Gắn học Bác với công tác chuyên môn

Đó là phương châm học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được các thầy, cô giáo Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc, xã Nậm Lúc (huyện Bắc Hà) thực hiện trong nhiều năm qua, góp phần nâng cao chất lượng dạy và học trong nhà trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Nâu Be Bộ Ảnh Nghệ Thuật Về Gia Đình Ảnh Ghép Ngang.jpg

Chi bộ nhà trường hiện có 21 đảng viên trên tổng số 33 cán bộ, giáo viên, nhân viên. Để việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi thầy, cô giáo, học sinh, Chi bộ, Ban Giám hiệu nhà trường đã gắn với việc triển khai thực hiện Kết luận 01-KL/TW ngày 18/5/2021 về tiếp tục thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với thực hiện các phong trào “Thi đua dạy tốt, học tốt”, “Mỗi thầy, cô giáo là tấm gương đạo đức, tự học và sáng tạo”.

4.jpg

Trao đổi với chúng tôi, thầy giáo Đỗ Kim Cương, Bí thư Chi bộ, Hiệu trưởng Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc cho biết: Hằng năm, Chi bộ cùng với Ban Giám hiệu nhà trường tổ chức cho cán bộ, đảng viên, nhân viên nhà trường đăng ký học tập và làm theo Bác bằng những việc làm cụ thể, phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của từng cá nhân và nhiệm vụ chung của tập thể. Qua các đợt thi đua như 20/11, sơ kết học kỳ I, 26/3, tổng kết năm học, các tổ báo cáo chi bộ những kết quả đã đạt được, chỉ ra hạn chế và đề ra hướng khắc phục để làm tốt hơn trong những năm học sau.

3.jpg

Điển hình như cô giáo Nguyễn Thị Hà Linh, giáo viên môn Khoa học luôn gương mẫu, đi đầu trong mọi hoạt động của nhà trường, đồng thời luôn quan tâm, học hỏi, giúp đỡ đồng nghiệp, xây dựng và thực hiện các chuyên đề của tổ, của trường để giải quyết những khó khăn, vướng mắc của giáo viên, học sinh.

Khi được giao nhiệm vụ rèn luyện học sinh mũi nhọn khối 4, khối 5 và bồi dưỡng đội tuyển tham gia cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt khối 4, khối 5; học sinh thi tuyển vào lớp 6 trường nội trú huyện trong năm học 2023 - 2024, cô giáo Linh đã phối hợp với giáo viên chủ nhiệm các lớp, lựa chọn học sinh tham gia ôn luyện và xây dựng chương trình bồi dưỡng phù hợp với từng em. Kết quả, học sinh của cô Linh đã có 8 em đoạt giải ở cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt cấp huyện (2 giải Nhì, 6 giải Khuyến khích); 5 em đoạt giải cuộc thi Trạng nguyên tiếng Việt cấp tỉnh (1 giải Ba, 4 giải Khuyến khích).

2.jpg

Việc học và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã trở thành việc làm thường xuyên, liên tục của mỗi cán bộ, đảng viên, giáo viên, nhân viên Trường Phổ thông Dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Lúc.

Chất lượng giáo dục của trường ngày càng được nâng lên. Qua sơ kết học kỳ I năm học 2023 - 2024, về năng lực tốt đạt 61,7%; về phẩm chất tốt đạt 61,7%; giáo viên và học sinh đạt hơn 40 giải ở các cuộc thi do ngành giáo dục và đào tạo tỉnh và huyện tổ chức; huy động trẻ 6 tuổi vào lớp 1 đạt 100%; 100% học sinh trong độ tuổi đến trường; tỉ lệ chuyên cần đạt 98%...

Thời gian tới, Chi bộ nhà trường tiếp tục xây dựng, bồi dưỡng các điển hình tiên tiến, đề xuất với cấp ủy đảng, chính quyền các cấp khen thưởng kịp thời các đảng viên trong thực hiện tốt Chỉ thị 05 nhằm khích lệ, động viên tạo sức lan tỏa mạnh mẽ phong trào học và làm theo lời Bác.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nét nổi bật trong thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị

Nét nổi bật trong thực hiện Kết luận 01 của Bộ Chính trị

Quán triệt sâu sắc ý nghĩa, tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm 2023 - 2024, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã lãnh đạo, chỉ đạo triển khai quyết liệt Kết luận số 01 của Bộ Chính trị gắn với việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII, Kết luận số 21-KL/TW toàn diện, sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực.

