Kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết tố cáo

Chiều 11/10, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2023. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan nội chính của tỉnh; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy.

A11.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được quan tâm. Công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, ngành thực hiện kịp thời, đúng quy định pháp luật; công tác đảm bảo an ninh nông thôn được các địa phương quan tâm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc phát sinh ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, giúp kiềm chế gia tăng tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng ngừa, mở nhiều đợt đấu tranh, truy quét trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội…

Theo đó, trong 9 tháng năm 2023, trên địa bàn xảy ra 254 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xã hội như cố ý gây thương tích, mua bán người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chống người thi hành công vụ, đánh bạc… (giảm 8 vụ so với cùng kỳ năm trước), làm 75 người chết, 190 người bị thương; đã khởi tố 94 vụ/174 bị can để điều tra.

A5.jpg
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu ý kiến.

Về vụ việc liên quan đến tham nhũng, lợi dụng chức vụ, hiện đang điều tra, xác minh 5 vụ, đã khởi tố 1 vụ/2 bị can để điều tra.

Về tội phạm ma túy, phát hiện 292 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 88 vụ so với cùng kỳ năm 2022; đã khởi tố 278 vụ/321 bị can.

Về vụ việc vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh tế, sở hữu trí tuệ, môi trường, toàn tỉnh phát hiện 911 vụ (tăng 128 vụ so với cùng kỳ), trong đó vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường là 588 vụ, vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng, quản lý lâm sản là 134 vụ. Hiện nay, đã khởi tố 118 vụ/123 bị can.

Về công tác xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án trong 9 tháng năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý, giải quyết 3.289 vụ (trong đó có 626 vụ án hình sự, 484 vụ án dân sự và 63 vụ án kinh doanh thương mại, 97 vụ án hành chính...), riêng án về ma túy tăng 91 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra đối với 27 tổ chức đảng và 55 đảng viên có dấu hiệu vi phạm; thi hành kỷ luật đảng đối với 3 tổ chức đảng và 54 đảng viên vi phạm.

A2.jpg
Đồng chí Phí Công Hoan, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả, tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở nông thôn; dự báo tình hình an ninh, trật tự và một số vấn đề đặt ra như: Tình trạng người dân vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tăng; phát sinh nhiều vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao. Giải pháp hạn chế vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; những giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng…

A4.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, vi phạm pháp luật và các hành vi phạm tội liên quan đến an ninh chính trị trên địa bàn; phối hợp thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, không để phát sinh khiếu kiện đông người. Các cơ quan nội chính đẩy nhanh tiến độ điều tra, kiểm tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các địa bàn, lĩnh vực, vị trí công tác dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực…; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, các địa phương cần tập trung giải quyết các vụ việc ở cơ sở và không được đùn đẩy các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai lên cấp tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính, cấp ủy các cấp trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và công tác phòng chống tội phạm.

A3.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: 3 tháng cuối năm là thời điểm có ý nghĩa quan trọng, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm, vì vậy cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban ngành và cơ quan, đơn vị trong khối nội chính cần tiếp tục có các giải pháp toàn diện và cụ thể để khắc phục những tồn tại; chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm trong công tác phòng chống tham nhũng, xử lý các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác bảo vệ anh ninh nội bộ, an ninh mạng, an ninh kinh tế; triển khai đồng bộ các biện pháp tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết tố cáo.

Trước những tồn tại, khó khăn cần có sự phối hợp, thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động nắm bắt, xử lý kịp thời và hiệu quả các vấn đề đặt ra. Chủ động phát hiện những vấn đề nổi cộm, nguy cơ phát sinh tội phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực để có biện pháp phòng ngừa và xử lý đúng quy định. Ban Nội chính Tỉnh ủy tăng cường theo dõi, đôn đốc các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư không để kéo dài gây bức xúc trong dư luận; tiếp tục tăng cường vận động Nhân dân không tham gia các hoạt động tôn giáo trái phép. Các cơ quan nội chính tiếp tục nâng cao hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án, nhất là các vụ án được dư luận quan tâm hoặc thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, tổ dân phố: Củng cố khối đại đoàn kết toàn dân

Chủ trương sắp xếp thôn, bản, tổ dân phố năm 2026 đang được triển khai theo định hướng của Trung ương. Với nhiều địa phương miền núi của Lào Cai, đây không đơn thuần là “gộp tên trên bản đồ”, mà là sự thay đổi tác động trực tiếp đến đời sống cộng đồng dân cư vốn đã định hình từ nhiều thế hệ.

