Đoàn kết tạo sức mạnh – Vực dậy tới tương lai

Từ bao đời nay, sự kết hợp sức mạnh của cả dân tộc, cả thời đại đã làm nên những chiến thắng vẻ vang cho nhiều quốc gia, trong đó có cả Việt Nam.

Chúng ta kiên cường trước mọi đối thủ, từ những diễn biến phức tạp, khó lường của thế giới, những thách thức an ninh phi truyền thống. Nhưng khi đối mặt với thiên tai thì những giọt nước mắt của các nhà lãnh đạo, của hàng trăm người dân đã phải rơi. Vì những hậu quả quá nặng nề, đau thương quá to lớn.

Đoàn kết tạo sức mạnh – Vực dậy tới tương lai.

Đoàn kết tạo sức mạnh – Vực dậy tới tương lai.

Phận người mong manh

Việt Nam là một trong những quốc gia hứng chịu nhiều thiên tai nhất trên thế giới. Đất nước có hình chữ S với bờ biển dài 3.440 km, vị trí địa lý độc đáo nằm trong vành đai gió mùa Đông Nam Á. Thiên nhiên ưu ái đã ban tặng cho Việt Nam nhiều cảnh đẹp, nhiều dạng địa hình khác nhau. Nhưng điều đó cũng đồng nghĩa chúng ta sẽ bị ảnh hưởng không nhỏ bởi chính những “đặc ân” đó như: bão, áp thấp nhiệt đới, lũ lụt, hạn hán, xâm nhập mặn, sạt lở đất…

Thiên tai cứ mỗi năm lại đôi ba lần… Dần dần đã trở thành một phần của cuộc sống người dân. Nhưng càng ngày, sự khắc nghiệt của thiên tai càng lớn, những mất mát càng đau thương.

Khi những cơn cuồng phong, bão lũ xuất hiện, mọi sự chuẩn bị của con người dường như trở nên vô nghĩa. Những con sóng cao hàng chục mét đã nhấn chìm cả một ngôi làng ven biển trong chớp mắt. Những dòng nước lũ cuồn cuộn kéo theo bùn đất và gỗ đá có thể quét sạch cả một làng chỉ trong vài giờ. Những ngôi nhà, công trình kiên cố, dù được xây dựng với bao nhiêu kỹ thuật hiện đại, cũng không thể đứng vững trước sự hung dữ của thiên nhiên.

Những cánh đồng xanh mướt bỗng chốc trở thành biển nước. Những ngôi làng bình yên chìm trong đổ nát, những gia đình tan tác, ly tán bởi cơn thịnh nộ của tự nhiên. Phận người trong những tình cảnh này mong manh hơn bao giờ hết. Khi đó, chúng ta nhận ra rằng mình chỉ là một phần rất nhỏ bé giữa thế giới tự nhiên bao la. Đó là khi ta nhìn thấy những tiếng khóc nghẹn của những người mạnh mẽ nhất bởi tang thương, bởi sự bất lực.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi thị sát và thăm hỏi, động viên bà con thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đi thị sát và thăm hỏi, động viên bà con thôn Làng Nủ, xã Phúc Khánh, huyện Bảo Yên.

Dù đã rất cố gắng trong dự báo, tổ chức tốt nhất những phương án đề phòng nhưng người đứng đầu Chính phủ vẫn phải bật khóc khi nói về mất mát của người dân. "Chúng ta đã nỗ lực hết mình. Chúng ta đã tìm phương án tốt nhất trong các phương án có thể, chúng ta tìm cái còn trong cái mất... Song mất mát không gì có thể bù đắp được là tính mạng và tinh thần của người dân, những gia đình có người thân thiệt mạng", Thủ tướng nói khi chủ trì hội nghị khắc phục hậu quả bão Yagi, sáng 15/9.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai, ông Trịnh Xuân Trường cũng đã nghẹn ngào, mắt đỏ hoe khi chứng kiến người dân tử vong trong trận lũ quét nghiêm trọng: “Gần 100 năm nay, lần đầu tiên số lượng người tử vong trên toàn bộ địa bàn tỉnh nhiều đến vậy. Trên 50 người tử vong, 65 người mất tích. Thời điểm này, Lào Cai quyết tâm đoàn kết với lực lượng Trung ương để tìm kiếm và sớm tìm ra cách ổn định cuộc sống cho người dân”.

Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nghẹn ngào trước những mất mát của người dân do thiên tai.
Đồng chí Trịnh Xuân Trường, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai nghẹn ngào trước những mất mát của người dân do thiên tai.

Chính những lúc như vậy, chúng ta mới thấy rõ giá trị của tình người và sự gắn kết cộng đồng. Đó là hình ảnh những người lính Cụ Hồ, những chiến sĩ công an, quân đội, những tình nguyện viên... vượt mưa gió đến giúp dân gia cố lại nhà, dựng lều trại. Sơ tán người dân đến nơi an toàn trong ngày gió bão.

Tất cả hệ thống chính trị vào cuộc như đội ngũ các y, bác sỹ cũng đã tới tận vùng “rốn” lũ để cứu chữa người kịp thời. Những người lính cứu hộ bới đất để cứu người bị vùi do sạt lở. Màu áo xanh tình nguyện có mặt khắp các tuyến đường, từng bản làng, cùng nhân dân dọn dẹp, khắc phục các điểm xung yếu, sạt lở...

Đại tá Cao Minh Huyền, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đi kiểm tra, chỉ đạo công tác CNCH ngay từ ngày đầu xảy ra thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Đại tá Cao Minh Huyền, Giám đốc Công an tỉnh Lào Cai đi kiểm tra, chỉ đạo công tác CNCH ngay từ ngày đầu xảy ra thiên tai trên địa bàn tỉnh Lào Cai.
Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Lào Cai trực tiếp chỉ đạo các lực lượng CNCH tại huyện Bảo yên và huyện Bắc Hà.
Đại tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó giám đốc Công an tỉnh Lào Cai trực tiếp chỉ đạo các lực lượng CNCH tại huyện Bảo yên và huyện Bắc Hà.
Lực lượng Quân đội tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích.
Lực lượng Quân đội tham gia tìm kiếm các nạn nhân mất tích.

Hàng trăm, hàng nghìn những chuyến xe thiện nguyện của các nhà tổ chức, các ban ngành, cơ quan, những nhà hảo tâm, doanh nghiệp, tổ chức lăn bánh mỗi ngày. Những chuyến xe nối tiếp những chuyến xe, những ân tình viết tiếp những ân tình mang đến cho bà con vùng thiệt hại nặng những nhu yếu phẩm cần thiết để giúp người dân vơi bớt phần nào khó khăn sau khi bão, lụt đi qua.

Tiến sĩ Vũ Hoài Nam, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam: Những chuyến xe nối tiếp những chuyến xe, những ân tình viết tiếp những ân tình mang đến cho bà con vùng thiệt hại.
Tiến sĩ Vũ Hoài Nam, Tổng Biên tập Báo Pháp luật Việt Nam: Những chuyến xe nối tiếp những chuyến xe, những ân tình viết tiếp những ân tình mang đến cho bà con vùng thiệt hại.

Chung tay kiến thiết cuộc sống mới

Những hậu quả của thiên tai không chỉ là tổn thất tức thời mà còn để lại hậu quả kéo dài về kinh tế và xã hội. Việc khôi phục và tái thiết lại đòi hỏi nguồn lực khổng lồ, trong khi nền kinh tế của những khu vực chịu ảnh hưởng lại rơi vào tình trạng đình trệ. Nhiều gia đình mất đi sinh kế, nông dân mất mùa màng, và doanh nghiệp bị tê liệt hoạt động.

Trước bối cảnh đó, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu trình ban hành Nghị quyết của Chính phủ về khắc phục hậu quả siêu bão số 3, ổn định tình hình nhân dân, khôi phục sản xuất kinh doanh, kiểm soát lạm phát và thúc đẩy tăng trưởng với 6 nhóm giải pháp chính.