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Học Bác từ việc “ngăn nắp - trật tự”

Đại úy Nguyễn Văn Đàn tâm sự, trong công việc là một nhân viên thủ kho quân khí, anh luôn khắc ghi lời dặn của Bác Hồ được trích trong bài nói tại Hội nghị cán bộ chuẩn bị Chiến dịch Tây Bắc ngày 9/9/1952: “Vũ khí là mồ hôi nước mắt của đồng bào, là xương máu của bộ đội, vì vậy, phải quý trọng nó, phải tiết kiệm ngăn nắp, phải sử dụng hợp lý”.

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Đảng ủy thị trấn Phố Lu: Điểm sáng của các mô hình học Bác

Nhận thức rõ tầm quan trọng của việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, những năm qua, Đảng ủy thị trấn Phố Lu (Bảo Thắng) đặc biệt quan tâm đến việc tuyên dương, khích lệ, nhân rộng điển hình tiên tiến, qua đó góp phần lan tỏa những giá trị tốt đẹp của các phong trào thi đua yêu nước.

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh

Chiều 21/5, Công an tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình đối thoại giữa Đảng ủy, lãnh đạo Công an tỉnh với đoàn viên thanh niên, hội viên phụ nữ Công an tỉnh; tuyên dương thanh niên, phụ nữ công an cấp xã tiêu biểu trong học tập và làm theo Bác năm 2024.

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Vâng lời Bác dạy, xã Bản Phố xây dựng xã hội học tập

Cuối năm 1962, được tin tỉnh Lào Cai có phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, trong đó xã Bản Phố (huyện Bắc Hà) là xã điển hình của tỉnh, Bác Hồ đã viết một bài báo khen ngợi. Bài báo có tựa đề: “Một thắng lợi mới” đăng trên báo Nhân Dân số 3149, ngày 18/11/1962 khen ngợi phong trào học tiếng Mông của xã Bản Phố. Cũng vào năm đó, với những thành tích xuất sắc trong phong trào xóa nạn mù chữ bằng tiếng Mông, xã Bản Phố vinh dự được Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng Ba.

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ

Nhân kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), đông đảo cán bộ, đảng viên và người dân trong tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương, báo công với Bác tại Nhà lưu niệm Bác Hồ, tham quan Di tích quốc gia Công viên Hồ Chí Minh tại thành phố Lào Cai.

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Lào Cai thi đua làm theo lời Bác dặn

Trong suốt 24 năm giữ cương vị Chủ tịch nước, Bác Hồ đã dành sự quan tâm đặc biệt với cán bộ, đảng viên, chiến sĩ, đồng bào các dân tộc tỉnh Lào Cai. Người đã nhiều lần gửi thư khen, động viên, tặng thưởng nhiều Huy hiệu, Huân chương Kháng chiến, Huân chương Lao động, bằng khen cho các tập thể, cá nhân. Sự khích lệ, động viên của Bác mãi là động lực mạnh mẽ để các tập thể, cơ quan, đơn vị, các địa phương và Nhân dân các dân tộc tỉnh Lào Cai nỗ lực thực hiện các phong trào thi đua.

Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Kỷ niệm 65 năm Ngày mở đường Hồ Chí Minh - Ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn: Bộ đội Trường Sơn lập công trên các mặt trận

Những năm tháng đất nước bị đế quốc xâm lăng, không quản ngại hy sinh, khó khăn, gian khổ, hàng nghìn thanh niên Lào Cai không kể nam, nữ đã tình nguyện ra trận chiến đấu, phục vụ chiến đấu, góp phần đánh đuổi giặc Mỹ, mang lại hòa bình, độc lập dân tộc, thống nhất đất nước. Nay trở về cuộc sống đời thường, phát huy tinh thần, phẩm chất cao đẹp của “Bộ đội Cụ Hồ”, những chiến sĩ Bộ đội Trường Sơn năm xưa lại hăng hái, tích cực tham gia đóng góp trên nhiều lĩnh vực, đời sống xã hội.

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Chuyện về đảng viên dân tộc Dao được gặp Bác Hồ

Năm nay 85 tuổi nhưng ông Hoàng Tiến Xiêm, dân tộc Dao, thôn Tân Trúc, xã Tân Thượng, huyện Văn Bàn vẫn nhớ từng lời Chủ tịch Hồ Chí Minh nói với mình và các đại biểu người dân tộc thiểu số khi ông vinh dự được về Hà Nội gặp Bác năm 1963. Những lời Bác dặn trở thành “kim chỉ nam” để ông nỗ lực học tập, phấn đấu, cống hiến cho quê hương.

Vẹn nguyên ký ức

Vẹn nguyên ký ức


Đã gần 50 năm trôi qua, mặc dù tuổi cao và không còn minh mẫn nhưng ký ức về cuộc chiến đấu giải phóng miền Nam, thống nhất hai miền đất nước, ký ức ngày độc lập vẫn hằn sâu trong tâm trí của các cựu chiến binh khi được sống trong thời khắc lịch sử.

fb yt zl tw