Giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu

Giao chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội không thông qua đấu thầu mà dựa trên sự phân công của cơ quan có thẩm quyền.

Các block chung cư trên đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN
Các block chung cư trên đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh. Ảnh: Hồng Đạt/TTXVN

Đây là một trong những điểm mới nổi bật được Bộ Xây dựng đưa vào khi xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội nhằm thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù để thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội trên phạm vi toàn quốc.

Theo đó, Dự thảo này đề xuất một loạt chính sách quan trọng nhằm tạo động lực mạnh mẽ cho lĩnh vực này. Mới đây, tại Hội nghị toàn quốc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội do Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì, nhiều doanh nghiệp bất động sản lớn trên cả nước cũng đã đề xuất nội dung này.

Tổng giám đốc Viglacera Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, doanh nghiệp sẵn sàng phối hợp với các tổ chức triển khai biện pháp khoa học công nghệ để sản xuất ra những bộ sản phẩm sẵn chỉ việc đưa vào lắp. Như vậy, sẽ giảm được thời gian hỏng hóc trong quá trình thi công và chất lượng được đảm bảo. Nhờ đó, đẩy nhanh tốc độ đầu tư xây dựng, đáp ứng nhu cầu thị trường.

“Nên giao thẳng các dự án nhà ở xã hội cho đơn vị đủ năng lực để làm cho nhanh vì thủ tục này tốn rất nhiều thời gian. Bởi khi làm theo thiết kế, giá đã được phê duyệt, khách hàng cũng được phê duyệt rồi thì không cần đấu thầu nữa”, ông Tuấn đề xuất.

Tại Dự thảo, Bộ Xây dựng đề xuất, UBND cấp tỉnh sẽ trực tiếp giao chủ đầu tư đối với các dự án không thuộc diện do Bộ Quốc phòng, Bộ Công an hoặc Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam quản lý. Riêng đối với các dự án phục vụ lực lượng vũ trang nhân dân, Bộ Quốc phòng và Bộ Công an sẽ là cơ quan chịu trách nhiệm giao chủ đầu tư, trong khi Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam sẽ giao chủ đầu tư đối với các dự án xây dựng nhà ở xã hội bằng nguồn tài chính công đoàn, nhằm phục vụ nhu cầu thuê nhà của công nhân và người lao động thuộc diện chính sách.

Bên cạnh đó, để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, hợp tác xã và liên hiệp hợp tác xã trong khu công nghiệp cần có cơ chế ưu đãi. Cụ thể như: cho phép họ được thuê nhà ở xã hội từ các chủ đầu tư để cung cấp chỗ ở cho người lao động.

Đồng thời, nhằm đảm bảo tính bền vững và hấp dẫn của mô hình phát triển này, dự thảo quy định mức lợi nhuận tối đa mà chủ đầu tư có thể hưởng từ phần diện tích xây dựng nhà ở xã hội, đồng thời thiết lập các cơ chế sử dụng ngân sách nhà nước và các nguồn vốn hợp pháp khác để hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đầu tư hệ thống hạ tầng kỹ thuật và xã hội, qua đó thúc đẩy quá trình phát triển nhà ở xã hội một cách đồng bộ và hiệu quả.

Với Dự thảo lần này, Bộ Xây dựng đặc biệt nhấn mạnh trách nhiệm của UBND cấp tỉnh trong việc công bố công khai danh mục dự án trên các cổng thông tin điện tử, bao gồm cả các dự án đã được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chưa lựa chọn chủ đầu tư, cũng như các dự án có trong chương trình phát triển nhà ở của địa phương.

Khi đó, nhà đầu tư quan tâm sẽ đăng ký tham gia bằng cách nộp hồ sơ chứng minh năng lực tài chính, kinh nghiệm thực hiện dự án, cùng với các cam kết về tiến độ triển khai và đề xuất liên quan đến phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Việc giao chủ đầu tư sẽ được thực hiện theo nguyên tắc ưu tiên nhà đầu tư có kinh nghiệm dày dặn, năng lực tài chính mạnh, thời gian triển khai nhanh chóng và có đóng góp lớn trong việc ứng trước kinh phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư.

Nếu sau thời gian công khai danh mục dự án mà chỉ có một nhà đầu tư đăng ký và đáp ứng đủ điều kiện, UBND cấp tỉnh sẽ giao trực tiếp dự án cho nhà đầu tư đó. Trong trường hợp có nhiều nhà đầu tư cùng quan tâm, việc lựa chọn sẽ căn cứ vào tiêu chí kinh nghiệm, năng lực tài chính, thời gian triển khai, mức độ đóng góp vào chi phí bồi thường và hỗ trợ tái định cư - Bộ Xây dựng đề xuất.

