Trường Chính trị tỉnh: Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học

LCĐT - Nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy, học tập là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Trường Chính trị tỉnh thực hiện trong thời gian qua.

Là giảng viên kiêm nhiệm Khoa Lý luận cơ sở, Trường Chính trị tỉnh, chị Hoàng Thị Ánh Thu luôn xác định rõ vai trò, sự cần thiết của hoạt động nghiên cứu khoa học. Hằng năm, chị đều tham gia các đề tài nghiên cứu, như năm 2020, chị là chủ nhiệm đề tài, phối hợp với 4 giảng viên, chuyên viên thực hiện đề tài cấp trường “Thực tiễn xây dựng nông thôn mới ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020”.

Giảng viên Hoàng Thị Ánh Thu cho biết: Việc triển khai thực hiện đề tài giúp tôi hiểu rõ hơn về thực tiễn quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đặc biệt là vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân. Những thông tin này bổ trợ nhiều cho các bài giảng của tôi khi truyền tải đến học viên, gắn lý luận với thực tiễn.

Đồng chí Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cho biết, đối với đội ngũ giảng viên, hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học là 2 nhiệm vụ quan trọng, gắn kết chặt chẽ với nhau. Nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường. Hoạt động này đang được đổi mới theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn, đáp ứng nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Xác định rõ tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, Đảng ủy, lãnh đạo trường luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, nhờ đó hoạt động nghiên cứu khoa học đi vào nền nếp, thu nhiều kết quả quan trọng.

Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học "Công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng công nhân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai".
Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học "Công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng công nhân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai".

Từ năm 2017 đến nay, trường đã hoàn thành, nghiệm thu 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 1 đề tài đang trong thời gian chờ bảo vệ, 2 đề tài đang triển khai nghiên cứu; cấp trường có 38 đề tài nghiên cứu khoa học, 9 đề tài cấp khoa. 100% đề tài khoa học có kết quả xếp loại đạt trở lên. Không chỉ quan tâm thực hiện các đề tài khoa học, Trường Chính trị tỉnh còn tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai hội thảo khoa học các cấp. Trường tham mưu tổ chức và chủ trì 2 hội thảo cấp tỉnh, 1 tọa đàm khoa học cấp tỉnh; 1 hội thảo khoa học cấp bộ. Cùng với đó, lãnh đạo trường chỉ đạo các khoa, phòng tích cực triển khai hội thảo gắn với sinh hoạt chuyên đề của khoa.

Tháng 7/2022, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát triển bền vững du lịch cộng đồng tại Sa Pa: Hiện trạng và triển vọng”. Các bài viết, tham luận tại hội thảo, trong đó có tham luận của giảng viên Trường Chính trị tỉnh đã phân tích, đánh giá các vấn đề từ góc độ lý luận và thực tiễn về du lịch, du lịch cộng đồng; những điều kiện, yếu tố ảnh hưởng tác động, thuận lợi, khó khăn của du lịch cộng đồng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Sa Pa; những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh Lào Cai đối với phát triển du lịch cộng đồng… Đây là những thông tin cần thiết, kinh nghiệm quý để Lào Cai nói chung, thị xã Sa Pa nói riêng tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn trong thời gian tới.

Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát triển bền vững du lịch cộng đồng tại Sa Pa: Hiện trạng và triển vọng”.
Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát triển bền vững du lịch cộng đồng tại Sa Pa: Hiện trạng và triển vọng”.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Chính trị đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ giảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, năng lực nghiên cứu và số lượng đề tài nghiên cứu. Chủ đề và thông tin từ các đề tài nghiên cứu phong phú, đa dạng, gắn với thực tiễn của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Đến nay, 100% giảng viên Trường Chính trị tỉnh đạt đủ và vượt định mức giờ nghiên cứu khoa học. Việc tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng của trường, bảo đảm sự gắn kết giữa lý luận và thực tiễn trong từng bài giảng. Đặc biệt, kết quả này đóng góp không nhỏ trong lộ trình xây dựng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt chuẩn mức 1 theo Quy định số 11 ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về trường chính trị chuẩn, với 9/9 chỉ tiêu của tiêu chí hoạt động nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn đều đảm bảo đáp ứng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia: Tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược

Việc điều chỉnh Quy hoạch tổng thể quốc gia lần này sẽ bổ sung định hướng phát triển nhanh các ngành kinh tế góp phần đạt mục tiêu tăng trưởng 2 chữ số; tập trung phát triển các ngành công nghiệp nền tảng chiến lược; bổ sung định hướng phát triển mạnh thương mại điện tử, các sàn giao dịch tài sản thực, tài sản mã hóa.

