Đoàn kết tạo sức mạnh – Vực dậy tới tương lai

Từ bao đời nay, sự kết hợp sức mạnh của cả dân tộc, cả thời đại đã làm nên những chiến thắng vẻ vang cho nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Chúng ta kiên cường trước mọi đối thủ, từ những diễn biến phức tạp, khó lường của thế giới, những thách thức an ninh phi truyền thống. Nhưng khi đối mặt với thiên tai thì những giọt nước mắt của các nhà lãnh đạo, của hàng trăm người dân đã phải rơi. Vì những hậu quả quá nặng nề, đau thương quá to lớn.

Đoàn kết tạo sức mạnh – Vực dậy tới tương lai.

Đoàn kết tạo sức mạnh – Vực dậy tới tương lai.

Phận người mong manh

Việt Nam là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Đất nước có hình chữ S với bờ biển dài 3.440 km, vị trí địa lý độc đáo nằm trong vành đai gió mùa Đông Nam Á. Thiên nhiên ưu ái đã ban tặng cho Việt Nam nhiều cảnh đẹp, nhiều dạng địa hình khác nhau. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi chính những “đặc ân” đó như: bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất…

Thiên tai cứ mỗi năm lại đôi ba lần… Dần dần đã trở thành một phần của cuộc sống người dân. Nhưng càng ngày, sự khắc nghiệt của thiên tai càng lớn, những mất mát càng đau thương.

Khi những cơn cuồng phong, bão lũ xuất hiện, mọi sự chuẩn bị của con người dường như trở nên vô nghĩa. Những con sóng cao hàng chục mét đã nhấn chìm cả một ngôi làng ven biển trong chớp mắt. Những dòng nước lũ cuồn cuộn kéo theo bùn đất và gỗ đá có thể quét sạch cả một làng chỉ trong vài giờ. Những ngôi nhà, công trình kiên cố, dù được xây dựng với bao nhiêu kỹ thuật hiện đại, cũng không thể đứng vững trước sự hung dữ của thiên nhiên.

Những cánh đồng xanh mướt bỗng chốc trở thành biển nước. Những ngôi làng bình yên chìm trong đổ nát, những gia đình tan tác, ly tán bởi cơn thịnh nộ của tự nhiên. Phận người trong những tình cảnh này mong manh hơn bao giờ hết. Khi đó, chúng ta nhận ra rằng mình chỉ là một phần rất nhỏ bé giữa thế giới tự nhiên bao la. Đó là khi ta nhìn thấy những tiếng khóc nghẹn của những người mạnh mẽ nhất bởi tang thương, bởi sự bất lực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi thị sát và thăm hỏi, động viên bà con thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi thị sát và thăm hỏi, động viên bà con thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.

Dù đã rất cố gắng trong dự báo, tổ chức tốt nhất những phương án đề phòng nhưng người đứng đầu Chính phủ vẫn phải bật khóc khi nói về mất mát của người dân. "Chúng ta đã nỗ lực hết mình. Chúng ta đã tìm phương án tốt nhất trong các phương án có thể, chúng ta tìm cái còn trong cái mất... Song mất mát không gì có thể bù đắp được là tính mạng và tinh thần của người dân, những gia đình có người thân thiệt mạng", Thủ tướng nói khi chủ trì hội nghị khắc phục hậu quả bão Yagi, sáng 15/9.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Xuân Trường cũng đã nghẹn ngào, mắt đỏ hoe khi chứng kiến người dân tử vong trong trận lũ quét nghiêm trọng: “Gần 100 năm nay, lần đầu tiên số lượng người tử vong trên toàn bộ địa bàn tỉnh nhiều đến vậy. Trên 50 người tử vong, 65 người mất tích. Thời điểm này, Lào Cai quyết tâm đoàn kết với lực lượng Trung ương để tìm kiếm và sớm tìm ra cách ổn định cuộc sống cho người dân”.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nghẹn ngào trước những mất mát của người dân do thiên tai.
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nghẹn ngào trước những mất mát của người dân do thiên tai.

