Hơn 80.000 nguồn gene đặc hữu, quý, hiếm được bảo tồn, lưu giữ

Việt Nam đã bảo tồn, lưu giữ được hơn 80.000 nguồn gene đặc hữu, quý, hiếm; đánh giá ban đầu được gần 56.000 nguồn gene... phục vụ cho công tác chọn tạo, lai tạo các giống mới có năng suất, chất lượng tốt hơn, giá trị cao hơn.

Nhằm đánh giá kết quả thực hiện Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 được thủ Tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1671/QĐ-TTg, ngày 29/7/2024, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo “Đánh giá kết quả thực hiện Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene giai đoạn 2015-2024 và định hướng triển khai giai đoạn 2025-2030".

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại hội thảo.

Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại hội thảo.

Đánh giá cao kết quả của chương trình, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ Huỳnh Thành Đạt cho hay, đến nay, chúng ta đã bảo tồn, lưu giữ được trên 80.000 nguồn gene đặc hữu, quý, hiếm; trong đó có 47.772 nguồn gene thực vật nông nghiệp, 5.768 nguồn gene cây lâm nghiệp, 7.039 nguồn gene dược liệu, 891 nguồn gene vật nuôi, 391 nguồn gene thủy sản, 19.050 nguồn gene vi sinh vật. Đây là nguồn vật liệu vô cùng quý, phục vụ cho công tác chọn tạo, lai tạo các giống mới có năng suất, chất lượng tốt hơn, giá trị cao hơn.

Chương trình đã đánh giá ban đầu được gần 56.000 nguồn gene; nhiều nguồn gene được khai thác và ứng dụng trong sản xuất, đời sống như sâm ngọc linh, tôm mũ ni, cá hô, lúa bản địa chất lượng cao, cây vù hương, lợn ỉ... góp phần nâng cao giá trị gia tăng của các ngành, lĩnh vực, đặc biệt là ngành nông nghiệp.

Điển hình, Trung tâm Tài nguyên thực vật (Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam) đã điều tra thu thập được trên 10.000 nguồn gene thuộc các nhóm cây trồng.

Viện Khoa học Lâm nghiệp Việt Nam và các trường đại học có khoa lâm nghiệp thời gian qua đã thu thập bảo tồn gần 2.000 nguồn gene thuộc 70 loài cây lâm nghiệp, trong đó có các nguồn gene của nhiều loài quý hiếm với 100% nguồn gen bản địa về trồng ở một số nơi địa phương như Sơn La, Lào Cai, Ba Vì, Phú Thọ, Lâm Đồng, Đắk Nông, Bình Thuận…

Đặc biệt, trong những năm gần đây số lượng nguồn gene có giá trị làm thuốc đã được phát hiện và thu thập, bảo tồn khoảng hơn 7.000 nguồn gene.

Cho đến nay, chúng ta đã đánh giá ban đầu trên 55.800 nguồn gene, đánh giá chi tiết trên 14.100 nguồn gene. Bên cạnh đó, đã khai thác sử dụng hiệu quả, phát triển nhiều nguồn gene quý hiếm có giá trị kinh tế thuộc lĩnh vực lâm nghiệp, dược liệu, vật nuôi, thủy sản, vi sinh vật.

Các đại biểu tham dự hội thảo.

Các nhiệm vụ khai thác và phát triển nguồn gene đã được triển khai với trên 300 nguồn gene động, thực vật và hơn 700 nguồn gene vi sinh vật, trong đó làm chủ được 178 quy trình công nghệ, hướng dẫn kỹ thuật về nhân giống, chọn tạo giống, canh tác, nuôi và chăm sóc các nguồn gene; triển khai 129 mô hình thử nghiệm ứng dụng kỹ thuật và nhân rộng kết quả trong thực tiễn sản xuất, mang lại hiệu quả về kinh tế, xã hội tại nơi triển khai.

Các nhiệm vụ cũng đã xây dựng được hàng trăm tiêu chuẩn cơ sở, bao gồm tiêu chuẩn đàn hạt nhân, cây trội, đàn giống, đàn sản xuất, cây con thương phẩm.

