Hàn Quốc mở rộng bảo vệ quyền lợi người lao động

Ngày 24/8, Quốc hội Hàn Quốc đã chính thức thông qua dự luật gây nhiều tranh cãi nhằm mở rộng bảo vệ quyền lợi cho người lao động, đặc biệt là lao động hợp đồng phụ. Được gọi là “Luật phong bì vàng”, dự luật đánh dấu bước ngoặt quan trọng trong chính sách lao động của Hàn Quốc sau gần 10 năm giằng co chính trị.

Người dân mua sắm tại khu vực Ikseon-dong ở Seoul, Hàn Quốc ngày 6/5/2020.
Người dân mua sắm tại khu vực Ikseon-dong ở Seoul, Hàn Quốc ngày 6/5/2020.

Theo phóng viên báo chí tại Seoul, dự luật sửa đổi Điều 2 và Điều 3 của Đạo luật Điều chỉnh quan hệ lao động và công đoàn đã được thông qua với 183 phiếu thuận và 3 phiếu chống trong tổng số 186 nghị sĩ có mặt. Phe đối lập bảo thủ thuộc đảng Quyền lực Quốc dân (PPP) tẩy chay cuộc bỏ phiếu sau cuộc tranh luận căng thẳng kéo dài 24 giờ.

Các điều khoản mới định nghĩa lại khái niệm “người sử dụng lao động” theo hướng mở rộng hơn, bao gồm cả các công ty mẹ có ảnh hưởng trực tiếp đến điều kiện làm việc của lao động hợp đồng phụ. Như vậy, công đoàn tại các doanh nghiệp thầu phụ có thể đưa ra yêu cầu trực tiếp đối với công ty đối tác. Luật cũng mở rộng phạm vi đình công hợp pháp, bao gồm cả phản đối những quyết định quản lý quan trọng, đồng thời hạn chế khả năng doanh nghiệp khởi kiện đòi bồi thường thiệt hại do đình công.

Được đề xuất lần đầu năm 2015 sau loạt vụ kiện chống lại công nhân đình công, đạo luật sẽ có hiệu lực sau 6 tháng kể từ ngày ban hành. Tên gọi “Luật phong bì vàng” của đạo luật xuất phát từ phong trào công chúng gửi phong bì vàng chứa tiền để hỗ trợ công nhân trả chi phí pháp lý sau khi bị doanh nghiệp kiện vì tham gia đình công.

Từ khi Tổng thống Lee Jae Myung nhậm chức hồi tháng 6 vừa qua, đảng Dân chủ lực lượng kiểm soát Quốc hội đã thúc đẩy mạnh mẽ việc sửa đổi luật để tăng cường hỗ trợ người lao động. Hướng đi này đảo ngược hoàn toàn chính sách cứng rắn với công đoàn dưới thời của người tiền nhiệm Yoon Suk Yeol.

Tuy nhiên, đạo luật đang vấp phải phản ứng gay gắt từ giới doanh nghiệp. Một số hiệp hội cũng cảnh báo luật mới sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường đầu tư cũng như năng lực cạnh tranh của nền kinh tế lớn thứ tư châu Á. Ông James Kim - Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Phòng Thương mại Mỹ tại Hàn Quốc (AMCHAM) - nói: “Một môi trường lao động linh hoạt là điều thiết yếu để củng cố sức cạnh tranh của Hàn Quốc với tư cách một trung tâm kinh doanh tại châu Á Thái Bình Dương. Nhưng luật có thể sẽ tác động đến quyết định đầu tư của các công ty Mỹ tại Hàn Quốc”.

Kết quả khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) thực hiện với khoảng 1.200 người trong tháng này cho thấy 76% số người được hỏi cho rằng đạo luật sửa đổi sẽ làm gia tăng mâu thuẫn giữa công đoàn và giới chủ.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm trong ngày: Củng cố trục chiến lược Á - Âu

Tiêu điểm trong ngày: Củng cố trục chiến lược Á - Âu

Chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin tới Ấn Độ trong các ngày 4–5/12 là một sự kiện thu hút sự quan tâm đặc biệt khi diễn ra trong bối cảnh trật tự quốc tế biến động sâu sắc và cả Moskva lẫn New Delhi đều chịu sức ép ngày càng lớn từ phương Tây.

Nga phê chuẩn hiệp ước quốc phòng với Ấn Độ

Nga phê chuẩn hiệp ước quốc phòng với Ấn Độ

Ngày 2/12, Hạ viện Nga đã phê chuẩn Thỏa thuận Trao đổi Hỗ trợ Hậu cần Tương hỗ (RELOS) – văn kiện được đánh giá có ý nghĩa chiến lược đối với hợp tác quân sự song phương. Động thái này diễn ra trước chuyến thăm Ấn Độ của Tổng thống Vladimir Putin và dự Hội nghị Thượng đỉnh Ấn Độ – Nga thường niên lần thứ 23.

Nga miễn thị thực cho công dân Trung Quốc

Nga miễn thị thực cho công dân Trung Quốc

Theo hãng tin RIA Novosti, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh cho phép công dân Trung Quốc lưu trú tại nước này trong vòng 30 ngày mà không cần thị thực. Thông tin được công bố trên cổng thông tin chính thức về các văn bản pháp lý ngày 1/12.

fb yt zl tw