Khai mạc Phiên họp thứ 43 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Sáng 10/3, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội khai mạc phiên họp thường kỳ thứ 43, phiên họp đầu tiên được tiến hành với sự chuẩn bị của các cơ quan sau sắp xếp tổ chức bộ máy của Quốc hội, Chính phủ.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn chủ trì phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn cho biết, tại phiên họp, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu chỉnh lý đối với 3 dự án luật trước khi đưa ra xin ý kiến tại Hội nghị đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách (nếu cần thiết) và trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 9 sắp tới.

Các dự án luật gồm: dự thảo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), dự thảo Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi), dự thảo Luật Quản lý và đầu tư vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Theo Chủ tịch Quốc hội, trong bối cảnh chúng ta đang quyết tâm phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng 8% trở lên trong năm 2025, thực hiện thắng lợi Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021-2025, nội dung quy định tại các dự án luật này có ý nghĩa hết sức quan trọng, có thể trở thành đòn bẩy, tạo đà phát triển để kinh tế nước ta sớm đạt được mục tiêu đề ra.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn phát biểu khai mạc phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Chủ tịch Quốc hội cho hay, hiện Chính phủ đang tích cực triển khai các nghị quyết của Quốc hội, đặc biệt là nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách để tháo gỡ vướng mắc trong hoạt động khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

"Tại phiên họp thứ 2 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số do Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì đã triển khai rất nhiều công việc liên quan đến lĩnh vực này.

Mới đây, Tổng Bí thư chủ trì buổi làm việc với Ban Chính sách, chiến lược Trung ương về phát triển kinh tế tư nhân. Muốn tăng trưởng đạt 2 con số trong giai đoạn 2026-2031 thì kinh tế tư nhân phải được quan tâm, bởi kinh tế tư nhân chiếm khoảng 50% tổng sản phẩm GDP", Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Chủ tịch Quốc hội nhận định, trong thời gian tới, khối lượng công việc của các cơ quan trong khối Quốc hội rất lớn, yêu cầu cao hơn và trách nhiệm lớn hơn. Đặc biệt là các nhiệm vụ mới liên quan đến rà soát, nghiên cứu, sửa đổi Hiến pháp 2013 và các luật liên quan theo Kết luận số 126-KL/TW và Kết luận số 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)
Quang cảnh phiên họp. (Ảnh: DUY LINH)

Bên cạnh đó, khối lượng nhiệm vụ lập pháp và các công việc thường kỳ cũng rất lớn. Tính riêng các dự án đã có trong chương trình xây dựng pháp luật năm 2025 đã gồm 11 luật thông qua, 16 luật cho ý kiến; chưa bao gồm các luật cần sửa theo Kết luận 127 và các luật, nghị quyết khác Chính phủ dự kiến sẽ đề nghị bổ sung thêm.

Nhiều nội dung Bộ Chính trị, Ban Bí thư yêu cầu hoàn thành trước 30/6/2025, dự kiến Kỳ họp thứ 9 có thể cần khai mạc sớm hơn thường lệ (vào đầu tháng 5). Theo đó, các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp cơ bản phải được Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét ngay trong tháng 4.

"Dự án Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND sửa đổi phải xong trong tháng 3 để trình cấp có thẩm quyền để tháng 4 trình Hội nghị Trung ương; đề án phương án bầu của đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031 cũng phải hoàn tháng trong tháng 3 để bảo đảm tháng 4 trình Hội nghị Trung ương. Có thể sau nghỉ lễ 30/4-1/5 thì chúng ta khai mạc Kỳ họp thứ 9, sớm hơn nửa tháng so với dự kiến", Chủ tịch Quốc hội thông tin.

Chủ tịch Quốc hội đề nghị, các cơ quan cần bám sát chỉ đạo của Ban Chấp hành trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Ban chỉ đạo trung ương về tổng kết thực hiện Nghị quyết 18, chủ động cập nhật và triển khai ngay các nhiệm vụ mới.

Đồng thời, khẩn trương chuẩn bị các nội dung trong chương trình, kế hoạch đã đề ra, phối hợp chặt chẽ để chuẩn bị các nội dung trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội bảo đảm tiến độ, chất lượng, không được để xảy ra tình trạng xin lùi, chuyển sang phiên họp sau, tránh dồn công việc vào sát kỳ họp.

