Đổi thay nơi biên giới Lào Cai

Từ những thôn bản hoang sơ, heo hút bởi chỉ có đường đất, đi lại vô cùng khó khăn thì nay các xã biên giới Nậm Chạc, Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã ''thay da đổi thịt''.

Vượt lên những khó khăn, những năm qua với sự đồng lòng, nhất trí của cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc xã biên giới này đã có những bước phát triển tích cực cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh.

Nậm Chạc từng là xã thuộc nhóm có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Bát Xát. Địa bàn xã chủ yếu là bà con các dân tộc: H’Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì... sinh sống; là vùng núi cao còn nhiều khó khăn, có đường biên giới giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Gia đình ông Lò A Siềng ở thôn Biên Hòa, xã Nậm Chạc, vốn là hộ nghèo tại địa phương. Được bộ đội Đồn Biên phòng A Mú Sung tặng một con bò sinh sản, sau 3 năm nuôi hiện nay gia đình ông đã có thêm được 12 con bê. Sau khi bán bê con ông có vốn mua thêm nhiều giống cây trồng và xây được ngôi nhà khang trang, bề thế.

Đàn bò nhà ông Lò A Siềng.

“Được bộ đội biên phòng cho mượn bò cái về nuôi thì gia đình cũng phát triển lên và kiếm được đồng ra đồng vào, bán mỗi con bò con cũng được hơn chục triệu. Tôi rất cảm ơn các anh biên phòng đã giúp đỡ gia đình, tạo công ăn việc làm cho gia đình. Khi có bò sinh sản về nuôi thì giờ gia đình đã có chút vốn”, ông Lò A Siềng chia sẻ.

Thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường được thành lập từ năm 1997, theo chủ trương giãn dân ra khu vực biên giới. Thôn có 3,8 km đường biên giới giáp huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), với hơn 70 hộ gồm 5 dân tộc anh em Kinh, Dao, Mông, Hà Nhì, Giáy quần tụ cùng sinh sống.

Cách đây 60 năm, ông Nguyễn Ngọc Lạng là chàng thanh niên chỉ 20 tuổi, cùng hơn 100 hộ theo tiếng gọi của Đảng rời quê hương Vụ Bản, tỉnh Nam Định lên mảnh đất biên giới Lào Cai khai hoang, lập nghiệp, làm kinh tế và bảo vệ biên giới. Ông Lạng khi đó làm Bí thư Đoàn xã, sau đó chuyển sang làm xã đội trưởng… Từ năm 1987 - 2003, ông Lạng làm Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường. Hơn 60 năm sống trên mảnh đất này, mặc dù đã nghỉ công tác từ lâu, ông Lạng không trở về Nam Định mà xác định gắn bó đến hết đời với nơi đây.

Ông Nguyễn Ngọc Lạng cho biết, từ miền xuôi lên đây khai hoang, lập nghiệp, ông phải là người tiên phong trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình để bà con dân bản noi theo, đặc biệt khi đã là cán bộ đảng viên cần gương mẫu trong lời nói, việc làm.

Ông Lạng cho hay, mình và người dân trong thôn không thể ngờ sau 30 năm vùng đất nghèo khó lại đổi thay kỳ diệu như vậy. Hiện nay, Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường có 10 đảng viên. Mỗi đảng viên đều được phân công phụ trách một khu dân cư để nắm chắc tình hình và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thôn. Khắc ghi lời Bác Hồ dạy về tinh thần đoàn kết, nhiều năm nay, Chi bộ thôn Tân Tiến đã thống nhất, xây dựng mô hình "Mỗi gia đình khá giúp đỡ 1-2 gia đình khó khăn" bằng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau từ ngày công, cây, con giống, cho vay vốn sản xuất không tính lãi... Có hàng chục hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được giúp đỡ từ mô hình này, đến nay thôn chỉ còn 7 hộ nghèo; thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 40 triệu đồng/năm. Trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, thôn đạt 19/19 tiêu chí, có 100% hộ xây dựng được nhà vệ sinh, chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đồng hành với nơi đây còn có cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Trịnh Tường luôn gần dân, bám bản. Ngoài nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, lúc nào những người lính biên phòng cũng tích cực xây dựng vùng biên giới an toàn, ổn định về chính trị xã hội; chung tay giúp đỡ đồng bào các dân tộc xây dựng vùng biên cương-quê hương thứ hai ngày càng giàu đẹp, yên vui.

