Hành trình ngược núi

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết, sinh năm 1994, Phó Trưởng Công an xã Pa Cheo (Bát Xát) luôn tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh của lực lượng công an. Anh luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc.

Thượng úy Quyết sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Từ nhỏ, anh đã mơ ước trở thành chiến sĩ công an. Vì vậy, suốt những năm học phổ thông, anh đã nỗ lực phấn đấu, học tập thật giỏi.

Ước mơ đã trở thành hiện thực khi Nguyễn Văn Quyết đỗ Học viện An ninh nhân dân vào năm 2012. Sau 5 năm học tập, rèn luyện, anh tốt nghiệp, được điều động công tác tại Công an tỉnh Lào Cai và phân công về Phòng An ninh đối ngoại.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết_20230914_082310_0000.jpg

Ở nơi đất khách quê người, với sự lạ lẫm về văn hóa, phong tục, Quyết chia sẻ: “Quả thật rất khó khăn khi mới đầu bắt nhịp cuộc sống mới, không có bạn bè hay người thân giúp đỡ. Tuy nhiên, với những phẩm chất, bản lĩnh được rèn rũa trong giảng đường, thao trường đại học, tôi tự nhủ phải đứng vững trên đôi chân của mình, bắt đầu một chương mới trong cuộc đời”.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết.jpg

Trong những năm làm việc tại Phòng An ninh đối ngoại, Thượng úy Quyết luôn thể hiện sự cầu thị, tinh thần trách nhiệm. Anh ngày càng trưởng thành, có nhiều đóng góp cho đơn vị, 2 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.

Năm 2020, anh Quyết được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn Thanh niên Phòng An ninh đối ngoại. Hoạt động phong trào dường như là sở trường của anh khi chi đoàn tổ chức được nhiều chương trình tình nguyện hướng về cơ sở, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên tại các thôn, bản vùng cao với trị giá hơn 400 triệu đồng. Với những đóng góp của mình, năm 2022, anh Quyết được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước”.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết trưởng thành từ nông thôn, trong gia đình khó khăn, từ khi còn nhỏ đã giúp đỡ bố mẹ nhiều việc nhà nông nặng nhọc. Những trải nghiệm đó không chỉ là việc làm hằng ngày mà còn hình thành trong anh tinh thần chia sẻ chia, sẵn sàng vì cộng đồng. Chính vì thế, năm 2022, khi điều động đến công tác tại Công an huyện Bát Xát, chỉ một thời gian ngắn, anh đã viết đơn xung phong đi cơ sở, rồi được điều động đến công tác tại Công an xã Pa Cheo.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết 3.jpg

Đến nhận công tác tại xã đúng thời gian cao điểm thực hiện cấp căn cước công dân, định danh điện tử, dành phần lớn thời gian ở cơ sở, cùng cán bộ các đoàn thể, tổ tuyên vận đến từng hộ hỗ trợ người dân. Anh tham mưu cho Công an xã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và bằng nhiều thứ tiếng dân tộc; tích cực vận động người dân đi làm xa trở về địa phương thực hiện nghĩa vụ công dân. Nhờ vậy, xã Pa Cheo đã hoàn thành việc cấp căn cước công dân sớm gần 1 tháng so với mục tiêu đề ra.

Thời gian công tác ngắn nhưng Thượng úy Nguyễn Văn Quyết đã đặt chân đến tất cả các thôn, bản trong xã, tìm hiểu phong tục, tập quán, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân để tham mưu thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

6.jpg

Đặc biệt, ngọn lửa đam mê tình nguyện vẫn “cháy” trong anh. Anh đã tham mưu và trực tiếp tham gia giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch lúa mùa.

Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao, Thượng úy Nguyễn Văn Quyết được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã Pa Cheo từ tháng 1/2023. Đánh giá về Thượng úy Quyết, đồng chí Sùng Khái Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pa Cheo khẳng định: Dù mới nhận nhiệm vụ tại địa phương nhưng Thượng úy Nguyễn Văn Quyết đã tạo được uy tín với người dân, góp phần xây dựng hình ảnh chiến sĩ công an gần gũi, thân thiết với người dân.

2.jpg

Hơn 6 năm công tác tại Lào Cai, tình yêu với mảnh đất biên cương ngày một lớn dần trong con người chàng trai quê hương bánh đậu xanh. Đối với Quyết, hành trình ngược núi những ngày đầu là điều gì đó thật sự xa xôi, hẻo lánh, nhưng giờ đây Quyết coi nơi này như quê hương thứ hai của mình, nơi đã cho anh một công việc mà bản thân hằng mơ ước và có một gia đình nhỏ hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Gần dân bằng những việc làm thiết thực

Giữa những bản làng còn nhiều khó khăn ở vùng cao Lào Cai, những việc làm lặng thầm nhưng đầy trách nhiệm của lực lượng Công an nhân dân đang từng ngày vun đắp niềm tin trong cộng đồng. Không chỉ giữ gìn an ninh, trật tự, các cán bộ, chiến sĩ còn trở thành những người bạn gần gũi của người dân thông qua các mô hình "dân vận khéo" giàu tính nhân văn.