Tự phê bình và phê bình: "Thang thuốc hay" để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh

Tự phê bình và phê bình: "Thang thuốc hay" để Đảng luôn trong sạch, vững mạnh

Đảng ta luôn xác định tự phê bình và phê bình là quy luật phát triển, là vũ khí sắc bén để xây dựng, chỉnh đốn Đảng. Trong không khí cả nước đang sôi nổi góp ý vào dự thảo các văn kiện trình Đại hội XIV, làm thế nào để nâng cao chất lượng của nguyên tắc quan trọng này đang là vấn đề được đặc biệt quan tâm.

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Đổi mới, nâng cao chất lượng tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật

Thời gian qua, Tòa án nhân dân hai cấp tỉnh Lào Cai đặc biệt chú trọng và thực hiện tốt công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật. Qua đó, nâng cao nhận thức, hiểu biết về pháp luật của người dân, tạo sự chuyển biến cơ bản về ý thức tôn trọng và nghiêm chỉnh chấp hành pháp luật trong Nhân dân.

Hội đàm giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Chính quyền nhân dân Châu Văn Sơn

Hội đàm giữa Ủy ban nhân dân tỉnh Lào Cai và Chính quyền nhân dân Châu Văn Sơn

Chiều 06/11, trong chuyến thăm và làm việc với châu Văn Sơn, tham dự Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ 11 và Tuần lễ giao lưu hợp tác Trung - Việt (Văn Sơn) 2025, đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai làm trưởng đoàn đã hội đàm với lãnh đạo Chính quyền nhân dân châu Văn Sơn. 

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trần Huy Tuấn chào xã giao Bí thư Châu ủy châu Văn Sơn

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trần Huy Tuấn chào xã giao Bí thư Châu ủy châu Văn Sơn

Trong chuyến thăm và làm việc với châu Văn Sơn, tham dự Lễ hội Tam thất Văn Sơn lần thứ 11 và Tuần lễ giao lưu hợp tác Trung - Việt (Văn Sơn) năm 2025, chiều 06/11, ông Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã đến chào xã giao ông Triệu Quốc Lương - Bí thư Châu ủy châu Văn Sơn. Cùng tham gia có lãnh đạo các sở, ngành, địa phương của hai bên.

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật

Thực hiện Nghị quyết 66-NQ/TW ngày 30/4/2025 của Bộ Chính trị về đổi mới công tác xây dựng và thi hành pháp luật đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới, thời gian qua, tỉnh đã chủ động, sáng tạo trong tổ chức thực hiện, tạo chuyển biến rõ nét từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị, góp phần hoàn thiện thể chế, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong giai đoạn mới.

Niềm tin và kỳ vọng gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Niềm tin và kỳ vọng gửi tới Đại hội XIV của Đảng

Hướng về Đại hội đại biểu Toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các tầng lớp Nhân dân trong tỉnh Lào Cai tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào Dự thảo Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIII. Trong đó, nhiều ý kiến tâm huyết của cán bộ, đảng viên thể hiện niềm tin, kỳ vọng vào đường lối phát triển đất nước trong giai đoạn mới.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Văn Phú

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Văn Phú

Như tin đã đưa, tiếp tục chương trình công tác, chiều 06/11, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Văn Phú nhằm nắm bắt tình hình, kết quả hoạt động của Đảng bộ phường 10 tháng năm 2025; phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Tăng cường liên kết, phát triển kinh tế cửa khẩu

Tăng cường liên kết, phát triển kinh tế cửa khẩu

Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), sáng 06/11, tại thành phố Mông Tự, đoàn công tác tỉnh Lào Cai do đồng chí Trần Huy Tuấn - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã hội đàm với lãnh đạo Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà nhằm đánh giá kết quả, trao đổi nội một số dung hợp tác thời gian tới. Tham dự có bà La Bình - Phó Bí thư Châu ủy, Châu trưởng Chính quyền Nhân dân châu Hồng Hà, cùng lãnh đạo các cơ quan liên quan của hai bên.

Bảo đảm thống nhất, hiệu quả trong quản lý khoáng sản và thúc đẩy chuyển đổi số

Bảo đảm thống nhất, hiệu quả trong quản lý khoáng sản và thúc đẩy chuyển đổi số

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 10, Quốc hội khoá XV, ngày 6/11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại tổ về các dự án luật: Xây dựng (sửa đổi); sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Địa chất và khoáng sản; sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật trong lĩnh vực nông nghiệp và môi trường; Chuyển đổi số; Công nghệ cao (sửa đổi) và sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Chuyển giao công nghệ.

fb yt zl tw