Không để khoảng trống pháp lý về xác định địa bàn triển khai chính sách dân tộc

Bộ Dân tộc và Tôn giáo dự kiến 8 tiêu chí phân định xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển.

Việc phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển đang được thực hiện theo Quyết định số 33/2020/QĐ-TTg ngày 12/11/2020 của Thủ tướng Chính phủ, áp dụng cho giai đoạn 2021-2025, hết năm nay sẽ không còn hiệu lực.

Theo Bộ Dân tộc và Tôn giáo, việc ban hành văn bản thay thế là cần thiết nhằm không để khoảng trống pháp lý trong việc xác định địa bàn triển khai các chính sách dân tộc, có thể ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình xây dựng và phân bổ nguồn lực đầu tư trung hạn giai đoạn tiếp theo.

Bộ Dân tộc và Tôn giáo đang hoàn thiện dự thảo Nghị định về Tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030, với mục tiêu xây dựng một hệ thống tiêu chí rõ ràng, minh bạch nhằm áp dụng chính sách có địa chỉ, đúng đối tượng.

2.jpg
Nghị định về Tiêu chí phân định vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2030 sẽ là căn cứ để xác định địa bàn ưu tiên đầu tư, phân bổ nguồn lực công bằng và hiệu quả.

Theo dự thảo, 8 tiêu chí phân định xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển gồm: thu nhập bình quân đầu người thấp hơn 50% trở lên so với thu nhập bình quân đầu người của cả nước theo công bố của năm trước liền kề; tỷ lệ hộ nghèo theo chuẩn đa chiều cao gấp từ 1,5-2 lần trở lên so với tỷ lệ nghèo theo chuẩn đa chiều bình quân của cả nước; tỷ lệ hộ có điện sử dụng thường xuyên, an toàn đạt dưới 90%; Tỷ lệ hộ dùng nước sạch, hợp vệ sinh đạt dưới 80%; tỷ lệ đường xã được cứng hóa theo tiêu chuẩn A đường giao thông nông thôn đạt dưới 80%; tỷ lệ đường giao thông nông thôn từ trung tâm xã đến các thôn được cứng hoá đạt dưới 60%; chưa có trạm y tế đạt chuẩn quốc gia; tỷ lệ trường, lớp học được xây dựng kiên cố đạt dưới 90%.

Phân định xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi sẽ áp dụng theo trình độ phát triển: Xã khu vực I (xã đang phát triển) là xã có ít hơn 3 tiêu chí; xã khu vực II (xã khó khăn) là xã có từ 3 đến 4 tiêu chí; xã khu vực III (xã đặc biệt khó khăn) là xã có từ 5 tiêu chí trở lên.

Căn cứ các tiêu chí trong Nghị định, Trung ương và các địa phương sẽ phân định rõ ràng các địa bàn theo đặc điểm dân cư, địa hình, điều kiện tự nhiên và trình độ phát triển kinh tế - xã hội, ưu tiên đầu tư các nguồn lực ngân sách Nhà nước, vốn ODA, vốn vay ưu đãi và nguồn lực xã hội; thiết lập hệ thống dữ liệu thống nhất phục vụ quản lý, theo dõi và đánh giá chính sách một cách khách quan, minh bạch...

Theo dự thảo, nội dung cơ bản của Nghị định gồm: Quy định tiêu chí thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Quy định tiêu chí xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Quy định tiêu chí xác định thôn đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi; Quy định tiêu chí phân định xã vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi theo trình độ phát triển; Quy trình, thủ tục, thẩm quyền và thời hạn xác định, tổng hợp, thẩm định, trình phê duyệt danh sách xã, thôn; Quy định rõ trách nhiệm tổ chức thực hiện ở các cấp và nguyên tắc sử dụng kinh phí.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, hội viên, Nhân dân.

Bác sĩ thực hiện chụp nút mạch ung thư gan.

Bước tiến trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Điểm tối đa về mức độ hài lòng- dấu ấn trong cải cách hành chính của tỉnh Lào Cai

Những năm gần đây, Lào Cai đang tạo ra những chuyển biến rõ nét trong cải cách hành chính. Cùng với rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, tỉnh còn từng bước xây dựng nền hành chính minh bạch, chuyên nghiệp, hướng tới mục tiêu phục vụ thực chất. Kết quả đạt được thể hiện qua các chỉ số và sự hài lòng của người dân.

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

Thắp sáng tinh thần xung kích nơi thôn quê

16 năm gắn bó với công tác Đoàn, anh Nguyễn Văn Huân, Bí thư Chi đoàn thôn 8 - Minh Phú (xã Việt Hồng) không chỉ là người "giữ lửa" phong trào mà còn là điển hình về tinh thần nhân ái với 11 lần hiến máu cứu người. Từ sự tận tâm trong công việc chung đến tư duy nhạy bén trong phát triển kinh tế, anh đã khẳng định vai trò thủ lĩnh, truyền cảm hứng cống hiến mạnh mẽ cho tuổi trẻ địa phương.

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Cậu học trò viết ước mơ bằng tình yêu tiếng Việt

Trong nắng nhẹ đầu ngày, sân trường Trường Tiểu học Nguyễn Trãi (phường Yên Bái) rộn ràng hơn thường lệ. Ở ghế đá quen thuộc, cậu học trò nhỏ với đôi mắt sáng, thông minh và nụ cười hiền - Lộc Minh Khang đang say sưa trao đổi bài với bạn. Em chính là “Trạng nguyên tiếng Việt” toàn quốc năm học 2025 - 2026.

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Công an xã Phúc Lợi ra quân tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự

Nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của Nhân dân, chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, trong hai ngày 24 và 25/4, Công an xã Phúc Lợi đã tổ chức đợt ra quân cao điểm tuyên truyền pháp luật về an ninh, trật tự trên toàn địa bàn.

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Miền Bắc đón thêm không khí lạnh

Dự báo khoảng đêm 27/4, miền Bắc sẽ đón thêm một đợt không khí lạnh tràn xuống, gây mưa rào và dông rải rác từ chiều tối 27/4 đến ngày 29/4, cục bộ có mưa to. Trời mát mẻ kéo dài.

fb yt zl tw