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Dấu ấn lãnh đạo sâu sát của Thường trực Tỉnh ủy và kỳ vọng vào nhịp chuyển mình nơi biên cương

Chuyến công tác kéo dài 3 ngày (từ ngày 12 đến ngày 14/5/2026) của đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng các đồng chí Thường trực Tỉnh ủy, các đồng chí Uỷ viên BTV Tỉnh uỷ, lãnh đạo HĐND, UBND tỉnh và một một số ban, sở, ngành tới các xã, phường ở khu vực phía Bắc của tỉnh không chỉ là những cuộc kiểm tra nắm bắt cơ sở và làm việc đơn thuần.

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

Lập lại trật tự hoạt động khai thác cát, sỏi

UBND tỉnh vừa chỉ đạo ngành chức năng và chính quyền các địa phương siết chặt kiểm tra các mỏ khai thác cát, sỏi, đồng thời xử lý nghiêm nếu có vi phạm và dừng hoạt động các điểm mỏ chưa đủ điều kiện. Đây là động thái thể hiện rõ quyết tâm lập lại trật tự trong hoạt động khai thác cát, sỏi trên địa bàn tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Đại học Quốc gia Hà Nội tiếp tục vươn lên trở thành biểu tượng của trí tuệ Việt Nam

Ngày 16/5, tại Hà Nội, Đại học Quốc gia Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 120 năm Ngày truyền thống Đại học Quốc gia Hà Nội (16/5/1906 - 16/5/2026) và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm dự và phát biểu tại lễ kỷ niệm. Báo và Phát thanh - Truyền hình Lào Cai xin giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Đưa nghị quyết vào cuộc sống phù hợp với điều kiện thực tiễn

Những năm gần đây, việc đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống ở nhiều địa phương trong tỉnh đã có nhiều chuyển biến rõ nét. Không dừng ở học tập, quán triệt, các chi bộ đã chủ động lựa chọn cách làm phù hợp với điều kiện thực tiễn, qua đó, tạo ra thay đổi cụ thể, thiết thực trong đời sống Nhân dân.

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thăm, tặng quà công nhân, người lao động tỉnh Lào Cai

Nhân Tháng Công nhân năm 2026, chiều 15/5, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam do đồng chí Phan Văn Anh - Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam làm trưởng đoàn đến thăm, trao quà cho đoàn viên, công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Lào Cai tại trụ sở Liên đoàn Lao động tỉnh.

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Bộ Chính trị cho ý kiến hoàn thiện thể chế vượt trội, tạo động lực mới để TPHCM phát triển nhanh, bền vững

Sáng 15/5, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã chủ trì cuộc họp của Bộ Chính trị cho ý kiến về việc đánh giá 3 năm thực hiện Nghị quyết số 31-NQ/TW của Bộ Chính trị về phương hướng, nhiệm vụ phát triển TPHCM đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Hoàn thiện thể chế như một 'chu trình sống'

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm quyết định kiện toàn các Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế, pháp luật và cải cách tư pháp là một sự kiện chính trị quan trọng. Nhưng điều đáng chú ý nhất không chỉ nằm ở việc sắp xếp tổ chức hay thay đổi đầu mối chỉ đạo, mà nằm ngay trong tên gọi mới "Ban Chỉ đạo Trung ương về hoàn thiện thể chế và thực thi pháp luật", do Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm Trưởng ban.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chủ trì luyện tập diễn tập phòng thủ dân sự năm 2026

Sáng 15/5, tại phường Nghĩa Lộ và xã Liên Sơn, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng ban Tổ chức diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh chủ trì Hội nghị luyện tập lần thứ nhất và trực tiếp chỉ đạo nội dung luyện tập thực binh tại hiện trường theo khung diễn tập phòng thủ dân sự tỉnh về phòng, chống thiên tai năm 2026.

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh Lào Cai làm việc với xã Dương Quỳ

Chiều 14/5, Đoàn giám sát số 08 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Minh Toàn - Ủy viên Ban Thường vụ, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Đảng ủy xã Dương Quỳ về thực hiện các nghị quyết chiến lược của Bộ chính trị; nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp, việc vận hành chính quyền địa phương hai cấp. 

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Sôi nổi hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi xã Phong Dụ Thượng năm 2026

Ngày 14/5, tại Nhà văn hóa thôn Làng Than, Đảng ủy xã Phong Dụ Thượng tổ chức thành công Hội thi Báo cáo viên, Tuyên truyền viên giỏi năm 2026 với sự tham gia của 15 thí sinh tiêu biểu đại diện các chi bộ trực thuộc Đảng bộ xã. Dự và chỉ đạo hội thi có các đồng chí trong Ban Thường vụ Đảng ủy xã cùng đông đảo cán bộ, đảng viên trong toàn Đảng bộ.

fb yt zl tw