Hành trình ngược núi

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết, sinh năm 1994, Phó Trưởng Công an xã Pa Cheo (Bát Xát) luôn tự hào khi khoác trên mình màu áo xanh của lực lượng công an. Anh luôn giữ trong mình ngọn lửa nhiệt huyết, tận tụy, trách nhiệm với công việc.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Thượng úy Quyết sinh ra trong gia đình thuần nông ở xã Ninh Hải, huyện Ninh Giang, tỉnh Hải Dương. Từ nhỏ, anh đã mơ ước trở thành chiến sĩ công an. Vì vậy, suốt những năm học phổ thông, anh đã nỗ lực phấn đấu, học tập thật giỏi.

Ước mơ đã trở thành hiện thực khi Nguyễn Văn Quyết đỗ Học viện An ninh nhân dân vào năm 2012. Sau 5 năm học tập, rèn luyện, anh tốt nghiệp, được điều động công tác tại Công an tỉnh Lào Cai và phân công về Phòng An ninh đối ngoại.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết_20230914_082310_0000.jpg

Ở nơi đất khách quê người, với sự lạ lẫm về văn hóa, phong tục, Quyết chia sẻ: “Quả thật rất khó khăn khi mới đầu bắt nhịp cuộc sống mới, không có bạn bè hay người thân giúp đỡ. Tuy nhiên, với những phẩm chất, bản lĩnh được rèn rũa trong giảng đường, thao trường đại học, tôi tự nhủ phải đứng vững trên đôi chân của mình, bắt đầu một chương mới trong cuộc đời”.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết.jpg

Trong những năm làm việc tại Phòng An ninh đối ngoại, Thượng úy Quyết luôn thể hiện sự cầu thị, tinh thần trách nhiệm. Anh ngày càng trưởng thành, có nhiều đóng góp cho đơn vị, 2 lần được Giám đốc Công an tỉnh tặng Giấy khen.

Năm 2020, anh Quyết được bầu giữ chức vụ Bí thư Chi đoàn Thanh niên Phòng An ninh đối ngoại. Hoạt động phong trào dường như là sở trường của anh khi chi đoàn tổ chức được nhiều chương trình tình nguyện hướng về cơ sở, thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên tại các thôn, bản vùng cao với trị giá hơn 400 triệu đồng. Với những đóng góp của mình, năm 2022, anh Quyết được Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì có thành tích xuất sắc trong phong trào “Thanh niên làm chủ đất nước”.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết trưởng thành từ nông thôn, trong gia đình khó khăn, từ khi còn nhỏ đã giúp đỡ bố mẹ nhiều việc nhà nông nặng nhọc. Những trải nghiệm đó không chỉ là việc làm hằng ngày mà còn hình thành trong anh tinh thần chia sẻ chia, sẵn sàng vì cộng đồng. Chính vì thế, năm 2022, khi điều động đến công tác tại Công an huyện Bát Xát, chỉ một thời gian ngắn, anh đã viết đơn xung phong đi cơ sở, rồi được điều động đến công tác tại Công an xã Pa Cheo.

Thượng úy Nguyễn Văn Quyết 3.jpg

Đến nhận công tác tại xã đúng thời gian cao điểm thực hiện cấp căn cước công dân, định danh điện tử, dành phần lớn thời gian ở cơ sở, cùng cán bộ các đoàn thể, tổ tuyên vận đến từng hộ hỗ trợ người dân. Anh tham mưu cho Công an xã tuyên truyền trên hệ thống loa truyền thanh cơ sở với nội dung ngắn gọn, dễ hiểu và bằng nhiều thứ tiếng dân tộc; tích cực vận động người dân đi làm xa trở về địa phương thực hiện nghĩa vụ công dân. Nhờ vậy, xã Pa Cheo đã hoàn thành việc cấp căn cước công dân sớm gần 1 tháng so với mục tiêu đề ra.

