Diễn đàn cấp cao hợp tác quốc tế "Vành đai và Con đường": Thúc đẩy phát triển xanh toàn cầu

Trong khuôn khổ Diễn đàn cấp cao "Vành đai và Con đường" lần thứ 3, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc phối hợp với Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc sẽ đồng tổ chức Diễn đàn cấp cao về phát triển xanh với chủ đề "Cùng xây dựng con đường tơ lụa xanh và thúc đẩy sự chung sống hài hòa giữa con người và thiên nhiên" vào chiều 18/10.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Giám đốc Vụ hợp tác Quốc tế, Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc Châu Quốc Mai cho biết, trong thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục mở rộng Sáng kiến “Vành đai và Con đường” đồng thời chia sẻ các kế hoạch phát triển xanh của Trung Quốc với các nước thành viên.

Giám đốc Vụ hợp tác Quốc tế của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc Châu Quốc Mai cho biết Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy sự phát triển xanh của Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Giám đốc Vụ hợp tác Quốc tế của Bộ Sinh thái và Môi trường Trung Quốc Châu Quốc Mai cho biết Trung Quốc tiếp tục thúc đẩy sự phát triển xanh của Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Bà Châu Quốc Mai cho biết, 10 năm qua, khái niệm phát triển xanh đã ngày càng in sâu vào nhận thức của người dân, nền tảng hợp tác quốc tế không ngừng được cải thiện và các biện pháp hợp tác thực chất không ngừng được tăng cường. Cơ sở hạ tầng xanh, năng lượng xanh, giao thông xanh, tài chính xanh và các lĩnh vực khác tiếp tục phát triển từ tầm nhìn trở thành hiện thực, khái niệm “xanh” đang trở thành nền tảng đặc biệt của việc xây dựng chung Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Thời gian tới, Trung Quốc sẽ tiếp tục tuân thủ nền tảng phát triển xanh và tiếp tục thúc đẩy sự phát triển xanh của Sáng kiến “Vành đai và Con đường”. Để làm được điều đó cần phát huy hơn nữa vai trò của các nền tảng hợp tác quan trọng như Liên minh quốc tế phát triển xanh “Vành đai và con đường”, huy động sự đồng thuận, nguồn lực, công nghệ và sức mạnh từ tất cả các bên, để tích hợp các khái niệm xanh, ít carbon và bền vững vào xây dựng Sáng kiến “Vành đai và Con đường”.

Thứ hai là thúc đẩy hợp tác thực tế, tập trung hợp tác trong các lĩnh vực then chốt như cơ sở hạ tầng xanh, năng lượng xanh và tài chính xanh, hỗ trợ phát triển xanh và ít carbon của các nước đang phát triển, đồng thời hướng dẫn các doanh nghiệp do Trung Quốc tài trợ hướng tới con đường phát triển xanh trong hợp tác đầu tư nước ngoài.

Thứ ba là tăng cường chia sẻ, hợp tác cùng có lợi. Chia sẻ các khái niệm phát triển xanh của Trung Quốc với các nước hợp tác xây dựng.

Diễn đàn cấp cao về phát triển xanh sẽ công bố 3 kết quả, đó là: Sáng kiến Bắc Kinh phát triển xanh “Vành đai và Con đường”; quan hệ đối tác hợp tác và đầu tư phát triển xanh và Kế hoạch hành động phát triển công nghệ xanh khu vực Trung Á.

Bà Châu Quốc Mai cho biết, trong thời gian qua, Trung Quốc đã cùng các quốc gia tham gia Sáng kiến "Vành đai và Con đường" ứng phó hiệu quả với các thách thức về môi trường và khí hậu toàn cầu. Trung Quốc đã triển khai “Chương trình đặc phái viên Con đường tơ lụa xanh” và Kế hoạch hợp tác Nam-Nam “Vành đai và Con đường” để giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu; ký kết hơn 40 văn kiện hợp tác với hơn 30 quốc gia, thực hiện hơn 70 dự án hỗ trợ khác nhau và tổ chức gần 100 hoạt động bảo vệ môi trường; đào tạo hơn 3.000 nhà quản lý môi trường sinh thái cho hơn 120 quốc gia, giúp các quốc gia liên quan nâng cao năng lực, trình độ quản lý môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Theo Báo Quân đội nhân dân

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

 Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh, song không khí lễ hội đã tràn ngập khắp các đường phố châu Âu và Mỹ. Những cây thông Noel rực rỡ đèn màu đã được dựng lên, trong khi những khu chợ Giáng sinh nổi tiếng từ Stratsburg (Pháp) đến Nuremberg (Đức) cũng bắt đầu mở cửa. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm.

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Ngày 28/11, Sáng kiến Tài trợ Y tế quốc tế (Unitaid) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu gây ra tác động đáng kể đối với môi trường, nhưng có nhiều cách để giảm lượng khí thải nhà kính trong ngành mà không làm tăng chi phí sản xuất.

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

fb yt zl tw