Kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết tố cáo

Chiều 11/10, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2023. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan nội chính của tỉnh; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy.

A11.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được quan tâm. Công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, ngành thực hiện kịp thời, đúng quy định pháp luật; công tác đảm bảo an ninh nông thôn được các địa phương quan tâm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc phát sinh ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, giúp kiềm chế gia tăng tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng ngừa, mở nhiều đợt đấu tranh, truy quét trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội…

Theo đó, trong 9 tháng năm 2023, trên địa bàn xảy ra 254 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xã hội như cố ý gây thương tích, mua bán người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chống người thi hành công vụ, đánh bạc… (giảm 8 vụ so với cùng kỳ năm trước), làm 75 người chết, 190 người bị thương; đã khởi tố 94 vụ/174 bị can để điều tra.

A5.jpg
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu ý kiến.

Về vụ việc liên quan đến tham nhũng, lợi dụng chức vụ, hiện đang điều tra, xác minh 5 vụ, đã khởi tố 1 vụ/2 bị can để điều tra.

Về tội phạm ma túy, phát hiện 292 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 88 vụ so với cùng kỳ năm 2022; đã khởi tố 278 vụ/321 bị can.

Về vụ việc vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh tế, sở hữu trí tuệ, môi trường, toàn tỉnh phát hiện 911 vụ (tăng 128 vụ so với cùng kỳ), trong đó vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường là 588 vụ, vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng, quản lý lâm sản là 134 vụ. Hiện nay, đã khởi tố 118 vụ/123 bị can.

Về công tác xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án trong 9 tháng năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý, giải quyết 3.289 vụ (trong đó có 626 vụ án hình sự, 484 vụ án dân sự và 63 vụ án kinh doanh thương mại, 97 vụ án hành chính...), riêng án về ma túy tăng 91 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra đối với 27 tổ chức đảng và 55 đảng viên có dấu hiệu vi phạm; thi hành kỷ luật đảng đối với 3 tổ chức đảng và 54 đảng viên vi phạm.

A2.jpg
Đồng chí Phí Công Hoan, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả, tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở nông thôn; dự báo tình hình an ninh, trật tự và một số vấn đề đặt ra như: Tình trạng người dân vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tăng; phát sinh nhiều vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao. Giải pháp hạn chế vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; những giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng…

A4.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, vi phạm pháp luật và các hành vi phạm tội liên quan đến an ninh chính trị trên địa bàn; phối hợp thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, không để phát sinh khiếu kiện đông người. Các cơ quan nội chính đẩy nhanh tiến độ điều tra, kiểm tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các địa bàn, lĩnh vực, vị trí công tác dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực…; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, các địa phương cần tập trung giải quyết các vụ việc ở cơ sở và không được đùn đẩy các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai lên cấp tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính, cấp ủy các cấp trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và công tác phòng chống tội phạm.

A3.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: 3 tháng cuối năm là thời điểm có ý nghĩa quan trọng, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm, vì vậy cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban ngành và cơ quan, đơn vị trong khối nội chính cần tiếp tục có các giải pháp toàn diện và cụ thể để khắc phục những tồn tại; chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm trong công tác phòng chống tham nhũng, xử lý các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác bảo vệ anh ninh nội bộ, an ninh mạng, an ninh kinh tế; triển khai đồng bộ các biện pháp tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết tố cáo.

Trước những tồn tại, khó khăn cần có sự phối hợp, thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động nắm bắt, xử lý kịp thời và hiệu quả các vấn đề đặt ra. Chủ động phát hiện những vấn đề nổi cộm, nguy cơ phát sinh tội phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực để có biện pháp phòng ngừa và xử lý đúng quy định. Ban Nội chính Tỉnh ủy tăng cường theo dõi, đôn đốc các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư không để kéo dài gây bức xúc trong dư luận; tiếp tục tăng cường vận động Nhân dân không tham gia các hoạt động tôn giáo trái phép. Các cơ quan nội chính tiếp tục nâng cao hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án, nhất là các vụ án được dư luận quan tâm hoặc thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người dân luyện tập thể dục, thể thao tại sân nhà văn hóa khu dân cư

Sắp xếp thôn, tổ dân phố: Làm gì để phát huy hiệu quả hệ thống nhà văn hóa?

Ở các thôn, tổ dân phố, hội trường, nhà văn hóa được xem như “đình làng” của thời hiện đại; là nơi làm việc, hội họp của tổ chức cơ sở đảng, nơi sinh hoạt của các đoàn thể chính trị - xã hội, đồng thời là không gian giao lưu, sinh hoạt cộng đồng của Nhân dân. Sau đợt sắp xếp, sáp nhập thôn, tổ dân phố, việc quản lý, sử dụng và đầu tư hệ thống hội trường, nhà văn hóa đang trở thành mối quan tâm của chính quyền các cấp và đông đảo người dân.

