Hội thảo khoa học về bình đẳng giới

“Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh Lào Cai” là chủ đề Hội thảo khoa học vừa được Trường Chính trị tỉnh tổ chức sáng 26/5.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Dự hội thảo có cán bộ quản lý, giảng viên Trường Chính trị tỉnh; lãnh đạo đại diện một số sở, ban, ngành, đoàn thể chính trị - xã hội tỉnh; một số doanh nghiệp hoạt động kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

1159.jpg
Quang cảnh hội thảo.

10 năm (2011 - 2020) thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, tỉnh Lào Cai đã cụ thể hóa bằng các kế hoạch triển khai từng năm và cả giai đoạn. Đồng thời, xây dựng các đề án đào tạo nghề cho người lao động; đào tạo nghề cho lao động nông thôn thực hiện hỗ trợ các phụ nữ khởi nghiệp; tín dụng khởi nghiệp; phụ nữ tham gia và phát triển mô hình kinh tế tập thể… Với sự quan tâm đúng mức, những chỉ tiêu của Chiến lược quốc gia bình đẳng giới về kinh tế, lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh cơ bản đạt và vượt kế hoạch đề ra, góp phần quan trọng nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân nói chung, phụ nữ nói riêng. Đặc biệt đã khơi dậy và phát huy tiềm năng thế mạnh của phụ nữ trong kinh tế, lao động, việc làm.

1179.jpg
Lãnh đạo Trường Chính trị tỉnh phát biểu tại hội thảo.

Ngày 3/3/2021, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị quyết số 28 về Chiến lược bình đẳng giới 2021 - 2030 với 6 mục tiêu, trong đó có mục tiêu 2 về bình đẳng giới trong kinh tế, lao động, hướng tới thực hiện 3 chỉ tiêu cơ bản, đó là: Tăng tỷ lệ lao động nữ làm công hưởng lương; Giảm tỷ trọng lao động nữ làm việc trong khu vực nông nghiệp trong tổng số lao động nữ có việc làm; Tỷ lệ nữ giám đốc/chủ doanh nghiệp, hợp tác xã đạt ít nhất 27% vào năm 2025 và 30% vào năm 2030.

1198.jpg
Đại biểu tham dự hội thảo.

Tổ chức hội thảo khoa học “Bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh Lào Cai”, Trường Chính trị mong muốn có những luận cứ khoa học, phân tích, đánh giá đa dạng từ các góc nhìn để thấy được toàn diện thực trạng, kết quả thực hiện chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020. Thiết thực hơn, có những đề xuất các giải pháp tiếp tục phát huy thành tựu đạt được, khắc phục những hạn chế, khó khăn thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới trong lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2030.

1185.jpg
1164.jpg
1181.jpg
Đại biểu tham luận tại hội thảo.

Hội thảo đã nhận được 24 bài tham luận của đại diện nhiều cơ quan, đơn vị và các nhà khoa học. Cùng với các tham luận trình bày trực tiếp tại hội thảo đã tập trung phân tích làm sáng tỏ hơn những vấn đề như: Quan điểm chủ trương của Đảng, Đảng bộ tỉnh Lào Cai về thực hiện phát triển kinh tế, lao động, việc làm; các chương trình, hoạt động hỗ trợ phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho nữ giới tham gia phát triển kinh tế, thu hẹp khoảng cách giới trong kinh tế, lao động, việc làm ở tỉnh Lào Cai; tổng quan về lao động, thu nhập, việc làm và những vấn đề đặt ra; trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong việc thực hiện mục tiêu về phát triển kinh tế, lao động, việc làm tại Lào Cai; công tác truyền thông về bình đẳng giới trong kinh tế, lao động, việc làm; cơ hội việc làm cho lao động nữ…

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Mưa dông rải rác tiếp tục bao phủ Lào Cai

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, đêm 5/6, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua các tỉnh Bắc Trung Bộ cường độ ổn định, trong khi đó, vùng hội tụ gió trên cao hoạt động mạnh lên. Các khu vực trong tỉnh có mưa, mưa rào và dông đều khắp; rải rác mưa vừa, một số nơi mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to.

