Khắc sâu tư tưởng "văn hóa là hồn cốt của dân tộc"

Học giả nước ngoài khẳng định Tổng Bí thư là 1 tấm gương mẫu mực về thực hành văn hóa, 1 nhà lãnh đạo hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Sáng 24/11/2021, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội ở Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa Toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.
Sáng 24/11/2021, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội ở Thủ đô Hà Nội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị Văn hóa Toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu Toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Người khắc sâu tư tưởng “văn hóa là hồn cốt của dân tộc” - đây là ấn tượng bao trùm và nổi bật về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong chia sẻ của Giáo sư Jayachandra Reddy, nguyên Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Đông Nam Á và Thái Bình Dương, Đại học Sri Venkateswara (Ấn Độ).

Khẳng định Tổng Bí thư không chỉ là “ngọn cờ lý luận” của Đảng Cộng sản Việt Nam mà còn là nhà văn hóa lớn của dân tộc Việt Nam, Giáo sư Reddy đã đại diện cho sự khâm phục và tình cảm kính trọng của cộng đồng quốc tế đối với một tấm gương mẫu mực về thực hành văn hóa và một nhà lãnh đạo hết lòng vì sự phát triển của nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Tư tưởng văn hóa của Tổng Bí thư đã được lan tỏa tại Hội nghị Văn hóa Toàn quốc năm 2021: “Văn hóa là hồn cốt của Dân tộc,... Văn hóa còn thì Dân tộc còn”.

Đây chính là sự kế thừa tư tưởng “Văn hóa soi đường cho quốc dân đi” của Bác Hồ, như nhận định của nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Lào Somsavath Lengsavath rằng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là "học trò ưu tú" của Chủ tịch Hồ Chí Minh, kế thừa và phát huy mọi tư tưởng, trong đó có văn hóa.

Đó là quan điểm phát huy bản sắc văn hóa dân tộc và vai trò của văn hóa trong sự nghiệp xây dựng đất nước, nhất là khi giao lưu văn hóa phát triển mạnh mẽ trong hội nhập quốc tế hiện nay.

Giáo sư Hứa Lợi Bình, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Đông Nam Á thuộc Viện nghiên cứu chiến lược toàn cầu và châu Á-Thái Bình Dương (CASS), Viện Khoa học xã hội Trung Quốc, khẳng định “di sản tinh thần” quý báu mà Tổng Bí thư để lại cho đất nước chính là đóng góp to lớn và quan trọng trong phát triển nền văn hoá tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, trong đó lấy người dân làm trung tâm, phù hợp với điều kiện và tình hình của đất nước.

Tiếp nối quan điểm xuyên suốt của Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng coi việc xây dựng văn hóa trở thành sức mạnh nội sinh, bệ phóng cho sự phát triển kinh tế-xã hội, qua đó giúp nâng cao vị thế của đất nước trên trường quốc tế.

Với quan điểm này, Việt Nam mở rộng quan hệ và giao lưu văn hoá với nhiều quốc gia trên thế giới, qua đó tăng cường các liên kết quốc tế và tận dụng điều này để xây dựng và phát triển đất nước, mang lại đời sống ấm no cho người dân. Đây cũng chính những điều để lại ấn tượng nhất đối với cựu Đại sứ Australia tại Việt Nam Susan Boyd (nhiệm kỳ 1994-1998).

Tổng Thư ký đảng Khối Tiến lên toàn Ấn Độ G. Devarajan đánh giá Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã sử dụng ngoại giao văn hóa để kết nối Việt Nam và thế giới, đồng thời thúc đẩy giao lưu nhân dân để vun đắp tình hữu nghị, đoàn kết và hợp tác quốc tế giữa nhân dân Việt Nam với các dân tộc khác.

Đây cũng là nhận định của ông Giulio Chinappi, Phụ trách khu vực châu Á của Nhà xuất bản Anteo Edizioni, cơ quan đã xuất bản bản dịch tiếng Italy tác phẩm “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Theo ông Chinappi, Tổng Bí thư sẽ tiếp tục truyền cảm hứng cho các thế hệ lãnh đạo tương lai ở trong và ngoài nước, để “viết tiếp” những trang mới trong sự nghiệp quảng bá văn hóa Việt Nam trên thế giới.

