Kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết tố cáo

Chiều 11/10, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2023. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan nội chính của tỉnh; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy.

A11.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được quan tâm. Công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, ngành thực hiện kịp thời, đúng quy định pháp luật; công tác đảm bảo an ninh nông thôn được các địa phương quan tâm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc phát sinh ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, giúp kiềm chế gia tăng tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng ngừa, mở nhiều đợt đấu tranh, truy quét trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội…

Theo đó, trong 9 tháng năm 2023, trên địa bàn xảy ra 254 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xã hội như cố ý gây thương tích, mua bán người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chống người thi hành công vụ, đánh bạc… (giảm 8 vụ so với cùng kỳ năm trước), làm 75 người chết, 190 người bị thương; đã khởi tố 94 vụ/174 bị can để điều tra.

A5.jpg
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu ý kiến.

Về vụ việc liên quan đến tham nhũng, lợi dụng chức vụ, hiện đang điều tra, xác minh 5 vụ, đã khởi tố 1 vụ/2 bị can để điều tra.

Về tội phạm ma túy, phát hiện 292 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 88 vụ so với cùng kỳ năm 2022; đã khởi tố 278 vụ/321 bị can.

Về vụ việc vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh tế, sở hữu trí tuệ, môi trường, toàn tỉnh phát hiện 911 vụ (tăng 128 vụ so với cùng kỳ), trong đó vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường là 588 vụ, vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng, quản lý lâm sản là 134 vụ. Hiện nay, đã khởi tố 118 vụ/123 bị can.

Về công tác xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án trong 9 tháng năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý, giải quyết 3.289 vụ (trong đó có 626 vụ án hình sự, 484 vụ án dân sự và 63 vụ án kinh doanh thương mại, 97 vụ án hành chính...), riêng án về ma túy tăng 91 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra đối với 27 tổ chức đảng và 55 đảng viên có dấu hiệu vi phạm; thi hành kỷ luật đảng đối với 3 tổ chức đảng và 54 đảng viên vi phạm.

A2.jpg
Đồng chí Phí Công Hoan, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả, tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở nông thôn; dự báo tình hình an ninh, trật tự và một số vấn đề đặt ra như: Tình trạng người dân vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tăng; phát sinh nhiều vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao. Giải pháp hạn chế vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; những giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng…

A4.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, vi phạm pháp luật và các hành vi phạm tội liên quan đến an ninh chính trị trên địa bàn; phối hợp thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, không để phát sinh khiếu kiện đông người. Các cơ quan nội chính đẩy nhanh tiến độ điều tra, kiểm tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các địa bàn, lĩnh vực, vị trí công tác dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực…; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, các địa phương cần tập trung giải quyết các vụ việc ở cơ sở và không được đùn đẩy các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai lên cấp tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính, cấp ủy các cấp trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và công tác phòng chống tội phạm.

A3.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: 3 tháng cuối năm là thời điểm có ý nghĩa quan trọng, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm, vì vậy cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban ngành và cơ quan, đơn vị trong khối nội chính cần tiếp tục có các giải pháp toàn diện và cụ thể để khắc phục những tồn tại; chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm trong công tác phòng chống tham nhũng, xử lý các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác bảo vệ anh ninh nội bộ, an ninh mạng, an ninh kinh tế; triển khai đồng bộ các biện pháp tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết tố cáo.

Trước những tồn tại, khó khăn cần có sự phối hợp, thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động nắm bắt, xử lý kịp thời và hiệu quả các vấn đề đặt ra. Chủ động phát hiện những vấn đề nổi cộm, nguy cơ phát sinh tội phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực để có biện pháp phòng ngừa và xử lý đúng quy định. Ban Nội chính Tỉnh ủy tăng cường theo dõi, đôn đốc các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư không để kéo dài gây bức xúc trong dư luận; tiếp tục tăng cường vận động Nhân dân không tham gia các hoạt động tôn giáo trái phép. Các cơ quan nội chính tiếp tục nâng cao hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án, nhất là các vụ án được dư luận quan tâm hoặc thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Đảng ủy khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh: Tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Chiều 15/7, Đảng ủy Khối Cơ quan - Doanh nghiệp tỉnh (Đảng ủy Khối) đã tổ chức hội nghị tập huấn nghiệp vụ công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và sơ kết công tác tuyên giáo 6 tháng đầu năm; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm 2024.

