Giá gạo xuất khẩu Việt Nam cao nhất trong ba tháng

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần này tăng lên mức gần cao nhất trong vòng ba tháng nhờ nhu cầu mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ tiếp tục ở gần mức thấp nhất trong hơn hai năm.

gao-8680.jpg
Gạo xuất khẩu của Công ty TNHH MTV Lương thực Thạo Sơn thuộc Công ty Cổ phần Tập đoàn Lộc Trời.

Thị trường nông sản Mỹ

Tại sàn giao dịch hàng hóa Chicago của Mỹ (CBOT), giá đậu tương đi ngang, giữ nguyên ở mức 9,89 USD/bushel khi chốt phiên 1/8, nhưng vẫn ghi nhận mức giảm khoảng 3,1% trong cả tuần, đánh dấu tuần giảm thứ hai liên tiếp. Nguyên nhân chủ yếu do nguồn cung toàn cầu dồi dào, thời tiết thuận lợi tại Mỹ và nhu cầu yếu từ Trung Quốc tiếp tục gây sức ép lên thị trường (1 bushel lúa mì/đậu tương = 27,2 kg; 1 bushel ngô = 25,4 kg).

Nông dân Mỹ được dự báo sẽ thu hoạch vụ mùa đậu tương và ngô bội thu vào mùa Thu này nhờ điều kiện thời tiết thuận lợi. Tuy nhiên, họ đang lo ngại rằng làn sóng áp thuế mới nhất của Tổng thống Donald Trump có thể ảnh hưởng tiêu cực đến xuất khẩu nông sản Mỹ, trong bối cảnh doanh số bán đậu tương và lúa mì đã sụt giảm thời gian gần đây.

Mỹ hiện đang đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt từ Brazil – quốc gia xuất khẩu đậu tương lớn nhất thế giới – trên thị trường toàn cầu. Các nhà phân tích tại BMI, công ty con của doanh nghiệp tư vấn Fitch Solutions, nhận định: “Mỹ được dự báo sẽ có vụ mùa tốt, cùng với sản lượng đậu tương của Brazil lập kỷ lục năm thứ hai liên tiếp. Điều này tiếp tục tạo áp lực giảm giá đậu tương trong phần còn lại của năm”.

Trung Quốc – nước nhập khẩu đậu tương lớn nhất thế giới – đang đối mặt với thời hạn chót ngày 12/8 để đạt được một thỏa thuận thuế quan với chính quyền Tổng thống Trump. Theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent, Mỹ tin rằng hai bên đã gần đạt được thỏa thuận, nhưng vẫn “chưa hoàn tất”.

Theo tiết lộ của hai nguồn tin trong ngành, trong tuần qua, một nhà nhập khẩu Trung Quốc đã ký hợp đồng mua 30.000 tấn đậu tương từ Argentina. Đây là động thái của các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi nhằm tranh thủ nguồn cung rẻ hơn từ Nam Mỹ.

Giá lúa mì giao tháng 9/2025 giảm 6 xu Mỹ trong phiên 1/8, xuống còn 5,16 USD/bushel. Giá mặt hàng nông sản này kết thúc tuần với mức giảm 4%, do nguồn cung mới từ vụ thu hoạch tại Bắc Bán cầu.

Giá ngô trên sàn CBOT cũng giảm, với giá ngô giao tháng 12/2025 chốt phiên giảm 3 xu, còn 4,10 USD/bushel và giảm khoảng 2% trong cả tuần.

Dù vậy, xuất khẩu ngô vẫn diễn ra sôi động do giá giảm đã kích thích nhu cầu mua vào. Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cho biết các nhà xuất khẩu đã bán tổng cộng 352.160 tấn ngô Mỹ cho một số khách hàng.

Thị trường gạo châu Á

Giá gạo xuất khẩu của Việt Nam trong tuần này tăng lên mức gần cao nhất trong vòng ba tháng nhờ nhu cầu mạnh, trong khi giá gạo Ấn Độ tiếp tục ở gần mức thấp nhất trong hơn hai năm do nguồn cung dư thừa lấn át tín hiệu phục hồi nhẹ từ nhu cầu quốc tế.

Cụ thể, giá gạo 5% tấm của Việt Nam được chào bán ở mức 395–400 USD/tấn vào phiên 31/7, tăng so với mức 381 USD/tấn mà Hiệp hội Lương thực Việt Nam công bố vào tuần trước.

Một thương nhân tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: “Số lượng tàu cập cảng Thành phố Hồ Chí Minh để lấy hàng đang gia tăng cho thấy nhu cầu đang mạnh dần”.

Trong khi đó, gạo đồ 5% tấm của Ấn Độ được giữ nguyên ở mức 375–380 USD/tấn so với tuần trước. Gạo trắng 5% tấm của nước này có giá từ 372-377 USD/tấn trong tuần này.

