Khởi tố vụ án hình sự liên quan đến cháy nhà trọ làm 14 người tử vong

Chiều 25/5, liên quan đến vụ cháy nhà trọ tại ngõ 119 phố Trung Kính, Hà Nội làm 14 người thiệt mạng, Công an TP Hà Nội đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để làm rõ các vi phạm về quy định phòng cháy.

Quyết định này thực hiện nghiêm theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính Phủ, Bộ Công an và Thành uỷ Hà Nội. Với quyết định khởi tố trên, Công an thành phố tập trung xem xét trách nhiệm chủ nhà cho thuê trọ và trách nhiệm của cơ quan quản lý Nhà nước theo quy định của pháp luật.

Hiện trường vụ hỏa hoạn.
Hiện trường vụ hỏa hoạn.

Hiện, lực lượng chức năng đã thu giữ toàn bộ hồ sơ kiểm tra công tác phòng cháy trên địa bàn phường Trung Hoà (trong thời gian qua) để tập trung làm rõ những hành vi vi phạm. Thông tin ban đầu, UBND Phường Trung Hòa cũng chưa nắm rõ cơ sở hoạt động mua bán sửa chữa xe điện cũ ở địa chỉ số 1 (hẻm 31, ngách 98, ngõ 43 đường Trung Kính) đã được đăng ký kinh doanh chưa.

Trong đợt kiểm tra phòng cháy gần nhất của phường Trung Hoà cách đây 2 tháng (tháng 3/2024), lực lượng chức năng địa phương đã đưa cơ sở này vào diện có nguy cơ cao xảy ra cháy nổ do không đáp ứng các điều kiện về phòng cháy.

Theo hồ sơ, cơ sở trên vừa là nhà ở, vừa kết hợp với dịch vụ kinh doanh cho thuê nhà trọ với số lượng lên đến 13 phòng. Tháng 3/2024, UBND phường Trung Hoà đã kiểm tra, có khuyến cáo chưa đảm bảo. Chủ cơ sở cam kết tự khắc phục.

Trong thời gian cho cơ sở tự khắc phục lỗi vi phạm, UBND phường Trung Hoà chưa tổ chức tái kiểm tra đánh giá, rạng sáng 24/5 vụ hỏa hoạn đã xảy ra. Lối thoát nạn duy nhất là cửa ra vào cơ sở đã bị lửa bao trùm nên chỉ có 6 người may mắn sống sót, còn 14 người dân ở trọ đã không may thiệt mạng.

Theo Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an tỉnh Lào Cai vận động thành công đối tượng truy nã ra đầu thú

Công an tỉnh Lào Cai vận động thành công đối tượng truy nã ra đầu thú

Ngày 10/02, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Lào Cai đã vận động thành công đối tượng truy nã Nguyễn Tiến Đạt, sinh năm 1991, trú tại thôn Cổ Phúc 6, xã Trấn Yên (tỉnh Lào Cai), ra đầu thú về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản, góp phần bảo đảm an ninh, trật tự trên địa bàn.

Tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân xã Lao Chải và Khao Mang

Tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân xã Lao Chải và Khao Mang

Trong 3 ngày (từ 2 - 4/2), Hội Luật gia tỉnh tổ chức chuỗi hoạt động tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí cho hơn 300 lượt người dân thuộc 2 xã đặc biệt khó khăn: Lao Chải và Khao Mang. Đây là bước đi cụ thể nhằm hiện thực hóa Nghị quyết 66-NQ/TW của Trung ương Hội Luật gia Việt Nam về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác của Hội trong tình hình mới.

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Lào Cai: Triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán thực phẩm chức năng giả quy mô đặc biệt lớn

Công an tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - Bộ Công an và Công an thành phố Hà Nội triệt phá đường dây sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm với quy mô đặc biệt lớn, hoạt động trên địa bàn cả nước.

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Coi chừng trả giá đắt!

Trục lợi từ nhà ở xã hội: Coi chừng trả giá đắt!

Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng leo thang, nhà ở xã hội được xem là “phao cứu sinh” cho người thu nhập thấp, công nhân, người lao động đô thị. Thế nhưng, lợi dụng nhu cầu lớn và sự thiếu hiểu biết của một bộ phận người dân, nhiều đối tượng môi giới, còn gọi là “cò”, đã tung ra chiêu trò rao bán, “chạy suất”, “bao đỗ” nhà ở xã hội, tiềm ẩn nhiều rủi ro pháp lý và gây méo mó chính sách an sinh.

fb yt zl tw