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Xã Gia Phú: "Đau đầu" chuyện tập kết rác thải

Nhiều năm nay, người dân thôn Bến Phà và Phú Xuân, xã Gia Phú (Bảo Thắng) bức xúc vì phải chịu cảnh ô nhiễm môi trường từ điểm tập kết rác thải ngay gần khu dân cư. Đây là vấn đề đã được bà con kiến nghị nhiều lần nhưng chưa được giải quyết dứt điểm.

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Khai mạc Hành trình đỏ toàn quốc lần thứ XI

Tối 5/6, 'Hành trình Đỏ toàn quốc lần thứ XI năm 2023, Ngày hội hiến máu Giọt hồng đất Bạc Liêu', đã khai mạc tại Trung tâm văn hóa tỉnh Bạc Liêu, phường 1, thành phố Bạc Liêu. Sự kiện do Ban Tổ chức Hành trình Đỏ Trung ương phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Bạc Liêu tổ chức.

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Lưu giữ kỷ niệm tuổi học trò

Cứ đến dịp hè, học sinh, sinh viên rời ghế nhà trường thường muốn lưu giữ những ký ức, khung cảnh trường lớp và bạn bè. Đó cũng là thời điểm những “tay máy” bận rộn với nghề ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ của tuổi học trò.

Dạy con trẻ tự lập sớm

Dạy con trẻ tự lập sớm

Ngày nay, việc dạy con tự lập sớm được phụ huynh quan tâm. Khi được dạy tính tự lập từ sớm, trẻ có thể biết tự chăm sóc bản thân dù không có bố mẹ bên cạnh hoặc khi gặp những tình huống khó. Chính vì vậy, cha mẹ cần học cách “buông tay” con, dạy con những kỹ năng tự lập để con có cơ hội trưởng thành.

Đánh bại ô nhiễm nhựa

Đánh bại ô nhiễm nhựa

Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và quốc gia đăng cai tổ chức ngày Môi trường thế giới đã lựa chọn chủ đề hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2023 là “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa” và slogan của WED2023 là “Beat Plastic Pollution” (Đánh bại ô nhiễm nhựa).

Sáng đèn ôn thi

Sáng đèn ôn thi

Chưa đầy 1 tháng nữa, kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông (THPT) năm 2023 chính thức diễn ra. Những ngày này, các trường THPT có học sinh bán trú luôn sáng đèn, hỗ trợ học sinh ôn tập.

Tôn vinh những hạt nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

Tôn vinh những hạt nhân tiêu biểu trong phong trào thi đua yêu nước

Tối 4/6, tại Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam long trọng tổ chức Chương trình 'Vinh quang Việt Nam' lần thứ 18 năm 2023 thiết thực chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Bác Hồ ra Lời kêu gọi thi đua ái quốc (11/6/1948 - 11/6/2023), chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp và Đại hội XIII Công đoàn Việt Nam.

Dịch vụ cho thuê đồ “hút” khách

Dịch vụ cho thuê đồ “hút” khách

Vào hè, các cửa hàng cho thuê trang phục, phụ kiện lại nhộn nhịp khách đến thuê đồ để đi du lịch. Với mong muốn có những bộ ảnh lung linh, đẹp mắt nhưng không mất quá nhiều chi phí mua sắm, nhu cầu thuê trang phục đi chơi, đi du lịch đang trở thành xu hướng.

Lào Cai đẩy mạnh phát triển Đông y

Lào Cai đẩy mạnh phát triển Đông y

Sau 15 năm triển khai thực hiện Chỉ thị 24-CT/TW ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng dưới sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân, công tác phát triển nền Đông y tại Lào Cai đã đạt được nhiều kết quả tích cực, góp phần chăm sóc, bảo vệ sức khỏe người dân.

fb yt zl tw