Kỳ họp thứ 5 Quốc hội khóa XV: Yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ

Với 22 ngày làm việc, nhưng Quốc hội sẽ giải quyết khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ hoàn thành, do đó, Quốc hội sẽ tổ chức thành 2 đợt để có khoảng 5 ngày nghỉ để các cơ quan có thời gian chỉnh lý, rà soát trình Quốc hội thông qua.

Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV chính thức khai mạc vào ngày 22/5 tại Thủ đô Hà Nội. Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua 8 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật, cho ý kiến về 9 dự án luật khác và các báo cáo quan trọng.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 5 và tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ 4, Quốc hội khóa XV.

Kỳ họp thứ 5 rất nhiều nội dung, trong đó có Luật đất đai liên quan đến thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư và liên quan đến mọi đối tượng. Vì thế cử tri rất quan tâm đến sửa đổi luật đất đai lần này.

Những ý kiến của cử tri gửi đến Kỳ họp thứ 5 cho thấy Luật đất đai sửa đổi là dự án luật thu hút sự quan tâm rất lớn của nhân dân. Đây cũng là một trong 9 dự án luật được cho ý kiến tại Kỳ họp này.

Cùng với đó, Quốc hội dự kiến thông qua 8 dự án Luật gồm Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng (sửa đổi); Luật Đấu thầu (sửa đổi); Luật Giá (sửa đổi); Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi); Luật Hợp tác xã (sửa đổi); Luật Phòng thủ dân sự; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Công an nhân dân; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Quốc hội cũng xem xét, thông qua 3 dự thảo Nghị quyết và xem xét các báo cáo quan trọng. Quốc hội giám sát tối cao việc huy động, quản lý và sử dụng các nguồn lực phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19; việc thực hiện chính sách, pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng. Quốc hội tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn và thực hiện công tác nhân sự.

Đây là kỳ họp có khối lượng công việc rất lớn, nhiều nội dung quan trọng, cả về xây dựng pháp luật, giám sát và quyết định vấn đề quan trọng quốc gia. Trong đó, có nhiều việc khó, phức tạp và nhạy cảm, tác động lớn như liên quan đến pháp luật về đất đai, đấu thầu, giá, kinh doanh bất động sản, chính sách nhà ở và các hoạt động giám sát…

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường báo cáo về công tác chuẩn bị kỳ họp thứ 5.

Do vậy, theo Tổng Thư ký, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường yêu cầu cao về chất lượng và tiến độ hoàn thành được đặt lên hàng đầu.

"Kỳ này Quốc hội họp tập trung tại nhà Quốc hội nhưng chia thành 2 đợt. Lý do giúp cho các cơ quan của Quốc hội chỉnh lý, tiếp thu, hoàn thiện các Luật, Nghi quyết được thông qua chất lượng cao. Thời gian qua với tinh thần chủ động từ sớm, từ xa, các cơ quan của Quốc hội, Ủy ban TVQH phối hợp chặt chẽ với các cơ quan Chính phủ trong suốt quá trình chuẩn bị các Luật, Nghị quyết. Tiếp thu chỉnh lý các dự án Luật mà khối lượng gấp đôi kỳ họp trước thì rõ ràng cần thời gian để hoàn thiện trước khi trình Quốc hội bấm nút thông qua", ông Bùi Văn Cường thông tin thêm.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét Báo cáo về Đánh giá bổ sung kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước năm 2022; tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội và ngân sách Nhà nước những tháng đầu năm 2023. Đây là một nội dung hết sức quan trọng được cử tri, nhân dân và cộng đồng doanh nghiệp rất quan tâm. Bởi lẽ, tình hình kinh tế - xã hội của đất nước ta nói riêng và thế giới trong năm 2022 và Quý I năm 2023 đang rất khó khăn nên cần có những giải pháp phù hợp với tình hình thực tế.

Đại biểu Nguyễn Thị Kim Thoa, đoàn Hải Dương cho biết, sẽ tập trung góp ý tại nghị trường về vấn đề việc làm cho người lao động. Đây là một trong những nội dung rất quan trọng mà cử tri đã đề xuất.

Còn đại biểu Phạm Văn Hòa, đoàn Đồng Tháp cho biết, qua ý kiến cử tri, người dân than phiền về tình hình kinh tế xã hội hiện nay cùng với những khó khăn như thất nghiệp, không có công ăn việc làm, mua bán khó khăn, giá cả tăng vọt… "Họ mong muốn Chính phủ thấy điều đó để có chính sách. Tôi sẽ đặt vấn đề với Chính phủ và đưa những vấn đề của người dân về vấn đề kinh tế xã hội này", đại biểu Phạm Văn Hòa nhấn mạnh.

