Trường Chính trị tỉnh: Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học

LCĐT - Nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy, học tập là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Trường Chính trị tỉnh thực hiện trong thời gian qua.

Là giảng viên kiêm nhiệm Khoa Lý luận cơ sở, Trường Chính trị tỉnh, chị Hoàng Thị Ánh Thu luôn xác định rõ vai trò, sự cần thiết của hoạt động nghiên cứu khoa học. Hằng năm, chị đều tham gia các đề tài nghiên cứu, như năm 2020, chị là chủ nhiệm đề tài, phối hợp với 4 giảng viên, chuyên viên thực hiện đề tài cấp trường “Thực tiễn xây dựng nông thôn mới ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020”.

Giảng viên Hoàng Thị Ánh Thu cho biết: Việc triển khai thực hiện đề tài giúp tôi hiểu rõ hơn về thực tiễn quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đặc biệt là vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân. Những thông tin này bổ trợ nhiều cho các bài giảng của tôi khi truyền tải đến học viên, gắn lý luận với thực tiễn.

Đồng chí Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cho biết, đối với đội ngũ giảng viên, hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học là 2 nhiệm vụ quan trọng, gắn kết chặt chẽ với nhau. Nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường. Hoạt động này đang được đổi mới theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn, đáp ứng nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Xác định rõ tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, Đảng ủy, lãnh đạo trường luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, nhờ đó hoạt động nghiên cứu khoa học đi vào nền nếp, thu nhiều kết quả quan trọng.

Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học "Công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng công nhân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai". ảnh 1
Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học "Công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng công nhân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai".

Từ năm 2017 đến nay, trường đã hoàn thành, nghiệm thu 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 1 đề tài đang trong thời gian chờ bảo vệ, 2 đề tài đang triển khai nghiên cứu; cấp trường có 38 đề tài nghiên cứu khoa học, 9 đề tài cấp khoa. 100% đề tài khoa học có kết quả xếp loại đạt trở lên. Không chỉ quan tâm thực hiện các đề tài khoa học, Trường Chính trị tỉnh còn tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai hội thảo khoa học các cấp. Trường tham mưu tổ chức và chủ trì 2 hội thảo cấp tỉnh, 1 tọa đàm khoa học cấp tỉnh; 1 hội thảo khoa học cấp bộ. Cùng với đó, lãnh đạo trường chỉ đạo các khoa, phòng tích cực triển khai hội thảo gắn với sinh hoạt chuyên đề của khoa.

Tháng 7/2022, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát triển bền vững du lịch cộng đồng tại Sa Pa: Hiện trạng và triển vọng”. Các bài viết, tham luận tại hội thảo, trong đó có tham luận của giảng viên Trường Chính trị tỉnh đã phân tích, đánh giá các vấn đề từ góc độ lý luận và thực tiễn về du lịch, du lịch cộng đồng; những điều kiện, yếu tố ảnh hưởng tác động, thuận lợi, khó khăn của du lịch cộng đồng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Sa Pa; những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh Lào Cai đối với phát triển du lịch cộng đồng… Đây là những thông tin cần thiết, kinh nghiệm quý để Lào Cai nói chung, thị xã Sa Pa nói riêng tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn trong thời gian tới.

Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát triển bền vững du lịch cộng đồng tại Sa Pa: Hiện trạng và triển vọng”. ảnh 2
Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát triển bền vững du lịch cộng đồng tại Sa Pa: Hiện trạng và triển vọng”.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Chính trị đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ giảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, năng lực nghiên cứu và số lượng đề tài nghiên cứu. Chủ đề và thông tin từ các đề tài nghiên cứu phong phú, đa dạng, gắn với thực tiễn của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Đến nay, 100% giảng viên Trường Chính trị tỉnh đạt đủ và vượt định mức giờ nghiên cứu khoa học. Việc tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng của trường, bảo đảm sự gắn kết giữa lý luận và thực tiễn trong từng bài giảng. Đặc biệt, kết quả này đóng góp không nhỏ trong lộ trình xây dựng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt chuẩn mức 1 theo Quy định số 11 ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về trường chính trị chuẩn, với 9/9 chỉ tiêu của tiêu chí hoạt động nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn đều đảm bảo đáp ứng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (Lào)

Chiều 23/9, tại thị xã Sa Pa, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Xuân Cường đã tiếp xã giao Đoàn công tác tỉnh Bò Kẹo (nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào) do đồng chí Chỏm Sí Lặt Tạ Nạ Phăn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Bò Kẹo làm Trưởng đoàn công tác đến dự Lễ kỷ niệm 120 năm du lịch Sa Pa sẽ diễn ra vào tối nay.

