Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Giá gà thấp kỷ lục, người chăn nuôi “gồng mình” gánh lỗ

Giá gà thấp kỷ lục, người chăn nuôi “gồng mình” gánh lỗ

Giá gà thịt xuống thấp kỷ lục trong thời gian dài khiến người chăn nuôi ở huyện Bảo Thắng gặp nhiều khó khăn, thậm chí phải “gồng mình” gánh lỗ.

Vừa xuất chuồng lứa gà 5.000 con nhưng anh Phạm Nguyễn Ngọc, thôn An Trà, xã Sơn Hà, huyện Bảo Thắng vẫn buồn bã vì phải gánh khoản lỗ lên tới 80 triệu đồng. Theo anh Ngọc, giá gà thịt bắt đầu giảm từ khoảng tháng 11 năm 2024 và xuống thấp nhất từ sau tết Nguyên đán, đến nay vẫn chưa có dấu hiệu phục hồi.

Hiện nay, giá gà xuất chuồng đang ở mức 48 nghìn đồng/kg (đối với gà lai chọi), 40 nghìn đồng/kg (đối với gà hồ), đây là mức giá thấp nhất trong nhiều năm qua. Nguyên nhân khiến giá gà giảm sâu là do nguồn cung gà hồ vượt cầu kéo theo giá các loại gà thịt khác giảm theo.

7.jpg

Tương tự, trang trại nuôi gà bán công nghiệp quy mô 10.000 con của gia đình ông Hoàng Văn Đức ở thôn An Trà cũng đang phải gánh lỗ khoảng 10 nghìn đồng/kg gà thịt xuất chuồng vì giá gà “chạm đáy” suốt vài tháng qua.

Ông Đức cho biết: Trong hơn 20 năm nuôi gà, chưa bao giờ tôi chứng kiến tình trạng giá gà xuống thấp và kéo dài như năm nay. Điều bất thường là ngay cả thời điểm tết Nguyên đán, sức tiêu thụ cao nhưng thị trường gà thịt cũng không có dấu hiệu lạc quan, thậm chí có lúc giá gà hồ (loại gà trống) xuất chuồng chỉ 38 nghìn đồng/kg.

4.jpg

Không chỉ các hộ chăn nuôi ở xã Sơn Hải, tình trạng giá gà giảm sâu cũng ảnh hưởng tới các gia trại, trang trại chăn nuôi mô hình bán công nghiệp quy mô vừa và nhỏ trên địa bàn huyện Bảo Thắng.

Theo tính toán của các hộ chăn nuôi, bình quân mỗi kg gà thịt (thời gian nuôi 3 - 4 tháng), chi phí sản xuất khoảng 50 - 57 nghìn đồng tùy từng thời điểm và loại thức ăn chăn nuôi. Với giá bán như hiện nay (khoảng 40 - 48 nghìn đồng/kg), các hộ nuôi gà đang thua lỗ nặng, rất khó để tái đầu tư, sản xuất.

Cũng theo các hộ nuôi gà, nguyên nhân chính khiến giá gà giảm là do người dân phát triển chăn nuôi mang tính tự phát, không có quy hoạch, nguồn cung vượt cầu. Mặt khác, mặc dù có tổng đàn gà lớn, nhưng chủ yếu nuôi theo mô hình trang trại, gia trại quy mô vừa và nhỏ, chưa xây dựng được thương hiệu, đây cũng là một trong những nguyên nhân khiến giá gà bấp bênh. Ngoài ra, gà từ các trang trại lớn ở vùng thấp cũng ồ ạt đổ về gây áp lực cho thị trường tiêu thụ trong tỉnh.

5.jpg

Nhận định về thị trường gà thịt và khả năng tái đàn, ông Hoàng Văn Đức cho rằng: Quy luật không đổi của thị trường là sau khi giá gà rẻ “chạm đáy” thì lại tăng cao. Nắm vững quy luật như thế nhưng tôi vẫn khá cẩn trọng tái đàn vì không biết giá gà hiện nay đã thực sự “chạm đáy” chưa. Nếu trước đây cứ 20 ngày, tôi vào một đàn mới thì nay khoảng 30 ngày. Mặc dù gặp khó nhưng chúng tôi vẫn tái đàn với mong muốn thị trường phục hồi khi hết chu kỳ giảm giá.

Theo thống kê của cơ quan chuyên môn về nông nghiệp của huyện Bảo Thắng, hiện địa phương có hơn 100 trang trại, gia trại nuôi gia cầm với số lượng khoảng 2,1 triệu con. Mặc dù giá gà giảm mạnh nhưng phần lớn sản lượng gà thịt vẫn được thị trường tiêu thụ hết, không có tình trạng tồn đọng.

3.jpg

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Bảo Thắng cho biết: Hiện nay, địa phương đang tìm nhiều giải pháp đồng bộ, giúp người chăn nuôi yên tâm sản xuất. Trước mắt, huyện đã liên hệ với một số đầu mối để liên kết tiêu thụ, từng bước giúp thị trường gà thịt khởi sắc.

