Triển khai dự án về bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em

LCĐT - Chiều 5/4, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh tổ chức hội nghị triển khai dự án 8 “Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em” thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia dân tộc thiểu số và miền núi năm 2023.

Dự hội nghị có đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy; lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh, huyện, thị xã, thành phố, Hội LHPN tỉnh, Hội LHPN các huyện, thị xã, thành phố và đại diện mô hình, câu lạc bộ thuộc dự án 8.

Triển khai dự án về bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em ảnh 1
Quang cảnh hội nghị.

Dự án 8 triển khai thực hiện 4 nội dung với 16 nhóm hoạt động. Trong năm 2022, các hoạt động của dự án được triển khai bám sát yêu cầu định hướng của của Trung ương Hội LHPN Việt Nam, vừa mang tính toàn diện, vừa cụ thể, thiết thực, phù hợp với tình hình thực tế của tỉnh Lào Cai. Các mô hình, hoạt động triển khai đã đạt được kết quả tích cực, được cán bộ, hội viên phụ nữ, Nhân dân đón nhận.

Nổi bật là, đối với nội dung 1 “Hoạt động tuyên truyền, vận động thay đổi nếp nghĩ, cách làm, góp phần xóa bỏ các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng, những tập tục văn hóa có hại và một số vấn đề xã hội cấp thiết cho phụ nữ và trẻ em”, các cấp hội đã thành lập được 324 tổ truyền thông cộng đồng và tổ chức 9 lớp tập huấn hướng dẫn thành lập và vận hành cho 852 thành viên tổ truyền thông cộng đồng. Đối với nội dung 2 “Xây dựng và nhân rộng các mô hình thay đổi nếp nghĩ, cách làm, nâng cao quyền năng kinh tế cho phụ nữ; thúc đẩy bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em”, các cấp hội đã hỗ trợ 7 tổ, nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã do phụ nữ làm chủ. Đối với nội dung 3 “Đảm bảo tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ và trẻ em trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng, giám sát và phản biện; hỗ trợ phụ nữ tham gia lãnh đạo trong hệ thống chính trị”, Hội LHPN tỉnh đã tổ chức 4 lớp tập huấn hướng dẫn triển khai thành lập, vận hành mô hình của dự án và thành lập 63 câu lạc bộ thủ lĩnh của sự thay đổi…

Đại biểu dự hội nghị.
Đại biểu dự hội nghị.

Năm 2023, Dự án 8 sẽ tiếp tục được triển khai nhằm nâng cao nhận thức, hỗ trợ chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, bảo vệ, chăm sóc phụ nữ và trẻ em, góp phần thực hiện mục tiêu bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Trong đó, tập trung nâng cao chất lượng hoạt động của mô hình “Tổ truyền thông cộng đồng”; xây dựng chương trình truyền thông trên các kênh truyền thông đại chúng và tổ chức truyền thông trực tiếp tại cộng đồng, truyền thông qua các cuộc triển lãm lưu động. Hỗ trợ các tổ nhóm sinh kế, tổ hợp tác, hợp tác xã có phụ nữ làm chủ đồng thời xây dựng kế hoạch và triển khai củng cố, nâng cao chất lượng mô hình “Địa chỉ tin cậy” đã được thành lập, khảo sát. Tổ chức các cuộc đối thoại chính sách, lựa chọn nội dung đối thoại phù hợp, thiết thực, giải quyết được những vấn đề đang đặt ra, vấn đề bức xúc, khó khăn của phụ nữ trong xã hoặc cụm thôn, bản...

Triển khai dự án về bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em ảnh 3
Đại biểu phát biểu tại hội nghị.

Đại biểu dự hội nghị đã tham luận, làm rõ kết quả, kinh nghiệm trong triển khai các nội dung, hoạt động dự án tại địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy đánh giá cao vai trò, trách nhiệm của các cấp hội phụ nữ trong triển khai các nội dung, nhiệm vụ của dự án với nhiều mô hình, cách làm mới, tập trung vào nội dung liên quan đến bình đẳng giới tại các địa phương trong tỉnh.

Triển khai dự án về bình đẳng giới và những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em ảnh 4
Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang phát biểu tại hội nghị.

Nhằm tiếp tục triển khai có hiệu quả dự án, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hoàng Giang đề nghị các cấp hội phụ nữ nêu cao vai trò, trách nhiệm, sáng tạo trong triển khai nội dung, hoạt động của dự án. Các hoạt động triển khai thuộc dự án yêu cầu bảo đảm thiết thực, hiệu quả, đúng với kế hoạch, đúng tiến độ và phù hợp với tình hình thực tế tại các địa phương, tránh cứng nhắc, hành chính hóa. Tăng cường truyền thông về bình đẳng giới, có chiến lược truyền thông bài bản, phù hợp từng địa bàn, từng dân tộc, góp phần giải quyết các vấn đề đặt ra với phụ nữ và trẻ em.

Phó Bí thư Tỉnh ủy lưu ý các cấp hội phụ nữ cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, thực chất với các cấp, các ngành, đoàn thể để triển khai các nội dung dự án, đồng thời có đề xuất về cơ chế, chính sách để khai thác tốt các nguồn lực, điều kiện phục vụ triển khai dự án. Tiếp tục làm tốt công tác theo dõi, quản lý, quy hoạch, bồi dưỡng, bố trí sắp xếp cán bộ nữ, góp phần nâng cao vị thế, vai trò của cán bộ nữ trong hệ thống chính trị...

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Phát triển mạng lưới giao thông vùng cao là một trong những chủ trương lớn, khâu đột phá chiến lược của tỉnh Yên Bái, sau nhiều nỗ lực, đến nay hệ thống đường giao thông liên vùng, liên huyện, liên xã được kết nối, từng bước hoàn thiện, mang lại sức sống, diện mạo mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào địa bàn khó khăn của tỉnh.

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 10/2024/NQ-HĐND về Quy định mức hỗ trợ người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người được phân công giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hưởng mức hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng. Quy định này được áp dụng từ ngày 15/7/2024. 

fb yt zl tw