Hạn chế rủi ro cháy, nổ khi trẻ nhỏ ở nhà một mình

Mùa hè, giai đoạn cao điểm xảy ra cháy, nổ và đây cũng là thời điểm mà các học sinh, trẻ nhỏ bắt đầu thời gian nghỉ hè tại nhà. Nhiều gia đình đã để trẻ nhỏ tự quản, tự sinh hoạt tại nhà mà không có sự kèm cặp của người lớn, hoặc có nhiều gia đình cho con nhỏ tự do chơi tại khuôn viên nhà.

Nguồn: Bộ Y tế

Khi trẻ nhỏ ở nhà, sự sơ ý và lơ là của người lớn có thể khiến trẻ em gặp hiểm họa, tiềm ẩn xảy ra tai nạn cho chính các cháu hoặc người xung quanh. Nhiều vụ cháy, vụ tai nạn xảy ra do trẻ nhỏ khi người lớn vắng nhà. Trẻ nhỏ thường tò mò, nghịch các thiết bị điện, gây cháy. Đôi lúc, trẻ còn tự làm bị thương mình, bị bỏng, chảy máu chân tay do hiếu động; chưa kể còn có nhiều vụ cháy làm trẻ em tử vong và gây thiệt hại lớn về tài sản. Quá trình điều tra cho thấy nguyên nhân phần lớn là do người thân khóa trái cửa, vì vậy không nên để trẻ ở nhà một mình và khóa cửa dù với bất kỳ lý do nào.

Trong trường hợp buộc phải để con ở nhà một mình mà không có ai bên cạnh, Công an thành phố lưu ý một số biện pháp để hạn chế thấp nhất rủi ro từ cháy nổ gây ra với trẻ nhỏ.

Đối với phụ huynh, Công an thành phố lưu ý, tuyệt đối không được khóa cửa nhốt trẻ ở trong nhà mà không để lại chìa khóa cho trẻ; cần đặt chìa khóa cửa chính tại một nơi quy định hoặc trong tầm tay của các em nhỏ để các em có thể tìm được chìa khóa nhanh chóng và mở cửa trong trường hợp có hỏa hoạn hay các sự cố khác.

Phụ huynh luôn chuẩn bị đồ ăn cho con trước khi ra khỏi nhà, không cho bé tự đun nấu và tiếp xúc với thiết bị sinh lửa, sinh nhiệt. Đồng thời, bố mẹ cũng cần gọi điện về cho con ít nhất 2 tiếng một lần, nhà có camera thì thường xuyên theo dõi con qua camera; dặn trẻ tuyệt đối không ra hoặc chơi đùa khu vực ban công, khu vực có độ cao nguy hiểm. Phụ huynh chủ động kiểm tra, khóa bình ga, tắt bình nóng lạnh, bếp điện đun nấu và các thiết bị tiêu thụ điện khi không sử dụng; dùng băng keo dán các ổ cắm điện mà trẻ dễ tiếp cận trong nhà; dạy trẻ nhận biết các thiết bị điện và các vật gây nguy hiểm, nghiêm cấm trẻ không được sờ vào.

Phụ huynh nhắc nhở trẻ nhỏ tắt các thiết bị điện không cần thiết và trước khi đi ngủ; không giao cho trẻ nhỏ thực hiện việc đốt vàng mã; hạn chế giao trẻ nhỏ thực hiện việc dùng bếp lửa để đun nấu đề phòng hỏa hoạn và bị bỏng; không giao cho trẻ nhỏ sử dụng bàn là, bếp điện, lò sấy, các loại thiết bị sinh nhiệt khác, việc lơ là của trẻ có thể dẫn đến nguy cơ gây cháy lớn.

Công an thành phố Hà Nội đề nghị, các bậc phụ huynh chủ động tạo điều kiện cho trẻ nhỏ tham gia các lớp tập huấn rèn luyện kỹ năng sống, các lớp tập huấn, khóa đào tạo, hướng dẫn kỹ năng phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ do các đơn vị, cơ quan chức năng tổ chức. Các bậc phụ huynh thường xuyên huấn luyện, chỉ dạy cho trẻ những kỹ năng sống, kỹ năng thoát hiểm, kỹ năng đảm bảo an toàn khi xảy ra sự cố nguy hiểm, cháy nổ; hướng dẫn con cách tự cầm máu và chuẩn bị sẵn băng, gạc…

