Giả mạo chữ ký lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương để chiếm đoạt tiền

Một tài khoản mạng xã hội đăng bài về con trai bị ung thư phổi chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương, kèm theo giấy tờ có dấu đỏ và chữ ký lãnh đạo viện này để kêu gọi giúp đỡ, tuy nhiên, bệnh viện bác thông tin, khẳng định đối tượng này là lừa đảo.

Ngày 26/4, theo thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương, đơn vị phát hiện một trường hợp giả mạo chữ ký của lãnh đạo và con dấu của bệnh viện này với mục đích kêu gọi sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm cho bệnh nhi để chiếm đoạt tiền.

Theo cảnh báo của bệnh viện, những ngày qua, một tài khoản mạng xã hội đăng thông tin sai sự thật trên các hội, nhóm và các trang mạng xã hội với nội dung: "Em tên là Khương, ở xã Tây Lương, huyện Tiền Hải, Thái Bình, con trai bị ung thư phổi chuyển ra Bệnh viện Nhi Trung ương điều trị được hơn nửa tháng nay và hiện tại đang trong tình trạng suy hô hấp nặng, nhiễm trùng máu và phải thở máy điều trị kháng sinh,…”.

Nội dung sai sự thật này được đối tượng đăng trên nhiều hội nhóm mạng xã hội.

Kèm theo lời chia sẻ này là hình ảnh một em bé đang điều trị; phiếu yêu cầu tạm ứng 60 triệu đồng, ghi Bệnh viện Nhi Trung ương, chỉ có tên người lập phiếu, không có dấu đỏ/chữ ký; giấy xác nhận điều trị có dấu đỏ, chữ ký đề tên Phó Giám đốc Bệnh viện Phạm Duy Hiền và phiếu tạm thu viện phí.

Ngay sau khi phát hiện bài đăng trên mạng xã hội, Bệnh viện Nhi Trung ương đã rà soát, xác minh. "Tuy nhiên, không có bệnh nhi nào như phản ánh và toàn bộ giấy chứng nhận điều trị được đăng tải là giấy giả mạo", thông báo của bệnh viện khẳng định.

Theo bệnh viện, đối tượng này mạo danh con dấu của bệnh viện và chữ ký của lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương là "để làm tăng độ uy tín và tin cậy của người dân". Bệnh viện khuyến cáo người dân và các nhà hảo tâm cần thận trọng trong tìm hiểu, xác minh, kiểm chứng kỹ nội dung thông tin để hỗ trợ đúng người.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Lào Cai: Khi pháp luật đến với người dân qua không gian số

Chuyển đổi số đang tạo ra những thay đổi trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Tại Lào Cai, việc đưa pháp luật lên không gian số không chỉ là giải pháp đổi mới phương thức tuyên truyền mà còn giúp chính sách đến gần hơn với Nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Sập "bẫy tình" của người nước ngoài, một phụ nữ suýt mất hơn 1,3 tỷ đồng

Cảnh giác bẫy lừa đảo không gian mạng: Sập "bẫy tình" của người nước ngoài, một phụ nữ suýt mất hơn 1,3 tỷ đồng

Bằng thủ đoạn kết bạn qua mạng xã hội, tạo dựng mối quan hệ tình cảm rồi hứa hẹn gửi quà tặng, ngoại tệ giá trị lớn, kẻ lừa đảo đã suýt chiếm đoạt thành công hơn 1,3 tỷ đồng của một phụ nữ ở phường Trảng Bom, TP. Đồng Nai.

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ 01/7, tự ý chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội có thể bị phạt đến 30 triệu đồng

Từ ngày 01/7/2026, hành vi cung cấp, chia sẻ tác phẩm báo chí trên mạng xã hội khi chưa được sự đồng ý của chủ thể quyền sở hữu trí tuệ có thể bị xử phạt từ 20 đến 30 triệu đồng. Đây là một trong những quy định đáng chú ý tại Nghị định số 174/2026/NĐ-CP vừa được Chính phủ ban hành.

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Lào Cai: Xử phạt 9 triệu đồng trường hợp giao xe cho người chưa đủ điều kiện điều khiển phương tiện

Ngày 20/5/2026, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai đã ra quyết định xử phạt 9 triệu đồng đối với người có hành vi giao phương tiện cho người không đủ điều kiện tham gia giao thông, vụ việc được phát hiện qua thông tin phản ánh trên mạng xã hội facebook.

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo yêu cầu cung cấp thông tin làm hồ sơ thi tuyển lớp 10 và tốt nghiệp THPT

Xuất hiện tình trạng các đối tượng giả danh Ban Giám hiệu, cán bộ phường, xã, giáo dục hoặc công an khu vực gọi điện cho phụ huynh có con em là học sinh lớp 9, lớp 12 thông báo về việc “hoàn thiện hồ sơ thi vào lớp 10, lớp 12” hoặc “cập nhật dữ liệu tuyển sinh trực tuyến”. Qua đó, chúng yêu cầu cha mẹ cung cấp thông tin cá nhân và chuyển tiền để chiếm đoạt.

fb yt zl tw