Iran tuyên bố phá huỷ 8 cơ sở quân sự Mỹ ở Trung Đông, dừng đàm phán kĩ thuật

Trong khi IRGC tuyên bố đã phá hủy 8 cơ sở quân sự của Mỹ trong các cuộc tấn công tại Bahrain và Kuwait, một quan chức Iran cho biết Tehran hủy các cuộc đàm phán kỹ thuật với Mỹ do các cuộc tấn công gần đây.

Khu vực bị mảnh vỡ thiết bị bay không người lái của Iran rơi trúng tại Hamad, Bahrain ngày 11/6/2026.
Khu vực bị mảnh vỡ thiết bị bay không người lái của Iran rơi trúng tại Hamad, Bahrain ngày 11/6/2026.

Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) hôm 28/6 tuyên bố đã phá hủy tám cơ sở quân sự của Mỹ tại Kuwait và Bahrain trong các cuộc tấn công bằng tên lửa và thiết bị bay không người lái, nhằm đáp trả các cuộc tấn công của Mỹ vào các mục tiêu của Iran.

Theo IRGC, chiến dịch do lực lượng hải quân và lực lượng không quân vũ trụ của tổ chức này phối hợp thực hiện, nhằm vào tám cơ sở hạ tầng quân sự của quân đội Mỹ tại Căn cứ Không quân Ali Al Salem ở Kuwait và các cơ sở liên quan đến Hạm đội 5 Hải quân Mỹ tại Bahrain.

Tuyên bố của IRGC được Đài Phát thanh Truyền hình Cộng hòa Hồi giáo Iran (IRIB) đăng tải cho hay, Iran đã sử dụng tên lửa đạn đạo và thiết bị bay không người lái trong các cuộc tấn công nhằm đáp trả các cuộc tấn công gần đây của Mỹ nhằm vào các cơ sở của Iran tại Sirik và đảo Qeshm.

Theo IRIB, chiến dịch được tiến hành chỉ vài giờ sau khi căng thẳng trên vùng biển Vùng Vịnh gia tăng, đồng thời đánh dấu một trong những cuộc tấn công trực tiếp quy mô lớn nhất của Iran nhằm vào các tài sản quân sự của Mỹ trong khu vực kể từ khi cuộc xung đột bùng phát.

Trong diễn biến khác, theo kênh Al Jazeera của Qatar, một quan chức Iran cho biết Tehran đã hủy việc tham gia các cuộc đàm phán kỹ thuật với Mỹ dự kiến diễn ra vào ngày 28/6, sau các cuộc tấn công gần đây nhằm vào Iran và do những điều kiện trong Bản ghi nhớ Islamabad mà nước này cho là chưa được thực hiện.

Mehdi Fazaeli, thành viên Văn phòng Bảo tồn và Công bố các tác phẩm của Lãnh tụ Tối cao Iran, phát biểu trên truyền hình nhà nước rằng Tehran đã không tham gia các cuộc đàm phán vì các cuộc tấn công của quân đội Mỹ, cũng như do các cam kết trong Bản Ghi nhớ Islamabad vẫn chưa được thực hiện đầy đủ.

Vào rạng sáng 28/6, chỉ vài giờ sau khi Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) thông báo tiến hành các cuộc không kích “bổ sung” nhằm vào hạ tầng quân sự của Iran, tiếp nối chiến dịch được triển khai hôm 26/6, Iran đã giáng đòn đáp trả nhằm vào tám cơ sở quân sự của Mỹ tại Kuwait và Bahrain.

IRGC cho biết lực lượng hải quân và không quân vũ trụ của họ đã tiến hành chiến dịch trong khoảng thời gian từ 2 giờ đến 3 giờ sáng 28/6 theo giờ địa phương, đồng thời mô tả đây là phản ứng “mang tính quyết định” trước các cuộc tấn công gần đây của Mỹ.

Theo IRGC, các cuộc tấn công nhằm vào Căn cứ Không quân Ali Al Salem ở Kuwait và trụ sở của Hạm đội 5 Hải quân Mỹ tại Bahrain, cùng nhiều cơ sở quân sự khác.

IRGC khẳng định chiến dịch được tiến hành sau khi quân đội Mỹ tấn công năm vị trí ven biển của Iran vào rạng sáng 28/6. Tehran cho rằng các cuộc tấn công này được Mỹ thực hiện với lý do đáp trả chiến dịch của Iran nhằm vào một “tàu vi phạm”.

IRGC cũng tuyên bố hoạt động hàng hải tại eo biển Hormuz được điều phối với Iran theo Bản ghi nhớ Islamabad được ký ngày 17/6 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian. Theo văn bản này, Tehran sẽ phối hợp với Oman và các quốc gia ven Vịnh khác để xây dựng cơ chế quản lý tương lai đối với eo biển Hormuz.

IRGC cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào tiếp theo của “kẻ thù” sẽ vấp phải “đòn đáp trả mang tính hủy diệt”, đồng thời cho biết mọi hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn sẽ khiến toàn bộ các tiến trình đang được triển khai theo Bản ghi nhớ Islamabad bị đình chỉ.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Chiều 25/6, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, trả câu hỏi của phóng viên về các trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại Venezuela, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Thu Hằng cho biết: Việt Nam đã kịp thời có các biện pháp hỗ trợ, bảo hộ công dân ảnh hưởng bởi động đất ở Venezuela

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Thế giới biến động: Nga tính cấm xuất khẩu dầu diesel, Mỹ tranh cãi quyền phát động chiến tranh, Triều Tiên tăng tốc hiện đại hóa hải quân

Nhiều diễn biến quốc tế đáng chú ý đang thu hút sự quan tâm của dư luận toàn cầu. Nga cân nhắc cấm hoàn toàn xuất khẩu dầu diesel để ổn định thị trường trong nước; Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết mang tính biểu tượng về quyền hạn chiến tranh liên quan Iran; Triều Tiên công bố kế hoạch đóng mới tàu chiến và xây dựng căn cứ hải quân; trong khi Pháp ghi nhận ít nhất 40 người thiệt mạng do đuối nước giữa đợt nắng nóng kỷ lục.

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

fb yt zl tw