Trường Chính trị tỉnh: Nâng cao chất lượng nghiên cứu khoa học

LCĐT - Nghiên cứu khoa học phục vụ giảng dạy, học tập là một trong những nhiệm vụ quan trọng được Trường Chính trị tỉnh thực hiện trong thời gian qua.

Là giảng viên kiêm nhiệm Khoa Lý luận cơ sở, Trường Chính trị tỉnh, chị Hoàng Thị Ánh Thu luôn xác định rõ vai trò, sự cần thiết của hoạt động nghiên cứu khoa học. Hằng năm, chị đều tham gia các đề tài nghiên cứu, như năm 2020, chị là chủ nhiệm đề tài, phối hợp với 4 giảng viên, chuyên viên thực hiện đề tài cấp trường “Thực tiễn xây dựng nông thôn mới ở huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai, giai đoạn 2016 - 2020”.

Giảng viên Hoàng Thị Ánh Thu cho biết: Việc triển khai thực hiện đề tài giúp tôi hiểu rõ hơn về thực tiễn quá trình xây dựng nông thôn mới ở địa phương, đặc biệt là vai trò của cấp ủy đảng, chính quyền và người dân. Những thông tin này bổ trợ nhiều cho các bài giảng của tôi khi truyền tải đến học viên, gắn lý luận với thực tiễn.

Đồng chí Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh cho biết, đối với đội ngũ giảng viên, hoạt động giảng dạy và nghiên cứu khoa học là 2 nhiệm vụ quan trọng, gắn kết chặt chẽ với nhau. Nghiên cứu khoa học góp phần nâng cao chất lượng đào tạo trong nhà trường. Hoạt động này đang được đổi mới theo hướng gắn lý thuyết với thực tiễn, đáp ứng nhiệm vụ đặt ra trong tình hình mới. Xác định rõ tầm quan trọng của nghiên cứu khoa học, Đảng ủy, lãnh đạo trường luôn quan tâm, chỉ đạo quyết liệt, nhờ đó hoạt động nghiên cứu khoa học đi vào nền nếp, thu nhiều kết quả quan trọng.

Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học "Công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng công nhân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai".
Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học "Công tác kết nạp đảng viên trong lực lượng công nhân ở các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Lào Cai".

Từ năm 2017 đến nay, trường đã hoàn thành, nghiệm thu 1 đề tài nghiên cứu khoa học cấp tỉnh, 1 đề tài đang trong thời gian chờ bảo vệ, 2 đề tài đang triển khai nghiên cứu; cấp trường có 38 đề tài nghiên cứu khoa học, 9 đề tài cấp khoa. 100% đề tài khoa học có kết quả xếp loại đạt trở lên. Không chỉ quan tâm thực hiện các đề tài khoa học, Trường Chính trị tỉnh còn tích cực phối hợp với các cơ quan, đơn vị triển khai hội thảo khoa học các cấp. Trường tham mưu tổ chức và chủ trì 2 hội thảo cấp tỉnh, 1 tọa đàm khoa học cấp tỉnh; 1 hội thảo khoa học cấp bộ. Cùng với đó, lãnh đạo trường chỉ đạo các khoa, phòng tích cực triển khai hội thảo gắn với sinh hoạt chuyên đề của khoa.

Tháng 7/2022, Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát triển bền vững du lịch cộng đồng tại Sa Pa: Hiện trạng và triển vọng”. Các bài viết, tham luận tại hội thảo, trong đó có tham luận của giảng viên Trường Chính trị tỉnh đã phân tích, đánh giá các vấn đề từ góc độ lý luận và thực tiễn về du lịch, du lịch cộng đồng; những điều kiện, yếu tố ảnh hưởng tác động, thuận lợi, khó khăn của du lịch cộng đồng đối với quá trình phát triển kinh tế - xã hội của Sa Pa; những quan điểm, chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước và tỉnh Lào Cai đối với phát triển du lịch cộng đồng… Đây là những thông tin cần thiết, kinh nghiệm quý để Lào Cai nói chung, thị xã Sa Pa nói riêng tiếp tục thực hiện hiệu quả mục tiêu phát triển du lịch cộng đồng trên địa bàn trong thời gian tới.

Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát triển bền vững du lịch cộng đồng tại Sa Pa: Hiện trạng và triển vọng”.
Trường Chính trị tỉnh phối hợp với Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức thành công Hội thảo khoa học cấp bộ “Phát triển bền vững du lịch cộng đồng tại Sa Pa: Hiện trạng và triển vọng”.