Việc bảo tồn và quảng bá giá trị văn hóa Việt Nam, hồn cốt dân tộc Việt Nam còn được thể hiện qua đường lối “ngoại giao cây tre” - một lý luận mà Tổng Bí thư đúc kết và kế thừa từ tư tưởng và lý luận của Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ông Cho Chul Hyeon, tác giả cuốn sách “Tổng Bí thư Việt Nam Nguyễn Phú Trọng” được xuất bản tại Hàn Quốc trung tuần tháng 5/2024, cho rằng việc gắn hình ảnh cây tre mang hồn cốt của văn hóa và truyền thống dân tộc trong công tác đối ngoại truyền đi một thông điệp rằng Việt Nam sẽ tiếp thu có chọn lọc văn minh tiến bộ của thế giới trên nền tảng kế thừa truyền thống văn hóa dân tộc.

Nhà văn Cho Chul Hyeon phát biểu tại lễ ký kết để xuất bản, in, phát hành cuốn sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Nhà văn Cho Chul Hyeon phát biểu tại lễ ký kết để xuất bản, in, phát hành cuốn sách về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

Một khía cạnh nữa của văn hóa và được Tổng Bí thư coi là trọng tâm, chính là giá trị văn hóa đạo đức của con người.

Tổng Bí thư thường răn dạy cán bộ, đảng viên đề cao đạo đức, tránh thói hư tật xấu, nạn tham nhũng quan liêu. Bản thân Tổng Bí thư luôn thực hành đạo đức cách mạng và nhân cách mẫu mực.

Chủ tịch Đảng Cộng sản Liên bang Nga (KPRF), ông Gennady Zyuganov, người không chỉ cùng chí hướng mà còn là bạn học với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng thời Liên Xô, đã chia sẻ: “Cảm ơn nhân dân Việt Nam đã sinh ra một nhà lãnh đạo cộng sản tài giỏi, am hiểu, cần cù, chân thành và xứng đáng”.

Đối với Tiến sỹ Ruvislei González Sáez, nghiên cứu viên cao cấp thuộc Trung tâm Nghiên cứu chính sách quốc tế của Cuba (CIPI), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là tấm gương soi mình của hệ thống xã hội ở mọi quốc gia độc lập cũng như của cộng đồng quốc tế, không chỉ bởi phong cách, mà còn bởi sự khiêm tốn, giản dị, thanh bạch.

Theo Tiến sỹ Cuba, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã cho thế giới và người dân Việt Nam thấy rằng người lãnh đạo cần phải trong sạch, khiêm nhường, một thế giới tốt đẹp hơn luôn xuất phát từ sự giản đơn, đoàn kết, những đức tính giản dị mà cao quý của một nhà lãnh đạo, từ đó thu hút được niềm tin tuyệt đối của người dân trong và ngoài nước.

Trong ký ức của kiều bào Việt Nam trên khắp thế giới, hình ảnh Tổng Bí thư luôn được nhớ đến và kính trọng như một nhà lãnh đạo với nhân cách lớn.

Những người Việt xa xứ từng được gặp Tổng Bí thư đều nhắc lại rằng sự quan tâm tận tình và những chia sẻ quý báu của Tổng Bí thư đã củng cố mạnh mẽ tình đoàn kết, thương yêu đùm bọc lẫn nhau, hướng về quê hương nguồn cội và niềm tin vào Đảng và Nhà nước.

Là nhà nghiên cứu khoa học và đã vinh dự được tham gia đóng góp ý kiến về tuyển tập “Xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc” của Tổng Bí thư, ông Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc Quỹ “Truyền thống và Hữu nghị” tại Liên bang Nga, cảm thấy thấm thía những nội dung giản dị mà thấm đượm cốt cách văn hóa Việt Nam qua tác phẩm của Tổng Bí thư, trở thành điều tâm niệm trong sâu thẳm tâm hồn của ông, Đó là dù đi đâu, làm gì, mỗi người đều phải nhớ mình là người Việt Nam, đến từ đất nước "hình chữ S" thân thương, với những phẩm chất đạo đức được bạn bè quốc tế tôn trọng và đánh giá cao.

