Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường": Thúc đẩy phát triển xanh toàn cầu

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao "Vành đai và Con đường" lần thứ 3, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc phối hợp với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc sẽ đồng tổ chức Diễn đàn cấp cao về phát triển xanh với chủ đề "Cùng xây dựng con đường tơ lụa xanh và thúc đẩy sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên" vào chiều 18/10.

Giám đốc Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc Châu Quốc Mai cho biết, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng Sáng kiến “Vành đai và Con đường” đồng thời chia sẻ các kế hoạch phát triển xanh của Trung Quốc với các nước thành viên.

Giám đốc Vụ hợp tác Quốc tế của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc Châu Quốc Mai cho biết Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy sự phát triển xanh của Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Giám đốc Vụ hợp tác Quốc tế của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc Châu Quốc Mai cho biết Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy sự phát triển xanh của Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Bà Châu Quốc Mai cho biết, 10 năm qua, khái niệm phát triển xanh đã ngày càng in sâu vào nhận thức của người dân, nền tảng hợp tác quốc tế không ngừng được cải thiện và các biện pháp hợp tác thực chất không ngừng được tăng cường. Cơ sở hạ tầng xanh, năng lượng xanh, giao thông xanh, tài chính xanh và các lĩnh vực khác tiếp tục phát triển từ tầm nhìn trở thành hiện thực, khái niệm “xanh” đang trở thành nền tảng đặc biệt của việc xây dựng chung Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ nền tảng phát triển xanh và tiếp tục thúc đẩy sự phát triển xanh của Sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Để làm được điều đó cần phát huy hơn nữa vai trò của các nền tảng hợp tác quan trọng như Liên minh quốc tế phát triển xanh “Vành đai và con đường”, huy động sự đồng thuận, nguồn lực, công nghệ và sức mạnh từ tất cả các bên, để tích hợp các khái niệm xanh, ít carbon và bền vững vào xây dựng Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Thứ hai là thúc đẩy hợp tác thực tế, tập trung hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như cơ sở hạ tầng xanh, năng lượng xanh và tài chính xanh, hỗ trợ phát triển xanh và ít carbon của các nước đang phát triển, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ hướng tới con đường phát triển xanh trong hợp tác đầu tư nước ngoài.

Thứ ba là tăng cường chia sẻ, hợp tác cùng có lợi. Chia sẻ các khái niệm phát triển xanh của Trung Quốc với các nước hợp tác xây dựng.

Diễn đàn cấp cao về phát triển xanh sẽ công bố 3 kết quả, đó là: Sáng kiến Bắc Kinh phát triển xanh “Vành đai và Con đường”; quan hệ đối tác hợp tác và đầu tư phát triển xanh và Kế hoạch hành động phát triển công nghệ xanh khu vực Trung Á.

Bà Châu Quốc Mai cho biết, trong thời gian qua, Trung Quốc đã cùng các quốc gia tham gia Sáng kiến "Vành đai và Con đường" ứng phó hiệu quả với các thách thức về môi trường và khí hậu toàn cầu. Trung Quốc đã triển khai “Chương trình đặc phái viên Con đường tơ lụa xanh” và Kế hoạch hợp tác Nam-Nam “Vành đai và Con đường” để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu; ký kết hơn 40 văn kiện hợp tác với hơn 30 quốc gia, thực hiện hơn 70 dự án hỗ trợ khác nhau và tổ chức gần 100 hoạt động bảo vệ môi trường; đào tạo hơn 3.000 nhà quản lý môi trường sinh thái cho hơn 120 quốc gia, giúp các quốc gia liên quan nâng cao năng lực, trình độ quản lý môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Hàn Quốc triển khai biện pháp hạn chế sử dụng điện thoại thông minh tại trường tiểu học và trung học

Các cơ quan giáo dục tại một số khu vực của Hàn Quốc gần đây đã đưa ra các biện pháp nhằm tăng cường kiểm soát việc sử dụng điện thoại thông minh trong học sinh tiểu học và trung học, với mục tiêu cải thiện sự tập trung của học sinh trong lớp học và ngăn chặn nạn bắt nạt trực tuyến.

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Iran treo thưởng bắt giữ binh lính Mỹ, siết chặt quản lý thông tin nước ngoài

Ngày 16/8, Tư lệnh Lục quân Iran Amir Hatami tuyên bố Quân đội Iran sẽ treo thưởng 30.000 USD cho bất kỳ ai giết hoặc bắt giữ và giao nộp một quân nhân Mỹ. Mức thưởng sẽ tăng gấp đôi nếu người thực hiện là phụ nữ. Ông Hatami đồng thời tái yêu cầu Mỹ rút khỏi Trung Đông và cấm lực lượng Mỹ tiến vào vịnh Ba Tư, vịnh Oman hay eo biển Hormuz.

fb yt zl tw