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Hành trình đưa các anh trở về đất mẹ

Vượt qua cái nắng bỏng rát của mùa hè hay những cơn mưa rừng dai dẳng, cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ lâm thời thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai vẫn lặng lẽ bám rừng, bám núi, kiên trì đào từng lớp đất. Trên mỗi mét vuông đất tìm kiếm là hàng trăm, hàng nghìn dấu chân, dấu tay của người lính cần mẫn lần tìm từng dấu tích của các anh hùng liệt sĩ.

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Lào Cai dự Hội nghị triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng cuối năm 2026

Chiều 02/7, Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết công tác tuyên giáo và dân vận 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2026. Đồng chí Trịnh Văn Quyết - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương chủ trì hội nghị.

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Bố trí cán bộ ngang tầm nhiệm vụ

Một năm sau khi mô hình chính quyền địa phương hai cấp đi vào hoạt động, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ghi nhận những chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cùng với việc sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, yêu cầu đặt ra không chỉ là bảo đảm bộ máy vận hành thông suốt mà còn xây dựng đội ngũ cán bộ thực sự ngang tầm nhiệm vụ. Đây được xem là yếu tố quyết định để mô hình mới phát huy hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chuẩn bị chu đáo công tác tuyên truyền, khánh tiết phục vụ Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026

Chiều 02/7, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng Ban Tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư tỉnh Lào Cai năm 2026, Trưởng Tiểu ban tuyên truyền - khánh tiết chủ trì cuộc họp triển khai nhiệm vụ của Tiểu ban phục vụ hội nghị.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai thăm và làm việc tại huyện Geochang (Hàn Quốc)

Tiếp tục chương trình công tác tại Hàn Quốc, ngày 02/7, Đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, chào xã giao và có buổi làm việc với ông Lee Hong-gi, Huyện trưởng huyện Geochang tại Trụ sở Văn phòng Quận trưởng, huyện Geochang, tỉnh Gyeongsangnam-do.

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Kiến tạo thể chế, chính sách hướng tới phục vụ người dân và doanh nghiệp

Trước yêu cầu mới, Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp tỉnh Lào Cai đã chủ động rà soát, xây dựng và ban hành nhiều nghị quyết quan trọng, tạo hành lang pháp lý đồng bộ để chính quyền địa phương hai cấp hoạt động thông suốt, phát huy hiệu lực, hiệu quả; phát huy vai trò của cơ quan dân cử trong việc quyết định những vấn đề quan trọng, đồng thời giám sát việc thực thi, để mỗi quyết sách thực sự mang hơi thở cuộc sống và đáp ứng kỳ vọng phát triển của địa phương.

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh

Sáng 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã dự và phát biểu tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành phố Sài Gòn - Gia Định vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 – 2/7/2026). Báo và Phát thanh, truyền hình Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm.

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Lào Cai: Đưa pháp luật và “Bình dân học vụ số” đến với đồng bào biên giới Pha Long

Trong hai ngày (30/6 - 01/7), Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Sở Tư pháp và Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức chương trình tuyên truyền pháp luật, thông tin đối ngoại và tuyên truyền Phong trào “Bình dân học vụ số” cho cán bộ, Nhân dân xã biên giới Pha Long.

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Lào Cai: Công an cơ sở chủ động ứng phó mưa lớn, kịp thời cảnh báo và khắc phục các điểm sạt lở, ngập úng

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài từ đêm 30/6 đến ngày 01/7, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai xuất hiện tình trạng sạt lở đất, cây xanh gãy đổ, ngập úng cục bộ, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Trước diễn biến phức tạp của thời tiết, lực lượng Công an từ cơ sở đến Phòng Cảnh sát giao thông đã chủ động bám địa bàn, tăng cường tuần tra, rà soát các khu vực xung yếu, kịp thời cảnh báo nguy hiểm, hỗ trợ Nhân dân và phối hợp khắc phục hậu quả thiên tai.

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Sức sống mới trên thượng nguồn Lũng Pô

Suối Lũng Pô dài 38 km, chảy qua xã Nậm Xe (cũ), tỉnh Lai Châu 8 km rồi vào địa phận Lào Cai tại xã Y Tý, qua xã A Lù (cũ), sau đó hòa vào sông Hồng tại thôn Lũng Pô, xã A Mú Sung. Từ khu vực xa xôi, khó khăn bậc nhất tỉnh, đến nay, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với cơ chế, chính sách phù hợp, những thôn, bản nơi vùng cao, biên giới dọc suối Lũng Pô ngày càng khởi sắc.

fb yt zl tw