Phó Chủ tịch thường trực Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, giảng viên Đại học Đường sắt Moskva (MITT) Trần Phú Thuận ghi nhớ khá nhiều ấn tượng và kỷ niệm vô giá khi 4 lần được gặp Tổng Bí thư.

Điều khiến ông có ấn tượng sâu sắc nhất chính là phong cách Tổng Bí thư toát lên tấm gương sáng ngời về đạo đức, một sự gần gũi và bình dị để có thể chiếm trọn cảm tình của mọi người.

Lời căn dặn Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng "văn hóa là hồn cốt của dân tộc" luôn vang vọng mãi, cho hôm nay và mai sau, bồi đắp thêm cho sức mạnh nội sinh của dân tộc.

Theo Vietnamplus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bên dòng Nậm Lùng

Bên dòng Nậm Lùng

Từ đỉnh núi mây phủ, dòng Nậm Lùng trong veo len qua xã Tú Lệ như mạch nguồn nuôi dưỡng cả vùng thung lũng trù phú dưới chân đèo Khau Phạ. Dòng nước ấy không chỉ tưới mát cho cánh đồng nếp nổi tiếng bao đời mà còn âm thầm lưu giữ ký ức, nếp sinh hoạt và văn hóa canh tác của người Thái nơi đây.

Báo động tình trạng nghệ sĩ dùng ma túy và những hệ lụy với xã hội

Báo động tình trạng nghệ sĩ dùng ma túy và những hệ lụy với xã hội

Chỉ trong thời gian ngắn, nhiều ca sĩ và nghệ sĩ nổi tiếng như Chi Dân, Miu Lê và mới đây nhất là ca sĩ Đinh Long Nhật và Sơn Ngọc Minh liên tiếp vướng vào các vụ việc liên quan đến ma túy. Những vụ việc này cho thấy ma túy không còn là hiện tượng cá biệt mà đang trở thành hồi chuông cảnh báo về sự len lỏi ngày càng sâu vào môi trường giải trí.

Nối nhịp đam mê nghệ thuật

Nối nhịp đam mê nghệ thuật

Nhiều năm gắn bó với công tác giảng dạy tại Khoa Văn hóa - Nghệ thuật, Trường Cao đẳng Lào Cai, giảng viên Trương Thị Hảo luôn dành nhiều tâm huyết để truyền cảm hứng cho các thế hệ học sinh, sinh viên theo đuổi nghệ thuật múa. Và hôm nay, trên chính giảng đường thân thuộc ấy, con gái chị đang tiếp tục hành trình nối dài niềm đam mê được vun đắp từ cái nôi gia đình.

Một đời khắc họa chân dung Bác Hồ

Một đời khắc họa chân dung Bác Hồ

Có những người cầm bút dành cả cuộc đời để đi tìm những đề tài mới lạ, nhưng cũng có những người như nhà văn Hoàng Việt Quân, chọn cách “đứng yên” trên mảnh đất tâm hồn để đào sâu vào những giá trị vĩnh cửu. Hơn 50 năm qua, ông đã dành trọn bút lực để viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh - chủ đề mà ông coi là lẽ sống.

“Theo Người vững bước đi lên”

“Theo Người vững bước đi lên”

Trong mạch nguồn cảm xúc vô tận về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mỗi tác phẩm ra đời đều là lời khẳng định giá trị vĩnh hằng về tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người. Nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2026), tác giả Nguyễn Thế Quynh đã ra mắt bạn đọc tập bút ký “Theo Người vững bước đi lên”.

Lắng đọng không gian về Người

Lắng đọng không gian về Người

Tháng 5 - dòng người từ khắp nơi lại tìm về Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại phường Nghĩa Lộ để dâng hương, tưởng nhớ Người. Nơi đây là công trình lưu niệm, cũng là “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống cách mạng, lưu giữ những tình cảm thiêng liêng của đồng bào các dân tộc dành cho Bác Hồ kính yêu.

Lâm Thượng đổi thay từ sức mạnh đoàn kết cộng đồng

Lâm Thượng đổi thay từ sức mạnh đoàn kết cộng đồng

Từ một địa phương còn nhiều khó khăn, xã Lâm Thượng hôm nay đã đổi thay rõ nét với hạ tầng khang trang, đời sống người dân từng bước nâng cao và bản sắc văn hóa dân tộc được gìn giữ. Thành quả ấy có dấu ấn quan trọng từ phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”.

