Hiện tượng quầng mặt trời xuất hiện tại Bảo Yên

Giữa trưa 18/6, nhiều người dân huyện Bảo Yên đã quan sát được hiện tượng thiên nhiên kỳ thú - quầng mặt trời.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Nhiều người cho rằng đây là cầu vồng tròn, có người lại cho rằng đây là hiện tượng cảnh báo thảm họa, hoặc hiện tượng "tâm linh" "điềm báo".


Thực tế, vầng sáng lớn bao quanh mặt trời không phải là cầu vồng tròn. Quầng mặt trời đơn thuần là kết quả của hiện tượng quang học phổ biến trong tự nhiên gọi là khúc xạ ánh sáng.

quầng sáng2.jpg

Theo ông Đinh Quang Hạnh, Phó Giám đốc Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, hiện tượng quầng mặt trời không phải cảnh báo thảm họa hay thiên tai, thậm chí việc quan sát quầng sáng rõ còn chứng tỏ thời tiết hiện tại diễn ra thuận lợi, khô ráo và bầu trời quang đãng. Quầng sáng xung quanh mặt trời là do khúc xạ, phản xạ và phân tán ánh sáng qua các hạt băng lơ lửng trong các đám mây ti tầng có độ cao lớn gây ra. Quầng sáng này xảy ra khi ánh sáng bị khúc xạ nhiều lần theo góc 22 độ.

quầng mặt trời.jpg
Quầng mặt trời được quan sát từ trung tâm thị trấn Phố Ràng.

"Ngoài quầng mặt trời, quầng mặt trăng cũng thường xuất hiện và phổ biến hơn. Đây không phải những hiện tượng quá hiếm gặp và khó hiểu, càng không phải điềm báo hay dấu hiệu tâm linh nào mà chỉ là hiện tượng thiên nhiên bình thường" - ông Hạnh cho biết thêm.

quầng sáng.jpg
Quầng mặt trời là hiện tượng thiên nhiên thú vị.

Thực tế, hiện tượng quầng mặt trời những năm trước cũng từng xuất hiện ở nhiều địa phương. Tùy vào đặc điểm thời tiết từng vùng và từng thời điểm, hiện tượng này có thể kéo dài từ vài phút tới vài giờ, thậm chí vài ngày.

Quầng mặt trời được cho là dấu hiệu sẽ có mưa hoặc dông vì vầng hào quang được tạo ra khi có mây ti ở trên cao, là dấu hiệu cho biết một khoảng không khí ấm đang dịch chuyển đến khu vực đó.

Không khí ấm nói trên sẽ dịch chuyển lên cao trong bầu khí quyển, vượt lên trên khoảng không khí lạnh hơn, tạo ra nhiều mây ở các độ cao khác nhau. Nhiệt độ cao cộng với mây ngày càng dày lên thì có thể có mưa hoặc dông trong 1 - 2 ngày tới.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/7)

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (14/7)

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, thời tiết các địa phương trong tỉnh: nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa vừa, mưa to; trưa chiều giảm mây trời nắng; vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

"Bẫy" việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

"Bẫy" việc làm với tân cử nhân: Đừng để là "con mồi" cho đơn vị kém chất lượng

Thị trường lao động nước ta rất đa dạng và có nhiều lựa chọn cho người lao động. Tuy nhiên, những bạn trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm sẽ “choáng ngợp” và dễ dàng là “con mồi” cho những đơn vị tuyển dụng kém chất lượng. Làm thế nào để tránh “bẫy” việc làm này?

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

fb yt zl tw