Cùng với các bộ, ngành, các địa phương cũng tích cực tham gia Chương trình đã đạt được nhiều thành tựu. Điển hình như các tỉnh Quảng Ninh, Thái Nguyên, Hà Nội, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, thành phố Cần Thơ... với nhiều kết quả nổi bật, đóng góp quan trọng đối với quá trình phát triển kinh tế-xã hội ở các địa phương.

Trong đó, nhiều sản phẩm đã trở thành thành sản phẩm OCOP 5 sao quốc gia như Ngọc Trai Hạ Long xuất khẩu sang Anh, Ấn Độ, Nhật bản với giá trị khoảng 6-8 tỷ đồng/năm; Trà hoa vàng Quy Hoa đang đàm phán để doanh nghiệp Hàn Quốc phân phối toàn cầu; Hồi Bình Liêu xuất khẩu đạt trên 50 tỷ đồng/năm.

Một số nguồn gene đã phát triển thành sản phẩm hàng hóa tập trung, được xây dựng và bảo hộ thương hiệu nhằm đáp ứng nhu cầu của thị trường, tạo việc làm cho lao động khu vực nông thôn như cam xã đoài, bưởi diễn, quýt Bắc Kạn, hồng không hạt, miến dong, vịt bầu cổ xanh, Gạo bao thai Chợ Đồn, Khẩu nua lếch Ngân Sơn, Chè shan tuyết Bằng Phúc huyện Chợ Đồn...

Các kết quả nói trên là minh chứng rõ nét cho những nỗ lực của công tác bảo tồn, đánh giá và phát triển nguồn gen trong cả nước thời gian qua. Đáp ứng cơ bản các mục tiêu đề ra đến 2025 tại Quyết định số 1671/QĐ-TTg.

Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh, thời gian tới, công tác bảo tồn và phát triển nguồn gene cần tiếp tục được duy trì và đẩy mạnh hơn nữa. Điều này được khẳng định tại Nghị quyết số 36/NQ-TW của Bộ Chính trị về phát triển và ứng dụng công nghệ sinh học phục vụ phát triển bền vững đất nước trong tình hình mới, Nghị quyết số 189/NQ-CP ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 36-NQ/TW, Bộ Khoa học và Công nghệ được giao nhiệm vụ xây dựng Chương trình bảo tồn và sử dụng bền vững nguồn gene giai đoạn 2026-2030, trình Thủ tướng Chính phủ trong quý I/2025.

"Để hoàn thành các mục tiêu đặt ra tại Quyết định số 1671/QĐ-TTg, ngày 29/7/2024, góp phần thực hiện thành công Chiến lược quốc gia về đa dạng sinh học đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050, chúng ta cần tiếp tục tăng cường, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị, nghiên cứu khoa học, phát triển công nghệ phục vụ công tác bảo tồn, lưu giữ, đánh giá nguồn gene; gia tăng nguồn lực khoa học và công nghệ nhằm bảo tồn, sử dụng bền vững nguồn gene góp phần bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn tài nguyên của đất nước", Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nói.

Hội thảo là cơ hội để các nhà quản lý, nhà khoa học, các chuyên gia khắp cả nước trao đổi và chia sẻ những kinh nghiệm, thành tựu đạt được, những khó khăn, vướng mắc và đề xuất những giải pháp, định hướng mới nhằm nâng cao hiệu quả của chương trình, bảo đảm sự phát triển bền vững cho thời gian tới.

Báo Nhân Dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Xã Púng Luông có 08 nhà bị ảnh hưởng do mưa lớn

Rạng 05/7, trên địa bàn xã Púng Luông xảy ra mưa to đến rất to, gây sạt lở tại nhiều điểm trên các tuyến đường liên thôn. Đặc biệt, thôn Phình Hồ có nhiều diện tích hoa màu bị ảnh hưởng. Rất may, không có thiệt hại về người.

