Hơn 11 triệu người tị nạn đối mặt nguy cơ mất viện trợ

Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn cảnh báo cắt giảm tài trợ toàn cầu đang khiến hàng triệu người rơi vào khủng hoảng.

Khoảng 11,6 triệu người tị nạn trên toàn cầu đang đứng trước nguy cơ mất quyền tiếp cận viện trợ nhân đạo do nhiều quốc gia cắt giảm mạnh viện trợ nước ngoài. Thông tin được Cao ủy Liên hợp quốc về người tị nạn (UNHCR) công bố ngày 18/7, cho thấy đây là một trong những cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ nhất mà tổ chức này từng đối mặt.

Theo UNHCR, con số 11,6 triệu người bị ảnh hưởng tương đương 30% tổng số người tị nạn thường xuyên nhận hỗ trợ từ tổ chức. Đến nay, mới chỉ nhận được 23% trong tổng số 10,6 tỷ USD ngân sách cần thiết cho năm nay. Tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng bắt nguồn từ việc các quốc gia tài trợ lớn như Mỹ, Thụy Điển, Pháp và Nhật Bản cắt giảm ngân sách viện trợ nước ngoài.

Người tị nạn tại Beit Lahia, Dải Gaza.
Người tị nạn tại Beit Lahia, Dải Gaza.

Giám đốc Đối ngoại của UNHCR, bà Dominique Hyde, cho biết cơ quan đã phải tạm dừng hoặc chấm dứt các chương trình viện trợ trị giá khoảng 1,4 tỷ USD. Cụ thể, khoảng 60% nguồn cung cấp cứu trợ khẩn cấp đã bị cắt giảm tại nhiều quốc gia như Sudan, Chad và Afghanistan. Nhiều lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục, chỗ ở, dinh dưỡng và bảo vệ đều chịu ảnh hưởng nặng nề do thiếu ngân sách.

Đặc biệt, phụ nữ và trẻ em gái là những nhóm bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. UNHCR đã buộc phải cắt giảm 25% ngân sách cho các chương trình bảo vệ và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới, trong đó phụ nữ và trẻ em gái tại Afghanistan là những đối tượng dễ bị tổn thương nhất.

Để đối phó với tình hình, UNHCR đang tiến hành tinh giản quy mô hoạt động trên toàn cầu, dự kiến cắt giảm khoảng 30% nhân sự, tương đương 3.500 vị trí.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Trong bối cảnh nhiều quốc gia chưa thoát khỏi những hệ lụy kéo dài của đại dịch Covid-19, vi rút Nipah (NiV) đang nổi lên như một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Với tỷ lệ tử vong cao và chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu, NiV được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm các mầm bệnh cần tập trung giám sát và phòng ngừa chặt chẽ.

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tuần này, Tổ chức phi lợi nhuận Matnat Chaim (Quà tặng sự sống) của Israel đã được Guinness World Records công nhận kỷ lục thế giới, sau khi quy tụ và chụp ảnh chung hơn 1.000 người hiến thận trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại Jerusalem. Sự kiện đánh dấu cột mốc 2.000 ca hiến thận từ người còn sống trên toàn quốc.

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do, một thỏa thuận mà cả hai bên đều ca ngợi là mang tính lịch sử trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng - trang PTI dẫn lời Thư ký của Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ, ông Rajesh Agrawal cho biết.

fb yt zl tw