàng cho đủ số lượng sầu đóng 1 container.

“Hai ngày nay, doanh nghiệp vẫn cần lượng lớn hàng nhưng sầu khan hiếm do đứt lứa. HTX cũng tạm ngừng việc thu mua”. Ông Lộc nói và cho biết, đến mùng 6 hoặc mùng 9 Tết, HTX sẽ thu mua trở lại.

sau-rieng-1-1321.jpg
Người dân Trung Quốc đua nhau mua sầu riêng làm quà biếu Tết giúp nông dân Việt thu lãi 2 - 2,5 tỷ đồng/ha.

Ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ, sầu riêng Ri6 đang được thu mua tại vườn với giá 125.000 - 143.000 đồng/kg; sầu riêng Monthong ở mức 160.000 - 187.000 đồng/kg; sầu riêng Musang King giữ giá 160.000 - 190.000 đồng/kg.

Tại khu vực Đông Nam Bộ, giá sầu riêng tăng lên ngưỡng 124.000 - 183.000 đồng/kg tuỳ loại.

Theo ông Đặng Phúc Nguyên - Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam - sầu riêng là loại trái cây được ưa chuộng tại Trung Quốc. Ở thị trường này, sầu riêng đã trở thành loại trái cây cao cấp.

Đặc biệt, nhu cầu tiêu thụ của Trung Quốc tăng cao trong thời điểm cận Tết Nguyên đán. Bởi đây là mùa lễ hội lớn nhất trong năm, người dân xem sầu riêng là món quà quý để biếu tặng, là trái cây dùng để dâng lễ...

Thời điểm này, các quốc gia như Thái Lan, Malaysia đã qua vụ thu hoạch sầu. Trên thế giới chỉ còn duy nhất Việt Nam có sầu riêng thu hoạch nên hàng Việt "một mình một chợ" tại thị trường Trung Quốc.

Ông Nguyên dự báo giá sầu riêng sẽ còn tăng mạnh khi nguồn cung hàng trái vụ số lượng hạn chế, trong khi nhu cầu tại Trung Quốc lại tăng cao.

Thống kê từ Tổng cục Hải quan, năm 2023, xuất khẩu sầu riêng đạt 2,1 tỷ USD. Trong đó, sầu riêng xuất sang Trung Quốc đạt 2,03 tỷ USD, chiếm 99,4% tổng trị giá xuất khẩu loại trái cây này của nước ta.

Ông Đặng Phúc Nguyên lạc quan, trong 10 - 20 năm tới, sầu riêng Việt Nam vẫn “sống khoẻ”. Đặc biệt, việc xuất khẩu sầu riêng cấp đông sẽ nước ta tận dụng tối đa lợi thế bảo quản để xâm nhập thị trường tốt hơn. Trung Quốc là quốc gia có trên 1,4 tỷ dân, người dân nhiều nơi chưa ăn được trái sầu riêng tươi nên khi cấp đông, sầu riêng Việt sẽ có mặt ở những vùng đất xa xôi của quốc gia này với giá hợp lý hơn.

Theo Việt Nam Net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chấp nhận địa chỉ cũ trong hồ sơ hải quan giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Chấp nhận địa chỉ cũ trong hồ sơ hải quan giai đoạn sắp xếp đơn vị hành chính

Ngày 3/7, Cục Hải quan ban hành văn bản hỏa tốc hướng dẫn các đơn vị trực thuộc về việc thực hiện thủ tục hải quan trong bối cảnh sắp xếp lại các đơn vị hành chính cấp tỉnh, cấp xã. Văn bản này nhằm bảo đảm việc thông quan hàng hóa và phương tiện vận tải diễn ra thuận lợi, không bị gián đoạn do thay đổi địa giới hành chính.

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Ngành Đường sắt: Thay đổi để 'hút' khách

Không chỉ đảm nhiệm vận tải hành khách, ngành Đường sắt mong muốn trở thành một dịch vụ kết nối, tham gia vào chuỗi cung ứng các sản phẩm du lịch, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội các vùng miền, địa phương.

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Việt Nam - Kỷ nguyên mới: Khơi tiềm năng, phát huy thế mạnh

Không gian rộng lớn với những cơ hội phát triển vượt trội của 34 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đang mang đến những triển vọng tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn mới của đất nước. Để đạt được điều này, trách nhiệm đang đặt trên vai bộ máy chính quyền địa phương 2 cấp, làm sao khơi được tiềm năng, phát huy được thế mạnh, phục vụ mục tiêu tăng trưởng kinh tế và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân.

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Khi "Xanh" và "Hạnh phúc" hòa chung một nhịp

Một trang sử mới chính thức mở ra trên dải đất Tây Bắc khi tỉnh Lào Cai (mới) được thành lập trên cơ sở hợp nhất hai tỉnh Lào Cai (cũ) và Yên Bái. Đây không đơn thuần là một sự kiện hành chính, mà là cuộc hội ngộ lịch sử của hai triết lý phát triển nhưng lại cùng chung một đích đến: kiến tạo một vùng đất "Xanh" về sinh thái và mang lại "Hạnh phúc" đích thực cho người dân. Những thành tựu rực rỡ trong 5 năm qua chính là bệ phóng vững chắc cho hành trình mới này.

fb yt zl tw