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Khi đất trống, bờ suối thành “bãi đáp” rác thải xây dựng: Thực trạng đáng báo động ở vùng giáp ranh

Tình trạng đổ trộm phế thải xây dựng, đất đá và rác thải sinh hoạt tại khu vực ven suối Ngòi Đum, đoạn giáp ranh giữa phường Cam Đường và phường Lào Cai, đang gây bức xúc trong Nhân dân. Những bãi thải tự phát không chỉ làm mất mỹ quan đô thị, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến dòng chảy trong mùa mưa lũ, còn đặt ra yêu cầu phải siết chặt hơn công tác quản lý tại các khu vực đất trống, vùng giáp ranh.

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Bát Xát khó khăn trong thực hiện tiêu chí giáo dục

Tại xã Bát Xát, việc thực hiện tiêu chí giáo dục vẫn đang đối mặt với nhiều trở ngại do cơ sở vật chất trường học chưa đáp ứng yêu cầu. Thiếu phòng học, sân chơi chật hẹp, nhiều công trình xuống cấp, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn đang là thực trạng tại không ít trường học trên địa bàn, ảnh hưởng đến tiến độ hoàn thành tiêu chí giáo dục trong xây dựng nông thôn mới.

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Viên chức được xếp lương theo bậc nghề nghiệp của vị trí việc làm

Nghị định số 232/2026/NĐ-CP xác lập vị trí việc làm là căn cứ trung tâm trong công tác quản lý viên chức, làm cơ sở để bố trí, sử dụng, đào tạo, bồi dưỡng, đánh giá, phát triển đội ngũ phù hợp với yêu cầu nhiệm vụ; đồng thời tạo nền tảng pháp lý cho việc thực hiện chính sách tiền lương theo vị trí việc làm khi cấp có thẩm quyền ban hành.

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Chủ động trong đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng

Ngày hội Lựa chọn nguyện vọng xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2026 (Ngày hội) diễn ra tại Đại học Bách khoa Hà Nội ngày 4/7 đã cung cấp nhiều thông tin về quy trình đăng ký xét tuyển, xu hướng đào tạo và nhu cầu nhân lực của thị trường lao động, giúp thí sinh có thêm cơ sở lựa chọn ngành học, trường học phù hợp với năng lực và định hướng nghề nghiệp.

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

HỎA TỐC: Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai yêu cầu chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 1

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai vừa ký Công văn hỏa tốc số 6840/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, thành viên Ban Chỉ huy Phòng thủ dân sự tỉnh và UBND các xã, phường khẩn trương triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với thiên tai do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 1.

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Phường Trung Tâm hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026

Việc hoàn thành sớm chỉ tiêu gắn biển 20 mô hình "Nhà sạch - Vườn đẹp" năm 2026 là kết quả nổi bật của Hội Liên hiệp Phụ nữ phường Trung Tâm trong triển khai các phong trào thi đua, góp phần cụ thể hóa Cuộc vận động "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch" gắn với xây dựng đô thị văn minh.

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Thêm hơn 1.800 tỷ đồng chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội theo mức hưởng mới

Theo Bảo hiểm xã hội Việt Nam, trong kỳ chi trả tháng 7/2026, cơ quan này chi trả lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng cho khoảng 3,55 triệu người theo mức hưởng mới. Tổng số tiền chi trả là hơn 24,3 nghìn tỷ đồng, tăng hơn 1.800 tỷ đồng so với kỳ chi trả tháng trước.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Đường tàu - đường hoa

Đường tàu - đường hoa

Giữa cái nắng hè như đổ lửa, dọc tuyến đường sắt chạy qua phường Lào Cai, sắc hồng của hoa mẫu đơn, màu tím của tường vi, màu đỏ rực của dâm bụt vẫn nổi bật bên những thanh ray thép. Để có được những tuyến đường hoa ấy là biết bao ngày tháng miệt mài chăm sóc của những người công nhân đường sắt.

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

400 suất cháo được phát miễn phí đến bệnh nhân và người nhà bệnh nhân

Hưởng ứng phong trào thi đua "3 nhất" với các nội dung "Kỷ luật nhất - Trung thành nhất - Gần dân nhất", sáng 04/7, Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực 2, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức phát 400 suất cháo miễn phí cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa số 3 Lào Cai.

fb yt zl tw