Kênh đào Panama giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền qua lại

Chính phủ Panama vừa ra thông báo sẽ giữ nguyên mức phí đối với tàu thuyền đi qua Kênh đào Panama cho đến tháng 9/2026, sau đó sẽ xem xét điều chỉnh, mặc dù doanh thu của kênh đào này đang giảm.

kenh-dao.jpg
Tàu vận chuyển hàng hoá qua kênh đào Panama.

Thông cáo của Phủ Tổng thống Panama cho biết, Giám đốc Cơ quan quản lý kênh đào Panama (ACP), Ricaurte Vásquez đã đưa ra tuyên bố trên tại một cuộc họp với Hiệp hội các chủ tàu Nhật Bản trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản từ ngày 2-6/9 của Tổng thống Panama José Raúl Mulino.

Nhật Bản hiện là khách hàng lớn thứ ba của kênh đào Panama, chỉ sau Mỹ và Trung Quốc. Tuyến kênh dài 82 km kết nối Đại Tây Dương với Thái Bình Dương, chiếm khoảng 3% tổng thương mại toàn cầu.

Biểu phí gần nhất của kênh đào Panama được phê duyệt vào tháng 7/2022, trong đó cơ cấu tính phí được đơn giản hóa khi giảm số lượng biểu phí từ 430 xuống còn mức dưới 60, áp dụng cách tính minh bạch và dựa trên giá trị.

Theo số liệu chính thức, kênh đào Panama, kết nối 180 tuyến hàng hải và 170 quốc gia, dự kiến mang lại doanh thu 5,62 tỷ USD trong năm tài khóa 2025, tăng 17,7% so với kế hoạch năm 2024, khi kênh ghi nhận 9.944 lượt tàu qua lại.

Tuy nhiên, Cơ quan quản lý kênh đào Panama dự báo doanh thu của tuyến đường hàng hải chiến lược này vào năm 2026 dự kiến sẽ giảm xuống còn khoảng 5,21 tỷ USD, thấp hơn 7,4% so với năm 2025. Nguyên nhân chủ yếu do số lượt tàu thuyền quá cảnh qua kênh giảm trong bối cảnh kinh tế toàn cầu tiếp tục đối mặt nhiều bất ổn.

bnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

IEA sẽ tham vấn các chính phủ châu Á và châu Âu về việc xả thêm dầu dự trữ

Trong phát biểu vào ngày 23/3 trước báo giới tại Australia, điểm dừng chân đầu tiên chuyến công du toàn cầu, Giám đốc điều hành Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) Fatih Birol cho biết, cơ quan này sẽ tham vấn với các chính phủ ở châu Á và châu Âu về việc giải phóng thêm lượng dầu dự trữ

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 22/3 khẳng định các cuộc không kích của Mỹ và Israel  nhằm vào Iran có mục tiêu cốt lõi là phá hủy các căn cứ quân sự của nước này dọc theo eo biển Hormuz, sau khi Tổng thống Donald Trump ra thời hạn chót ngày 23/3 để các nhà lãnh đạo Iran mở cửa lại tuyến đường thủy huyết mạch này.

fb yt zl tw