Từ bản làng đến bảo tàng: Hành trình lan tỏa giá trị di sản sống ở Lào Cai

Từ bản làng đến bảo tàng: Hành trình lan tỏa giá trị di sản sống ở Lào Cai

Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 2026 với chủ đề “Bảo tàng kết nối một thế giới bị chia rẽ”, Bảo tàng Lào Cai phối hợp cùng Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tổ chức chuỗi hoạt động “Gieo xanh nơi đỉnh mây”. Chương trình không chỉ giới thiệu giá trị di sản và tri thức bản địa, mà còn tạo không gian kết nối cộng đồng, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, thích ứng biến đổi khí hậu và hướng tới mục tiêu phát triển tỉnh Lào Cai “Xanh, hài hòa, bản sắc, hạnh phúc”.

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Lào Cai: Học sinh tăng tốc ôn thi năng khiếu vào các trường nghệ thuật năm 2026

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 đang đến gần, cùng với việc ôn tập các môn văn hóa, nhiều thí sinh có nguyện vọng theo học khối ngành nghệ thuật cũng đang tăng tốc luyện thi năng khiếu. Đáng chú ý, một số trường đại học năm nay điều chỉnh lịch thi năng khiếu diễn ra sớm hơn so với kỳ thi tốt nghiệp THPT. Sự thay đổi này buộc thí sinh phải chủ động sắp xếp thời gian, cân đối giữa học văn hóa và rèn luyện kỹ năng chuyên môn để chuẩn bị cho kỳ tuyển sinh.

"Hoa hậu Thế giới 2026" tổ chức tại Việt Nam có gì mới?

"Hoa hậu Thế giới 2026" tổ chức tại Việt Nam có gì mới?

Lần đầu tiên trong lịch sử, Việt Nam trở thành quốc gia đăng cai cuộc thi "Miss World 2026" – một trong những đấu trường sắc đẹp lâu đời và có sức ảnh hưởng lớn nhất thế giới. Không chỉ mang ý nghĩa cột mốc với ngành công nghiệp sắc đẹp trong nước, mùa giải năm nay còn được giới thiệu với nhiều thay đổi về format, trải nghiệm văn hóa và cách tiếp cận khán giả quốc tế.

 22 họa sĩ hội ngộ tại hành trình nghệ thuật “Họa sắc Mường Hoa”

LÀO CAI: 22 họa sĩ hội ngộ tại hành trình nghệ thuật “Họa sắc Mường Hoa”

Giữa mùa nước đổ đẹp nhất năm tại thung lũng Mường Hoa Sa Pa, 22 họa sĩ, giảng viên nghệ thuật, nhà điêu khắc và kiến trúc sư đã cùng hội ngộ tại Quần thể Nghỉ dưỡng Quốc tế Alphora Mường Hoa, mở đầu hành trình nghệ thuật “Họa sắc Mường Hoa”. Không chỉ là chuyến đi sáng tác, đây còn là cuộc gặp gỡ của những tâm hồn nghệ thuật giữa thung lũng mây huyền thoại hội tụ bản sắc thiên nhiên và văn hóa Tây Bắc.

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Đặc sắc Chương trình "Nghe công nhân hát - Hát cho công nhân nghe" tại Lào Cai

Tối 15/5, Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức chương trình văn nghệ “Nghe công nhân hát - hát cho công nhân nghe” với chủ đề “Giai điệu Biên cương - Tự hào công nhân Lào Cai”. Chương trình là hoạt động thiết thực hưởng ứng Tháng Công nhân và Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động năm 2026, góp phần chăm lo đời sống tinh thần cho đoàn viên, người lao động.

Nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu

Nơi gặp gỡ của những tâm hồn đồng điệu

Câu lạc bộ Nghệ thuật Sao Mai Mường Lò được thành lập năm 2018 với 25 hội viên, tuổi từ 50 - 70. Trong những năm qua, Câu lạc bộ đã trở thành nơi giao lưu, gặp gỡ của các hội viên có chung đam mê, sở thích văn hóa, văn nghệ, đặc biệt là những câu hát dân ca ngọt ngào, đằm thắm.

fb yt zl tw