Một thương nhân tại Kolkata cho biết: “Một số khách hàng đang bắt đầu đặt đơn hàng trở lại vì họ cho rằng giá khó có thể giảm sâu hơn nữa. Đồng rupee yếu cũng đang hỗ trợ cho các nhà xuất khẩu”.

Tại Thái Lan, giá gạo 5% tấm giảm xuống còn 370–375 USD/tấn, so với mức 380–385 USD/tấn vào tuần trước. Các thương nhân cho rằng nguyên nhân là do nhu cầu suy yếu.

Một thương nhân ở Bangkok nói: “Nhu cầu vẫn như cũ, khá trầm lắng. Nguồn cung đang dần được đưa ra thị trường và giá có khả năng tiếp tục giảm”.

Tại Bangladesh, giá gạo trong nước vẫn ở mức cao bất chấp các nỗ lực nhằm hạ giá loại lương thực thiết yếu này. Theo Tập đoàn Thương mại Bangladesh, giá gạo thô – loại gạo được dùng làm thước đo chính để theo dõi diễn biến giá – đã tăng 4,55% so với tháng trước, hiện bán ra ở mức từ 55-60 taka/kg (tương đương 0,45-0,49 USD/kg).

Thị trường cà phê thế giới

Kết thúc phiên giao dịch cuối tuần ngày 1/8, giá cà phê Arabica giao kỳ hạn tháng 9/2025 giảm 11,6 xu/pound (tương đương 3,92%), xuống mức thấp nhất trong 3 tuần (1 pound = 0,4535 kg). Giá cà phê Robusta giao kỳ hạn tháng 9/2025 trên sàn ICE Europe cũng giảm 71 USD/tấn (tương đương 2,09%).

ca-phe.jpg
Thu hoạch cà phê tại Santuario, Colombia.

Hiệp hội Cà phê Brazil (Cecafe) và Hiệp hội Cà phê Quốc gia Mỹ (NCA) xác nhận đang thảo luận với giới chức thương mại Mỹ về vấn đề miễn thuế đối với cà phê nhập khẩu từ Brazil - quốc gia xuất khẩu Arabica lớn nhất thế giới.

Trong ba tháng qua, giá cà phê liên tục chịu sức ép từ triển vọng nguồn cung dồi dào. Đầu tháng 7/2025, giá cà phê arabica từng chạm mức thấp nhất 8 tháng, còn giá cà phê robusta xuống thấp nhất hơn 1 năm. Theo báo cáo ngày 25/6 của Phòng Nông nghiệp Đối ngoại thuộc Bộ Nông nghiệp Mỹ, sản lượng cà phê Brazil niên vụ 2025-2026 được dự báo tăng 0,5% lên 65 triệu bao, trong khi sản lượng cà phê Việt Nam dự kiến tăng 6,9%, đạt 31 triệu bao - mức cao nhất 4 năm.

Xuất khẩu cà phê xanh của Brazil trong tháng 6/2025 giảm 31% so với cùng kỳ năm trước, chỉ còn 2,3 triệu bao. Trong đó, xuất khẩu cà phê Arabica giảm 27% còn 1,8 triệu bao và xuất khẩu cà phê Robusta giảm 42% xuống 476.334 bao.

Báo cáo bán niên của USDA dự báo sản lượng cà phê toàn cầu vụ 2025-2026 tăng 2,5% lên mức kỷ lục 178,68 triệu bao. Trong đó, sản lượng cà phê Arabica giảm 1,7% còn 97,02 triệu bao, nhưng sản lượng cà phê Robusta tăng mạnh 7,9% lên 81,66 triệu bao. Tồn kho cuối vụ dự kiến tăng 4,9% lên 22,82 triệu bao.

bnews.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Văn Bàn khẩn trương khống chế dịch tả lợn châu Phi

Những ngày này, chính quyền và người dân xã Văn Bàn đang căng mình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi. Ngay sau khi phát hiện ổ dịch đầu tiên, địa phương đã khẩn trương khoanh vùng, tiêu độc khử trùng, kiểm soát vận chuyển, đồng thời tuyên truyền người dân chủ động bảo vệ đàn vật nuôi, không để dịch bệnh lan rộng.

Chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết hàng thật - hàng giả

Chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người tiêu dùng nhận biết hàng thật - hàng giả

Sáng 16/5, tại phường Cam Đường, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh phối hợp cùng Siêu thị Go! Lào Cai và một số đơn vị phân phối tổ chức chương trình tuyên truyền, hướng dẫn người dân cách nhận biết hàng thật - hàng giả. Hoạt động nhằm trang bị kỹ năng mua sắm an toàn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trước vấn nạn hàng nhái.