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Các cấp bộ đoàn hoàn thành hơn 500 công trình, phần việc chào mừng 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai

Thực hiện đợt thi đua đặc biệt Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, 75 năm ngày Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua ái quốc do Ban Thường vụ Tỉnh đoàn Lào Cai phát động, 100% các cấp bộ đoàn trong tỉnh đã tích cực hưởng ứng, triển khai gắn với các hoạt động, những công trình, phần việc, các phong trào, hành động cụ thể.

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Phát triển tỉnh Lào Cai “ngày thêm phồn thịnh” như mong muốn của Bác Hồ (*)

Tham dự Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai (23/9/1958 - 23/9/2023) tại Trung tâm Hội nghị tỉnh vào sáng 23/9, đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã có bài phát biểu chỉ đạo sâu sắc đối với Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc Lào Cai. Báo Lào Cai trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu quan trọng này:

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

Biểu tượng của sức mạnh tập thể

“Vinh quang thuộc về các thế hệ công nhân Mỏ Apatit Lào Cai” là khẩu hiệu được gắn trang trọng trên Tượng đài công nhân Mỏ - biểu tượng anh hùng cách mạng, anh hùng lao động trường tồn với thời gian. Đây cũng là khẩu hiệu được các thế hệ cán bộ, công nhân, người lao động Công ty TNHH Một thành viên Apatit Việt Nam kiên định thực hiện trong suốt 68 năm qua.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Thủ tướng Phạm Minh Chính kết thúc chuyến công tác tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Brazil

Rạng sáng 22/9 (giờ New York, tức chiều 23/9 theo giờ Hà Nội), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã rời thành phố New York (Mỹ) kết thúc tốt đẹp chuyến công tác dự Tuần lễ Cấp cao Khóa 78 Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và hoạt động song phương tại Mỹ, lên đường thăm chính thức Cộng hòa Liên bang Brazil theo lời mời của Tổng thống Brazil Lula da Silva, từ ngày 23 đến ngày 26/9.

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Bảo vệ an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai

Các hoạt động Kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm tỉnh Lào Cai diễn ra trong 2 ngày (từ 22 - 23/9) tại tỉnh Lào Cai. Trong tâm thế tự hào, phấn khởi, lực lượng Công an các cấp trên địa bàn tỉnh đã thực hiện tốt các phương án, đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối các hoạt động.

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Nối dài “sợi dây” kết đoàn

Lời dạy của Bác về đại đoàn kết đã, đang và sẽ tiếp tục dẫn lối để đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh vươn lên, chung sức, đồng lòng vì một Lào Cai phát triển nhanh và bền vững.

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Nơi đặc biệt của Bộ đội Biên phòng

Hội trường là nơi thường sử dụng để hội họp, hội thảo và tổ chức các sự kiện quan trọng, các công việc mang tính tập thể. Mỗi nơi, mỗi đơn vị có cách đặt tên hội trường khác nhau, thường là gắn với địa danh nơi đó hoặc đơn giản chỉ mang tên “Hội trường”, tuy nhiên, ở các đồn biên phòng trên địa bàn tỉnh, hội trường đều mang tên “Hội trường Hồ Chí Minh”.

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Xây dựng Sa Pa trở thành khu du lịch quốc gia vươn tầm quốc tế

Sa Pa xưa là cao nguyên Lồ Suối Tủng, thuộc trại Ngòi Bo, sau là tổng Hướng Vinh, châu Thủy Vĩ, tỉnh Hưng Hóa. Cách đây 120 năm, vào mùa đông năm 1903, đoàn thám hiểm của Sở Địa lý Đông Dương trong khi tiến hành đo đạc xây dựng bản đồ đã khám phá ra cảnh quan cao nguyên Lồ Suối Tủng và làng Sa Pả. Đoàn thám hiểm đã đặt tên cho cao nguyên và ghi danh vào bản đồ là “Cao trạm Sa Pa”. Sự kiện này trở thành dấu mốc lịch sử phát hiện ra Sa Pa.

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Lào Cai trong trái tim Bác Hồ

Ngay từ khi mới manh nha, phong trào cách mạng của Lào Cai đứng trước muôn vàn khó khăn, nhưng đã luôn được Bác Hồ quan tâm, động viên kịp thời. Cả thảy, Người đã viết 6 bức thư gửi thiếu nhi, cán bộ, đảng viên, công nhân, chiến sỹ lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc Lào Cai; viết một bài báo động viên kịp thời thắng lợi của xã Bản Phố trong xóa nạn mù chữ. Đặc biệt, Người đã dành 2 ngày lên thăm vùng mỏ và nói chuyện với đồng bào Lào Cai, ngày 23 - 24/9/1958.

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Nhớ mãi kỷ niệm được gặp Bác Hồ

Năm nào cũng vậy, cứ đến dịp Kỷ niệm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai, những người có may mắn được gặp Bác lại chộn rộn. Những thế hệ sau cũng được trao truyền niềm tự hào ấy để hình ảnh của Bác luôn sống mãi.

fb yt zl tw