Giải bài toán thiếu bác sĩ chất lượng ở vùng sâu

Sau 8 năm triển khai, dự án "thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn" đã tạo bước chuyển khi đưa về vùng sâu, vùng xa nguồn nhân lực y tế chất lượng.

Tăng cường nhân lực có trình độ về vùng khó khăn

Cuối tháng 10 vừa qua, lớp đào tạo bác sĩ chuyên khoa cấp I thuộc dự án "thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn" (dự án 585) khai giảng tại trường ĐH Y Hà Nội. Đây là lớp thứ 8 được đào tạo trong giai đoạn 2 của dự án này.

35 học viên là bác sĩ trẻ tham dự lớp này được tuyển dụng làm việc tại 24 huyện khó khăn, biên giới thuộc 10 tỉnh khu vực miền núi phía bắc, duyên hải miền Trung. Nơi họ đang công tác là các bệnh viện, trung tâm y tế huyện miền núi, đông đồng bào dân tộc thiểu số, ít có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao như Quan Hóa (Thanh Hóa), Sơn Động (Bắc Giang), Pắc Nặm (Bắc Kạn), Mường Tè (Lai Châu)...

Nhiều bác sĩ trẻ tham gia dự án 585 góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cho y tế vùng sâu.

Nhiều bác sĩ trẻ tham gia dự án 585 góp phần nâng cao nguồn nhân lực chất lượng cho y tế vùng sâu.

Các bác sĩ trẻ theo học 9 chuyên ngành gồm: chẩn đoán hình ảnh, gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, nội khoa, ngoại khoa, nhi khoa, xét nghiệm, truyền nhiễm và y học cổ truyền. Trong 24 tháng liên tục, học viên được đào tạo theo hình thức "1 thầy, 1 trò". Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, họ sẽ công tác tối thiểu 5 năm tại các huyện nghèo đã cử đi đào tạo.

PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết: "Việc tổ chức đào tạo trình độ bác sĩ chuyên khoa cấp I với 9 chuyên ngành nêu trên sẽ góp phần quan trọng, bù đắp nhân lực có trình độ chuyên môn phù hợp với tuyến y tế cơ sở vùng khó khăn. Đây cũng là một trong những phương thức đào tạo thiết thực và hiệu quả nhằm cung cấp nguồn nhân lực có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng được nhu cầu chăm sóc sức khỏe của nhân dân.

Qua đó, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn; hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm quá tải ở các bệnh viện tuyến trên, tránh lãng phí cho người dân, cộng đồng và xã hội".

Sau hơn 6 năm đào tạo theo dự án, tổng số bác sĩ chuyên khoa I đã và sẽ về công tác tại huyện nghèo, vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo thuộc các tỉnh khu vực miền núi phía bắc, miền Trung, Tây Nguyên, duyên hải Nam Trung bộ và Tây Nam Bộ là hơn 700.

Thực hiện nhiều kỹ thuật vượt tuyến ở cơ sở

Dự án 585 đã và đang từng bước giải quyết được bài toán về nguồn nhân lực chất lượng, có chuyên môn cho y tế cơ sở. Qua dự án, nhiều bác sĩ có cơ hội được cử đi đào tạo trình độ BSCKI các chuyên ngành, có nghiệp vụ vững vàng, có thể làm việc độc lập, giúp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh ở vùng sâu, vùng xa, giúp người dân được thụ hưởng những kỹ thuật mới, dịch vụ y tế chất lượng tốt hơn. Qua đó, giúp giảm chi phí xã hội của người bệnh, giảm tỷ lệ chuyển tuyến, giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Trong các bệnh viện huyện được thụ hưởng dự án, BVĐK huyện Thường Xuân, Thanh Hóa có 4 bác sĩ được tham gia đào tạo theo dự án 585 thuộc chuyên ngành truyền nhiễm, nội, nhi khoa và chẩn đoán hình ảnh.

Theo chia sẻ của lãnh đạo bệnh viện này, nơi đây vốn rất khó khăn công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân do đội ngũ bác sĩ còn thiếu, trang thiết bị y tế hạn chế. Tuy nhiên, 4 bác sĩ của dự án đã giúp cho người bệnh địa phương được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng, hạn chế chuyển tuyến điều trị không cần thiết, góp phần giảm tải ở bệnh viện tuyến trên và tránh lãng phí cho người bệnh khi phải chuyển lên tuyến trên điều trị.

Chỉ tính riêng ở Thanh Hóa, Dự án 585 đã bàn giao 25 bác sĩ về công tác tại các huyện khó khăn trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, trong đó có 3 bác sĩ trẻ tình nguyện từ tuyến Trung ương, còn lại là các bác sĩ tuyến tỉnh được cử đi đào tạo, đang làm việc tại các BVĐK huyện: Thường Xuân, Quan Sơn, Quan Hóa, Bá Thước, Lang Chánh, Mường Lát với các chuyên khoa: gây mê hồi sức, hồi sức cấp cứu, ngoại, truyền nhiễm, nội, nhi khoa, chẩn đoán hình ảnh, y học cổ truyền, sản phụ khoa…

Trong giai đoạn 2022-2025, Thanh Hóa dự kiến có khoảng 20 bác sĩ trẻ tình nguyện và 60 BSCKI được hỗ trợ đào tạo theo dự án 585. Tham gia dự án, các bác sĩ trẻ được đào tạo theo hình thức "cầm tay chỉ việc" với nhiều kỹ thuật khó, chuyên sâu, do đó sau khi về đơn vị công tác sẽ đóng góp lớn trong việc bảo vệ, chăm sóc sức khỏe của nhân dân vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi khó khăn của Thanh Hóa.