Các chuyên gia cho biết, vừa qua nền kinh tế của nước ta gặp 2 cú sốc. Đó là cú sốc về dịch bệnh COVID-19 và cú sốc thứ hai là giảm “cầu” từ bên ngoài. Nhưng quan trọng hơn, có thêm 1 cú sốc khác, đó là sự đứt gãy niềm tin của người dân, doanh nghiệp vào trách nhiệm thực thi, đạo đức công vụ của một bộ phận không nhỏ công chức.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội sẽ xem xét, thông qua Nghị quyết sửa đổi, bổ sung Nghị quyết số 85/2014/QH13 ngày 28/11/2014 về việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn. Đây là bước chuẩn bị cho việc lấy phiếu tín nhiệm, bỏ phiếu tín nhiệm đối với người giữ chức vụ do Quốc hội, Hội đồng nhân dân bầu hoặc phê chuẩn sẽ được tiến hành tại Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội.

Tại Kỳ họp này, người dân, doanh nghiệp mong đợi Quốc hội sẽ thảo luận sâu về các vấn đề liên quan để chỉ ra các tồn tại hạn chế, đâu là nguyên nhân khách quan, đâu là nguyên nhân chủ quan.

Một trong những tiêu chí để đánh giá cán bộ được đặt ra trong dự thảo Nghị quyết này đó là xem xét việc thực hiện nhiệm vụ căn cứ vào tính năng động, đổi mới, sáng tạo, quyết đoán, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của cán bộ và việc đấu tranh phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Theo ông Nguyễn Danh Nam, ở quận Hà Đông, thành phố Hà Nội, các tiêu chí này cần định lượng cụ thể, rõ ràng, tránh định tính, chung chung, rất khó thực hiện khi lấy phiếu.

"Tôi quan tâm đến hiệu quả thực tế của công việc, có anh nói hay nhưng kết quả không có gì rõ, cụ thể, tư duy đổi mới, dám làm nhưng kết quả có chuyển động gì thì đấy là tiêu chí quan trọng, đây là những người lãnh đạo đứng đầu ngành, lĩnh vực nên phẩm chất trong đổi mới, chịu trách nhiệm tập hợp đội ngũ, biết sử dụng con người là tiêu chí thể hiện năng lực lãnh đạo, đặc biệt là dám đối diện với ý kiến của cử tri và đưa ra phương án giải quyết", ông Nam nêu quan điểm.

Tại Kỳ họp này, người dân, doanh nghiệp mong đợi Quốc hội sẽ thảo luận sâu về các vấn đề liên quan để chỉ ra các tồn tại hạn chế, đâu là nguyên nhân khách quan, đâu là nguyên nhân chủ quan, cái nào thuộc về quy định của pháp luật, cái nào thuộc về khâu tổ chức thực hiện, trách nhiệm thuộc về tổ chức, cá nhân nào. Từ đó đề xuất các giải pháp xác đáng, khả thi trong ngắn hạn cũng như trong dài hạn để khắc phục kịp thời các tồn tại, hạn chế, tháo gỡ nhanh những điểm nghẽn, vướng mắc hiện nay.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

“Lá chắn” bảo vệ uy tín của Đảng

60 năm Ngày truyền thống ngành nội chính Đảng (5/1/1966 - 5/1/2026): “Lá chắn” bảo vệ uy tín của Đảng

Xuyên suốt chiều dài lịch sử, công tác nội chính của Đảng luôn tập trung tham mưu cải cách tư pháp; phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực; bảo vệ uy tín của Đảng và chế độ xã hội chủ nghĩa. Với Ban Nội chính Tỉnh ủy Lào Cai, những năm qua, đơn vị đã tích cực tham mưu Ban Chấp hành, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, các ban chỉ đạo của Tỉnh ủy định hướng chủ trương, đường lối, chính sách nội chính và lãnh đạo thực hiện hiệu quả các mặt công tác.

Quốc hội Việt Nam 80 năm đồng hành cùng dân tộc qua các kỳ bầu cử lịch sử

Quốc hội Việt Nam 80 năm đồng hành cùng dân tộc qua các kỳ bầu cử lịch sử

Sau 30 năm kể từ cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên năm 1946, do hoàn cảnh chiến tranh, ngày 25/4/1976, cả nước mới tổ chức Tổng tuyển cử lần thứ hai bầu Quốc hội khóa VI. Đây là cuộc bầu cử đầu tiên sau thống nhất, đánh dấu thắng lợi quyết định trong việc thống nhất đất nước về mặt Nhà nước.

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đề xuất phương án sắp xếp cơ quan quân sự xã, phường của tỉnh

Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đề xuất phương án sắp xếp cơ quan quân sự xã, phường của tỉnh

Thực hiện các kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư đồng ý chủ trương đưa sĩ quan quân đội về tham gia Ban Chỉ huy quân sự cấp xã, sáng 4/1, Bộ CHQS tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị đề xuất phương án sắp xếp cơ quan quân sự xã, phường của tỉnh. Đại tá Nguyễn Đức Cương - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Quân sự tỉnh, Chính ủy Bộ CHQS tỉnh chủ trì hội nghị.

