Đoàn nuôi em trưởng thành

LCĐT - Nhiều học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Bàn thời gian qua nhận được sự hỗ trợ giúp đỡ của tổ chức Đoàn thanh niên. Với mô hình “Em nuôi của Đoàn”, tuổi trẻ Văn Bàn đã tiếp thêm nghị lực để các em vững bước đến trường.

Huyện đoàn Văn Bàn triển khai mô hình “Em nuôi của Đoàn”, trao hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Huyện đoàn Văn Bàn triển khai mô hình “Em nuôi của Đoàn”, trao hỗ trợ cho các em có hoàn cảnh khó khăn.

Trong căn nhà sàn tại thôn Ngầu 1, xã Võ Lao, góc học tập của em Phạm Quốc Dũng, lớp 4C, Trường Tiểu học Võ Lao treo kín giấy khen đạt thành tích học xuất sắc và giải thưởng các cuộc thi học sinh giỏi do ngành giáo dục tổ chức.

Chúng tôi càng khâm phục ý chí, nghị lực học tập của em Dũng khi biết hoàn cảnh gia đình còn nhiều khó khăn. Khi mới được 15 tháng tuổi thì bố Dũng mất, mẹ bỏ nhà đi, để lại em sống cùng ông bà nội đến nay. Trong hoàn cảnh ấy Dũng vẫn tự mình học tập, tự giác ôn luyện, rèn cho mình nếp sống ngăn nắp, giản dị và sinh hoạt đúng giờ. Những bạn cùng trang lứa vào ngày nghỉ được vui chơi thì Dũng lại hỗ trợ ông bà chăn trâu và dọn nhà cửa.

Bà Lự Thị Trường (bà nội của Dũng) nghẹn ngào kể: Gia đình chỉ có vài sào ruộng và chăn nuôi nhỏ nhưng vẫn cố lo cho cháu những điều kiện học tập tốt nhất.

Biết được nghị lực vượt khó của Dũng, Huyện đoàn Văn Bàn đã phối hợp với Quỹ học bổng VSI (thành phố Hà Nội) hỗ trợ Dũng từ năm học 2021 - 2022 mỗi tháng 300 nghìn đồng. Khoản tiền hỗ trợ tuy nhỏ nhưng góp phần vơi bớt những phiền muộn, lo lắng của ông bà nội em, để giúp em có sinh hoạt thường ngày tốt hơn và mua sắm thêm đồ dùng học tập. Đáp lại sự quan tâm, kỳ vọng của gia đình và cộng đồng, Dũng không ngừng học tập vươn lên, trở thành một trong những học sinh xuất sắc của trường.

Quỹ học bổng VSI trao hỗ trợ em Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh viên Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên).
Quỹ học bổng VSI trao hỗ trợ em Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh viên Trường Đại học Y - Dược (Đại học Thái Nguyên).

Em Nguyễn Trọng Nghĩa, sinh năm 2003, dân tộc Tày ở thị trấn Khánh Yên, gia đình thuộc diện hộ nghèo, ngôi nhà của Nghĩa ở nay đã xuống cấp trầm trọng mà chưa thể sửa sang. Vậy nhưng suốt 3 năm học THPT, em luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi, được bạn bè, thầy cô quý mến. Thi đỗ chuyên ngành Y đa khoa, Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên, tưởng chừng không thể theo học vì nhà nghèo thì thông qua tổ chức đoàn, em được Quỹ học bổng VSI nhận hỗ trợ chi phí học tập đến khi ra trường. Hôm các anh chị cán bộ đoàn đến thông báo tin vui, Nghĩa xúc động đến nghẹn ngào, không cất nổi thành lời. Vậy là ước mơ trở thành bác sỹ của em lại được nhen lên, ngoài tiền học phí, hằng tháng em còn nhận được VSI hỗ trợ 3 triệu đồng phí sinh hoạt. Nghĩa đã nghĩ tới việc vừa học vừa đi làm thêm để gia đình không phải chu cấp trong thời gian em học tập. Nghĩa tâm sự: Em rất biết ơn tổ chức Đoàn thanh niên, Quỹ học bổng VSI, em thấy mình phải nỗ lực học tập hơn nữa để xứng đáng với sự quan tâm của mọi người, sớm trở về cống hiến cho quê hương.