Quy định thẩm quyền mua sắm tài sản liên quan đến khoa học và công nghệ

Quy định thẩm quyền mua sắm tài sản liên quan đến khoa học và công nghệ

Vừa qua, kỳ họp thứ 20 HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI đã thông qua Nghị quyết 08/2024/NQ-HĐND quy định thẩm quyền quyết định việc mua sắm tài sản của các nhiệm vụ khoa học và công nghệ; mua sắm hàng hóa, dịch vụ đối với nguồn kinh phí khoa học và công nghệ thuộc phạm vi quản lý của tỉnh Lào Cai.

Niềm tin về một nhiệm kỳ mới đoàn kết, năng động

Niềm tin về một nhiệm kỳ mới đoàn kết, năng động

Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2024 - 2029 có chủ đề “Đoàn kết, dân chủ, sáng tạo và phát triển” và phương châm “Phát huy dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, đẩy mạnh xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc, góp phần xây dựng tỉnh Lào Cai ngày càng phồn vinh, hạnh phúc”. Báo Lào Cai trân trọng gửi tới bạn đọc những ý kiến của các đồng chí lãnh đạo tỉnh và tâm tư, tình cảm của các thành phần, tầng lớp xã hội trên địa bàn về một kỳ đại hội mới.

Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XVI dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Đoàn đại biểu dự Đại hội MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XVI dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ

Trước thềm Đại hội Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI nhiệm kỳ 2024 - 2029, sáng 15/7, Đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai lần thứ XVI do đồng chí Giàng Seo Vần, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm trưởng đoàn đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ của tỉnh.

[Infographic] Một số kết quả nổi bật trong công tác Mặt trận tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2019 - 2024

[Infographic] Một số kết quả nổi bật trong công tác Mặt trận tỉnh Lào Cai, nhiệm kỳ 2019 - 2024

Nhiệm kỳ 2019 – 2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã hoàn thành tốt nhiệm vụ chính trị được giao; các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội XV đề ra đều cơ bản đạt và vượt; các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động tiếp tục được triển khai sâu rộng tạo sức lan tỏa trong xã hội, nhất là quyền làm chủ của Nhân dân tiếp tục được mở rộng, tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, giám sát và phản biện xã hội.

'Luồng gió mới' trên bản Mông

'Luồng gió mới' trên bản Mông

Đồng bào vùng cao sẽ không thể nào quên được những “luồng gió độc” tràn về các bản đồng bào dân tộc Mông trên các địa bàn huyện Bắc Yên, Phù Yên, Sông Mã… của tỉnh Sơn La thời điểm năm 2018 - 2019.

Cuốn sách tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách tiếp tục định hướng cho Quốc hội không ngừng đổi mới và phát triển

Cuốn sách “Quốc hội trong tiến trình đổi mới đáp ứng yêu cầu xây dựng, hoàn thiện Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” góp phần làm sáng rõ bước phát triển tư duy lý luận của Đảng ta về xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa nói chung và nâng cao năng lực tổ chức, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội Việt Nam nói riêng.

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Thi đua Quyết thắng tạo động lực để Lào Cai phát triển toàn diện

Những năm qua, Phong trào Thi đua Quyết thắng của lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai luôn được cấp ủy đảng, chính quyền địa phương quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ, thực hiện toàn diện, đồng bộ và đạt nhiều kết quả quan trọng, tạo sức lan tỏa to lớn, đã trở thành động lực để nâng cao chất lượng tổng hợp và sức chiến đấu của lực lượng vũ trang tỉnh, góp phần thực hiện thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, đối ngoại và hội nhập quốc tế của tỉnh.

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm hội đàm cùng Chủ tịch Đảng CPP, Chủ tịch Thượng viện Hun Sen

Chủ tịch nước Tô Lâm tin tưởng dưới sự trị vì anh minh của Quốc vương Norodom Sihamoni, đường lối của Đảng Nhân dân Campuchia (CPP) dẫn dắt bởi Chủ tịch Hun Sen, Campuchia sẽ tiếp tục giành được nhiều thành tựu to lớn hơn nữa với vai trò và vị thế ngày càng được nâng cao ở khu vực và thế giới.

fb yt zl tw