Đưa sản phẩm Việt tiếp cận người tiêu dùng Algeria

Ngày 22/12, Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã phối hợp với hệ thống siêu thị Carrefour tại Algeria tổ chức hoạt động giới thiệu và quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại Đại siêu thị Carrefour thuộc trung tâm thương mại City Center ở thủ đô Algiers.

Khu vực gian hàng giới thiệu và dùng thử cà phê Việt.

Theo phóng viên TTXVN tại Algeria, đây là hoạt động nhằm giới thiệu 2 mặt hàng thế mạnh của Việt Nam là cà phê và phi lê cá tra-basa đến người tiêu dùng Algeria. Đây cũng là những mặt hàng được đánh giá là có nhiều tiềm năng tiêu thụ tại thị trường này.

Tại sự kiện, các khách hàng địa phương đã có dịp tìm hiểu thông tin về sản phẩm của Việt Nam, nghe trình bày về cách thức chế biến cũng như được nếm thử các sản phẩm.

Phát biểu trước người tiêu dùng, đại diện siêu thị và các nhà nhập khẩu sở tại, Tham tán thương mại Việt Nam tại Algeria cho biết sản xuất thủy hải sản của Việt Nam trong năm 2023 dự kiến sẽ đạt hơn 9,26 triệu tấn với tổng kim ngạch xuất khẩu khoảng 9,2 tỷ USD. Trong đó, các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu bao gồm tôm (3,45 tỷ USD), cá da trơn (1,9 tỷ USD), các loại nhuyễn thể (0,8 tỷ USD), cá ngừ (0,9 tỷ USD),…

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), cá tra Việt Nam đã được xuất khẩu đến hơn 140 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới, chinh phục cả các thị trường truyền thống và “khó tính” như Mỹ, châu Âu, Nhật Bản…

Người tiêu dùng địa phương nếm thử phi lê cá tra-basa lăn bột của Việt Nam tại sự kiện.

Về xuất khẩu cà phê, theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, trong 11 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã xuất khẩu 1,36 triệu tấn, đạt tổng giá trị 3,5 tỷ USD. Dự báo, xuất khẩu cà phê của Việt Nam sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian còn lại của năm, khi cả nước đang bước vào vụ thu hoạch niên vụ 2023 - 2024. Hiện, cà phê Việt Nam cũng đã có mặt tại hơn 80 quốc gia trên toàn thế giới.

Đại đa số khách hàng địa phương sau khi dùng thử các sản phẩm Việt Nam đều có cảm nhận tốt và đánh giá cao hương vị cũng như chất lượng sản phẩm.

Algeria được đánh giá là một thị trường lớn trong tiêu thụ cà phê, khi đây là loại thức uống được ưa chuộng và phổ biến nhất với mức nhập khẩu trung bình 130.000 tấn cà phê hạt/năm. Tuy nhiên, hiện Algeria đang thực thi chính sách hạn chế nhập khẩu các mặt hàng thành phẩm để khuyến khích đầu tư sản xuất tại chỗ, qua đó tạo công ăn việc làm và tạo ra các sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng địa phương. Vì thế, dù cà phê thô của Việt Nam chiếm đến 60% thị phần nhập khẩu của Algeria nhưng hầu như không có sản phẩm cà phê thương hiệu Việt nào được bày bán trên thị trường.

Riêng về cá tra-basa, một số siêu thị tại thủ đô Algiers có bày bán loại phi lê cá tra-basa Việt Nam đông lạnh với giá dao động từ 5 - 9 USD/kg. Mỗi năm Algeria nhập khẩu khoảng 30.000 tấn thủy hải sản, chủ yếu là cá phi lê, với kim ngạch nhập khẩu trung bình 100 triệu USD/năm.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chung tay đẩy lùi thuốc lá nhập lậu và thuốc lá thế hệ mới

Chung tay đẩy lùi thuốc lá nhập lậu và thuốc lá thế hệ mới

Là tỉnh có đường biên giới dài với nước bạn Trung Quốc, Lào Cai luôn tiềm ẩn nguy cơ trở thành địa bàn để các đối tượng lợi dụng vận chuyển thuốc lá nhập lậu, thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng. Trước thực tế đó, tỉnh đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm ngăn chặn thuốc lá nhập lậu xâm nhập thị trường, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng và xây dựng môi trường kinh doanh lành mạnh.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thành Sinh: Tuyệt đối không để xảy ra hệ lụy môi trường khó lường

Sáng 9/7, đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai chủ trì buổi làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cùng các sở, ngành và đơn vị liên quan nhằm đánh giá, tháo gỡ khó khăn cho dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Bản Qua và Võ Lao.

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Khó khăn trong thi công dự án nâng cấp, cải tạo Tỉnh lộ 159

Tỉnh lộ 159 từ lâu đã là tuyến giao thông huyết mạch, giữ vai trò quyết định trong việc giao thương, phát triển kinh tế - xã hội của vùng. Thế nhưng, do vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, hơn 2 năm qua, một phần của Dự án Cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 159, đoạn xã Si Ma Cai - xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai (từ Km0 - Km8) lâm vào cảnh thi công cầm chừng.

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Lãi suất chưa hạ nhiệt, doanh nghiệp gặp khó

Trong 6 tháng đầu năm 2026, ngành ngân hàng đã “bơm” cho nền kinh tế khoảng 1,4 triệu tỷ đồng, nâng tổng dư nợ tín dụng toàn hệ thống đạt 20,03 triệu tỷ đồng, tăng 7,73% so với cuối năm 2025. Dù vậy, nền kinh tế vẫn đang đối mặt với những điểm nghẽn lớn khi thanh khoản hệ thống cục bộ căng thẳng, khiến lãi suất thị trường neo cao.

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Xã Tả Van cắm 14 biển cảnh báo tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở

Nhằm nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, bảo đảm an toàn cho người dân và du khách trong mùa mưa bão, sáng 8/7, UBND xã Tả Van tổ chức ra quân cắm 14 biển cảnh báo nguy hiểm tại 11 điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn. Tham gia thực hiện có Ban Chỉ huy Quân sự xã, Công an xã, Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ tổng hợp cùng trưởng các thôn liên quan.

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 378 triệu đồng tại xã Mường Khương

Do ảnh hưởng của mưa to đến rất to trong đêm 7/7 và rạng sáng 8/7, trên địa bàn xã Mường Khương xuất hiện ngập úng cục bộ tại một số khu vực. Lượng mưa lớn khiến nước từ các khe, suối dâng cao, tràn qua một số tuyến đường giao thông và gây ảnh hưởng đến diện tích hoa màu của người dân.

fb yt zl tw