Hàn Quốc chi 4.100 tỷ đồng mua rau quả Việt nửa đầu năm

6 tháng đầu năm, Hàn Quốc đã chi hơn 164 triệu USD (4.100 tỷ đồng), để mua rau quả từ Việt Nam, tăng gần 55% so với cùng kỳ năm trước.

6 tháng đầu năm, Hàn Quốc đã chi hơn 164 triệu USD (4.100 tỷ đồng), để mua rau quả từ Việt Nam, tăng gần 55% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Hải quan Việt Nam, Hàn Quốc là thị trường lớn thứ hai, chỉ sau Trung Quốc, trong việc nhập khẩu rau quả Việt, chiếm khoảng 5% tổng thị phần xuất khẩu rau quả.

Ba mặt hàng nông sản chính đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu sang Hàn Quốc gồm chuối, xoài và hạt mè. Trong đó, xuất khẩu chuối đạt 35,4 triệu USD, tăng gần ba lần so với cùng kỳ năm ngoái. Xuất khẩu xoài đạt 24 triệu USD, tăng 72%, và hạt mè đạt gần 30 triệu USD, tăng 62%.

Ngoài ra, các mặt hàng khác như thanh long, dưa hấu, nấm hương, sầu riêng và dứa cũng ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ từ 40% đến 217% so với cùng kỳ. Đặc biệt, xuất khẩu hạnh nhân, một loại hạt của Việt Nam, đạt gần 2 triệu USD, tăng 244 lần.

Xưởng sơ chế chuối của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Thi Hà
Xưởng sơ chế chuối của Hoàng Anh Gia Lai. Ảnh: Thi Hà

Một đại diện doanh nghiệp xuất khẩu chuối tại Gia Lai cho rằng sản phẩm của họ ngày càng chiếm được cảm tình của người tiêu dùng Hàn Quốc và đang có mặt rộng rãi tại các chuỗi siêu thị lớn như Lotte Mart. Chuối được trồng ở vùng cao nguyên xã Lơ Pang, huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai, nổi bật với vỏ dày và vị ngọt đậm.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam, nhận định quy mô nhập khẩu rau quả từ Hàn Quốc đang không ngừng tăng trưởng. Dự kiến, trong 7 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu rau quả từ Việt Nam của Hàn Quốc sẽ đạt 190 triệu USD và có khả năng tiếp tục tăng mạnh vào dịp lễ tết cuối năm.

Riêng chuối, quy mô thị trường Hàn Quốc hơn 300 triệu USD mỗi năm. Do đó, trái cây này vẫn còn nhiều tiềm năng để tăng trưởng và mở rộng thị phần tại nước này.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Hàn Quốc, ngoài chuối, các mặt hàng như dưa hấu, dứa, dâu, nho, xoài và mít cũng đang được người tiêu dùng nước này quan tâm. Để cạnh tranh với các quốc gia khác như Thái Lan và Philippines, hàng Việt Nam cần đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm và đóng gói phù hợp với yêu cầu của nước sở tại.

Thi Hà

Theo vnexpress.net

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Lào Cai khẩn trương giải quyết tình trạng thiếu nước sinh hoạt tại một số địa phương

Những ngày nắng nóng, khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao cũng là lúc nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt kéo dài. Trước thực trạng đó, tỉnh Lào Cai đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đáp ứng nhu cầu nước sinh hoạt trước mắt, đồng thời hướng tới mục tiêu bảo đảm an ninh nguồn nước bền vững.

Những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở Mậu A

Những "hạt nhân" lan tỏa phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi ở Mậu A

Từ những đồi quế xanh tốt, mô hình nuôi thủy sản hiệu quả đến các trang trại chăn nuôi phát triển ổn định, nhiều hội viên nông dân xã Mậu A đang từng ngày khẳng định tinh thần dám nghĩ, dám làm, trở thành hạt nhân lan tỏa phong trào thi đua phát triển kinh tế nông thôn, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp.

Nước hồ Thác Bà xuống thấp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống người dân

Nước hồ Thác Bà xuống thấp, ảnh hưởng lớn đến sản xuất và đời sống người dân

Sau nhiều ngày không có mưa, cùng với thời tiết nắng nóng kéo dài, mực nước hồ Thác Bà đang giảm rất nhanh. Hiện cốt nước đạt 48,64 m, thấp hơn cùng kỳ nhiều năm từ 3 đến 6 m. Mực nước xuống thấp không chỉ làm thay đổi cảnh quan mà còn ảnh hưởng đến giao thông đường thủy, nuôi trồng thủy sản, sinh kế của hàng nghìn hộ dân sống quanh hồ, đồng thời tác động đến hoạt động phát điện của Nhà máy Thủy điện Thác Bà.

43 nhóm ngành được gia hạn nộp thuế năm 2026: Doanh nghiệp cần chủ động gì?

43 nhóm ngành được gia hạn nộp thuế năm 2026: Doanh nghiệp cần chủ động gì?

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 245/2026/NĐ-CP về việc gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng (VAT), thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN), thuế thu nhập cá nhân (TNCN) và tiền thuê đất trong năm 2026 đối với 43 nhóm ngành, lĩnh vực kinh tế. Chính sách này nhằm tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh giảm áp lực dòng tiền trong bối cảnh phục hồi sản xuất – kinh doanh.

fb yt zl tw