Tương tự, tại tỉnh Lào Cai, các bệnh viện tuyến huyện hiện đang thiếu trầm trọng các bác sĩ ở tất cả chuyên khoa, đặc biệt là các chuyên khoa chính như nội, ngoại, sản, nhi, gây mê, hồi sức cấp cứu, chẩn đoán hình ảnh. Vì vậy, việc đào tạo bác sĩ chuyên khoa là nhu cầu rất cấp thiết tại các bệnh viện tuyến huyện thuộc vùng khó khăn của tỉnh.

Thời gian qua, dự án 585 đã đào tạo được 26 bác sĩ chuyên khoa I cho các bệnh viện tuyến huyện. Nhờ vậy, nhiều dịch vụ kỹ thuật cao như phẫu thuật ổ bụng, phẫu thuật kết hợp xương, phẫu thuật sản khoa, phẫu thuật nội soi... cùng các phẫu thuật phức tạp khác được triển khai. Các bác sĩ sau đào tạo đã thực hiện được nhiều kỹ thuật vượt tuyến ngay tại cơ sở, góp phần đưa dịch vụ y tế hiện đại đến gần dân hơn.

Theo Báo Giao thông Xem link nguồn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nâng tầm y tế cơ sở

Nâng tầm y tế cơ sở

Y tế cơ sở giữ vai trò nền tảng trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, góp phần phòng bệnh, quản lý sức khỏe cộng đồng và giảm tải cho tuyến trên. trước yêu cầu của mô hình chính quyền địa phương hai cấp, tỉnh đang tập trung đầu tư nguồn lực, tăng cường bác sĩ cho trạm y tế, từng bước nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, đáp ứng tốt hơn nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân.

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Hơn 660 đơn vị máu được tiếp nhận từ hai chương trình hiến máu tình nguyện tại Lào Cai

Sáng 30 và 31/7, hai chương trình hiến máu tình nguyện được tổ chức tại xã Bát Xát và Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đã tiếp nhận tổng cộng hơn 660 đơn vị máu an toàn. Các hoạt động không chỉ góp phần bổ sung nguồn máu phục vụ cấp cứu, điều trị mà còn lan tỏa tinh thần sẻ chia, trách nhiệm vì cộng đồng.

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Để tuyến y tế cơ sở làm tốt vai trò "gác cổng"

Buổi sáng ở Trạm Y tế xã Trạm Tấu, tỉnh Lào Cai bắt đầu từ rất sớm. Trong phòng khám còn khiêm tốn giữa vùng cao, tiếng gọi tên bệnh nhân xen lẫn tiếng máy đo huyết áp, tiếng trẻ nhỏ bi bô và lời dặn dò ân cần của cán bộ y tế.

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Hưởng ứng Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7): Tăng tốc hành động ngăn ngừa xơ gan và ung thư gan

Viêm gan virus hiện là một trong những thách thức y tế lớn trên toàn cầu. Nhằm nâng cao nhận thức cộng đồng và thúc đẩy các biện pháp phòng ngừa, phát hiện sớm, Ngày Thế giới Phòng chống viêm gan virus (28/7) năm nay gửi đi thông điệp mạnh mẽ "Tăng tốc hành động loại trừ bệnh viêm gan virus và ngăn ngừa ung thư gan", hướng tới mục tiêu loại bỏ căn bệnh này vào năm 2030.

Đoàn giám sát Quốc hội khảo sát hoạt động trạm y tế cơ sở tại Lào Cai

Đoàn giám sát Quốc hội khảo sát hoạt động trạm y tế cơ sở tại Lào Cai

Thực hiện Kế hoạch số 440/KH-ĐGS của Đoàn giám sát thuộc Ủy ban Dân nguyện và Giám sát của Quốc hội về chuyên đề "Việc giải quyết kiến nghị của cử tri về bảo đảm nhân lực y tế nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của trạm y tế cấp xã trong bối cảnh tổ chức chính quyền địa phương hai cấp", Đoàn công tác đã tiến hành khảo sát, giám sát thực tế tại Trạm Y tế xã Việt Hồng và Trạm Y tế phường Nam Cường, tỉnh Lào Cai.

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Cập nhật nhiều kỹ thuật hiện đại tại Hội nghị Nội soi tiêu hóa can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026

Ngày 25/7, Hội Nội soi Tiêu hóa Can thiệp Việt Nam phối hợp với Bệnh viện Đa khoa Hưng Thịnh tổ chức Hội nghị Nội soi Tiêu hóa Can thiệp miền Bắc lần thứ nhất năm 2026. Hội nghị thu hút sự tham dự của đông đảo chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực tiêu hóa, nội soi can thiệp.

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Vụ 8 công nhân ngộ độc khí H₂S ở Ninh Bình: 5 người xuất viện, 3 trường hợp tiếp tục điều trị

Sau nhiều ngày điều trị tích cực tại Bệnh viện Bạch Mai cơ sở Ninh Bình, đến nay, 5/8 công nhân bị ngộ độc khí hydro sulfide (H₂S) đã được xuất viện. Hai trường hợp ngộ độc nặng vẫn đang được theo dõi tổn thương tim, một người bệnh tiếp tục điều trị do phát hiện thêm vấn đề sức khỏe.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

fb yt zl tw