Kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết tố cáo

Chiều 11/10, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban công tác nội chính 9 tháng và triển khai nhiệm vụ trọng tâm các tháng cuối năm 2023. Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị có đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; lãnh đạo các cơ quan nội chính của tỉnh; Bí thư các Huyện ủy, Thành ủy, Thị ủy.

A11.jpg
Quang cảnh hội nghị.

Theo báo cáo, trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực tiếp tục được quan tâm. Công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo được các cấp, ngành thực hiện kịp thời, đúng quy định pháp luật; công tác đảm bảo an ninh nông thôn được các địa phương quan tâm, kịp thời phát hiện, ngăn chặn các vụ việc phát sinh ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự trên địa bàn, giúp kiềm chế gia tăng tội phạm. Bên cạnh đó, lực lượng chức năng đã tập trung chỉ đạo quyết liệt công tác phòng ngừa, mở nhiều đợt đấu tranh, truy quét trấn áp các loại tội phạm và tệ nạn xã hội…

Theo đó, trong 9 tháng năm 2023, trên địa bàn xảy ra 254 vụ việc liên quan đến an ninh, trật tự xã hội như cố ý gây thương tích, mua bán người, tàng trữ trái phép vũ khí quân dụng, chống người thi hành công vụ, đánh bạc… (giảm 8 vụ so với cùng kỳ năm trước), làm 75 người chết, 190 người bị thương; đã khởi tố 94 vụ/174 bị can để điều tra.

A5.jpg
Đại diện lãnh đạo Công an tỉnh phát biểu ý kiến.

Về vụ việc liên quan đến tham nhũng, lợi dụng chức vụ, hiện đang điều tra, xác minh 5 vụ, đã khởi tố 1 vụ/2 bị can để điều tra.

Về tội phạm ma túy, phát hiện 292 vụ mua bán, tàng trữ, vận chuyển, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, tăng 88 vụ so với cùng kỳ năm 2022; đã khởi tố 278 vụ/321 bị can.

Về vụ việc vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh tế, sở hữu trí tuệ, môi trường, toàn tỉnh phát hiện 911 vụ (tăng 128 vụ so với cùng kỳ), trong đó vi phạm trong lĩnh vực quản lý thị trường là 588 vụ, vi phạm quy định về khai thác và bảo vệ rừng, quản lý lâm sản là 134 vụ. Hiện nay, đã khởi tố 118 vụ/123 bị can.

Về công tác xét xử, giải quyết các vụ việc, vụ án trong 9 tháng năm 2023, Tòa án nhân dân hai cấp đã thụ lý, giải quyết 3.289 vụ (trong đó có 626 vụ án hình sự, 484 vụ án dân sự và 63 vụ án kinh doanh thương mại, 97 vụ án hành chính...), riêng án về ma túy tăng 91 vụ so với cùng kỳ năm trước.

Về công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng, ủy ban kiểm tra các cấp đã kiểm tra đối với 27 tổ chức đảng và 55 đảng viên có dấu hiệu vi phạm; thi hành kỷ luật đảng đối với 3 tổ chức đảng và 54 đảng viên vi phạm.

A2.jpg
Đồng chí Phí Công Hoan, Bí thư Huyện ủy Văn Bàn phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận làm rõ kết quả, tồn tại, hạn chế trong thực hiện công tác nội chính, phòng chống tham nhũng, cải cách tư pháp, công tác đảm bảo an ninh, trật tự ở nông thôn; dự báo tình hình an ninh, trật tự và một số vấn đề đặt ra như: Tình trạng người dân vi phạm nồng độ cồn khi tham gia giao thông, số vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng tăng; phát sinh nhiều vụ lừa đảo sử dụng công nghệ cao. Giải pháp hạn chế vụ việc vi phạm pháp luật liên quan đến các lĩnh vực dễ phát sinh tiêu cực, tham nhũng; những giải pháp tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, thi hành kỷ luật đảng…