Đặc biệt lưu ý, cha mẹ phải dạy bảo con những kỹ năng sinh tồn khi có hỏa hoạn. Cụ thể, khi ngửi thấy mùi khét, khói hoặc trông thấy lửa cháy, các con phải chạy ngay ra vùng khói khí, hô hoán báo cho người lớn và gọi ngay cho lính cứu hỏa qua số điện thoại 114. Nếu bị kẹt trong đám cháy có người lớn ở cạnh, các con phải bình tĩnh nghe theo sự chỉ dẫn của người lớn có mặt ở đó. Phụ huynh chỉ cho con những lối có thể thoát ra ngoài khi có hỏa hoạn xảy ra; cố gắng thoát ra ngoài càng nhanh càng tốt; tuyệt đối không nán lại mang theo đồ hay gọi điện cho lính cứu hỏa trong khi đám cháy đang phát triển mạnh.

Nếu gia đình đang sống trong tòa nhà cao tầng hoặc khu chung cư, phụ huynh dạy con không bao giờ được di chuyển xuống dưới đất bằng thang máy vì khi đó thang máy có thể ngừng do ngắt điện khi có hỏa hoạn. Trường hợp ở gần tầng thượng hơn, phụ huynh dạy con hãy di chuyển lên tầng thượng thay vì di chuyển xuống dưới; để tránh bị ngạt vì khói, di chuyển ra ngoài bằng cách bò sát mặt đất, bịt khăn hoặc vải thấm nước lên miệng, mũi, hoặc khoác thêm một chiếc áo khoác được nhúng nước nếu có thể; khi tóc hoặc quần áo bị bén lửa, nên dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại hoặc lăn tròn để dập tắt lửa; nếu bị kẹt trong phòng không thể thoát ra ngoài, hãy lấy vải, khăn ướt bịt chặt các khe cửa không để khói vào, sau đó chui xuống gầm giường và nằm sát xuống sàn nhà...

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

"Gieo" niềm tin, "gặt" đồng thuận

Ở Trường Mầm non Bắc Cường, phường Cam Đường, "Dân vận khéo" bắt đầu từ một lớp học đặc biệt. Đó là lớp học mà học viên là những cô giáo mầm non, còn người đứng lớp là cô Nguyễn Thanh Hồng - Hiệu trưởng nhà trường.

Hành động vì cộng đồng an toàn

Hành động vì cộng đồng an toàn


Ngày 25/7 hằng năm, thế giới cùng hướng về Ngày Thế giới phòng, chống đuối nước. Năm nay, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đưa ra thông điệp “Unite to turn the tide” (Đoàn kết để xoay chuyển tình thế). Tại Lào Cai, lời kêu gọi hành động tập thể này đang trở thành hồi chuông cảnh tỉnh sâu sắc. Phòng, chống đuối nước không còn là câu chuyện riêng của mỗi gia đình mà đòi hỏi cộng đồng phải cùng phối hợp chặt chẽ, quyết liệt bảo vệ tính mạng cho Nhân dân.

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Bảo Ái thu hẹp khoảng cách thông tin để giảm nghèo bền vững

Không còn phụ thuộc vào việc cán bộ đến từng nhà phổ biến chính sách, người dân các thôn vùng cao xã Bảo Ái ngày càng chủ động tiếp cận thông tin qua nhiều kênh khác nhau. Khoảng cách thông tin từng là rào cản đối với giảm nghèo đang dần được thu hẹp, góp phần mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách, khoa học - kỹ thuật và các mô hình phát triển kinh tế phù hợp.

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Nặng nghĩa tri ân với những Mẹ Việt Nam anh hùng

Phát huy truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân tỉnh Lào Cai luôn dành sự quan tâm đặc biệt đối với các Mẹ Việt Nam Anh hùng - những người đã chịu nhiều mất mát, hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, những con sông, dòng suối ở Lào Cai lại cuồn cuộn chảy, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Giữa dòng nước xiết là nhiều cây gỗ, củi khô và cả gia súc bị cuốn trôi từ thượng nguồn. Với nhiều người dân vùng cao, đó từng được xem là “lộc trời”, nhưng đằng sau những khúc củi, con vật trôi dạt ấy là hiểm nguy luôn rình rập bất cứ ai lơ là, chủ quan.

fb yt zl tw