Gỡ bài toán thiếu vắc xin, thuốc và vật tư y tế

Thời gian qua, nhiều tỉnh, thành phố cạn kiệt nguồn vắc xin tiêm chủng mở rộng. Cùng với đó, nhiều cơ sở y tế mua được thuốc, vật tư nhưng cũng có nơi vẫn thiếu. Ngành Y tế đã có nhiều giải pháp khắc phục tình trạng này. Thông tin trên được đại diện Bộ Y tế đưa ra tại cuộc họp báo ngày 15/12.

Trước đó, nhiều chuyên gia cảnh báo tình trạng này có thể khiến các bệnh truyền nhiễm nguy cơ bùng phát trên phạm vi rộng. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã xếp khả năng bệnh bại liệt quay trở lại Việt Nam từ mức thấp nhất lên mức trung bình cao. “Chúng ta thiếu vắc xin 5 trong 1 từ tháng 2, thiếu vắc xin DPT từ tháng 4, hầu hết loại còn lại cung ứng đến tháng 10. Chúng tôi ghi nhận thiếu vắc xin trên quy mô toàn quốc”, PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) nói. Đồng thời bà Hồng cho biết thêm, trong giai đoạn 2016 - 2022, Chương trình Tiêm chủng mở rộng được bố trí kinh phí mua vắc xin từ nguồn ngân sách nhà nước.

Nhiều bệnh viện thiếu thuốc, vật tư y tế.

Về giải pháp khắc phục tình trạng thiếu vắc xin, PGS.TS Dương Thị Hồng cho biết, Bộ Y tế đã thẩm định, gửi Bộ Tài chính xem xét, phê duyệt phương án giá tối đa, trên cơ sở đó Bộ Y tế sẽ phê duyệt phương án giá cụ thể, dự kiến hoàn thành trong tháng 12. “Ngay sau khi có giá vắc xin, chúng tôi sẽ khẩn trương kí các hợp đồng cung ứng vắc xin. Hiện nay, các nhà sản xuất trong nước đã có cơ số vắc xin nhất định để giao ngay khi hoàn tất các thủ tục tài chính”, bà Hồng thông tin thêm.

Để sớm bảo vệ trẻ em phòng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, đặc biệt là vắc xin 5 trong 1, Bộ Y tế đã nỗ lực để vận động các nguồn tài trợ. Tháng 7, Bộ y tế đã nhận được hơn 250.000 liều, tối qua tiếp tục nhận 490.600 liều vắc xin 5 trong 1. Vắc xin nhận viện trợ để tiêm chủng cho trẻ dưới 18 tháng tuổi nên bộ sẽ triển khai tiêm sớm cho trẻ.

“Ngay sau khi có giá vắc xin, chúng tôi sẽ khẩn trương kí các hợp đồng cung ứng vắc xin. Hiện nay, các nhà sản xuất trong nước đã có cơ số vắc xin nhất định để giao ngay khi hoàn tất các thủ tục tài chính”.PGS.TS Dương Thị Hồng

TS. Hoàng Minh Đức, Phó Cục trưởng phụ trách, quản lí, điều hành Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết: “Năm 2023, thực hiện Luật Ngân sách, các địa phương phải thực hiện thủ tục mua sắm vắc xin từ ngân sách của địa phương, tuy nhiên gặp khó khăn trong bố trí, phê duyệt kinh phí, vướng mắc thủ tục đấu thầu, phê duyệt giá cũng như kinh nghiệm triển khai...”. Để giải quyết căn cơ, lâu dài, Bộ Y tế đang phối hợp với các bộ, ngành liên quan tham mưu sửa đổi Nghị định số 104/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng, trong đó cho phép bố trí ngân sách trung ương để đảm bảo kinh phí mua vắc xin cho chương trình tiêm chủng mở rộng.

Trả lời câu hỏi vì sao cùng một cơ chế chính sách về đấu thầu, mua sắm thuốc nhưng có cơ sở đã mua được, nhiều nơi lại chưa mua được, bộ Y tế cho biết, việc này không phải do văn bản hướng dẫn của Bộ và cũng không phải do ảnh hưởng kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá.

Đối với công tác đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá, trong năm 2022-2023, Trung tâm Mua sắm tập trung thuốc Quốc gia đã tổ chức và phê duyệt kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia đối với 100 thuốc. Bộ Y tế đã phê duyệt kết quả đàm phán giá đối với 64 thuốc biệt dược gốc. Theo Bộ Y tế, với thuốc trúng thầu đấu thầu tập trung cấp quốc gia và đàm phán giá đến nay không xảy ra tình trạng thiếu thuốc, hầu hết đảm bảo cung ứng đầy đủ tới các cơ sở y tế. Do đó, Bộ Y tế nhận định, kết quả đấu thầu tập trung cấp quốc gia đã góp phần giúp ổn định tình hình cung ứng thuốc tại các địa phương.

