Hội thảo “Vai trò của gia đình trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai”

Sáng 26/6, tại Trung tâm Hội nghị thành phố Lào Cai, UBND tỉnh tổ chức Hội thảo “Vai trò của gia đình trong xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai”.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
hth.JPG
Quang cảnh hội thảo.

Tham gia hội thảo có lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể của tỉnh; đại diện phòng văn hóa - thông tin các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh; các chuyên gia, nhà nghiên cứu trong lĩnh vực văn hóa, gia đình.

Theo báo cáo đề dẫn, hiện toàn tỉnh có hơn 175 nghìn gia đình, trong đó 85% số hộ đạt “Gia đình văn hoá”, 23% số hộ đạt “Gia đình thể thao”, 75% số hộ được công nhận “Gia đình học tập”; xây dựng và duy trì hơn 50 mô hình Câu lạc bộ phòng, chống tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn trong đồng bào dân tộc thiểu số.

hth4.JPG
hth7.JPG
Các đại biểu dự hội thảo.

Tại hội thảo, các nhà nghiên cứu, nhà quản lý đã thảo luận, cung cấp các kết quả khoa học và kinh nghiệm thực tiễn về vai trò của gia đình trong xây dựng và phát triển văn hóa con người Lào Cai. Đã có 31 bài tham luận được gửi tới và trình bày tại hội thảo, nêu lên những cách làm hay, vai trò quan trọng của gia đình trong bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc; giáo dục ý thức đạo đức công dân; giáo dục đạo đức, lối sống cho thanh thiếu niên trong giai đoạn hiện nay; phát huy hiệu quả công tác dân vận trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh.

collage1.jpg
Các đại biểu tham luận tại hội thảo.

Các đại biểu cũng đề xuất nhiều giải pháp thúc đẩy bình đẳng giới, thực hiện tốt công tác chăm sóc trẻ em trong xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh ở Lào Cai; phát huy vai trò của báo chí, truyền thông trong công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức về gia đình và vai trò của gia đình trong phát triển văn hóa, con người Lào Cai…

Thông qua hội thảo nhằm tìm ra yếu tố cốt lõi để gìn giữ và phát huy vai trò của gia đình trong phát triển văn hóa, con người Lào Cai. Từ đó lan tỏa những giá trị truyền thống tốt đẹp của gia đình; mô hình gia đình văn hóa, phong trào thi đua và điển hình tiêu biểu, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong giáo dục lòng yêu nước, lòng tự hào dân tộc, truyền thống và lịch sử dân tộc, xây dựng nhân cách con người Lào Cai trong giai đoạn mới… Điều này sẽ góp phần hiện thực hóa khát vọng phát triển tỉnh Lào Cai giàu mạnh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thành đoàn Lào Cai phát động Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu"

Thành đoàn Lào Cai phát động Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu"

Nhằm lan tỏa các giá trị, truyền thống tốt đẹp của tổ chức Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam và khí thế, tinh thần xung kích của tuổi trẻ trên địa bàn, Thành đoàn Lào Cai tổ chức Cuộc thi ảnh "Màu áo tôi yêu". Cuộc thi là nhịp cầu giao lưu, ghi dấu những khoảnh khắc đẹp của tuổi trẻ thành phố trong màu áo thanh niên, màu áo thanh xuân.

Lào Cai: Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Lào Cai: Phụ nữ dân tộc thiểu số phát huy di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch

Những năm qua, tỉnh Lào Cai đã xác định tập trung phát triển sản phẩm du lịch văn hóa gắn với du lịch nông thôn, du lịch cộng đồng. Trong quá trình đó, phụ nữ vùng đồng dân tộc thiểu số đã thể hiện rõ vai trò trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, góp phần tạo việc làm và nâng cao thu nhập tại chỗ.

Mùa bóng trong ký ức

Mùa bóng trong ký ức

Năm ấy cả xóm có một cái ti vi của nhà ông Lẫm. Nhà giàu có nhìn từ xa đã biết bởi cây tre đực dựng đứng như cây nêu, chỉ khác là thay vì cành tre là cái vành xe đạp bị cưa đứt một đoạn.

Yêu trang phục của người Dao

Yêu trang phục của người Dao

Để hoàn thiện bộ trang phục của dân tộc Dao có khi phải mất cả năm, thế nhưng qua đôi tay của chị Giang, giờ đây thời gian đã được rút ngắn rất nhiều.

60 năm vang mãi bài ca "Quảng Bình quê ta ơi"

60 năm vang mãi bài ca "Quảng Bình quê ta ơi"

“Nếu ai hỏi vì sao, quê hương chúng ta nhiều ngói mới, rằng có đắng cay nên chờ mới có ngọt bùi...”, 60 năm trôi qua, giai điệu thân thương, trìu mến của tác phẩm “Quảng Bình quê ta ơi” đã trở thành một trong những ca khúc đi cùng năm tháng. Cho đến nay, bài hát ấy vẫn được cất lên rộn ràng trong niềm vui mới không chỉ ở mảnh đất "bao mến thương" Quảng Bình mà trên cả nước và nhiều nơi thế giới.

fb yt zl tw