Đu trend kho báu quá đà, coi chừng bị phạt

Ngoài việc đu trend ra biển tìm kho báu với những hình ảnh cá nhân chụp với biển, mạng xã hội đã bắt đầu lan truyền những hình ảnh tin nhắn và biên lai chuyển tiền giả.

Có thể bị xử lý hình sự

Các hành vi có thể thuộc trường hợp bị cấm theo quy định của Luật An ninh mạng, Luật An toàn thông tin mạng như sau:

- Sử dụng không gian mạng để thực hiện hành vi: Thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế - xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác (điểm d khoản 1 điều 8 Luật An ninh mạng).

- Thông tin trên không gian mạng có nội dung làm nhục, vu khống bao gồm: Thông tin bịa đặt, sai sự thật xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm hoặc gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác.

- Thông tin trên không gian mạng có nội dung xâm phạm trật tự quản lý kinh tế bao gồm: Thông tin bịa đặt, sai sự thật về sản phẩm, hàng hóa, tiền, trái phiếu, tín phiếu, công trái, séc và các loại giấy tờ có giá khác (điểm b khoản 3, điểm a khoản 4 điều 16 Luật An ninh mạng).

- Can thiệp, truy nhập, gây nguy hại, xóa, thay đổi, sao chép và làm sai lệch thông tin trên mạng trái pháp luật (khoản 1 điều 7 Luật An toàn thông tin mạng). Tùy tính chất, mức độ vi phạm mà người thực hiện hành vi vi phạm có thể bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường.

Người thực hiện hành vi như: Cung cấp, chia sẻ thông tin giả mạo, thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân;

Cung cấp, chia sẻ thông tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân... có thể bị áp dụng biện pháp bảo vệ an ninh mạng; bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng và buộc gỡ bỏ thông tin sai sự thật mà mình đã đăng (khoản 1, khoản 3 điều 101 nghị định 15/2020/NĐ-CP được sửa đổi bởi khoản 37 điều 1 nghị định 14/2022/NĐ-CP).

Nếu tính chất mức độ của hành vi vi phạm là nghiêm trọng thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội danh như:

- Tội làm nhục người khác với mức hình phạt cao nhất lên đến 5 năm tù.

- Tội vu khống với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

- Tội đưa hoặc sử dụng trái phép thông tin mạng máy tính, mạng viễn thông với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù.

- Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân với mức hình phạt cao nhất lên đến 7 năm tù (điều 155, điều 156, điều 288, điều 331 Bộ luật Hình sự).

tuoitre.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cụ bà U80 sống đơn thân 'sốc' với hóa đơn điện hơn 12 triệu đồng vào tháng 8/2025

Cụ bà U80 sống đơn thân 'sốc' với hóa đơn điện hơn 12 triệu đồng vào tháng 8/2025

Sự việc xảy ra tại phường Mỹ Lộc, (Ninh Bình) khi cụ bà Nguyễn Thị Ninh (77 tuổi), bất ngờ nhận hóa đơn điện tháng 8/2025 lên tới hơn 12 triệu đồng, trong khi tiền điện các tháng trước đó chỉ hơn 200 nghìn đồng đến gần 1 triệu đồng/tháng. Đáng chú ý, phía điện lực kết luận điện bị rò qua dây viễn thông.

Việc cần làm ngay để duy trì điểm hẹn vui khỏe trong cộng đồng dân cư

Việc cần làm ngay để duy trì điểm hẹn vui khỏe trong cộng đồng dân cư

Buổi sáng ở phường Yên Bái bắt đầu bằng âm thanh rộn ràng. Tiếng nhạc từ loa tập của nhóm Aerobic, tiếng bước chân nhịp nhàng của người đi bộ, tập thể dục… trên quảng trường trung tâm hay tiểu công viên ở các phường, những dụng cụ tập thể dục ngoài trời từ máy đi bộ trên không, bàn xoay eo, xà đơn, xà kép, đạp xe đạp, máy quay tay, kéo cơ bụng… đều thu hút người dân tập luyện.

Người già tiếp cận mạng xã hội

Người già tiếp cận mạng xã hội

Mạng xã hội, nếu được sử dụng đúng cách, không chỉ là công cụ để người cao tuổi “bắt kịp thời đại”, mà còn là nơi nuôi dưỡng tinh thần tích cực, tăng cường tương tác xã hội và kéo gần khoảng cách giữa các thế hệ. Khi người cao tuổi biết tự bảo vệ mình trước cạm bẫy công nghệ, mạng xã hội sẽ thực sự trở thành không gian lành mạnh, an toàn và nhiều giá trị.

Vị Tết Độc lập

Vị Tết Độc lập

Có một hương vị riêng mang đậm bản sắc dân tộc mà mỗi dịp vào mùa thu, người dân Việt Nam luôn mong đợi, đó là vị Tết Độc lập.

Người dân xã Xuân Quang và Bảo Yên phấn khởi nhận quà dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Người dân xã Xuân Quang và Bảo Yên phấn khởi nhận quà dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Thực hiện Nghị quyết số 263/NQ-CP của Chính phủ và Công văn số 13578/BTC-NSNN của Bộ Tài chính, UBND xã Xuân Quang và xã Bảo Yên đã xây dựng kế hoạch tổ chức tặng quà cho toàn thể Nhân dân trên địa bàn nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9.

Bàn các phương án tổ chức Giải Marathon Vượt núi Việt Nam 2025

Bàn các phương án tổ chức Giải Marathon Vượt núi Việt Nam 2025

Để chuẩn bị cho Giải Marathon Vượt núi Việt Nam (VMM) 2025 lần thứ 12, một trong những sự kiện thể thao lớn nhất Việt Nam và trong khu vực, UBND phường Sa Pa cùng đơn vị tổ chức Công ty TNHH Phú Thịnh (Topas Travel) vừa chủ trì cuộc họp triển khai kế hoạch, bàn các phương án tổ chức giải. Đây cũng là hoạt động nằm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội mùa Thu Sa Pa năm 2025.

fb yt zl tw