Giá vàng giảm trong ngày vía Thần Tài vẫn thưa vắng khách mua

Ngày mùng 10 tháng Giêng hằng năm, người dân vẫn có thói quen mua vàng để dâng lễ cúng Thần Tài trong ngày này nên thị trường vàng thường có nhiều biến động. Trái với xu hướng tăng giá những năm trước, giá vàng ngày vía Thần Tài năm nay ổn định so với ngày hôm trước, thấp hơn nhiều so với giai đoạn lập đỉnh dịp cuối năm 2023. Tuy nhiên, lượng khách giao dịch vẫn thưa vắng so với mọi năm - thị trường vàng trầm lắng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giá vàng năm 2023 chứng kiến mức tăng kỷ lục, nhiều lần liên tiếp lập đỉnh mới, có thời điểm vượt ngưỡng 80 triệu đồng/lượng. Đến đầu năm 2024, giá vàng có xu hướng giảm nhẹ.

Bảng giá vàng tại cửa hàng PNJ.jpg
Giá vàng được niêm yết trong phiên giao dịch ngày 19/2.

Phiên giao dịch ngày 19/2, giá vàng miếng SJC 9999 tại PNJ New Center (phường Kim Tân, thành Phố Lào Cai) được niêm yết là 7.780.000 đồng/chỉ bán ra và 7.480.000 đồng/chỉ mua vào. Giá vàng nhẫn 9999 được niêm yết 6.450.000 đồng/chỉ bán ra và 6.335.000 đồng/chỉ mua vào. Mức giá này không có nhiều biến động so với những ngày trước đó. Tương tự, giá các loại vàng khác cũng không có nhiều thay đổi.

Chị Vương Thị Lan, đại diện cửa hàng PNJ New Center cho biết: Từ Tết đến giờ giá vàng không có nhiều biến động, nếu so với trước Tết thì giá vàng thời điểm này đã giảm khá nhiều. Ví dụ, giá vàng 9999, đầu năm ở mức 6,8 triệu đồng/chỉ thì sau Tết duy trì ở mức 6,3 - 6,4 triệu đồng/chỉ. Dù đã giảm nhưng nếu so với giá năm trước thì mức giá này vẫn rất cao. Năm trước giá vàng khoảng 5,6 triệu/chỉ với vàng 9999.

Trong ngày hôm nay, cửa hàng có chương trình ưu đãi cho khách hàng như: Quét mã QR ghép tài lộc ngày Thần Tài, tặng nhiều phần quà, phiếu quà tặng ưu đãi. Tuy nhiên, lượng khách trong ngày Thần Tài năm nay giảm khoảng 30% so với năm trước.

Vương Thị Lan, Cửa hàng PNJ New Center (thành phố Lào Cai).

Khách hàng nhận nhiều ưu đãi khi mua vàng vào ngày vía thần tài tại PNJ.jpg
Khách mua vàng nhận ưu đãi trong ngày vía Thần Tài.

Tại cửa hàng kinh doanh vàng, bạc, đá quý Hoàn Huế, giá vàng 9999 được niêm yết 6.500.000 đồng/chỉ bán ra và 6.370.000 đồng/chỉ mua vào, giảm 200.000 đồng/lượng so với ngày hôm qua. Lượng khách tại cửa hàng tăng so với ngày thường. Mặt hàng được nhiều khách hàng lựa chọn trong dịp này là vàng miếng, vàng nhẫn, vàng hình rồng. Đây là một trong số ít các cửa hàng duy trì được lượng khách lớn trong dịp này với khoảng 1.000 lượt khách hàng giao dịch trong ngày vía Thần Tài năm nay.

giá vàng tại hoàn huế.jpg
Giá một số loại vàng giảm nhẹ trong phiên giao dịch ngày hôm nay.

Ngày 10 tháng Giêng hằng năm, theo quan niệm dân gian là ngày vía Thần Tài. Trong ngày này, người dân thường mua vàng lấy may và cũng là ngày kinh doanh lớn nhất của các cửa hàng vàng trong năm. Theo ghi nhận của phóng viên, hầu hết các cửa hàng kinh doanh vàng đều thưa vắng khách đến giao dịch dù giá vàng “quay đầu” trong dịp này.

Trên tuyến phố Cốc Lếu, nơi tập trung nhiều cửa hàng kinh doanh vàng lượng người đến giao dịch mua, bán vàng không nhiều, người dân khá thoải mái mua sắm, không phải xếp hàng chờ đợi lâu như những năm trước. Khách hàng đến mua sắm cũng được nhân viên cửa hàng hướng dẫn, tư vấn nhiệt tình.

lượng khách mua vàng thường tăng vào ngày Thần tài.jpg
Với quan niệm mua vàng lấy may, lượng khách mua vàng thường tăng vào dịp ngày vía Thần Tài.

Đã thành thông lệ, năm nào ngày 10 tháng Giêng chị Nguyễn Thu Trà, phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai cũng đi mua vàng để dâng lễ cúng Thần Tài. Có những năm khách mua vàng đông, phải chờ đợi khá lâu mới đến lượt thì năm nay việc mua, bán thuận lợi hơn nhiều. Chị Trà chia sẻ: “Năm nay giá vàng khá cao so với năm trước nhưng vì mua lấy may nên không quan tâm việc giá tăng hay giảm. Tôi mua vàng ngày này với mục đích giải tỏa tâm lý là chính, hy vọng đem lại may mắn, tài lộc và thuận lợi hơn trong kinh doanh”.

vàng miếng hình rồng hút khách.jpg
Vàng hình rồng hút khách trong năm Giáp Thìn.

Từ trước đến nay, mua vàng cầu may, cầu tài lộc vào ngày vía Thần Tài đã trở thành thói quen của người Việt. Nhu cầu mua vàng sau Tết Nguyên đán do đó thường có xu hướng tăng trong thời gian này. Nhiều người cũng có tâm lý muốn mua vàng trước ngày Thần Tài do thông thường, giá vàng sẽ bị đẩy lên rất cao vào đúng ngày mùng 10 tháng Giêng. Dù giá vàng thế giới đi lên, đúng dịp ngày vía Thần Tài năm nay, giá vàng trong nước tiếp tục có nhiều biến động và khó đoán, không liên tục bị đẩy lên cao như những năm trước. Đặc biệt, giá vàng đang có xu hướng giảm, kéo theo đó sẽ tiềm ẩn, đẩy rủi ro về phía nhà đầu tư trong tương lai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Có nên để doanh nghiệp quyết định giá xăng dầu?

Có nên để doanh nghiệp quyết định giá xăng dầu?

Đề xuất để doanh nghiệp đầu mối xăng dầu được tự quyết định giá bán tối đa được Bộ Công thương lý giải nhằm đưa ngành này dần tiếp cập cơ chế thị trường. Tuy nhiên khi thị trường xăng dầu chưa cạnh tranh đúng nghĩa thì liệu việc giao quyết định giá bán cho doanh nghiệp đã hợp lý?

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

Giá vàng tiếp tục tăng mạnh

Sáng nay (2/4), giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn đều tăng mạnh theo đà tăng của thế giới. Theo đó, vàng miếng hơn 81 triệu đồng/lượng và vàng nhẫn hơn 71 triệu đồng/lượng.

fb yt zl tw