A4.jpg
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị phối hợp chặt chẽ trong đấu tranh phòng chống tham nhũng, vi phạm pháp luật và các hành vi phạm tội liên quan đến an ninh chính trị trên địa bàn; phối hợp thực hiện hiệu quả công tác tiếp công dân, xử lý đơn thư, không để phát sinh khiếu kiện đông người. Các cơ quan nội chính đẩy nhanh tiến độ điều tra, kiểm tra, xử lý các vụ án, vụ việc. Cùng với đó là tăng cường kiểm tra, giám sát, thanh tra các địa bàn, lĩnh vực, vị trí công tác dễ phát sinh tham nhũng, tiêu cực…; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm. Đặc biệt, các địa phương cần tập trung giải quyết các vụ việc ở cơ sở và không được đùn đẩy các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo liên quan đến tranh chấp đất đai lên cấp tỉnh.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao những kết quả đạt được của các cơ quan, đơn vị trong khối nội chính, cấp ủy các cấp trong công tác phòng chống tham nhũng, tiêu cực và công tác phòng chống tội phạm.

A3.jpg
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Bí thư Tỉnh ủy Đặng Xuân Phong nhấn mạnh: 3 tháng cuối năm là thời điểm có ý nghĩa quan trọng, quyết định đối với việc hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ của cả năm, vì vậy cấp ủy, chính quyền các cấp, các sở, ban ngành và cơ quan, đơn vị trong khối nội chính cần tiếp tục có các giải pháp toàn diện và cụ thể để khắc phục những tồn tại; chấm dứt tình trạng né tránh, đùn đẩy, sợ sai, sợ trách nhiệm trong công tác phòng chống tham nhũng, xử lý các vụ việc liên quan đến khiếu nại, tố cáo; tăng cường công tác bảo vệ anh ninh nội bộ, an ninh mạng, an ninh kinh tế; triển khai đồng bộ các biện pháp tấn công, trấn áp các loại tội phạm. Kiên quyết xử lý tham nhũng, tiêu cực qua thanh tra, kiểm tra, giải quyết tố cáo.

Trước những tồn tại, khó khăn cần có sự phối hợp, thống nhất giữa các cơ quan, đơn vị, địa phương để chủ động nắm bắt, xử lý kịp thời và hiệu quả các vấn đề đặt ra. Chủ động phát hiện những vấn đề nổi cộm, nguy cơ phát sinh tội phạm về kinh tế, tham nhũng, tiêu cực để có biện pháp phòng ngừa và xử lý đúng quy định. Ban Nội chính Tỉnh ủy tăng cường theo dõi, đôn đốc các địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt công tác tiếp công dân, xử lý, giải quyết đơn thư không để kéo dài gây bức xúc trong dư luận; tiếp tục tăng cường vận động Nhân dân không tham gia các hoạt động tôn giáo trái phép. Các cơ quan nội chính tiếp tục nâng cao hoạt động điều tra, truy tố, xét xử các vụ việc, vụ án, nhất là các vụ án được dư luận quan tâm hoặc thuộc diện Ban Thường vụ Tỉnh ủy theo dõi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phải tạo một cuộc đổi mới thực chất từ bên trong ngành Giáo dục

Sáng 25/8, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với các cơ quan liên quan về đánh giá kết quả 1 năm triển khai thực hiện Nghị quyết 71-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển giáo dục và đào tạo.

Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Từ sự đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài cuối: Dân vận trong thời đại số - những "cánh cửa" mới từ cơ sở

Khi công nghệ số ngày càng hiện diện trong đời sống, công tác dân vận không còn là gặp dân, nghe dân, vận động dân trực tiếp, mà còn là kết nối, đồng hành cùng người dân trên môi trường số. Nhiều cách làm mới từ cơ sở đang mở thêm những "cánh cửa" để ý Đảng đến gần hơn với lòng dân.

Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 2: Vun đắp niềm tin, lan tỏa những phong trào mới

Có những việc tưởng rất khó thay đổi, đó là tập quán canh tác đã tồn tại nhiều đời, là những hủ tục ăn sâu trong nếp nghĩ, là sự dè dặt trước những mô hình sản xuất mới hay những băn khoăn khi phải hy sinh lợi ích cá nhân vì lợi ích cộng đồng. Nhưng chính từ những việc khó ấy, công tác dân vận đã chứng minh sức mạnh của mình. Khi cán bộ, đảng viên và người có uy tín đi trước, làm trước, sức dân được khơi dậy, niềm tin được vun đắp và những phong trào mới bắt đầu lan tỏa.

Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Từ đồng thuận đến khát vọng phát triển: Bài 1: Cùng bàn, cùng làm với dân

Công tác dân vận ở Lào Cai được bắt đầu từ những cuộc đối thoại, những việc làm cùng chung sức. Khi người dân thực sự được biết, được bàn, được làm và được hưởng lợi, dân vận không chỉ tạo nên sự đồng thuận mà còn khơi dậy khát vọng phát triển từ mỗi cộng đồng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy chỉ đạo giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền lợi của công dân

Sáng 25/8, tại Trụ sở tiếp công dân tỉnh, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi tiếp công dân, có chỉ đạo các cấp, ngành chức năng sớm giải quyết dứt điểm 2 vụ việc liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp của công dân.

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà

Chiều 24/8, Trong khuôn khổ Tuần Văn hóa - Du lịch Lễ hội Đền Bảo Hà năm 2026, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã kiểm tra, khảo sát tại Khu Di tích quốc gia Đền Bảo Hà, xã Bảo Hà; tham gia các hoạt động phát huy giá trị di sản, đổi mới phương thức quảng bá, phục vụ người dân và du khách.

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Quốc hội thông qua chủ trương đầu tư đường Vành đai 5, điều chỉnh chủ trương đầu tư tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Sáng 24/8, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 5 - Vùng Thủ đô Hà Nội và nghị quyết về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Phát triển, thu hút và trọng dụng nhân tài phải đặt trong tổng thể chiến lược phát triển đất nước

Sáng 24/8, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì buổi làm việc với Đảng ủy Chính phủ và các cơ quan liên quan về Chiến lược quốc gia về thu hút, trọng dụng và phát triển nhân tài trong các ngành, lĩnh vực mũi nhọn, phục vụ phát triển nhanh, bền vững trong kỷ nguyên mới.

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam nhập cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai tham dự Hội nghị hợp tác hành lang kinh tế Côn Minh - Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh

Sáng 24/8, tại Cửa khẩu quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), do đồng chí Lưu Hồng Kiến - Phó Bí thư Tỉnh ủy Vân Nam làm Trưởng đoàn, đã nhập cảnh vào Việt Nam, bắt đầu chuyến tham gia các hoạt động đối ngoại tại tỉnh Lào Cai.

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Dưới cờ Đảng – “Bản Dao" hạnh phúc

Là thôn cao nhất của xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai - thôn Trát với 100% đồng bào Dao đỏ sinh sống từng được biết đến bởi cái nghèo gắn liền với những triền dốc và làn mây mù giăng phủ quanh năm. Nhưng hôm nay, trên vùng đất khó khăn ấy đã bừng lên sức sống mới với những đổi thay bất ngờ. Thành quả ấy có được là nhờ niềm tin từ “cờ búa liềm” dẫn lối đồng bào Dao vươn lên xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

“6 rõ” để mọi việc được giải quyết đến cùng

Tinh thần “6 rõ” đang được các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai cụ thể hóa trong từng nhiệm vụ, từng quy trình xử lý công việc. Điều quan trọng nhất được đặt ra không còn là “đã giao việc”, mà là công việc có được giải quyết đến cùng, đúng hạn và tạo ra kết quả thực chất hay không.

fb yt zl tw