Chính những lúc như vậy, chúng ta mới thấy rõ giá trị của tình người và sự gắn kết cộng đồng. Đó là hình ảnh những người lính Cụ Hồ, những chiến sĩ công an, quân đội, những tình nguyện viên... vượt mưa gió đến giúp dân gia cố lại nhà, dựng lều trại. Sơ tán người dân đến nơi an toàn trong ngày gió bão.

Tất cả hệ thống chính trị vào cuộc như đội ngũ các y, bác sỹ cũng đã tới tận vùng “rốn” lũ để cứu chữa người kịp thời. Những người lính cứu hộ bới đất để cứu người bị vùi do sạt lở. Màu áo xanh tình nguyện có mặt khắp các tuyến đường, từng bản làng, cùng nhân dân dọn dẹp, khắc phục các điểm xung yếu, sạt lở...

Đại tá Cao Minh Huyền, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đi kiểm tra, chỉ đạo công tác CNCH ngay từ ngày đầu xảy ra thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Đại tá Cao Minh Huyền, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đi kiểm tra, chỉ đạo công tác CNCH ngay từ ngày đầu xảy ra thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Lào Cai trực tiếp chỉ đạo các lực lượng CNCH tại huyện Bảo yên và huyện Bắc Hà.
Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Lào Cai trực tiếp chỉ đạo các lực lượng CNCH tại huyện Bảo yên và huyện Bắc Hà.
Lực lượng Quân đội tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích.
Lực lượng Quân đội tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Hàng trăm, hàng nghìn những chuyến xe thiện nguyện của các nhà tổ chức, các ban ngành, cơ quan, những nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức lăn bánh mỗi ngày. Những chuyến xe nối tiếp những chuyến xe, những ân tình viết tiếp những ân tình mang đến cho bà con vùng thiệt hại nặng những nhu yếu phẩm cần thiết để giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn sau khi bão, lụt đi qua.

Tiến sĩ Vũ Hoài Nam, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam: Những chuyến xe nối tiếp những chuyến xe, những ân tình viết tiếp những ân tình mang đến cho bà con vùng thiệt hại.
Tiến sĩ Vũ Hoài Nam, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam: Những chuyến xe nối tiếp những chuyến xe, những ân tình viết tiếp những ân tình mang đến cho bà con vùng thiệt hại.

Chung tay kiến thiết cuộc sống mới

Những hậu quả của thiên tai không chỉ là tổn thất tức thời mà còn để lại hậu quả kéo dài về kinh tế và xã hội. Việc khôi phục và tái thiết lại đòi hỏi nguồn lực khổng lồ, trong khi nền kinh tế của những khu vực chịu ảnh hưởng lại rơi vào tình trạng đình trệ. Nhiều gia đình mất đi sinh kế, nông dân mất mùa màng, và doanh nghiệp bị tê liệt hoạt động.

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu trình ban hành Nghị quyết của Chính phủ về khắc phục hậu quả siêu bão số 3, ổn định tình hình nhân dân, khôi phục sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng với 6 nhóm giải pháp chính.

Sau 15 ngày tìm kiếm các nạn nhân, gần 400 chiến sĩ Bộ đội đã rút khỏi Làng Nủ.
Sau 15 ngày tìm kiếm các nạn nhân, gần 400 chiến sĩ Bộ đội đã rút khỏi Làng Nủ.

Đó là tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương. Bố trí chỗ ở tạm thời cho người bị mất nhà, có nhà hư hỏng, cung cấp lương thực, thực phẩm, nước sạch cho người dân; cứu chữa người ốm đau. Rà soát, thống kê thiệt hại của nhân dân và Nhà nước, hỗ trợ ngay cho người dân bị thiệt hại, cố gắng ổn định tại chỗ như bố trí chỗ ở tại nhà văn hóa thôn, bản, cơ sở của công an, quân đội trên địa bàn.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tiến độ và đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt tái thiết lại cuộc sống cho người dân sau mưa lũ.
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tiến độ và đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt tái thiết lại cuộc sống cho người dân sau mưa lũ.