12 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Văn Bàn được hỗ trợ trong suốt quá trình học tập.
12 học sinh, sinh viên nghèo vượt khó trên địa bàn huyện Văn Bàn được hỗ trợ trong suốt quá trình học tập.

Tháng 9/2021, khi Huyện đoàn Văn Bàn đề xuất triển khai mô hình “Em nuôi của Đoàn” đã được cấp ủy đảng, chính quyền nhất trí, đánh giá cao. Huyện đoàn phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện, Quỹ học bổng VSI ra mắt mô hình trước thềm năm học 2021 - 2022. Từ đó đến nay, vừa tròn 1 năm học, các đơn vị đã hỗ trợ điều kiện học tập cho 12 học sinh, sinh viên thuộc diện gia đình đặc biệt khó khăn trên địa bàn huyện. Các em được “tiếp lửa” học tập bằng những món quà ý nghĩa, qua đó khích lệ, động viên các em đến trường để viết tiếp ước mơ. Đồng chí Lò Thị Huyền Trang, Bí thư Huyện đoàn Văn Bàn cho biết: Mô hình sẽ được duy trì hoạt động thường niên nhằm hỗ trợ học sinh có hoàn cảnh khó khăn đến khi trưởng thành, mỗi năm mô hình dành 80 triệu đồng để thực hiện. Sau khi học hết phổ thông, nếu các em theo học đại học, mô hình sẽ tiếp tục hỗ trợ kinh phí học tập và giúp đỡ cơ hội tìm kiếm việc làm. Ngoài việc hỗ trợ tiền cho các trường hợp như trên, Huyện đoàn còn phối hợp với các đơn vị thực hiện nhiều hoạt động như xây nhà “Khăn quàng đỏ”, hỗ trợ phương tiện đến trường, tổ chức các khóa học ngoại ngữ, tin học và kỹ năng mềm.

Với ý nghĩa nhân văn, thiết thực, mô hình “Em nuôi của Đoàn” đã và đang tạo dấu ấn tốt đẹp trong cộng đồng xã hội, mang lại niềm vui, thắp sáng ước mơ cho những học sinh khó khăn trên địa bàn huyện Văn Bàn, giúp các em có cơ hội vươn lên trong cuộc sống.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững”.

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng ở Lào Cai phát triển mạnh, trở thành một trong những hướng đi quan trọng trong khai thác tiềm năng văn hóa, tạo sinh kế cho người dân vùng cao. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng nhanh là những vấn đề đặt ra về chất lượng, tính bền vững và năng lực tổ chức thực hiện.

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

77 người khuyết tật tại xã Cốc San được khám sàng lọc, cấp phát thuốc miễn phí

Ngày 15/4, tại Trạm y tế xã Cốc San, UBND xã Cốc San phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Lào Cai - Cam Đường tổ chức khám bệnh, tư vấn, cấp phát thuốc miễn phí cho người khuyết tật có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn xã. Hoạt động có ý nghĩa thiết thực hướng đến kỷ niệm Ngày Người khuyết tật Việt Nam (18/4).

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế yêu cầu công khai giá thuốc, dịch vụ y tế

Bộ Y tế cho biết, thời gian qua, công tác quản lý giá thuốc, thiết bị y tế và giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh được triển khai theo đúng quy định của pháp luật, góp phần bảo đảm quyền lợi của người dân và kiểm soát chi phí y tế.

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Đề xuất nới điều kiện đăng kiểm: Nhiều xe “độ” vẫn đủ chuẩn lăn bánh

Dự thảo Thông tư mới của Bộ Xây dựng đề xuất nhiều trường hợp ô tô thay đổi trang thiết bị nội, ngoại thất nhưng không bị coi là cải tạo, vẫn được cấp chứng nhận đăng kiểm nếu đáp ứng các tiêu chí kỹ thuật. Quy định được kỳ vọng tạo thuận lợi cho chủ xe và minh bạch hóa hoạt động kiểm định.

fb yt zl tw