Đảng bộ xã Phúc Khánh: Chủ động vượt thách thức, củng cố tổ chức cơ sở đảng

Đảng bộ xã Phúc Khánh: Chủ động vượt thách thức, củng cố tổ chức cơ sở đảng

Kết luận 197-KL/TW ngày 3/10/2025 của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về một số nhiệm vụ trọng tâm của tổ chức cơ sở đảng được xem là kim chỉ nam quan trọng giúp Đảng bộ xã Phúc Khánh, nhanh chóng ổn định tổ chức, thống nhất nhận thức và tạo chuyển động mới trong hệ thống chính trị.

Đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong dịp nghỉ lễ

Đảm bảo an ninh trật tự trên tuyến biên giới trong dịp nghỉ lễ

Trong kỳ nghỉ lễ kéo dài, khi nhu cầu đi lại và giao thương qua biên giới gia tăng, công tác bảo đảm an ninh trật tự trên tuyến biên giới càng trở nên cấp thiết. Trên tuyến biên giới tỉnh Lào Cai, lực lượng Bộ đội Biên phòng đã triển khai đồng bộ các biện pháp kiểm soát, chủ động nắm chắc tình hình, góp phần giữ vững chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia và bảo đảm cho Nhân dân đón kỳ nghỉ lễ an toàn, ổn định.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Khẳng định những giá trị lịch sử và thời đại

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Khẳng định những giá trị lịch sử và thời đại

Đã có nhiều công trình nghiên cứu, đánh giá tầm vóc, ý nghĩa lịch sử của sự kiện ngày 6/1/1946 và dù diễn đạt thế nào thì cũng đều khẳng định, cuộc bầu cử Quốc hội đầu tiên của nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa là bước đột biến chính trị, một cột mốc mang tầm vóc thời đại, mở ra kỷ nguyên độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội.

Nối nhịp hợp tác, mở rộng không gian phát triển

Nối nhịp hợp tác, mở rộng không gian phát triển

Năm 2025, công tác đối ngoại của tỉnh tiếp tục được thực hiện linh hoạt và hiệu quả, góp phần giữ vững môi trường hòa bình, ổn định, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng - an ninh... từng bước khẳng định vai trò trung tâm kết nối giao thương kinh tế quốc tế, hợp tác quan trọng của vùng trung du và miền núi phía Bắc.

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Hiến pháp Việt Nam qua các thời kỳ - Giá trị, ý nghĩa và định hướng phát triển

Kỷ niệm 80 năm Ngày Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam (6/1/1946 - 6/1/2026): Hiến pháp Việt Nam qua các thời kỳ - Giá trị, ý nghĩa và định hướng phát triển

Cách đây tròn 80 năm, cuộc Tổng tuyển cử đầu tiên bầu Quốc hội Việt Nam đã mở ra một kỷ nguyên mới trong lịch sử dân tộc - kỷ nguyên nhân dân làm chủ, Nhà nước của dân, do dân và vì dân.

Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

Cách mạng tinh gọn bộ máy, vận hành chính quyền địa phương hai cấp: Dấu ấn cải cách lịch sử

Năm 2025 đi vào lịch sử cải cách hành chính nhà nước như một dấu mốc đặc biệt quan trọng, khi Việt Nam triển khai đồng thời cuộc cách mạng sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy với quy mô lớn nhất từ trước đến nay và lần đầu tiên vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp trên phạm vi toàn quốc.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm và làm việc với Đảng ủy xã Mù Cang Chải

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang thăm và làm việc với Đảng ủy xã Mù Cang Chải

Chiều 3/1, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc với Đảng ủy Mù Cang Chải về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trên địa bàn. Cùng đi có đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Đa dạng hình thức tuyên truyền bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng và là đợt sinh hoạt dân chủ sâu rộng trong mọi tầng lớp Nhân dân. Cùng với triển khai các công việc liên quan, công tác tuyên truyền đã và đang được các cấp, ngành, địa phương trong tỉnh tập trung thực hiện.

Gắn kết hữu nghị, thúc đẩy phát triển

LÀO CAI - VÂN NAM: Gắn kết hữu nghị, thúc đẩy phát triển

Trong bối cảnh quan hệ Việt Nam – Trung Quốc tiếp tục được củng cố và phát triển theo tinh thần “Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc về việc tiếp tục làm sâu sắc quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam - Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược”, tỉnh Lào Cai (Việt Nam) và tỉnh Vân Nam (Trung Quốc) đã trở thành một trong những điểm sáng về hợp tác địa phương.

fb yt zl tw