Hội thảo khoa học “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai”

Sáng 29/3, Trường Chính trị tỉnh tổ chức Hội thảo khoa học “Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai”

Các đồng chí: Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh; Lưu Thị Sim, Nguyễn Thị Vân Hằng, Phó Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh đồng chủ trì hội thảo.

nn 1.jpg
Quang cảnh hội thảo

Tham dự hội thảo có lãnh đạo, đại diện Sở Lao động – Thương binh và xã hội, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Hội Nông dân tỉnh, Ban Dân tộc tỉnh, Trường Cao đẳng Lào Cai, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai; Phòng Lao động, Thương binh và Xã hội huyện Văn Bàn, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp & Giáo dục thường xuyên huyện Bảo Thắng và thành phố Lào Cai; Trung tâm dạy nghề tư thục Phú Minh.

Báo cáo đề dẫn tại hội thảo do đồng chí Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh trình bày nêu rõ, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn ở Lào Cai thời gian qua đã có nhiều chuyển biến tích cực trên các phương diện như tăng số lượng người học và số ngành nghề đào tạo. Đội ngũ cán bộ làm công tác tham mưu, quản lý công tác đào tạo nghề và nhận thức của người dân về lợi ích học nghề ngày càng nâng lên.

nn 3.jpg
Đồng chí Hứa Tân Hưng, Hiệu trưởng Trường Chính trị tỉnh trình bày báo cáo đề dẫn.

Tính đến 30/6/2023, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn tỉnh được cấp phép đào tạo 101 mã nghề (trong đó, trình độ cao đẳng là 23 mã nghề; trung cấp có 28 mã nghề và sơ cấp là 50 mã nghề).

Từ năm 2015 đến nay, toàn tỉnh đã tổ chức được 547 lớp, cấp chứng chỉ cho 19.690 học viên (chỉ tính riêng trong giai đoạn 2021 - 2023 đã đào tạo được 285 lớp cho 10.649 học viên, đạt 67,5% kế hoạch giai đoạn 2021 - 2025).

Các ngành nghề chủ yếu tập trung vào trồng trọt, chăn nuôi, lâm nghiệp phù hợp với định hướng sản xuất nông nghiệp chủ lực của tỉnh và định hướng của Trung ương về học các ngành nghề ở vùng Trung du, miền núi Bắc bộ.

nn 4.jpg
Đào tạo nghề trồng, chăm sóc chè cho người dân thôn Na Vai B, xã Bản Sen (Mường Khương).

Tuy nhiên, công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn vẫn còn nhiều vấn đề cần quan tâm, đánh giá toàn diện trên các phương diện quản lý, tổ chức thực hiện đào tạo và hiệu quả sau đào tạo.

nn 5.jpg
Lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh phát biểu ý kiến.

Để làm rõ thực trạng về công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh, hội thảo đã tập trung đánh giá tổng quan công tác đào tạo nghề từ những chủ trương của Tỉnh ủy và gắn với tái cơ cấu nông nghiệp, thực hiện các quy hoạch, kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh; công tác phối hợp giữa các cơ quan, đơn vị trong đào tạo nghề; việc tuyên truyền, tư vấn cho người lao động; hoạt động liên kết với doanh nghiệp trong đào tạo nghề; công tác kiểm tra giám sát, hướng dẫn tổ chức thực hiện đào tạo nghề…

Các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá công tác đào tạo nghề trên phương diện đơn vị được giao nhiệm vụ quản lý, đơn vị đào tạo nghề và kết quả khảo sát nhu cầu về nghề đã được triển khai hằng năm; những khó khăn, vướng mắc và yếu tố tác động đến kết quả; việc liên kết trong đào tạo nghề, tạo việc làm cho người lao động; nâng cao chất lượng trong đào tạo nghề từ góc độ tuyên truyền, tổ chức đào tạo về lý thuyết và thực hành;...

Một số giải pháp trong công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, đổi mới công tác đào tạo nghề

a 1.jpg
Thạc sĩ Ngô Thị Nhung, Trưởng khoa Nhà nước và Pháp luật, Trường Chính trị tỉnh.

Cần tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy đảng, chính quyền, coi công tác đào tạo nghề cho lao động nông thôn là nhiệm vụ quan trọng, góp phần xóa đói, giảm nghèo và xây dựng nông thôn mới của mỗi địa phương.

Tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng tuyên truyền, tập trung về quyền và lợi ích của người học, cá nhân, tập thể tham gia đào tạo nghề cho lao động nông thôn; nghiên cứu xem xét chỉ tiêu thực hiện một số mã ngành trọng điểm đảm bảo phù hợp nhu cầu thực tế; tăng cường tổ chức đào tạo nghề trung cấp, cao đẳng, giảm đào tạo nghề sơ cấp, dưới 3 tháng theo hướng liên kết, liên thông với nhu cầu tuyển dụng.

Các cơ sở đào tạo cần làm tốt khâu khảo sát, tư vấn về học nghề, xây dựng kế hoạch ban đầu phù hợp với thực tế; đẩy mạnh việc đào tạo nghề theo địa chỉ, đảm bảo đầu ra cho người lao động sau học nghề.

Đào tạo nghề cho các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa

a 2.jpg
Ông Nguyễn Hữu Trường, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển Nông thôn (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn).

Để đáp ứng yêu cầu lao động của sản xuất nông nghiệp hàng hóa cần đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước về dạy nghề; đẩy mạnh triển khai có hiệu quả đề án phát triển nông nghiệp hàng hóa gắn với đào tạo nghề; thực hiện có hiệu quả chính sách thu hút doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực sản xuất nông nghiệp.

Cần tập trung đào tạo nghề cho các ngành hàng chủ lực, vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung, lao động trong các doanh nghiệp, hợp tác xã để đến năm 2025 diện tích chè đạt trên 8.400 ha, sản lượng khoảng 70.000 tấn; cây chuối diện tích 3.500 ha, sản lượng 70.000 tấn; dược liệu 4000 ha, sản lượng 25.000 tấn; cây dứa 2.500 ha, sản lượng 52.000 tấn; cây quế 52.000 ha, giá trị trên 1.200 tỷ đồng; chăn nuôi lợn 600.000 con, giá trị 2.200 tỷ đồng.

Tăng cường liên kết với doanh nghiệp

a 3.jpg
Bà Vũ Tuyết Nhung, Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và Giáo dục Thường xuyên thành phố Lào Cai.

Để công tác dạy và học đạt hiệu quả cao cần liên kết chặt chẽ với các doanh nghiệp, giúp học viên được học nghề phù hợp với nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp và thị trường lao động. Đồng thời giúp doanh nghiệp chọn được nguồn lao động có chất lượng, đúng và phù hợp với lĩnh vực kinh doanh hoạt động của mình, không phải tập huấn, đào tạo lại.

Các công ty, doanh nghiệp tạo điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị thực hành, thực tập, thực nghề giúp người học có kỹ năng nghề, thích ứng với môi trường làm việc. Cùng với đó, phương pháp giảng dạy “cầm tay chỉ việc” dễ hiểu, dễ nhớ, thực hành trên máy, trang thiết bị hiện đại, môi trường công nghiệp; thái độ và tác phong làm việc chuyên nghiệp giúp đáp ứng yêu cầu nhà tuyển dụng, năng suất lao động cũng cao hơn.

Thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp

a 4.jpg
Ông Tô Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm dạy nghề tư thục Phú Minh.

Tỉnh Lào Cai cần tiếp tục quan tâm thu hút doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đầu tư trên địa bàn, đặc biệt là lĩnh vực nông nghiệp, bởi lợi thế của địa phương cơ bản vẫn là nông nghiệp, phần lớn dân cư sinh sống ở nông thôn. Việc thu hút đầu tư vào nông nghiệp sẽ tạo ra nhu cầu lao động việc làm lớn hơn, từ đó thu hút người dân đi học nghề, tạo điều kiện cho các cơ sở giáo dục nghề nghiệp mở rộng ngành nghề đào tạo.

Khi doanh nghiệp đến đầu tư, các cấp, ngành trên địa bàn cũng đề xuất với đơn vị nhằm tạo điều kiện, ưu tiên cho người dân địa phương vào làm việc; ký kết hợp tác, hỗ trợ đào tạo nghề giữa doanh nghiệp với chính quyền nhằm nâng cao trình độ, tay nghề và đảm bảo thu nhập cho người lao động.