Xăng dầu hạ nhiệt, doanh nghiệp Lào Cai đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Xăng dầu hạ nhiệt, doanh nghiệp Lào Cai đẩy mạnh sản xuất kinh doanh

Xăng dầu từ lâu được xem như “huyết mạch” của nền kinh tế. Khi nguồn cung và giá cả của mặt hàng chiến lược này biến động, đều tác động đến nhiều lĩnh vực đời sống xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến mặt bằng giá hàng hóa và nhịp độ sản xuất, kinh doanh. Điều này đặc biệt rõ nét đối với các ngành có chi phí vận tải chiếm tỷ trọng lớn trong cơ cấu giá thành.

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Quy Mông giữ màu xanh đồi quế

Thời gian qua, khi thời tiết chuyển mùa, nền nhiệt cao, độ ẩm lớn, mưa nắng xen kẽ, trên địa bàn xã Quy Mông xuất hiện sâu đo, sâu róm gây hại trên cây quế. Với đặc tính phát sinh nhanh, gây hại mạnh, sâu ăn lá đã ảnh hưởng trực tiếp đến sinh trưởng của cây, đặt ra yêu cầu cấp thiết về công tác kiểm tra, phòng trừ kịp thời.

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Dâu tằm trên đất Đông Cuông

Trên cánh đồng bãi ven sông Hồng thuộc thôn Sài Lương, xã Đông Cuông, cùng với lúa, ngô... đã xuất hiện thêm những khoảnh dâu xanh. Người dân nơi đây đang viết tiếp câu chuyện về cây dâu - con tằm với niềm tin vào hướng đi mới cho kinh tế và du lịch địa phương.

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Xe máy thế hệ nào dùng được xăng E10?

Sau khi xăng E10 được bán trên toàn quốc từ ngày 30/4/2026, nhiều người dùng ôtô, xe máy tỏ ra lo lắng việc liệu xe của mình có thể sử dụng E10 hay không, nếu sử dụng thì ảnh hưởng của loại xăng này tới các chi tiết trên xe như thế nào?

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Người dân Tả Van "khát" nước sinh hoạt!

Giữa những ngày nắng nóng đầu hè, tại xã Tả Van, câu chuyện thiếu nước sinh hoạt lại trở thành nỗi ám ảnh thường trực của hàng trăm hộ dân. Những chiếc bể chứa cạn khô, vòi nước “im lìm” suốt nhiều tháng qua khiến cuộc sống của người dân đảo lộn. Đằng sau tình trạng ấy là bài toán tranh chấp nguồn nước giữa nhu cầu sản xuất và sinh hoạt vẫn chưa tìm được lời giải.

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

“Đòn bẩy” khát vọng phát triển của nông dân Lào Cai

Nguồn vốn luôn giữ vai trò quan trọng, là “đòn bẩy” giúp nông dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập và đời sống. Thời gian qua, cùng với các nguồn vốn chính sách, Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Lào Cai đã khẳng định vai trò là kênh tín dụng đặc thù, giúp bà con thực hiện khát vọng vươn lên trong thời kỳ hội nhập.

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Kiên định mục tiêu tăng trưởng hai con số

Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh nhiệm kỳ 2025 - 2030 xác định mục tiêu tăng trưởng GRDP bình quân giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10%/năm trở lên, thể hiện quyết tâm chính trị cao của Lào Cai trong tạo đột phá phát triển. Đây không chỉ là chỉ tiêu kinh tế mang tính định lượng mà còn là định hướng chiến lược xuyên suốt, gắn với đổi mới mô hình tăng trưởng, nâng cao năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của nền kinh tế địa phương.

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Hội nghị tháo gỡ khó khăn cho ngành hàng quế Lào Cai

Chiều 15/5, tại xã Mậu A, Hội Quế hồi tỉnh Lào Cai tổ chức hội nghị “Tháo gỡ khó khăn ngành hàng quế”, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hợp tác xã và hộ sản xuất giải quyết các vướng mắc trong hoạt động sản xuất, kinh doanh và xuất khẩu.

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động quảng bá mận Tam hoa tại Festival mùa Hè 2026

Trong khuôn khổ Festival mùa Hè năm 2026 với chủ đề “Vang xa vó ngựa cao nguyên”, UBND xã Bắc Hà sẽ tổ chức hoạt động trưng bày, quảng bá mận Tam hoa vào ngày 23 - 24/5/2026 tại Quảng trường Dinh thự Hoàng A Tưởng. Đây được xem là điểm nhấn đặc sắc nhằm tôn vinh thương hiệu nông sản nổi tiếng của vùng “cao nguyên trắng”.

fb yt zl tw