Học và làm theo Bác ở Chi bộ Na Lang

LCĐT - Những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo của Chi bộ Na Lang, việc học và làm theo Bác ở thôn Na Lang, xã Tà Chải (huyện Bắc Hà) có chuyển biến rõ nét. Điều này được thể hiện qua việc người dân tự giác vươn lên phát triển kinh tế gia đình, đồng thuận trong thực hiện các chủ trương tại cơ sở.

Chi bộ Na Lang có 18 đảng viên. Để việc lãnh đạo Nhân dân thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, chấp hành nghiêm các chỉ thị, nghị quyết, chi bộ đã có nhiều cách làm sáng tạo như luôn nhất quán quan điểm đảng viên phải gương mẫu đi đầu và là tấm gương để người dân học tập, làm theo; phân công mỗi đảng viên phụ trách 1 tổ chức đoàn thể, giúp đỡ 1 hộ nghèo. Các đảng viên có nhiệm vụ nắm tình hình những hộ mình được phân công phụ trách để kịp thời giúp đỡ, giải quyết vướng mắc phát sinh, đồng thời động viên họ tích cực phát triển kinh tế. Tại các cuộc họp thôn, sinh hoạt chi bộ, người dân trong thôn và các đảng viên luôn được khuyến khích phát biểu thẳng thắn những đề xuất, đề nghị, thắc mắc để thôn, chi bộ giải đáp kịp thời, có hướng giải quyết.

Học và làm theo Bác ở Chi bộ Na Lang ảnh 1
Bí thư Chi bộ Na Lang (trái ảnh) tuyên truyền các chủ trương, chính sách cho người dân.

Theo đảng viên Nguyễn Thị Hồng Xiêm, tinh thần học và làm theo Bác đã trở thành ý thức tự giác của mỗi đảng viên và người dân Na Lang. Thông qua việc học và làm theo Bác, những năm gần đây, Na Lang xuất hiện các mô hình phát triển kinh tế cho thu nhập cao, các chủ trương liên quan đến giải phóng mặt bằng đều nhận được sự đồng thuận của bà con trong thôn.

Tiêu biểu như việc triển khai Dự án đường vành đai 2 của huyện Bắc Hà, thôn Na Lang có 11 hộ có đất nằm trong khu vực phải giải tỏa phục vụ xây dựng tuyến đường. Trước khi đi tuyên truyền, vận động người dân, chi ủy đã họp cùng đại diện các hội, đoàn thể của thôn thống nhất kế hoạch, nắm rõ tâm tư, nguyện vọng của từng hộ, từ đó phân công đảng viên vận động. Nhờ đó, 100% hộ nằm trong khu vực cần giải tỏa đều đồng tình ủng hộ và phối hợp tích cực trong việc di dời, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công.

Trong lãnh đạo phát triển kinh tế, Na Lang cũng đạt nhiều kết quả. Như nhiệm kỳ vừa qua, dưới sự lãnh đạo của chi bộ, thôn Na Lang có 35 hộ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, góp phần gia tăng giá trị thu nhập. Đồng chí Đào Trọng Đề, Bí thư Chi bộ thôn Na Lang cho rằng, để người dân tin và làm theo, chi bộ yêu cầu các đảng viên tiên phong đưa các giống cây trồng, vật nuôi, các giống rau có giá trị kinh tế cao vào sản xuất, đồng thời mở rộng diện tích trồng mận Tam hoa, các loại cây ăn quả, phục vụ nhu cầu thị trường. Hiện thu nhập bình quân người dân của thôn đạt 40 triệu đồng/năm; đến năm 2020, thôn không còn hộ nghèo, chỉ còn 1 hộ cận nghèo. Nhiều năm qua, thôn không có trường hợp tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, nhiều hủ tục trong đám hiếu, đám hỉ đã được xóa bỏ, người dân tích cực xây dựng nếp sống văn minh.

Đồng chí Bí thư Chi bộ đưa chúng tôi đến gia đình bà Lâm Thị Lan, một trong những hộ có kinh tế khá nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Được chi bộ vận động, vợ chồng bà Lan đã quy hoạch lại diện tích đất của gia đình thành khu trồng rau xanh, vừa phục vụ nhu cầu hằng ngày của gia đình, vừa bán ra thị trường. Diện tích đất xung quanh vườn rau được bà Lan đưa cây mận Tam hoa và cây lê vào trồng. Khu đất đồi trồng cây ăn quả sau nhà cũng được vợ chồng bà trồng xen cây rau theo phương thức lấy ngắn nuôi dài. Hiện mỗi năm, cây mận Tam hoa và rau mang về cho gia đình bà Lan nguồn thu ổn định hơn 200 triệu đồng…

Học Bác bằng những việc làm thiết thực vì chính người dân đã giúp Na Lang đạt nhiều kết quả trong thực hiện các phong trào thi đua: Số hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa” hằng năm đều trên 85%; nhiều năm liền Na Lang đạt “Thôn văn hóa”. Năm 2017, thôn đạt “Thôn kiểu mẫu”; Chi bộ thôn Na Lang nhiều năm liên tục đạt trong sạch vững mạnh.                          

