Fed hạ lãi suất lần thứ ba: Dự báo năm 2026 nhiều biến động khó lường

Những tín hiệu “diều hâu hóa” từ loạt ngân hàng trung ương cùng quyết định hạ lãi suất của Fed đảo ngược kỳ vọng của giới đầu tư, mở ra kịch bản 2026 biến động mạnh hơn nhiều so với dự đoán trước đó.

fed.jpg
Fed tiếp tục hạ lãi suất, dự báo năm 2026 sẽ nhiều cú sốc khó lường.

Chỉ vài tuần trước, môi trường lãi suất toàn cầu vẫn được xem là tương đối “dễ chịu.” Tuy nhiên, những tín hiệu mới nhất từ các ngân hàng trung ương lớn cho thấy bức tranh đang nhanh chóng trở nên kém thân thiện hơn và năm 2026 nhiều khả năng sẽ biến động mạnh hơn nhiều so với dự đoán ban đầu của giới đầu tư.

Dấu hiệu các ngân hàng trung ương có thể xoay chiều

Đầu tuần này, Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) Michele Bullock và thành viên Hội đồng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Isabel Schnabel đều phát đi tín hiệu rằng động thái tiếp theo của hai cơ quan này có thể là tăng lãi suất.

Thông điệp đó làm nổi bật xu hướng “diều hâu hóa” trong chính sách tiền tệ đang hình thành rõ rệt ở nhiều ngân hàng trung ương lớn.

Nhận định của bà Bullock khiến thị trường bất ngờ, trong khi phát biểu của bà Schnabel phù hợp hơn với kỳ vọng trước đó. Tuy nhiên, xét cùng nhau, các tín hiệu này cho thấy môi trường chính sách tiền tệ năm tới sẽ thách thức hơn nhiều; đó là chi phí vốn vay có thể tiếp tục tăng.

Tại Mỹ, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 10/12 (theo giờ Mỹ) đã cắt giảm lãi suất đúng như dự báo và phát tín hiệu chỉ còn một lần giảm nữa vào năm 2026. Chủ tịch Jerome Powell cho biết, chính sách hiện “ở vùng trung tính,” đồng thời nhấn mạnh khả năng Fed tăng lãi suất trong lần điều chỉnh tới “là rất thấp.”

Cùng ngày, Ngân hàng trung ương Canada (BoC) giữ nguyên lãi suất ở mức 2,25%, nhưng phát đi thông điệp sẵn sàng hành động nếu triển vọng lạm phát xấu đi.

Dữ liệu kỳ vọng lãi suất của 10 ngân hàng trung ương hàng đầu thế giới cho thấy chỉ có 3 ngân hàng trung ương - Fed, Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) và Ngân hàng trung ương Na Uy (Norges Bank) - được dự báo sẽ giảm lãi suất trong năm 2026.

Ngược lại, BoC và RBA được kỳ vọng sẽ tăng lãi suất lần lượt khoảng 0,35 và 0,5 điểm phần trăm.

Điều đáng chú ý là chỉ vài tuần trước, thị trường vẫn nghiêng về khả năng hai ngân hàng này sẽ giảm lãi suất.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh tại Thủ đô London.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Anh tại Thủ đô London.

Sự đảo chiều nhanh chóng này phản ánh một thực tế: Nhiều ngân hàng trung ương lớn đang ở trong tình thế bất thường khi họ vừa hoàn tất một trong những chu kỳ hạ lãi suất nhanh nhất trong nhiều thập kỷ, điều hiếm khi xảy ra ngoài bối cảnh suy thoái.

Theo phân tích của Deutsche Bank, tốc độ giảm lãi suất của Fed tương tự thời điểm giữa những năm 1980; còn với ECB, việc nới lỏng mạnh như vậy mà không đi kèm suy thoái là chưa từng có tiền lệ.

Lịch sử cho thấy các chu kỳ giảm lãi suất nhanh trong điều kiện kinh tế không suy thoái thường kéo theo sự phục hồi mạnh của hoạt động kinh tế - và điều đó có thể buộc lãi suất phải tăng trở lại sớm hơn dự tính, nhất là khi chính sách tài khóa ở nhiều nền kinh tế vẫn mở rộng.

Chuyên gia Jim Reid của Deutsche Bank nhận định các ngân hàng trung ương đang phải “đi trên dây,” và mặc dù khả năng Fed tăng lãi suất là rất thấp, kịch bản này “không thể bị loại bỏ hoàn toàn khỏi bàn thảo luận trong năm 2026.”