Thời gian công tác ngắn nhưng Thượng úy Nguyễn Văn Quyết đã đặt chân đến tất cả các thôn, bản trong xã, tìm hiểu phong tục, tập quán, đời sống đồng bào dân tộc thiểu số, kịp thời nắm tâm tư, nguyện vọng của người dân để tham mưu thực hiện tốt công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

6.jpg

Đặc biệt, ngọn lửa đam mê tình nguyện vẫn “cháy” trong anh. Anh đã tham mưu và trực tiếp tham gia giúp đỡ những hộ có hoàn cảnh khó khăn thu hoạch lúa mùa.

Với những nỗ lực, tinh thần trách nhiệm cao, Thượng úy Nguyễn Văn Quyết được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Trưởng Công an xã Pa Cheo từ tháng 1/2023. Đánh giá về Thượng úy Quyết, đồng chí Sùng Khái Hồng, Phó Bí thư Đảng ủy xã Pa Cheo khẳng định: Dù mới nhận nhiệm vụ tại địa phương nhưng Thượng úy Nguyễn Văn Quyết đã tạo được uy tín với người dân, góp phần xây dựng hình ảnh chiến sĩ công an gần gũi, thân thiết với người dân.

2.jpg

Hơn 6 năm công tác tại Lào Cai, tình yêu với mảnh đất biên cương ngày một lớn dần trong con người chàng trai quê hương bánh đậu xanh. Đối với Quyết, hành trình ngược núi những ngày đầu là điều gì đó thật sự xa xôi, hẻo lánh, nhưng giờ đây Quyết coi nơi này như quê hương thứ hai của mình, nơi đã cho anh một công việc mà bản thân hằng mơ ước và có một gia đình nhỏ hạnh phúc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Chiều 21/5, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh; tuyên dương thanh niên, phụ nữ công an cấp xã tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác năm 2024.

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Đó là phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) thực hiện trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Cuối năm 1962, được tin tỉnh Lào Cai có phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, trong đó xã Bản Phố (huyện Bắc Hà) là xã điển hình của tỉnh, Bác Hồ đã viết một bài báo khen ngợi. Bài báo có tựa đề: “Một thắng lợi mới” đăng trên báo Nhân Dân số 3149, ngày 18/11/1962 khen ngợi phong trào học tiếng Mông của xã Bản Phố. Cũng vào năm đó, với những thành tích xuất sắc trong phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, xã Bản Phố vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tham quan Di tích quốc gia Công viên Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai.

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Trong suốt 24 năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Người đã nhiều lần gửi thư khen, động viên, tặng thưởng nhiều Huy hiệu, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Sự khích lệ, động viên của Bác mãi là động lực mạnh mẽ để các tập thể, cơ quan, đơn vị, các địa phương và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua.

Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn: Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Những năm tháng đất nước bị đế quốc xâm lăng, không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, hàng nghìn thanh niên Lào Cai không kể nam, nữ đã tình nguyện ra trận chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần đánh đuổi giặc Mỹ, mang lại hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Nay trở về cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, những chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn năm xưa lại hăng hái, tích cực tham gia đóng góp trên nhiều lĩnh vực, đời sống xã hội.

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Năm nay 85 tuổi nhưng ông Hoàng Tiến Xiêm, dân tộc Dao, thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn vẫn nhớ từng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với mình và các đại biểu người dân tộc thiểu số khi ông vinh dự được về Hà Nội gặp Bác năm 1963. Những lời Bác dặn trở thành “kim chỉ nam” để ông nỗ lực học tập, phấn đấu, cống hiến cho quê hương.

Vẹn nguyên ký ức

Vẹn nguyên ký ức


Đã gần 50 năm trôi qua, mặc dù tuổi cao và không còn minh mẫn nhưng ký ức về cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước, ký ức ngày độc lập vẫn hằn sâu trong tâm trí của các cựu chiến binh khi được sống trong thời khắc lịch sử.

Những công trình ấm tình đoàn kết

Những công trình ấm tình đoàn kết

Với tinh thần đoàn kết, tương thân, tương ái, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp người dân có cuộc sống tốt hơn, hàng trăm công trình, phần việc đã được mặt trận Tổ quốc Việt Nam các cấp thực hiện, chào mừng các xã, phường, thị trấn tổ chức đại hội mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã.

fb yt zl tw