Đổi thay nơi biên giới Lào Cai

Từ những thôn bản hoang sơ, heo hút bởi chỉ có đường đất, đi lại vô cùng khó khăn thì nay các xã biên giới Nậm Chạc, Trịnh Tường, huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai đã ''thay da đổi thịt''.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Vượt lên những khó khăn, những năm qua với sự đồng lòng, nhất trí của cấp ủy, chính quyền và đồng bào các dân tộc xã biên giới này đã có những bước phát triển tích cực cả về kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng an ninh.

Nậm Chạc từng là xã thuộc nhóm có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất huyện Bát Xát. Địa bàn xã chủ yếu là bà con các dân tộc: H’Mông, Dao, Giáy, Hà Nhì... sinh sống; là vùng núi cao còn nhiều khó khăn, có đường biên giới giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.

Gia đình ông Lò A Siềng ở thôn Biên Hòa, xã Nậm Chạc, vốn là hộ nghèo tại địa phương. Được bộ đội Đồn Biên phòng A Mú Sung tặng một con bò sinh sản, sau 3 năm nuôi hiện nay gia đình ông đã có thêm được 12 con bê. Sau khi bán bê con ông có vốn mua thêm nhiều giống cây trồng và xây được ngôi nhà khang trang, bề thế.

Đàn bò nhà ông Lò A Siềng.

“Được bộ đội biên phòng cho mượn bò cái về nuôi thì gia đình cũng phát triển lên và kiếm được đồng ra đồng vào, bán mỗi con bò con cũng được hơn chục triệu. Tôi rất cảm ơn các anh biên phòng đã giúp đỡ gia đình, tạo công ăn việc làm cho gia đình. Khi có bò sinh sản về nuôi thì giờ gia đình đã có chút vốn”, ông Lò A Siềng chia sẻ.

Thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường được thành lập từ năm 1997, theo chủ trương giãn dân ra khu vực biên giới. Thôn có 3,8 km đường biên giới giáp huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), với hơn 70 hộ gồm 5 dân tộc anh em Kinh, Dao, Mông, Hà Nhì, Giáy quần tụ cùng sinh sống.

Cách đây 60 năm, ông Nguyễn Ngọc Lạng là chàng thanh niên chỉ 20 tuổi, cùng hơn 100 hộ theo tiếng gọi của Đảng rời quê hương Vụ Bản, tỉnh Nam Định lên mảnh đất biên giới Lào Cai khai hoang, lập nghiệp, làm kinh tế và bảo vệ biên giới. Ông Lạng khi đó làm Bí thư Đoàn xã, sau đó chuyển sang làm xã đội trưởng… Từ năm 1987 - 2003, ông Lạng làm Bí thư Đảng ủy xã Trịnh Tường. Hơn 60 năm sống trên mảnh đất này, mặc dù đã nghỉ công tác từ lâu, ông Lạng không trở về Nam Định mà xác định gắn bó đến hết đời với nơi đây.

Ông Nguyễn Ngọc Lạng cho biết, từ miền xuôi lên đây khai hoang, lập nghiệp, ông phải là người tiên phong trong xóa đói, giảm nghèo, phát triển kinh tế gia đình để bà con dân bản noi theo, đặc biệt khi đã là cán bộ đảng viên cần gương mẫu trong lời nói, việc làm.

Ông Lạng cho hay, mình và người dân trong thôn không thể ngờ sau 30 năm vùng đất nghèo khó lại đổi thay kỳ diệu như vậy. Hiện nay, Chi bộ thôn Tân Tiến, xã Trịnh Tường có 10 đảng viên. Mỗi đảng viên đều được phân công phụ trách một khu dân cư để nắm chắc tình hình và kịp thời giải quyết những vướng mắc phát sinh trong thôn. Khắc ghi lời Bác Hồ dạy về tinh thần đoàn kết, nhiều năm nay, Chi bộ thôn Tân Tiến đã thống nhất, xây dựng mô hình "Mỗi gia đình khá giúp đỡ 1-2 gia đình khó khăn" bằng nhiều hình thức hỗ trợ khác nhau từ ngày công, cây, con giống, cho vay vốn sản xuất không tính lãi... Có hàng chục hộ nghèo, hộ cận nghèo đã được giúp đỡ từ mô hình này, đến nay thôn chỉ còn 7 hộ nghèo; thu nhập bình quân của người dân trong thôn đạt 40 triệu đồng/năm. Trong xây dựng nông thôn mới, đến nay, thôn đạt 19/19 tiêu chí, có 100% hộ xây dựng được nhà vệ sinh, chuồng nuôi đảm bảo vệ sinh môi trường.

Đồng hành với nơi đây còn có cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng Trịnh Tường luôn gần dân, bám bản. Ngoài nhiệm vụ chính trị, bảo vệ vững chắc từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc, lúc nào những người lính biên phòng cũng tích cực xây dựng vùng biên giới an toàn, ổn định về chính trị xã hội; chung tay giúp đỡ đồng bào các dân tộc xây dựng vùng biên cương-quê hương thứ hai ngày càng giàu đẹp, yên vui.

“Cán bộ chiến sĩ trong đồn chúng tôi cũng phối hợp với nhân dân cùng góp ngày công làm những con đường trong thôn biên giới. Ngoài ra, những năm trước đây, Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Lào Cai cũng có dự án hỗ trợ cho thôn Tân Tiến lấy nguồn nước trên vùng cao về và hiện tại hiệu quả của nó đem lại vẫn còn nguyên giá trị. Nguồn nước này được lấy về để tưới tiêu đến bây giờ vẫn còn đang sử dụng rất hiệu quả”, Trung tá Nguyễn Văn Thắng, Bí Thư đảng ủy, Chính trị viên Đồn Biên phòng Trịnh Tường, BĐBP tỉnh Lào Cai cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Lạng (ngồi giữa) trao đổi với các chiến sĩ biên phòng đồn Trịnh Tường về hướng phát triển kinh tế.

Không chỉ có xã Trịnh Tường, Nậm Chạc, mà nhiều xã giới khác của huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai cũng trở nên khá giả, nhờ sự quan tâm của của Đảng, Nhà nước cũng như sự giúp đỡ nhiệt tình của bộ đội biên phòng. Dù vẫn còn nhiều khó khăn, nhưng không thể phủ nhận những đổi thay tích cực trong diện mạo và đời sống kinh tế-xã hội của đồng bào nơi đây. Những hecta chuối, ngô khoai sắn xanh um ngút ngàn bên đường biên giới, những ngôi nhà khang trang mọc lên như lời hứa với Tổ quốc rằng người dân sẽ "ăn đời ở kiếp" với biên ải, an cư lạc nghiệp với núi rừng.

Theo VOV null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tỉnh đoàn phối hợp tìm kiếm và điều trị miễn phí cho các bệnh nhân bị chàm, bớt có hoàn cảnh khó khăn

Tỉnh đoàn phối hợp tìm kiếm và điều trị miễn phí cho các bệnh nhân bị chàm, bớt có hoàn cảnh khó khăn

"Xóa "Bớt" cho em" là hoạt động thuộc dự án "Chăm sóc sức khỏe da liễu cộng đồng" do bác sĩ Hoàng Văn Tâm, Phó khoa Điều trị nội trú ban ngày, Bệnh viện Da liễu Trung Ương; giảng viên Đại học Y Hà Nội khởi xướng. Chương trình đang tìm kiếm và điều trị miễn phí cho 40 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

fb yt zl tw