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Phó Chủ tịch Quốc hội Lê Minh Hoan điều hành nội dung đầu tiên của phiên họp: cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Tằng Loỏng sẵn sàng cho công tác tuyển quân năm 2026

Xác định công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ là nhiệm vụ chính trị quan trọng, có ý nghĩa trực tiếp đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, xã Tằng Loỏng, tỉnh Lào Cai đã chủ động triển khai đồng bộ các bước chuẩn bị cho công tác tuyển quân năm 2026, bảo đảm đúng luật, chặt chẽ, dân chủ và đạt chất lượng.

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Niềm tin của cử tri: Động lực để đại biểu nhân dân nỗ lực cống hiến

Từ ngày 4 - 8/2, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến nhận xét và tín nhiệm của cử tri nơi cư trú đối với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Đây không chỉ là hoạt động mang tính dân chủ, công khai mà còn khẳng định sự tín nhiệm của cử tri với các đại biểu dân cử.

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

[Infographic] 5 điểm then chốt có ý nghĩa quyết định trong tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng là sự tổng kết sâu sắc về lý luận và thực tiễn; thể hiện ý chí, khát vọng của toàn Đảng, toàn dân quyết tâm xây dựng thành công một nước Việt Nam hoà bình, độc lập, dân chủ, giàu mạnh, phồn vinh, văn minh, hạnh phúc, vững bước đi lên chủ nghĩa xã hội.

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn Phát biểu chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng.

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

Sắc xuân mới trên vùng biên Mường Khương

“Rất nhiều con đường đẹp và to/Đông bản làng khang trang sặc sỡ/Soi trong gương/Trước mặt gương hồ núi/ Hát trong sương/Múa trong mây…/Bay trong gió…” - Những lời thơ mộc mạc ấy được nhà thơ Pờ Sảo Mìn ngâm nga, với tất cả niềm tự hào về mảnh đất quê hương Mường Khương đẹp tươi dọc biên cương Tổ quốc. Nơi ấy, nhịp sống mới đang bắt đầu.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Hiệu quả mô hình "Chi bộ 4 tốt" ở Nghĩa Đô

Đã trở thành nền nếp, cứ vào ngày 3 hằng tháng, Chi bộ thôn Nà Pồng lại tổ chức sinh hoạt định kỳ với sự tham gia của 29 đảng viên. Tại buổi sinh hoạt chi bộ tháng 1 vừa qua, chi bộ đã đề cập đến nhiều nội dung quan trọng, trong đó tập trung vào tuyên truyền người dân thực hiện chuyển đổi đất trồng cây kém hiệu quả sang trồng dưa chuột để nâng cao thu nhập. 

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Trách nhiệm của cán bộ, đảng viên trong kỷ nguyên mới

Đại hội XIV của Đảng mở ra kỷ nguyên phát triển mới của đất nước. Trong bối cảnh đó, đội ngũ cán bộ, đảng viên đứng trước những chuẩn mực cao hơn về trách nhiệm, liêm chính, năng lực hành động và khát vọng cống hiến - những yêu cầu không thể chỉ dừng ở nhận thức, mà phải được đo bằng kết quả thực tiễn và niềm tin của Nhân dân.

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng, phát triển đất nước

Sáng 7/2, tại Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng, đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Mặt trận Tổ quốc (MTTQ), các đoàn thể Trung ương, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam đã báo cáo chuyên đề:

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Lào Cai: Trên 65.000 cán bộ, đảng viên tham gia học tập, quán triệt, triển khai Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng

Sáng 7/2, tại phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội (Hà Nội), Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức Hội nghị toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Xã Mỏ Vàng tích cực chuẩn bị công tác bầu cử

Cấp ủy đảng, chính quyền, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Mỏ Vàng xác định công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị quan trọng của đất nước và địa phương. Do đó, Đảng ủy xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo triển khai đầy đủ các bước theo hướng dẫn, bảo đảm đúng quy trình, quy định của pháp luật.

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Phường Nam Cường sẵn sàng cho ngày hội lớn

Xác định Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước, đồng thời có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với địa phương, ngay từ đầu tháng 10/2025, Đảng ủy phường Nam Cường đã chủ động thực hiện tốt công tác chuẩn bị.

fb yt zl tw