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Đắk Pét - chiến công dâng Bác giữa đại ngàn Tây Nguyên

Những ngày này hơn 50 năm trước, giữa đại ngàn Tây Nguyên, Tiểu đoàn 7, Trung đoàn 66, Quân đoàn 3 cùng với các đơn vị bạn nhận lệnh tiêu diệt mục tiêu Đắk Pét, một trong những căn cứ khó đánh chiếm nhất của Nguỵ trên mặt trận Tây Nguyên. Cán bộ, chiến sĩ toàn đơn vị đều thể hiện tinh thần đoàn kết, quyết tâm cao, chủ động khắc phục khó khăn, phát huy mưu trí, dũng cảm, sẵn sàng chiến đấu và lập công dâng lên ngày sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh 19/5/1890 - 19/5/1974.

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Những "hạt nhân" tiên phong trong kỷ nguyên số và sáng tạo khoa học

Với sức trẻ, trí tuệ và sự nhạy bén, thế hệ thanh niên Lào Cai đang khẳng định vai trò nòng cốt trong công cuộc chuyển đổi số quốc gia. Không dừng lại ở khẩu hiệu, họ đã hiện thực hóa khát vọng cống hiến bằng những sáng kiến khoa học - kỹ thuật thiết thực, góp phần thay đổi diện mạo quê hương.

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Lời Bác dặn thắp sáng vùng biên ải

Trong lần lên thăm Lào Cai tháng 9 năm 1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn cán bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh: “Tất cả các dân tộc đều phải đoàn kết chặt chẽ, thương yêu giúp đỡ nhau như anh em ruột thịt”. Bác mong muốn “... đồng bào, bộ đội và cán bộ tỉnh ta cố gắng thi đua làm cho tỉnh nhà ngày càng thêm phồn thịnh và sung sướng”.

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Đảng ủy xã Mù Cang Chải dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại ATK Định Hóa

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), sáng 18/5, Đảng ủy xã Mù Cang Chải, tỉnh Lào Cai tổ chức đoàn công tác đến dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu di tích lịch sử quốc gia đặc biệt An toàn khu (ATK) Định Hóa, đèo De, xã Phú Đình, tỉnh Thái Nguyên.

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Lào Cai: Đông đảo cán bộ, Nhân dân dâng hương tưởng niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026), tại Khu Di tích lịch sử Quốc gia - Nhà lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai), đông đảo cán bộ, đảng viên và Nhân dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, bày tỏ lòng thành kính và biết ơn sâu sắc đối với công lao to lớn của Người.

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ký ức ngày gánh gạo nuôi quân

Ngoài những trai tráng xung phong ra trận, tại nhiều làng, bản ở Lào Cai cách đây hơn 70 năm, thanh niên không kể gái, trai đồng loạt tình nguyện tham gia lực lượng dân công hỏa tuyến, vận chuyển lương thực, vũ khí, khí tài phục vụ chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong số họ, nhiều người nay đã khuất; những người còn sống cũng đều đã ở tuổi ngoài 90, thậm chí gần 100 tuổi.

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Giữ vững mạch nguồn truyền thống

Trong dòng chảy lịch sử dân tộc, lực lượng thanh niên xung phong luôn là biểu tượng sinh động của tinh thần dấn thân, sẵn sàng đi bất cứ nơi đâu, làm bất cứ việc gì khi Tổ quốc cần. Chiến tranh qua đi, họ trở về đời thường, nhưng không chọn cách nghỉ ngơi mà tiếp tục cống hiến, dựng xây quê hương.

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Hội Cựu chiến binh xã Sơn Lương đã và đang khẳng định vai trò nòng cốt trong nhiều phong trào thi đua yêu nước. Các hội viên luôn gương mẫu đi đầu trong thực hiện nhiệm vụ, góp phần quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, là điểm sáng trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

“Người của tháng", "Người của quý”: Động lực nâng cao chất lượng cán bộ, công chức ở phường Cam Đường

Mô hình “Người của tháng”, “Người của quý” ở phường Cam Đường đang từng bước khẳng định hiệu quả, tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đội ngũ cán bộ, công chức. Không chỉ biểu dương, tôn vinh các điển hình tiêu biểu, mô hình còn góp phần khơi dậy tinh thần trách nhiệm, đổi mới, sáng tạo, thúc đẩy phong trào thi đua, nâng cao chất lượng thực thi công vụ.

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Những đảng viên trẻ, thanh niên tiêu biểu học và làm theo lời Bác

Tại đợt sinh hoạt chính trị với chủ đề "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" mới đây, Tỉnh đoàn Lào Cai đã tuyên dương 8 gương mặt trẻ Lào Cai tiêu biểu; 10 đảng viên trẻ tiêu biểu và 32 “Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác”. Mỗi cá nhân được vinh danh đều mang trong mình niềm vinh dự, tự hào, đồng thời trở thành động lực để lớp lớp thanh niên Lào Cai rèn luyện, học tập, phấn đấu và trưởng thành.

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Khi người trẻ dẫn lối, mở đường

Ở xã vùng cao Sơn Lương, những người trẻ được “Đảng tin, dân cử” giữ trọng trách bí thư chi bộ, trưởng thôn đang ngày càng phổ biến. Với lợi thế của tuổi trẻ, họ đang tạo nên những chuyển biến tích cực, góp phần đưa bản làng từng bước phát triển.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy dự Lễ phát động làm đường giao thông nông thôn tại xã Trấn Yên

Sáng 31/3, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự Lễ phát động phong trào làm đường giao thông nông thôn tại thôn Hòa Cuông, xã Trấn Yên và tham gia khởi công đổ bê tông tuyến đường dài 600 mét, nối thôn Hòa Cuông 1 với thôn Hòa Cuông 2.

fb yt zl tw