Mặt khác, nếu nhiều nhà đầu tư có tiêu chí tương đương thì sẽ ưu tiên cho nhà đầu tư đăng ký sớm hơn. Đối với những dự án không có nhà đầu tư đăng ký trong thời gian công khai nhưng sau đó có nhà đầu tư quan tâm, UBND cấp tỉnh sẽ xem xét giao dự án cho nhà đầu tư đáp ứng đủ điều kiện…

Một điểm đột phá khác được ghi nhận tại Dự thảo là đề xuất hình thành Quỹ phát triển nhà ở xã hội Quốc gia. Việc hình thành Quỹ phát triển nhà ở xã hội Quốc gia cũng thu hút sự quan tâm của dư luận những ngày qua. Theo Chủ tịch Công ty CP Liên minh Khu Tây Nguyễn Viết Hùng, giữa bối cảnh giá nhà ở tăng cao, đặc biệt tại các tỉnh thành có sự phát triển mạnh, hút nhiều lao động thì vấn đề nhập cư và nhu cầu nhà ở xã hội sẽ ngày càng trở nên cấp bách.

Theo Dự thảo của Bộ Xây dựng, đây là một quỹ tài chính ngoài ngân sách, do Chính phủ thành lập với nguồn vốn từ ngân sách nhà nước cấp và các nguồn vốn hợp pháp khác. Quỹ này sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc đầu tư trực tiếp để hình thành quỹ nhà ở xã hội, hỗ trợ lãi suất cho vay mà không yêu cầu thế chấp, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc này cũng như hỗ trợ các đối tượng chính sách trong việc tiếp cận nhà ở. Cơ chế quản lý và sử dụng quỹ sẽ do Chính phủ quy định cụ thể nhằm đảm bảo hiệu quả và tính minh bạch trong hoạt động.

Hàng loạt đề xuất trong Dự thảo được Bộ Xây dựng đưa ra gồm nhiều chính sách quan trọng nhằm tạo động lực mạnh mẽ trong phát triển nhà ở xã hội. Đặc biệt, việc thành lập Quỹ phát triển nhà ở xã hội quốc gia, cơ chế giao chủ đầu tư không qua đấu thầu hay đơn giản hơn các thủ tục quy hoạch và xây dựng cũng như những ưu đãi đặc biệt dành cho doanh nghiệp tham gia vào mô hình phát triển này được kỳ vọng sẽ đem đến nguồn cung lớn cho phân khúc nhà ở luôn được xã hội mong chờ.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

30 ngày cao điểm, Lào Cai phấn đấu khởi công ít nhất 90% dự án giao thông nông thôn

30 ngày cao điểm, Lào Cai phấn đấu khởi công ít nhất 90% dự án giao thông nông thôn

UBND tỉnh Lào Cai vừa ban hành Kế hoạch triển khai đợt cao điểm 30 ngày xây dựng đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh, nhằm đẩy nhanh tiến độ mở mới, mở rộng nền đường, kiên cố hóa đường giao thông nông thôn, góp phần hoàn thành các mục tiêu phát triển giao thông nông thôn giai đoạn 2026-2030, tầm nhìn đến năm 2040.

Đầu tư giao thông liên hoàn, tạo dư địa phát triển

Đầu tư giao thông liên hoàn, tạo dư địa phát triển

Những tuyến đường mới đang hình thành ở các địa phương trong tỉnh, cùng các công trình hạ tầng quy mô lớn được chuẩn bị đầu tư, cho thấy cách làm mới của Lào Cai trong phát triển giao thông. Nếu trước đây, hạ tầng chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại, thì nay mỗi dự án đều hướng tới mục tiêu tăng kết nối giữa vùng sản xuất với cơ sở chế biến, cửa khẩu, đô thị và các trung tâm dịch vụ, tạo thêm cơ hội phát triển cho từng địa phương.

Dịp nghỉ lễ 2/9 có thêm nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam đi vào vận hành

Dịp nghỉ lễ 2/9 có thêm nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam đi vào vận hành

Cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết; khẩn trương tăng cường nguồn lực, bổ sung mũi thi công, tăng ca, tăng kíp để hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ trong năm 2026 theo tiến độ hợp đồng.

 Trợ lực cho sản xuất công nghiệp

Bảo đảm cung ứng nguyên liệu và tiết kiệm năng lượng: Trợ lực cho sản xuất công nghiệp

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng hai con số, tỉnh đang triển khai quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện, bảo đảm năng lượng cho sản xuất. Cùng với đó, hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất cũng được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành triển khai đồng bộ, tháo gỡ trực tiếp từng “điểm nghẽn” cho cộng đồng doanh nghiệp.

Chủ động bảo đảm an toàn khai thác khoáng sản mùa mưa bão

Chủ động bảo đảm an toàn khai thác khoáng sản mùa mưa bão

Mùa mưa bão, các khu vực khai thác khoáng sản tiềm ẩn nguy cơ sạt lở đất đá, ngập úng, đá lăn, ảnh hưởng trực tiếp đến người lao động, máy móc, thiết bị và môi trường. Trước những nguy cơ này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang chủ động triển khai các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát, bảo đảm an toàn trong sản xuất.

