ESA ấn định thời điểm phóng tên lửa Ariane 6 lần đầu tiên

Ngày 30/11, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) thông báo kế hoạch phóng đầu tiên của tên lửa Ariane 6 thế hệ tiếp theo, bị trì hoãn từ lâu, sẽ diễn ra từ ngày 15/6 - 31/7/2024.

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp, ngày 23/6/2023.

Hệ thống phóng tên lửa trên ban đầu được lên kế hoạch phóng vào năm 2020, nhưng đại dịch COVID-19 và nhiều vấn đề kỹ thuật khiến hệ thống này không thể hoạt động, làm Liên minh châu Âu (EU) mất đi phương thức để tự đưa các sứ mệnh hạng nặng vào không gian.

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc ESA, ông Josef Aschbacher cho biết kế hoạch phóng vào năm 2024 được đưa ra sau buổi thử nghiệm thành công tại sân bay vũ trụ của châu Âu ở Guiana (Pháp) hồi tuần trước. Cuộc thử nghiệm bao gồm việc kích hoạt động cơ Vulcain 2.1 của bệ phóng và chạy động cơ trong hơn 7 phút.

Ông Aschbacher cho biết đây là một "ngày tốt lành" cho những nỗ lực không gian của EU. Theo ông, ngày phóng chính xác hơn sẽ được công bố vào tháng 3 hoặc tháng 4/2024.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Pháp (CNES), ông Philippe Baptiste cho biết quyết định về một ngày phóng chính xác ngày sẽ tùy vào "đánh giá năng lực chung" của trình khởi chạy. Ariane 6 vẫn phải vượt qua hai cuộc thử nghiệm nữa trong “điều kiện xuống cấp” vào ngày 3 và 15/12. Các cuộc thử nghiệm này sẽ kiểm tra xem độ tin cậy và độ bền của bệ phóng có đáp ứng mong đợi hay không.

Ariane 6 được thiết kế để theo kịp sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường tên lửa, bao gồm cả SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Phiên bản trước, Ariane 5, được phóng lần cuối cùng vào tháng 7/2023, tức là 27 năm sau vụ phóng đầu tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Lào chủ động ứng phó thiên tai trong mùa mưa lũ 2025

Chủ động ứng phó với lũ lụt, kịp thời hỗ trợ, khắc phục khẩn trương hậu quả thiên tai, điều tiết xả lũ… là các biện pháp đang được Lào chủ động thực hiện nhằm đảm bảo phòng chống, ứng phó thiên tai kịp thời, hiệu quả mùa mưa lũ.

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

EU thảo luận vấn đề Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ và xung đột ở Trung Đông

Trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU) tại Brussels (Bỉ) diễn ra từ ngày 26 - 27/6, các nhà lãnh đạo đã tập trung thảo luận về việc tăng cường viện trợ quân sự cho Ukraine, đàm phán thương mại với Mỹ nhằm tránh nguy cơ bị áp thuế cao và ứng phó với tình hình nhân đạo ngày càng nghiêm trọng tại Dải Gaza.

UAV Shahed trong khu trưng bày.

Câu trả lời của Ukraine cho làn sóng tấn công bằng UAV Shahed Nga

Để đối phó với làn sóng tấn công trên không của Nga, Ukraine cần tập trung vào 3 ưu tiên: mở rộng các trung tâm đào tạo phi công UAV đánh chặn, tài trợ cho các dự án phát triển máy bay không người lái (UAV) nội địa thế hệ mới và nâng cao năng lực cạnh tranh cho toàn bộ ngành công nghiệp UAV quốc gia.
Cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol tại Tòa án Hiến pháp ở thủ đô Seoul, Hàn Quốc, ngày 23/1/2025. Ảnh tư liệu

Công tố viên đặc biệt xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol

Ngày 24/6, Công tố viên đặc biệt của Hàn Quốc, do ông Cho Eun Suk đứng đầu, đã đệ đơn xin lệnh bắt giữ cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol lên Tòa án Trung tâm Seoul, với lý do ông đã từ chối 3 lệnh triệu tập của cảnh sát liên quan đến các cáo buộc về việc tuyên bố thiết quân luật ngày 3/12/2024.
fb yt zl tw