Sau 15 ngày tìm kiếm các nạn nhân, gần 400 chiến sĩ Bộ đội đã rút khỏi Làng Nủ.
Sau 15 ngày tìm kiếm các nạn nhân, gần 400 chiến sĩ Bộ đội đã rút khỏi Làng Nủ.

Đó là tìm kiếm người mất tích, cứu chữa người bị thương. Bố trí chỗ ở tạm thời cho người bị mất nhà, có nhà hư hỏng, cung cấp lương thực, thực phẩm, nước sạch cho người dân; cứu chữa người ốm đau. Rà soát, thống kê thiệt hại của nhân dân và Nhà nước, hỗ trợ ngay cho người dân bị thiệt hại, cố gắng ổn định tại chỗ như bố trí chỗ ở tại nhà văn hóa thôn, bản, cơ sở của công an, quân đội trên địa bàn.

Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tiến độ và đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt tái thiết lại cuộc sống cho người dân sau mưa lũ.
Đồng chí Đặng Xuân Phong, Bí thư Tỉnh ủy Lào Cai kiểm tra tiến độ và đưa ra nhiều giải pháp quyết liệt tái thiết lại cuộc sống cho người dân sau mưa lũ.

Thủ tướng yêu cầu rà soát, thống kê thiệt hại các cơ sở sản xuất kinh doanh để khôi phục trồng trọt, chăn nuôi, kinh doanh dịch vụ, đặc biệt là chính sách về tín dụng, hỗ trợ giống cây con, phân bón cho nông nghiệp, hỗ trợ khôi phục các loại hình dịch vụ, khôi phục sản xuất công nghiệp, không để đứt gãy chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, có phương án tăng cường các loại hình giao thông, giảm giá cước vận tải, khôi phục các kho bãi tập kết hàng hóa; điều hòa các công trình thủy điện, thủy lợi trong xả lũ và tích nước.

Thủ tướng cũng yêu cầu thúc đẩy tăng trưởng, kiểm soát lạm phát. Thủ tướng yêu cầu phải đẩy mạnh giải ngân đầu tư công, chương trình mục tiêu quốc gia, bảo đảm thu ngân sách, cung ứng xăng dầu, điện nước; sử dụng hiệu quả tiền hỗ trợ khắc phục hậu quả, chống tham nhũng, lãng phí, trục lợi; cung ứng đủ hàng hóa, nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh; kiểm soát giá cả, không để găm hàng, đội giá, tranh thủ lúc khó khăn để trục lợi; tập trung làm mới 3 động lực tăng trưởng truyền thống (đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng) và thúc đẩy các động lực tăng trưởng mới; tái cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tái cơ cấu sản xuất kinh doanh phù hợp tình hình địa phương; tiếp tục đa dạng hóa thị trường, sản phẩm, chuỗi cung ứng.

Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm và động viên các hộ dân tại huyện Bảo Thắng, tổ chức nấu bữa ăn không đồng cho các đoàn thiện nguyện
Đồng chí Hoàng Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy thăm và động viên các hộ dân tại huyện Bảo Thắng, tổ chức nấu bữa ăn không đồng cho các đoàn thiện nguyện

Nhóm nhiệm vụ cũng rất quan trọng Thủ tướng yêu cầu là giữ vững ổn định chính trị, bảo đảm trật tự an toàn xã hội; đẩy mạnh hợp tác quốc tế đồng thời phát huy tinh thần tự lực, tự cường. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành, địa phương căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn để tích cực, chủ động tổ chức thực hiện đúng, trúng, nhanh chóng, kịp thời, hiệu quả các nhóm nhiệm vụ giải pháp lớn nói trên.

Trên con đường về với làng Nủ xa xôi của người dân tộc Tày, Dao ngày hôm nay, chúng ta thấy rõ tinh thần đoàn kết một lòng của dân tộc Việt Nam. Điều đó sẽ giúp bà con vượt lên tất cả khó khăn, hướng về một tương lai tươi sáng.

