ESA ấn định thời điểm phóng tên lửa Ariane 6 lần đầu tiên

Ngày 30/11, Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) thông báo kế hoạch phóng đầu tiên của tên lửa Ariane 6 thế hệ tiếp theo, bị trì hoãn từ lâu, sẽ diễn ra từ ngày 15/6 - 31/7/2024.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tên lửa đẩy Ariane 6 tại sân bay vũ trụ châu Âu ở Guiana, Pháp, ngày 23/6/2023.

Hệ thống phóng tên lửa trên ban đầu được lên kế hoạch phóng vào năm 2020, nhưng đại dịch COVID-19 và nhiều vấn đề kỹ thuật khiến hệ thống này không thể hoạt động, làm Liên minh châu Âu (EU) mất đi phương thức để tự đưa các sứ mệnh hạng nặng vào không gian.

Phát biểu tại họp báo, Giám đốc ESA, ông Josef Aschbacher cho biết kế hoạch phóng vào năm 2024 được đưa ra sau buổi thử nghiệm thành công tại sân bay vũ trụ của châu Âu ở Guiana (Pháp) hồi tuần trước. Cuộc thử nghiệm bao gồm việc kích hoạt động cơ Vulcain 2.1 của bệ phóng và chạy động cơ trong hơn 7 phút.

Ông Aschbacher cho biết đây là một "ngày tốt lành" cho những nỗ lực không gian của EU. Theo ông, ngày phóng chính xác hơn sẽ được công bố vào tháng 3 hoặc tháng 4/2024.

Người đứng đầu cơ quan vũ trụ Pháp (CNES), ông Philippe Baptiste cho biết quyết định về một ngày phóng chính xác ngày sẽ tùy vào "đánh giá năng lực chung" của trình khởi chạy. Ariane 6 vẫn phải vượt qua hai cuộc thử nghiệm nữa trong “điều kiện xuống cấp” vào ngày 3 và 15/12. Các cuộc thử nghiệm này sẽ kiểm tra xem độ tin cậy và độ bền của bệ phóng có đáp ứng mong đợi hay không.

Ariane 6 được thiết kế để theo kịp sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường tên lửa, bao gồm cả SpaceX của tỷ phú Elon Musk. Phiên bản trước, Ariane 5, được phóng lần cuối cùng vào tháng 7/2023, tức là 27 năm sau vụ phóng đầu tiên.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Kinh tế Nga vượt lên những "cơn gió ngược"

Hai năm sau khi hứng chịu các đợt trừng phạt chưa từng có từ phương Tây liên quan đến xung đột Nga - Ukraine, nền kinh tế “xứ Bạch dương” không những không sụp đổ, mà ngược lại còn chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ.

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Khai mạc Hội nghị Ngoại trưởng G20: Tham vọng cải cách nền quản trị toàn cầu

Đói nghèo, biến đổi khí hậu và các căng thẳng gia tăng trên toàn cầu là trọng tâm Hội nghị Ngoại trưởng Nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu (G20) khai mạc ngày 21/2 tại Rio de Janeiro. Đây là cuộc gặp đầu tiên diễn ra  dưới sự chủ trì của nước Chủ tịch Brazil trong bối cảnh thế giới đang ngày càng bị phân cực do các cuộc cuộc khủng hoảng và xung đột.

fb yt zl tw