Gỡ “điểm nghẽn” đường tỉnh 163, mở đường cho Châu Quế phát triển

Gỡ “điểm nghẽn” đường tỉnh 163, mở đường cho Châu Quế phát triển

Nhiều năm qua, đường tỉnh 163 được xem là tuyến giao thông huyết mạch kết nối xã Châu Quế với xã Bảo Hà và các địa phương lân cận. Tuy nhiên, hơn 20km trên tuyến chưa được đầu tư hoàn chỉnh, mặt đường hẹp, xuống cấp, nhiều vị trí tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông. Đặc biệt, cầu Quần tại Km 65+400 bị hỏng do ảnh hưởng của mưa lũ, xe có trọng tải lớn không thể lưu thông trong nhiều năm, trở thành “điểm nghẽn” đối với phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Tân Hợp khánh thành hai công trình giao thông trị giá gần 3 tỷ đồng

Tân Hợp khánh thành hai công trình giao thông trị giá gần 3 tỷ đồng

Ngày 16/8, xã Tân Hợp (tỉnh Lào Cai) tổ chức khánh thành và đưa vào sử dụng hai công trình giao thông tại thôn Nà Hẩu và thôn Làng Bang sau gần 2 tháng thi công. Đây là những công trình có ý nghĩa thiết thực đối với việc đi lại của người dân, nhất là tại các khu vực thường chịu ảnh hưởng của mưa lũ và địa hình chia cắt.

Bảo Hà lấy ý kiến Nhân dân về Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Bảo Hà lấy ý kiến Nhân dân về Dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Ban Thường trực Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bảo Hà phối hợp UBND xã vừa tổ chức hội nghị lấy ý kiến cộng đồng dân cư về việc thực hiện Dự án thành phần 2: Đầu tư xây dựng công trình đường sắt thuộc Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng.

Phường Văn Phú tổ chức Lễ ra quân dịch rào, hiến đất

Phường Văn Phú tổ chức Lễ ra quân dịch rào, hiến đất

Hướng tới kỷ niệm 81 năm Cách mạng Tháng Tám thành công (19/8/1945 – 19/8/2026) và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (02/9/1945 – 02/9/2026), sáng 14/8, phường Văn Phú tổ chức Lễ ra quân dịch rào hiến đất và khởi công xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp nền mặt đường, hệ thống thoát nước tuyến đường nối từ đường 7C đi trung tâm xã Tân Thịnh cũ.

Thiếu cán bộ chuyên môn đấu thầu, đầu tư: Khó khăn cho các dự án đầu tư công

Thiếu cán bộ chuyên môn đấu thầu, đầu tư: Khó khăn cho các dự án đầu tư công

Sau hơn một năm vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, công tác quản lý và triển khai các dự án đầu tư công ở cơ sở tại tỉnh đang đối diện với nhiều thách thức. Trong đó, tình trạng thiếu hụt đội ngũ cán bộ có chuyên môn sâu về lĩnh vực đầu tư, đất đai và đấu thầu đang là một bất cập, đòi hỏi cấp ủy, chính quyền địa phương sớm có giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Mở “luồng xanh thủ tục hành chính” - Tăng tốc các dự án động lực

Những tháng gần đây, bức tranh thu hút đầu tư của Lào Cai trở nên sôi động hơn bao giờ hết khi hàng loạt dự án quy mô lớn liên tiếp được trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư và giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Đằng sau những cái bắt tay giữa chính quyền và doanh nghiệp là nỗ lực mạnh mẽ của tỉnh trong tháo gỡ các điểm nghẽn về thủ tục hành chính, tạo môi trường đầu tư thông thoáng, minh bạch và thúc đẩy các dự án sớm đi vào thực tế.

Bát Xát công bố kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án 460 tỷ đồng tại khu cửa khẩu Bản Vược

Bát Xát công bố kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án 460 tỷ đồng tại khu cửa khẩu Bản Vược

Chiều 11/8, tại Nhà văn hóa thôn Bản Vược 1, UBND xã Bát Xát phối hợp với Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị công bố thông tin và kế hoạch giải phóng mặt bằng dự án san gạt mặt bằng, đường giao thông và hạ tầng thiết yếu khu cửa khẩu Bản Vược.

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Hợp Thành: Hơn 80% khối lượng giao thông nông thôn đã hoàn thành

Đến hết tháng 7/2026, xã Hợp Thành đã hoàn thành 2.025/2.501 m, đạt khoảng 81% khối lượng 6 công trình đường giao thông nông thôn theo kế hoạch năm 2026. Các công trình đang được khẩn trương hoàn thiện, góp phần từng bước nâng cấp hạ tầng giao thông, tạo thuận lợi cho Nhân dân đi lại, vận chuyển nông sản và phát triển sản xuất.

Chính thức khai hầm Hoàng Liên

Chính thức khai hầm Hoàng Liên

Ngày 05/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Lai Châu phối hợp với Liên danh nhà thầu do Tập đoàn Đèo Cả đứng đầu tổ chức Lễ khai hầm Hoàng Liên. 

fb yt zl tw