24 tuổi, lần đầu được gọi lên đội tuyển tham dự VTV Cup 2014. Sau 3 năm lên tuyển, chuyền hai Nguyễn Linh Chi đã chiếm trọn tình yêu của người hâm mộ bởi tài năng và vẻ đẹp của mình.
![]() |
Từng xấu hổ vì... chân dài
Ở tuyển bóng chuyền nữ Việt Nam, Linh Chi không có chiều cao “khủng” như Ngọc Hoa, Trần Thị Thanh Thúy. Nhưng với thân hình cân đối (cao 1,74 m, nặng 63 kg), Linh Chi vẫn luôn là tâm điểm của đội tuyển bởi lối đánh biến hóa trên sân và khuôn mặt xinh đẹp.
Sinh năm 1990 tại thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, Linh Chi là VĐV đến với bóng chuyền rất muộn. Cô chia sẻ: “Năm học lớp 9 tôi đã cao 1,68 m. Lúc đó, đi đâu tôi cũng xấu hổ bởi chiều cao nổi bật của mình so với bạn bè. Tuy nhiên, tôi chưa bao giờ nghĩ mình sẽ là VĐV bóng chuyền, lúc đó tôi chỉ đi đá cầu và chơi cầu lông là chính. Ở nhà bố mẹ tôi rất thích bóng chuyền, thường xem các giải đấu qua truyền hình nên năm tôi 14 tuổi, bố mẹ đưa tôi đi thi tuyển làm VĐV bóng chuyền. Đơn giản vì bố mẹ thấy tôi cao và rất nghịch nên nghĩ nếu đưa vào môi trường quân đội như CLB Thông Tin Lienvietpostbank sẽ khiến tôi trưởng thành hơn”.
Dù vậy, khi được tuyển chọn vào đội bóng, Chi mới thấy mình thiệt thòi bởi đã gần 15 tuổi Chi mới lần đầu chạm tay vào trái bóng chuyền, trong khi các VĐV được chọn cùng đợt với cô mới chỉ 12, 13 tuổi. Linh Chi lúc đó ước mình cao hơn bởi khi vào đội cô được xếp vào dạng thấp nhất tuyến 3 của đội bóng quân đội này. Thiếu cái gì thì bù cái đó, Linh Chi tâm niệm như vậy nên quyết tâm tập luyện chăm chỉ để bù đắp điểm yếu của mình so với đồng đội. Thế nhưng dù nỗ lực tập luyện, Linh Chi vẫn chỉ là VĐV dự bị ở CLB và đội tuyển quốc gia.
“Siêu dự bị” thành trụ cột của đội tuyển
Nói về thời gian ngồi ghế dự bị, Linh Chi cho biết, trong bóng chuyền, vị trí thi đấu chính thức và dự bị rất rạch ròi. Từ năm 2014 trở về trước, CLB Thông Tin Lienvietpostbank có chuyền hai chính Đào Thị Huyền, nên Linh Chi quanh năm chỉ đóng vai trò dự bị cho vị trí của Huyền. Phải đến khi Huyền nghỉ thi đấu Linh Chi mới được giữ vị trí chuyền hai chính thức. Cùng thời điểm đó, năm 2014, đội tuyển quốc gia có đợt trẻ hóa mạnh mẽ với 2/3 đội tuyển là các VĐV trẻ. Lần đầu tiên Linh Chi được triệu tập lên đội tuyển, khi đó cô đã 24 tuổi.
Từ một VĐV vô danh, Linh Chi với những đường chuyền như “dọn cỗ” đã giúp các tay đánh Ngọc Diễm, Ngọc Hoa ghi rất nhiều điểm cho đội tuyển Việt Nam. Không chỉ điều phối trận đấu tốt, đưa bóng đến các tay đánh ăn ý, Linh Chi còn gây ấn tượng với những pha phát bóng ăn điểm, hỗ trợ phòng thủ. Với sự tỏa sáng của Linh Chi, đội tuyển Việt Nam đã lên ngôi vô địch VTV Cup 2014. Tại VTV Cup 2015, Linh Chi giành luôn danh hiệu Hoa khôi của giải đấu do Ban Tổ chức bình chọn.
Sau 8 năm tham dự Giải vô địch quốc gia, Linh Chi đã cùng CLB Thông Tin Lienvietpostbank giành 5 danh hiệu vô địch và nhiều cúp vô địch ở các giải đấu khác. Ở đội tuyển quốc gia, cô cùng đội tuyển Việt Nam giành Huy chương Bạc SEA Games 2015, hạng 5 Giải bóng chuyền vô địch châu Á năm 2015.