Nguy cơ biến động mạnh trên thị trường tài chính toàn cầu

Khi giới đầu tư đánh giá lại triển vọng chính sách tiền tệ toàn cầu, các thị trường trái phiếu và ngoại hối có thể chịu áp lực đáng kể - đặc biệt trong bối cảnh mức biến động hiện tại đang ở vùng thấp bất thường.

Chỉ số MOVE - thước đo biến động kỳ vọng của trái phiếu Kho bạc Mỹ - đã giảm xuống mức thấp nhất bốn năm trong tuần trước. Trong khi đó, chỉ số biến động của sáu đồng tiền chủ chốt so với USD cũng chạm mức thấp nhất kể từ tháng 7/2024 trong tuần này.

Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ tại Washington DC.
Trụ sở Cục Dự trữ liên bang Mỹ tại Washington DC.

Một hệ quả dễ thấy của xu hướng “diều hâu hóa” toàn cầu là áp lực giảm giá đối với đồng yen Nhật Bản. Trong thời gian dài, thị trường kỳ vọng Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ tăng lãi suất vào năm 2026, trong bối cảnh ít ngân hàng trung ương khác dự kiến thắt chặt trở lại - yếu tố giúp hỗ trợ đồng yen tăng giá.

Tuy nhiên, nếu mặt bằng lãi suất toàn cầu quay đầu tăng, BoJ sẽ rơi vào thế khó. Đồng yen có thể trượt về vùng đáy lịch sử quanh ngưỡng 162 yen/USD, thậm chí làm gia tăng khả năng Bộ Tài chính Nhật Bản phải can thiệp.

Đối với các thị trường mới nổi, xu hướng lãi suất tăng tại các nền kinh tế phát triển thường kéo dòng vốn dịch chuyển về các đồng tiền an toàn hơn và có lợi suất cao hơn. Điều này có thể tạo áp lực giảm giá đáng kể đối với nhóm tiền tệ mới nổi - vốn đã chịu ảnh hưởng từ bối cảnh toàn cầu bất định.

vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Nhật Bản: Bác sĩ vô tình cắt bỏ mô não bình thường, khiến bệnh nhân u não không thể tự thở

Một tai nạn y tế nghiêm trọng đã xảy ra tại một bệnh viện ở Kyoto, Nhật Bản. Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ u não của một phụ nữ khoảng 50 tuổi, bác sĩ đã vô tình cắt bỏ mô não bình thường, gây tổn thương đến thân não và các vùng khác, khiến bệnh nhân không thể tự thở.

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Thông cáo đặc biệt của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, cùng Quốc hội, Chính phủ nước Cộng hòa Dân chủ nhân dân Lào, Trung ương Mặt trận Lào Xây dựng đất nước và gia đình Phomvihane đã ra thông cáo đặc biệt cho biết Đồng chí Xaysomphone Phomvihane, Ủy viên Bộ Chính trị Trung ương Đảng, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào, đã từ trần vào hồi 11 giờ 18 phút, ngày 08 tháng 8 năm 2026, do bệnh viêm mạch máu nghiêm trọng, hưởng thọ 70 tuổi.

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Mỹ áp thuế 15% đối với polysilicon nhập khẩu và quy định giá sàn nguyên liệu sản xuất chip, pin năng lượng Mặt Trời

Ngày 06/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh quy định giá nhập khẩu tối thiểu và áp mức thuế mới 15% đối với polysilicon cùng các sản phẩm phái sinh, bao gồm tấm silicon, tấm wafer bán dẫn, tế bào quang điện và mô-đun năng lượng Mặt Trời. Sắc lệnh chính thức có hiệu lực kể từ ngày 04/12.

 Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Vì sao dịch vụ dữ liệu trả phí Truth API trên nền tảng mạng xã hội của Tổng thống Donald Trump lại gây tranh cãi?

Việc mạng xã hội Truth Social tung ra gói dịch vụ trả phí, cho phép giới giao dịch tài chính truy cập bài đăng sớm hơn vài phần giây, đang châm ngòi cho một làn sóng tranh cãi gay gắt. Động thái này không chỉ đặt ra nghi vấn về xung đột lợi ích thương mại liên quan đến ông Donald Trump mà còn dấy lên lo ngại về nguy cơ vi phạm luật giao dịch nội bộ.

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tổng thống Vladimir Putin điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy lực lượng quân sự Nga

Tại cuộc họp chính phủ ngày 5/8, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã công bố đợt điều chỉnh hàng loạt vị trí chỉ huy cấp cao trong lực lượng vũ trang. Quyết định được đưa ra khi chiến dịch quân sự tại Ukraine bước sang năm thứ năm, nhằm tinh chỉnh cơ cấu Bộ Quốc phòng Nga và nâng cao hiệu quả chiến dịch quân sự.

fb yt zl tw