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Chủ tịch mặt trận người Mông được dân tin yêu

Đến xã Thượng Hà (huyện Bảo Yên), hỏi anh Thào Seo Pao, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã thì bà con đều biết. Là người Mông, trưởng thành từ thôn, với tinh thần vượt khó, nỗ lực học tập, anh Thào Seo Pao trở thành đảng viên gương mẫu, có nhiều đóng góp trong cải tạo tập quán lạc hậu, xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã.

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Chuyện về nữ trưởng thôn người Dao

Sinh năm 1993, cô gái người Dao đỏ tên Tẩn Sử Mẩy, hiện là Trưởng thôn, kiêm Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ thôn Sải Duần, xã Phìn Ngan (huyện Bát Xát). Ở nơi vùng cao còn nhiều khó khăn, sự năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm của chị đã góp phần giúp đồng bào Dao đỏ có cuộc sống tốt hơn.

Đoàn kết hiến đất làm đường

Đoàn kết hiến đất làm đường

Thời gian qua, khắp nơi trên địa bàn tỉnh sôi nổi thực hiện phong trào mở rộng, nâng cao chất lượng đường giao thông nông thôn. Hầu hết các tuyến đường được triển khai đúng tiến độ. Có được kết quả này, phần lớn là dựa vào tinh thần đoàn kết, sẵn sàng hiến đất làm đường của Nhân dân.

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Đảng viên trẻ tiêu biểu góp phần kiến tạo giá trị cuộc sống

Thượng úy Lê Minh Thành, Phó Bí thư Đoàn Thanh niên Công an tỉnh là 1 trong 65 cá nhân vinh dự được nhận danh hiệu “Đảng viên trẻ tiêu biểu” của Tỉnh đoàn Lào Cai dịp kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ thăm Lào Cai. Trong công tác chuyên môn cùng các hoạt động khác, Thượng úy Lê Minh Thành luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, là tấm gương để các bạn trẻ noi theo.

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 giúp xã Cốc Ly xây dựng nông thôn mới

Trong đợt hành quân dã ngoại từ ngày 5 đến 24/11, các cán bộ, chiến sĩ của Tiểu đoàn Cảnh sát cơ động số 4 tại Lào Cai (thuộc Trung đoàn Cảnh sát cơ động Tây Bắc) đã tổ chức nhiều hoạt động dân vận khéo, hỗ trợ hơn 100 ngày công lao động giúp xã cốc Ly (huyện Bắc Hà) xây dựng nông thôn mới.

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Tòa án nhân dân tỉnh thi đua học và làm theo Bác

Từ đầu năm 2023 đến nay, Đảng ủy Tòa án nhân dân tỉnh tiếp tục triển khai nghiêm việc học tập, quán triệt nghị quyết, quy định của Tỉnh ủy về học và làm theo Bác, trong đó 100% cán bộ, đảng viên và quần chúng học tập chuyên đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh về phát huy vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên”.

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Bí thư chi đoàn người Dao gương mẫu

Thôn Nậm Kha 1 (xã Nậm Lúc, huyện Bắc Hà) có 72 hộ, trong đó hơn 40 hộ là người Dao. Người dân trong thôn chủ yếu làm nông nghiệp, trồng rừng. Đã từng tồn tại nhiều hủ tục nhưng hiện Nậm Kha 1 có nhiều khởi sắc bởi người đứng đầu uy tín, gương mẫu, đó là anh Trương Văn Sáng (sinh năm 1997), Trưởng thôn, Bí thư Chi đoàn thôn.

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Dấu ấn tuổi trẻ trong phát triển kinh tế nông thôn

Trong 43 điển hình trên toàn quốc được Trung ương Đoàn trao Giải thưởng Lương Định Của năm 2023, tỉnh Lào Cai có 2 gương mặt trẻ xuất sắc được xét chọn là anh An Văn Tuấn, sinh năm 1991, Giám đốc Hợp tác xã Nông lâm nghiệp Thế Tuấn (thôn Bẻ 2, xã Chiềng Ken, huyện Văn Bàn) và chị Hoàng Thị Hoàn, sinh năm 1991, thành viên Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bưởi Múc xã Thái Niên (huyện Bảo Thắng).

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Nhiều việc làm thiết thực trong học và làm theo Bác ở Sín Chéng

Diện mạo nông thôn Sín Chéng (huyện Si Ma Cai) đổi thay từng ngày với những ngôi nhà kiên cố mới xây, đường bê tông trải dài đến từng thôn; người dân hăng say lao động, sản xuất, xây dựng các mô hình kinh tế với cách làm mới hiệu quả; thu nhập bình quân của người dân đạt hơn 34 triệu đồng/người/năm.

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Những “anh nuôi” ở Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai

Trên vai tôi gánh bao rau xanh. Cà chua bí đao với lại su hào. Thật tự hào khi gặp người nhà. Lòng rộn ràng hát một bài ca…”. Mỗi khi giai điệu bài hát “Tôi là Lê Anh Nuôi” của nhạc sỹ Đàm Thanh vang lên, các chiến sĩ nuôi quân tại bếp ăn cơ quan Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh lại như được tiếp thêm động lực làm tốt hơn nữa công việc của mình, đảm bảo có bữa ăn đủ dinh dưỡng, an toàn vệ sinh cho cán bộ, chiến sĩ, nhân viên cơ quan.

fb yt zl tw