Trên cơ sở ý kiến của các đại biểu cùng quá trình nghiên cứu, khảo sát thực tế, Trường Chính trị tỉnh sẽ tổng hợp, gửi báo cáo tổng kết đến Thường trực Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh để tiếp tục có những lãnh, chỉ đạo sát sao, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo nghề trên địa bàn tỉnh thời gian tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Thủ tướng Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026

Sáng 23/7, tại Hà Nội, nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng dự Hội nghị Tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động Phong trào đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng hướng tới kỷ niệm 80 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ.

Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Lực lượng vũ trang Quân khu 2 Tiếp nối mạch nguồn tri ân và lan tỏa văn hóa nghĩa tình

Cuộc sống xã hội hiện đại có thể làm đổi thay nhiều thứ. Nhưng không một liệt sĩ nào bị lãng quên. Không một câu chuyện lịch sử nào gắn liền với cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc bị chìm vào dĩ vãng. Không một thương binh, bệnh binh, Bà mẹ Việt Nam anh hùng nào không được hỗ trợ, chăm sóc, phụng dưỡng. Và không một người có công nào trên địa bàn Tây Bắc bị bỏ lại phía sau.

Xã Thác Bà khen thưởng 24 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

Xã Thác Bà khen thưởng 24 tập thể và 49 cá nhân có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua

Chiều 22/7, xã Thác Bà tổ chức Hội nghị lần thứ 11 mở rộng nhằm đánh giá kết quả lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm, xác định phương hướng và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2026; xem xét, quyết định một số nội dung quan trọng thuộc thẩm quyền và sơ kết một năm triển khai vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai giám sát việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Trung Tâm

Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Lào Cai giám sát việc vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp tại phường Trung Tâm

Chiều 22/7, Đoàn giám sát của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh do đồng chí Nguyễn Ngọc Linh - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND phường Trung Tâm nhằm giám sát kết quả vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp sau gần một năm triển khai.

Đồng chí Sùng A Lềnh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm

Đồng chí Sùng A Lềnh làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm

Chiều 22/7, đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội chuyên trách tỉnh Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Trung Tâm nhằm nắm tình hình thực hiện nhiệm vụ 7 tháng đầu năm, định hướng các nhiệm vụ trọng tâm 5 tháng cuối năm 2026.

Đẩy mạnh số hoá, tạo lập dữ liệu để phục vụ chuyển đổi số toàn diện

Đẩy mạnh số hoá, tạo lập dữ liệu để phục vụ chuyển đổi số toàn diện

Chiều 22/7, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã kiểm tra tình hình thực hiện công tác số hóa và tạo lập dữ liệu tại Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy, Sở Y tế, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp Nội vụ tỉnh (Sở Nội vụ).

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026)

Thư của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026)

Nhân dịp kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2026), Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm gửi thư tri ân đến các Mẹ Việt Nam anh hùng, các Anh hùng, thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ, các cựu chiến binh cùng gia đình. Báo Nhân Dân trân trọng giới thiệu toàn văn bức thư.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng quý III/2026 từ 10,5% trở lên

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh: Quyết tâm đạt mục tiêu tăng trưởng quý III/2026 từ 10,5% trở lên

Chiều 22/7, UBND tỉnh tổ chức phiên họp thành viên UBND tỉnh tháng 7 năm 2026 nhằm đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm; thảo luận và quyết định các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm quý III và những tháng còn lại của năm 2026 theo hình thức trực tiếp và trực tuyến tới điểm cầu các xã, phường.

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Công an tỉnh tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo

Sáng 22/7, Công an tỉnh đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tuyên truyền và lấy ý kiến về các dự án luật, nghị quyết do Bộ Công an chủ trì soạn thảo trình tại Kỳ họp không thường lệ thứ nhất, Quốc hội khóa XVI.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phan Trung Bá thăm, tặng quà người có công tại xã Trạm Tấu

Tiếp tục các hoạt động nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đã đến thăm, tặng quà các gia đình người có công tại xã Trạm Tấu. Cùng đi có lãnh đạo Văn phòng UBND tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Hoàng Giang làm việc tại xã Lâm Thượng

Sáng 22/7, đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã có buổi làm việc với xã Lâm Thượng về kết quả thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia. Cùng dự có lãnh đạo Sở Khoa học và Công nghệ, Văn phòng Tỉnh ủy.

fb yt zl tw