Thủ tướng yêu cầu rà soát, thống kê thiệt hại các cơ sở sản xuất kinh doanh để khôi phục trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là chính sách về tín dụng, hỗ trợ giống cây con, phân bón cho nông nghiệp, hỗ trợ khôi phục các loại hình dịch vụ, khôi phục sản xuất công nghiệp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, có phương án tăng cường các loại hình giao thông, giảm giá cước vận tải, khôi phục các kho bãi tập kết hàng hóa; điều hòa các công trình thủy điện, thủy lợi trong xả lũ và tích nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát. Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm thu ngân sách, cung ứng xăng dầu, điện nước; sử dụng hiệu quả tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả, chống tham nhũng, lãng phí, trục lợi; cung ứng đủ hàng hóa, nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh; kiểm soát giá cả, không để găm hàng, đội giá, tranh thủ lúc khó khăn để trục lợi; tập trung làm mới 3 động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới; tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tái cơ cấu sản xuất kinh doanh phù hợp tình hình địa phương; tiếp tục đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm và động viên các hộ dân tại huyện Bảo Thắng, tổ chức nấu bữa ăn không đồng cho các đoàn thiện nguyện
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm và động viên các hộ dân tại huyện Bảo Thắng, tổ chức nấu bữa ăn không đồng cho các đoàn thiện nguyện

Nhóm nhiệm vụ cũng rất quan trọng Thủ tướng yêu cầu là giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh hợp tác quốc tế đồng thời phát huy tinh thần tự lực, tự cường. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để tích cực, chủ động tổ chức thực hiện đúng, trúng, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả các nhóm nhiệm vụ giải pháp lớn nói trên.

Trên con đường về với làng Nủ xa xôi của người dân tộc Tày, Dao ngày hôm nay, chúng ta thấy rõ tinh thần đoàn kết một lòng của dân tộc Việt Nam. Điều đó sẽ giúp bà con vượt lên tất cả khó khăn, hướng về một tương lai tươi sáng.

Thủ tướng cơ bản đồng tình với các kiến nghị của địa phương, bộ ngành và giao các cơ quan xử lý, những việc cấp bách, trước mắt thì phải hoàn thành sớm những việc lâu dài cần chuẩn bị, báo cáo cấp có thẩm quyền thì nỗ lực hoàn thành trong năm nay.

baophapluat.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Lào Cai quyết tâm hoàn thành thắng lợi Tổng điều tra kinh tế và Điều tra hành chính, sự nghiệp năm 2026

Đó là phát biểu khẳng định của đồng chí Phan Trung Bá - Phó Chủ tịch UBND tỉnh tại buổi chủ trì làm việc với Đoàn Chỉ đạo Trung ương về thực hiện Tổng điều tra kinh tế năm 2026 và Ban Chỉ đạo Điều tra cơ sở hành chính, sự nghiệp Trung ương năm 2026, sáng 17/4.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc

Ngày 17/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam rời thành phố Nam Ninh (Quảng Tây), kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước đến Trung Quốc từ ngày 14-17/4 theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình và Phu nhân.

Một năm “thử lửa”

Một năm “thử lửa”

12 tháng dự bị không phải là quãng thời gian dài, nhưng đủ để mỗi đảng viên mới kết nạp được rèn giũa, trưởng thành hơn qua thực tiễn. Ở xã Mỏ Vàng, hành trình “thử lửa” ấy càng trở nên rõ nét khi gắn với những nhiệm vụ cụ thể ở cơ sở, dưới sự dẫn dắt, kèm cặp sát sao của các chi bộ.

Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hơn 100 cán bộ, đảng viên và Nhân dân xã Mỏ Vàng được tuyên truyền thực hiện dân chủ cơ sở

Sáng 17/4, tại xã Mỏ Vàng, Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy đã tổ chức Hội nghị tuyên truyền thực hiện dân chủ ở cơ sở năm 2026. Hội nghị không chỉ trang bị kiến thức pháp luật mà còn là diễn đàn trao đổi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc từ thực tiễn cơ sở, góp phần nâng cao hiệu quả thực hiện dân chủ trong đời sống xã hội.

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung Việt Nam - Trung Quốc

Tuyên bố chung giữa nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa về việc tiếp tục làm sâu sắc Quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện, thúc đẩy xây dựng Cộng đồng chia sẻ tương lai Việt Nam-Trung Quốc có ý nghĩa chiến lược ở mức độ cao hơn trong thời kỳ mới

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Tư duy chiến lược từ một chuyến thăm

Trong ngoại giao cấp cao, có những chuyến thăm mang ý nghĩa vượt ra ngoài khuôn khổ của một sự kiện. Đó là khi mỗi bước đi không chỉ nhằm củng cố quan hệ song phương, mà còn góp phần định hình cách một quốc gia lựa chọn vị trí của mình trong thế giới đang biến động.

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Tăng cường hiệu quả dân vận từ công nghệ số

Chuyển đổi số trong công tác dân vận không chỉ là ứng dụng công nghệ, mà còn là sự thay đổi tư duy, phương thức hoạt động, cách tiếp cận đối tượng. Tại Lào Cai, việc tận dụng các nền tảng số, phương tiện truyền thông đã và đang giúp nâng cao hiệu quả truyền tải thông tin, đặc biệt trong bối cảnh công tác tư tưởng cần sự nhanh nhạy, kịp thời và chính xác.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan

Trong khuôn khổ chuyến công tác tham dự Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 152 (IPU-152) và tiến hành một số hoạt động song phương tại Thổ Nhĩ Kỳ, chiều 16/4 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan.

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

"Tấm khiên" bảo vệ người yếu thế và lợi ích cộng đồng

Tại Lào Cai, dù chưa thuộc diện thí điểm thực hiện Nghị quyết số 205/2025/QH15 của Quốc hội, nhưng Viện Kiểm sát nhân dân đã chủ động triển khai các nội dung cốt lõi của nghị quyết, tạo ra những chuyển biến rõ nét, từng bước trở thành “tấm khiên” bảo vệ công bằng và lợi ích cộng đồng.

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Tân Hợp xác định khoa học công nghệ và đổi mới sáng tạo là "chìa khóa" tạo đà bứt phá kinh tế - xã hội

Chiều 15/4, UBND xã Tân Hợp tổ chức Hội nghị bàn giải pháp đột phá trong ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số. Đây được xem là bước đi quyết liệt nhằm hiện thực hóa mục tiêu xây dựng "xã thông minh" tại địa bàn vùng cao còn nhiều khó khăn.

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy làm việc tại phường Âu Lâu

Chiều 16/4, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Phó Trưởng đoàn giám sát số 01 của Tỉnh ủy chủ trì buổi làm việc với phường Âu Lâu về tình hình triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh và một số chủ trương trọng tâm.

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Tăng cường quản lý, bình ổn giá và đẩy nhanh tiến độ các công trình trọng điểm trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngày 15/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Công văn số 2867/UBND-XD về việc tăng cường thực hiện các giải pháp quản lý, bình ổn giá nhiên liệu, nguyên liệu, vật liệu xây dựng; tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng, thi công các công trình, dự án quan trọng, trọng điểm.

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo, Tả Van

Chiều 16/4, Đoàn giám sát số 05 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã Bản Hồ, Mường Bo và Tả Van về việc triển khai các nghị quyết chiến lược của Trung ương, của tỉnh và nghị quyết đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025 - 2030.

fb yt zl tw