

Có dịp về thôn Ky Công Hồ, xã Tòng Sành, huyện Bát Xát những ngày đầu Xuân, chúng tôi đã tìm đến nhà ông Cháo Láo Chiếu, một trong số ít người đang theo đuổi nghề vẽ tranh thờ của dân tộc Dao đỏ ở Lào Cai. Ông Chiếu bảo, để vẽ một bức tranh thờ đẹp, có hồn, người vẽ phải lột tả được cái “thần” của nhân vật. Việc vẽ tranh thờ đòi hỏi người vẽ phải rất tỉ mỉ trong từng khâu, như chọn màu, pha màu, phối hợp màu sắc cho cân xứng, hài hòa, đòi hỏi sự khéo léo, kiên trì nên không phải ai cũng có thể làm được.






Thời gian qua, chính quyền địa phương cùng cơ quan chức năng luôn dành sự quan tâm, tạo điều kiện tốt nhất để có thể hỗ trợ nghệ nhân mở lớp truyền dạy kỹ năng vẽ tranh thờ nhằm tìm người kế cận, lưu giữ nghề truyền thống của dân tộc mình.
Tin tưởng rằng, với sự nỗ lực không mệt mỏi của những người như ông Chảo Láo Chiếu và sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nét đẹp văn hóa độc đáo của tục vẽ tranh thờ của người Dao đỏ sẽ được gìn giữ và phát triển đến muôn đời sau.