Chúng tôi cũng quan tâm hỗ trợ các trang trại, gia trại xây dựng thương hiệu, đồng thời, tiếp tục kêu gọi, thu hút đầu tư vào lĩnh vực sơ chế, chế biến, giúp ngành chăn nuôi nói chung, nuôi gia cầm nói riêng trên địa bàn huyện phát triển bền vững.

Ông Vũ Kiều Hưng, Phó Trưởng Phòng Nông nghiệp và Môi trường huyện Bảo Thắng

“Trong bối cảnh khó khăn hiện nay, ngành nông nghiệp khuyến cáo người chăn nuôi trên địa bàn huyện nên thận trọng khi tái đàn, tránh tình trạng cung vượt cầu, dẫn đến giá gà thịt tiếp tục giảm sâu. Người nuôi cũng cần nghiên cứu, chuyển đổi sang các giống gà có giá trị kinh tế cao hơn, đồng thời áp dụng các biện pháp chăn nuôi an toàn sinh học đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn như nuôi theo hướng VietGAP, hữu cơ...; tăng cường phối trộn thức ăn hiện có tại địa phương để giảm chi phí sản xuất” - ông Hưng chia sẻ thêm.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chị Hà Thị Hoa đầu tư trồng cam từ nguồn vốn chính sách.

Hiệu quả từ nguồn vốn chính sách

Được vay vốn chính sách từ Ngân hàng Chính sách xã hội, sử dụng vốn đúng mục đích, phù hợp với điều kiện của gia đình, nhiều hộ dân ở xã Văn Chấn, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, mới thoát nghèo, hộ sản xuất nông nghiệp đã phát huy hiệu quả vốn chính sách, giúp cải thiện kinh tế gia đình, cuộc sống.

Khó thực hiện giấc mơ xuất khẩu thuỷ sản

Khó thực hiện giấc mơ xuất khẩu thuỷ sản

Xã Phong Hải, tỉnh Lào Cai hiện có hơn 180 ha mặt nước nuôi thuỷ sản. Sản phẩm thuỷ sản Phong Hải được tiêu thụ tại thị trường nội tỉnh và các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Bắc Ninh, Lai Châu, Sơn La... Đầu năm 2025, thuỷ sản Phong Hải nhận tin vui khi có cơ hội xuất khẩu sang thị trường Hoa Kỳ. Tuy nhiên vì chính sách thuế quan mới do Hoa Kỳ áp dụng khiến thuỷ sản địa phương đang gặp khó trước "giấc mơ" xuất khẩu.

Chủ động nguồn giống gia cầm chất lượng cao

Chủ động nguồn giống gia cầm chất lượng cao

Nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển chăn nuôi và giảm phụ thuộc vào nguồn giống từ các tỉnh khác, mô hình chăn nuôi gà giống 18M1 đã được triển khai tại một số địa phương của tỉnh. Đây là bước tiến quan trọng trong chủ động nguồn giống gia cầm, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng và phát triển bền vững cho ngành chăn nuôi.

Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt - Trung 2025 khép lại: Cơ hội lớn cho nông sản Việt xuất khẩu

Hội chợ Thương mại Quốc tế Việt – Trung 2025 đã khép lại, nhưng những dấu ấn và tác động tích cực của sự kiện vẫn lan tỏa mạnh mẽ trong cộng đồng doanh nghiệp và người nông dân Việt Nam. Không chỉ là một hội chợ xúc tiến thương mại quy mô lớn, sự kiện còn trở thành điểm hội tụ của hàng trăm đơn vị sản xuất, chế biến và xuất khẩu nông sản đến từ khắp các vùng miền.

Mùa quế dóc vỏ

Mùa quế dóc vỏ

Những ngày này, người dân tại các vùng trồng quế trong tỉnh đang tất bật vào mùa thu hoạch vỏ quế cuối năm. Cây quế vừa tăng thu nhập cho nhiều gia đình vừa cung cấp nguyên liệu cho cơ sở chế biến, sản xuất đồ gỗ và các nhà máy chưng cất tinh dầu trên địa bàn.

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phụ nữ xã Phong Dụ Hạ nỗ lực phát triển kinh tế

Phát huy truyền thống cần cù, sáng tạo, những năm qua, phụ nữ xã Phong Dụ Hạ đã có nhiều đóng góp trong phát triển kinh tế địa phương. dám nghĩ, dám làm, cùng sự hỗ trợ thiết thực từ các nguồn vốn vay ưu đãi, nhiều hội viên đã vươn lên làm giàu, góp phần quan trọng vào công tác giảm nghèo trên địa bàn.

Khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa, xây dựng nhà ở sau thiên tai

Khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa, xây dựng nhà ở sau thiên tai

Sau gần hai tháng, trận lũ do hoàn lưu bão số 10 (Bualoi) quét qua, nhiều địa phương trong tỉnh vẫn còn ngổn ngang dấu tích thiên tai. Những ngôi nhà đổ tường, sụt nền, tốc mái, bị cát vùi lấp… cho thấy mức độ tàn phá nặng nề. Dù chính quyền các địa phương đã chủ động hỗ trợ người dân sửa chữa nhà ở, ổn định cuộc sống, song do nguồn lực còn nhiều hạn chế nên công tác khắc phục vẫn đang gặp nhiều khó khăn.

fb yt zl tw