“Cán bộ chiến sĩ trong đồn chúng tôi cũng phối hợp với nhân dân cùng góp ngày công làm những con đường trong thôn biên giới. Ngoài ra, những năm trước đây, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cũng có dự án hỗ trợ cho thôn Tân Tiến lấy nguồn nước trên vùng cao về và hiện tại hiệu quả của nó đem lại vẫn còn nguyên giá trị. Nguồn nước này được lấy về để tưới tiêu đến bây giờ vẫn còn đang sử dụng rất hiệu quả”, Trung tá Nguyễn Văn Thắng, Bí Thư đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Lạng (ngồi giữa) trao đổi với các chiến sĩ biên phòng đồn Trịnh Tường về hướng phát triển kinh tế.

Không chỉ có xã Trịnh Tường, Nậm Chạc, mà nhiều xã giới khác của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cũng trở nên khá giả, nhờ sự quan tâm của của Đảng, Nhà nước cũng như sự giúp đỡ nhiệt tình của bộ đội biên phòng. Dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng không thể phủ nhận những đổi thay tích cực trong diện mạo và đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào nơi đây. Những hecta chuối, ngô khoai sắn xanh um ngút ngàn bên đường biên giới, những ngôi nhà khang trang mọc lên như lời hứa với Tổ quốc rằng người dân sẽ "ăn đời ở kiếp" với biên ải, an cư lạc nghiệp với núi rừng.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông theo hướng gần dân, sát cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT và mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.

Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

LÀO CAI: Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, chăm lo và mang đến niềm vui cho các em.

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

LÀO CAI: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và động viên, khích lệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Tối 30/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh bị nhóm thanh thiếu niên hành hung trên địa bàn phường Lào Cai. Đoạn video được đăng tải từ một tài khoản được cho là của mẹ học sinh bị hành hung, nhanh chóng thu hút sự quan tâm và nhiều ý kiến từ dư luận.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh dự Chương trình vui Tết Thiếu nhi tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026 và thực hiện chủ trương chăm lo đời sống tinh thần cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, sáng 01/6, Sở Y tế tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình liên hoan văn nghệ “Mừng ngày quốc tế Thiếu nhi" dành cho trẻ em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1.

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Loạt chính sách mới có hiệu lực từ tháng 6/2026

Trong tháng 6/2026, nhiều quy định pháp luật mới bắt đầu có hiệu lực thi hành, tác động trực tiếp đến đời sống xã hội: Bắt buộc bán xăng sinh học E10; tích hợp kết quả đăng ký xe trên VNeID; siết chặt quản lý thuê bao di động; chuẩn hóa quy mô thôn, tổ dân phố và xếp loại rèn luyện sinh viên.

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Để con trẻ có một mùa hè bổ ích và lý thú

Mùa hè đã về trên khắp các bản làng, phố phường tỉnh Lào Cai. Khi cánh cổng trường khép lại, trẻ em bước vào thời gian nghỉ ngơi, vui chơi và khám phá. Tuy nhiên, bên cạnh niềm vui ấy, mùa hè cũng trở thành khoảng thời gian khiến nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ thiếu sự giám sát chặt chẽ từ gia đình và nhà trường.

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Đất đã bán một phần, sổ đỏ có bị thu hồi?

Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa làm rõ quy định về việc thu hồi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) trong trường hợp người dân chuyển nhượng một phần diện tích đất. Nội dung này đang nhận được sự quan tâm lớn khi nhiều quy định mới của Luật Đất đai 2024 đã chính thức có hiệu lực.

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Thuốc lá - mối nguy với sức khỏe cộng đồng

Các chuyên gia y tế cảnh báo khói thuốc đang là “kẻ sát nhân thầm lặng” đe dọa trực tiếp đến chất lượng giống nòi và sự phát triển bền vững của xã hội. Việc thay đổi hành vi và thắt chặt các quy định về môi trường không khói thuốc được xem là giải pháp then chốt để bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm tải áp lực cho hệ thống y tế.

fb yt zl tw