Đổi thay nơi biên giới Lào Cai

Từ những thôn bản hoang sơ, heo hút bởi chỉ có đường đất, đi lại vô cùng khó khăn thì nay các xã biên giới Nậm Chạc, Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã ''thay da đổi thịt''.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vượt lên những khó khăn, những năm qua với sự đồng lòng, nhất trí của cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc xã biên giới này đã có những bước phát triển tích cực cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh.

Nậm Chạc từng là xã thuộc nhóm có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Bát Xát. Địa bàn xã chủ yếu là bà con các dân tộc: H’Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì... sinh sống; là vùng núi cao còn nhiều khó khăn, có đường biên giới giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Gia đình ông Lò A Siềng ở thôn Biên Hòa, xã Nậm Chạc, vốn là hộ nghèo tại địa phương. Được bộ đội Đồn Biên phòng A Mú Sung tặng một con bò sinh sản, sau 3 năm nuôi hiện nay gia đình ông đã có thêm được 12 con bê. Sau khi bán bê con ông có vốn mua thêm nhiều giống cây trồng và xây được ngôi nhà khang trang, bề thế.

Đàn bò nhà ông Lò A Siềng.

“Được bộ đội biên phòng cho mượn bò cái về nuôi thì gia đình cũng phát triển lên và kiếm được đồng ra đồng vào, bán mỗi con bò con cũng được hơn chục triệu. Tôi rất cảm ơn các anh biên phòng đã giúp đỡ gia đình, tạo công ăn việc làm cho gia đình. Khi có bò sinh sản về nuôi thì giờ gia đình đã có chút vốn”, ông Lò A Siềng chia sẻ.

Thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường được thành lập từ năm 1997, theo chủ trương giãn dân ra khu vực biên giới. Thôn có 3,8 km đường biên giới giáp huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), với hơn 70 hộ gồm 5 dân tộc anh em Kinh, Dao, Mông, Hà Nhì, Giáy quần tụ cùng sinh sống.

Cách đây 60 năm, ông Nguyễn Ngọc Lạng là chàng thanh niên chỉ 20 tuổi, cùng hơn 100 hộ theo tiếng gọi của Đảng rời quê hương Vụ Bản, tỉnh Nam Định lên mảnh đất biên giới Lào Cai khai hoang, lập nghiệp, làm kinh tế và bảo vệ biên giới. Ông Lạng khi đó làm Bí thư Đoàn xã, sau đó chuyển sang làm xã đội trưởng… Từ năm 1987 - 2003, ông Lạng làm Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường. Hơn 60 năm sống trên mảnh đất này, mặc dù đã nghỉ công tác từ lâu, ông Lạng không trở về Nam Định mà xác định gắn bó đến hết đời với nơi đây.

Ông Nguyễn Ngọc Lạng cho biết, từ miền xuôi lên đây khai hoang, lập nghiệp, ông phải là người tiên phong trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình để bà con dân bản noi theo, đặc biệt khi đã là cán bộ đảng viên cần gương mẫu trong lời nói, việc làm.

Ông Lạng cho hay, mình và người dân trong thôn không thể ngờ sau 30 năm vùng đất nghèo khó lại đổi thay kỳ diệu như vậy. Hiện nay, Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường có 10 đảng viên. Mỗi đảng viên đều được phân công phụ trách một khu dân cư để nắm chắc tình hình và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thôn. Khắc ghi lời Bác Hồ dạy về tinh thần đoàn kết, nhiều năm nay, Chi bộ thôn Tân Tiến đã thống nhất, xây dựng mô hình "Mỗi gia đình khá giúp đỡ 1-2 gia đình khó khăn" bằng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau từ ngày công, cây, con giống, cho vay vốn sản xuất không tính lãi... Có hàng chục hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được giúp đỡ từ mô hình này, đến nay thôn chỉ còn 7 hộ nghèo; thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 40 triệu đồng/năm. Trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, thôn đạt 19/19 tiêu chí, có 100% hộ xây dựng được nhà vệ sinh, chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đồng hành với nơi đây còn có cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Trịnh Tường luôn gần dân, bám bản. Ngoài nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, lúc nào những người lính biên phòng cũng tích cực xây dựng vùng biên giới an toàn, ổn định về chính trị xã hội; chung tay giúp đỡ đồng bào các dân tộc xây dựng vùng biên cương-quê hương thứ hai ngày càng giàu đẹp, yên vui.