Ông Lê Việt Dũng, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Dược (Bộ Y tế), khẳng định: "Hiện nay, về cơ bản có thuốc trên thị trường, không thể thiếu được vì các văn bản quy phạm pháp luật nhằm tháo gỡ khó khăn đã được ban hành. Hiện, Cục đang phối hợp với các tổ chức khác để sửa đổi bổ sung nhiều nội dung liên quan Luật Đấu thầu để tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở y tế. Dự kiến cuối năm nay sẽ ban hành 2 thông tư liên quan”.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nguy cơ chết người từ mũi tiêm làm đẹp giá rẻ

Nguy cơ chết người từ mũi tiêm làm đẹp giá rẻ

Trong khi nhu cầu làm đẹp ngày càng phổ biến, đặc biệt với các thủ thuật nhanh gọn, không phẫu thuật như tiêm botulinum (botox) xóa nhăn, thon gọn cằm, một nghịch lý đáng lo ngại đang diễn ra: Chỉ cần một mũi tiêm sai cách, botulinum có thể trở thành chất kịch độc, gây liệt toàn thân, suy hô hấp, thậm chí tử vong.

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Argentina đạt bước tiến mới trong điều trị bệnh tiểu đường

Ngày 15/11, Hội đồng Nghiên cứu Khoa học và Kỹ thuật Quốc gia Argentina (Conicet) thông báo các nhà khoa học nước này đã có bước tiến quan trọng trong nghiên cứu điều trị bệnh tiểu đường, khi phát hiện các tế bào sản xuất insulin có khả năng trở nên “kháng chịu” trước tổn thương.

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Lào Cai nỗ lực phát triển bảo hiểm y tế, hướng tới bao phủ toàn dân

Sau hợp nhất, tỉnh Lào Cai đối mặt với nhiều thách thức mới trong việc bảo đảm an sinh xã hội, đặc biệt là mở rộng độ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) đến người dân. Với địa hình rộng, chủ yếu là miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số, điều kiện kinh tế - xã hội còn khó khăn, công tác phát triển BHYT tại Lào Cai đòi hỏi sự vào cuộc quyết liệt, linh hoạt và sáng tạo của cả hệ thống chính trị.

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

24 giờ chạy đua sinh tử vận chuyển 5 đơn vị tạng từ người hiến chết não đến người

Ngày 14/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ thông tin với sự hỗ trợ của Trung tâm điều phối ghép tạng quốc gia cùng với Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108, Bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện lấy và vận chuyển 5 để ghép cho các bệnh nhân đang chờ ghép tạng.

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Thời gian vàng để điều trị thuốc cúm là trong vòng 48 giờ từ khi khởi phát sốt

Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận điều trị cho khoảng 500 bệnh nhân cúm, trong đó, số ca tăng mạnh nhất một tháng qua với 184 bệnh nhân. Số ca mắc cúm nhập viện cũng tăng nhanh trong những tuần gần đây tại nhiều cơ sở y tế khác, nhiều trường hợp đến muộn ở ngày thứ ba, thứ tư của bệnh.

Xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, hạnh phúc

Xây dựng cộng đồng khỏe mạnh, hạnh phúc

Thực hiện chính sách dân số trong giai đoạn mới, chuyển trọng tâm từ kiểm soát số lượng sang nâng cao chất lượng dân số, những năm qua, các xã: Hạnh Phúc, Trạm Tấu, Phình Hồ và Tà Xi Láng đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thực hiện kế hoạch hóa gia đình, khám sức khỏe tiền hôn nhân, chăm sóc phụ nữ, trẻ em, người cao tuổi. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào dân tộc thiểu số từng bước được nâng lên, tạo chuyển biến tích cực trong chăm sóc sức khỏe, nâng cao chất lượng dân số.

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Di sản y học Mông từ thảo dược núi đá

Sống cheo leo trên những vách núi đá, người Mông sở hữu sự dẻo dai phi thường và một kho tàng y học độc đáo, thực tiễn. Khác với người Dao chuộng tắm ngâm, y học Mông tập trung vào hai phương pháp cốt lõi: thuốc đắp trực tiếp và rượu thuốc ngâm xoa bóp.

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Tận tâm chăm sóc, người bệnh hài lòng

Nâng cao trình độ chuyên môn, tận tâm chăm sóc người bệnh, đội ngũ điều dưỡng của Trung tâm Y tế khu vực Văn Yên luôn hướng đến sự hài lòng của người bệnh, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ, ngày càng đáp ứng tốt hơn công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

fb yt zl tw