Thủ tướng cơ bản đồng tình với các kiến nghị của địa phương, bộ ngành và giao các cơ quan xử lý, những việc cấp bách, trước mắt thì phải hoàn thành sớm những việc lâu dài cần chuẩn bị, báo cáo cấp có thẩm quyền thì nỗ lực hoàn thành trong năm nay.

baophapluat.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Đồng lòng vì một cuộc trở về trọn vẹn

Việc thu nhận mẫu ADN thân nhân liệt sĩ tại Lào Cai không chỉ là nhiệm vụ trong chiến dịch “500 ngày đêm đẩy mạnh tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ” mà còn là hành trình nối dài nghĩa tình, giúp nhiều gia đình tìm lại người thân đã ngã xuống vì độc lập dân tộc sau nhiều thập kỷ mòn mỏi chờ đợi.

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299

Chiều 03/7, Thường trực Đảng ủy xã Bảo Nhai đã làm việc với Công ty Cổ phần Xây dựng và Thương mại 299 nhằm đánh giá tình hình hoạt động của Nhà máy Thủy điện Bảo Nhai bậc 1, trao đổi các khó khăn, vướng mắc trong quá trình vận hành và thống nhất các giải pháp tăng cường phối hợp, góp phần phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Tiếp tục tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên

Thay mặt Bộ Chính trị, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú đã ký ban hành Kết luận số 58-KL/TW ngày 26/6/2026 về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 21-NQ/TW, ngày 16/6/2022 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khảo sát tại Trạm Y tế Trạm Tấu

Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khảo sát tại Trạm Y tế Trạm Tấu

Ngày 03/7, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XVI do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn đã khảo sát tình hình triển khai thực hiện các chính sách đặc thù về y tế đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Trạm Y tế Trạm Tấu.

Lào Cai - Tuyên Quang ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030: Mở rộng liên kết, thúc đẩy phát triển vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Lào Cai - Tuyên Quang ký kết hợp tác toàn diện giai đoạn 2026 - 2030: Mở rộng liên kết, thúc đẩy phát triển vùng Trung du và miền núi phía Bắc

Chiều 03/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Lào Cai (phường Cam Đường), Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Tuyên Quang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả phối hợp giữa hai địa phương trong 6 tháng đầu năm 2026, đồng thời thống nhất phương hướng hợp tác những tháng cuối năm và giai đoạn 2026 - 2030.

Khảo sát việc thực hiện chính sách giáo dục, y tế, đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

Khảo sát việc thực hiện chính sách giáo dục, y tế, đất đai đối với đồng bào dân tộc thiểu số tại Lào Cai

Sáng 03/7, tại xã Trạm Tấu, Đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội khóa XVI do đồng chí Hoàng Duy Chinh - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Dân tộc làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND tỉnh Lào Cai về tình hình thực hiện chính sách, pháp luật đất đai, giáo dục và y tế trên địa bàn tỉnh.

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương kiện toàn tổ chức cơ sở sau sắp xếp thôn, tổ dân phố

Nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh vừa tổ chức công bố các nghị quyết, quyết định về sắp xếp, tổ chức lại thôn, tổ dân phố; đồng thời kiện toàn tổ chức Đảng, chính quyền và các chức danh ở cơ sở, tạo tiền đề nhanh chóng ổn định tổ chức, nâng cao hiệu quả hoạt động sau sắp xếp.

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Không để đứt gãy nguồn cung, kiểm soát tốt mặt bằng giá những tháng cuối năm

Văn phòng Chính phủ có Thông báo số 345/TB-VPCP kết luận của Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Văn Thắng, Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại cuộc họp Ban Chỉ đạo điều hành giá về kết quả công tác quản lý, điều hành giá Quý II và 6 tháng đầu năm 2026; định hướng công tác điều hành giá 6 tháng còn lại của năm 2026.

fb yt zl tw