“Cán bộ chiến sĩ trong đồn chúng tôi cũng phối hợp với nhân dân cùng góp ngày công làm những con đường trong thôn biên giới. Ngoài ra, những năm trước đây, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cũng có dự án hỗ trợ cho thôn Tân Tiến lấy nguồn nước trên vùng cao về và hiện tại hiệu quả của nó đem lại vẫn còn nguyên giá trị. Nguồn nước này được lấy về để tưới tiêu đến bây giờ vẫn còn đang sử dụng rất hiệu quả”, Trung tá Nguyễn Văn Thắng, Bí Thư đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Lạng (ngồi giữa) trao đổi với các chiến sĩ biên phòng đồn Trịnh Tường về hướng phát triển kinh tế.

Không chỉ có xã Trịnh Tường, Nậm Chạc, mà nhiều xã giới khác của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cũng trở nên khá giả, nhờ sự quan tâm của của Đảng, Nhà nước cũng như sự giúp đỡ nhiệt tình của bộ đội biên phòng. Dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng không thể phủ nhận những đổi thay tích cực trong diện mạo và đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào nơi đây. Những hecta chuối, ngô khoai sắn xanh um ngút ngàn bên đường biên giới, những ngôi nhà khang trang mọc lên như lời hứa với Tổ quốc rằng người dân sẽ "ăn đời ở kiếp" với biên ải, an cư lạc nghiệp với núi rừng.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Công tác mặt trận tạo sức lan tỏa mạnh mẽ

Thời gian qua, công tác mặt trận trên địa bàn huyện Văn Bàn đã gặt hái nhiều kết quả. Các phong trào, cuộc vận động, các mô hình đều tạo sức lan tỏa mạnh mẽ, đóng góp không nhỏ vào việc thực hiện các nhiệm vụ chính trị ở địa phương.

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Ghi danh Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới

Mới đây ca phẫu thuật nội soi một lỗ điều trị u nang ống mật cho bệnh nhi người nước ngoài do PGS.TS Trần Ngọc Sơn, Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn, thực hiện thành công đã khẳng định vị thế, uy tín của y học Việt Nam với bạn bè quốc tế.

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Văn Bàn đào tạo nghề cho hơn 500 lao động thuộc hộ nghèo, cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số

Năm 2023, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên huyện Văn Bàn đã phối hợp với UBND các xã, thị trấn xây dựng kế hoạch, mở 15 lớp đào tạo nghề ngắn hạn cho 525 học viên là người lao động thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo và lao động dân tộc thiểu số trên địa bàn huyện.

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Niềm vui từ “nghề tay trái”

Có công việc và thu nhập ổn định nhưng nhiều người vẫn chọn thêm cho mình một “nghề tay trái” để tăng thu nhập và thỏa mãn đam mê, tìm thêm niềm vui trong cuộc sống.

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Đoàn công tác Báo Nhân Dân làm việc tại tỉnh Lào Cai

Chiều 5/12, Đoàn công tác của Báo Nhân Dân do đồng chí Đinh Như Hoan, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại tỉnh Lào Cai. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, lãnh đạo Hội Nhà báo tỉnh Lào Cai.

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Tổ chức 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”

Trong thời gian 2 tháng (tháng 10 - 11/2023), Tổ Quản lý dự án - Cơ sở cai nghiện ma túy tự nguyện thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội đã tổ chức thành công 20 buổi truyền thông trong chiến dịch “Hãy đồng hành - Đừng buông tay”, tuyên truyền phòng, chống giảm nguy cơ về xâm hại, bạo lực và mua bán người cho phụ nữ và trẻ em gái trên địa bàn huyện Bắc Hà và thị xã Sa Pa.

fb yt zl tw