Hoạt động nghiên cứu khoa học của Trường Chính trị đã góp phần nâng cao ý thức trách nhiệm của đội ngũ giảng viên trong thực hiện nhiệm vụ, năng lực nghiên cứu và số lượng đề tài nghiên cứu. Chủ đề và thông tin từ các đề tài nghiên cứu phong phú, đa dạng, gắn với thực tiễn của các địa phương, cơ quan, đơn vị. Đến nay, 100% giảng viên Trường Chính trị tỉnh đạt đủ và vượt định mức giờ nghiên cứu khoa học. Việc tăng cường hoạt động nghiên cứu khoa học cũng góp phần nâng cao chất lượng công tác đào tạo, bồi dưỡng của trường, bảo đảm sự gắn kết giữa lý luận và thực tiễn trong từng bài giảng. Đặc biệt, kết quả này đóng góp không nhỏ trong lộ trình xây dựng Trường Chính trị tỉnh Lào Cai đạt chuẩn mức 1 theo Quy định số 11 ngày 19/5/2021 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XIII về trường chính trị chuẩn, với 9/9 chỉ tiêu của tiêu chí hoạt động nghiên cứu khoa học, tổng kết thực tiễn đều đảm bảo đáp ứng.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Các đoàn công tác của tỉnh thăm, tặng quà gia đình chính sách nhân dịp 30/4

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5), ngày 29/4, các đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình người có công, người lao động và hộ có hoàn cảnh khó khăn tại một số địa phương.

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Vinh quang lao động Việt Nam: Trưởng thành, phát triển cùng lịch sử và thời đại

Năm 2026 kỷ niệm 140 năm ngày Quốc tế Lao động (1/5/1886 - 1/5/2026), một dấu mốc quan trọng khẳng định truyền thống vẻ vang, tôn vinh giai cấp công nhân và tinh thần đoàn kết quốc tế. Ngày 18/2/1946, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh quy định ngày 1/5 là ngày nghỉ lễ chính thức.

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

Văn hóa vì dân tỏa sáng nơi biên cương Tây Bắc

10 năm qua (2015 - 2025), những mô hình giúp dân phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cán bộ, chiến sĩ Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai không chỉ dừng lại ở các con số mà đã hiện diện trong từng bữa cơm, từng con chữ đồng bào, vun đắp nét văn hóa vì dân nơi vùng biên này.

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Đoàn công tác tỉnh Lào Cai tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại tỉnh Brét-xtơ, ngày 28/4, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai cùng Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã tham dự Diễn đàn Kinh doanh Quốc tế Brest 2026 với chủ đề “#1 khu vực - Lãnh thổ thành công”, thu hút sự tham gia của lãnh đạo nhiều địa phương, tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp đến từ nhiều quốc gia.

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Đoàn giám sát số 03 Tỉnh ủy làm việc tại phường Lào Cai

Chiều 28/4, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy Lào Cai do đồng chí Phan Quốc Nghĩa - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Lào Cai về việc triển khai các nghị quyết của Trung ương, của tỉnh và địa phương.

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà thăm, tặng quà gia đình chính sách và công nhân tại Lào Cai

Nhân dịp kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), chiều 28/4, đồng chí Phạm Thị Thanh Trà - Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công, công nhân trên địa tại tỉnh Lào Cai.

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Tự hào và trách nhiệm phía sau tấm Huy hiệu Đảng

Hằng năm, Tỉnh ủy trao tặng hàng nghìn tấm Huy hiệu Đảng cho các đảng viên có từ 30 năm tuổi Đảng trở lên. Đây không chỉ là sự ghi nhận những cống hiến của đảng viên cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, mà còn tiếp thêm động lực tinh thần để những đảng viên tiếp tục tiên phong, cống hiến nhiều hơn nữa cho quê hương, đất nước, đồng thời, làm gương cho đội ngũ đảng viên trẻ noi theo.

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Cải cách tổ chức bộ máy gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ

Gần 9 tháng sau hợp nhất, câu chuyện tổ chức bộ máy ở Lào Cai không còn ở những con số về giảm đầu mối, sắp xếp cán bộ mà chuyển dần sang “thước đo” về chất lượng vận hành. Ở đó, công tác cán bộ quyết định, chi phối trực tiếp đến hiệu lực, hiệu quả công tác quản lý và mức độ hài lòng của người dân, doanh nghiệp.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh thăm, tặng quà người có công, hộ nghèo nhân dịp 30/4

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), ngày 28/4, các đồng chí lãnh đạo tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trong tỉnh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh

Sáng 28/4, tại Hà Nội, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thống lĩnh lực lượng vũ trang nhân dân, Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh chủ trì Phiên họp thứ nhất Hội đồng Quốc phòng và An ninh nhiệm kỳ 2026-2031, sau khi Quốc hội khóa XVI phê chuẩn các thành viên Hội đồng nhiệm kỳ mới.

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Đồng chí Giàng Thị Dung thăm hỏi, tặng quà các gia đình chính sách tại phường Yên Bái

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, sáng 28/4, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh cùng đoàn công tác đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà một số gia đình người có công, gia đình chính sách, công nhân, người lao động và các hộ cận nghèo trên địa bàn phường Yên Bái.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2026), sáng 28/4, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Chủ tịch nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các bộ, ngành và thành phố Hà Nội đến đặt vòng hoa, vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Nâng cao chất lượng công tác phát triển đảng viên trong tình hình mới

Bám sát mục tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, các cấp ủy trong toàn tỉnh đang triển khai nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên mới. Trong đó, yêu cầu xuyên suốt là không chỉ bảo đảm về số lượng mà còn đặc biệt chú trọng nâng cao chất lượng, xây dựng đội ngũ đảng viên đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong thời kỳ đổi mới.

fb yt zl tw