"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi"

"Điện Biên Phủ: Kể lại một sử thi" là nhan đề một bài viết được hãng thông tấn Prensa Latina đăng tải ngày 7/5 nhân dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu" của quân và dân ta.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bài viết “Điện Biên Phủ: kể lại một sử thi” được Hãng Thông tấn Mỹ Latinh Prensa Latina đăng tải ngày 7/5.

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, nhà báo Moisés Pérez Mok - Trưởng cơ quan thường trú của Prensa Latina tại Hà Nội, mở đầu bài viết đầy cảm xúc: "Tiếng vang của những phát súng cuối cùng trong chiến dịch Điện Biên Phủ vẫn vang vọng khi người cha của nền độc lập dân tộc Việt Nam thân ái gửi lời khen ngợi cán bộ, chiến sĩ, dân công, thanh niên xung phong và đồng bào địa phương đã làm tròn nhiệm vụ một cách vẻ vang".

Khi chiến dịch Điện Biên Phủ toàn thắng, Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi thư chúc mừng đến toàn thể cán bộ và chiến sĩ ở mặt trận Điện Biên. Trong thư, Bác gửi lời chào thân ái tới các đồng chí thương binh, toàn thể cán bộ và chiến sĩ toàn quốc đã quyết tâm giành được thắng lợi. Tuy nhiên, với sự khiêm tốn và lỗi lạc, Người đã cảnh báo trong thư rằng "Thắng lợi tuy lớn, nhưng mới là bắt đầu. Chúng ta không nên vì thắng mà kiêu, không nên chủ quan khinh địch…".

Nhà báo Pérez Mok khẳng định Chiến thắng Điện Biên Phủ là kết quả của sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng Cộng sản Việt Nam và Chủ tịch Hồ Chí Minh, kết hợp với sức mạnh của quân đội và tinh thần yêu nước của hàng vạn người Việt Nam, trong đó có nhiều người đã hy sinh ở các chiến trường. Nhà báo kỳ cựu của Prensa Latina nhấn mạnh rằng minh chứng rõ nét nhất cho khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam trong chiến thắng vẻ vang này là sự tham gia của hơn hai vạn dân công hỏa tuyến với chiếc xe đạp được cải tiến thành xe thồ để tiếp viện không gián đoạn cho tiền tuyến.

Hàng nghìn tấn lương thực, thuốc men, vũ khí bảo đảm hậu cần được vận chuyển dọc theo gần 1.500km đường hiểm trở bằng xe đạp thồ - "vua vận tải" trên chiến trường Điện Biên Phủ. Hàng vạn chiếc xe đạp đã được sửa đổi và gia cố để có thể chở được hơn 150 kg, tương đương với khả năng mang vác của 5 người, tốc độ nhanh hơn và có thể vận chuyển được các vật liệu cồng kềnh, chất lỏng như xăng, dầu.

Nhiều kỷ lục không thể tượng tượng được như việc "kiện tướng xe đạp thồ" Ma Văn Thắng có chuyến chở khoảng 350 kg hàng, gấp 13 lần một người gồng gánh, hay dân công Cao Văn Tỵ vận chuyển 320kg mỗi chuyến.

Theo Prensa Latina, nhờ sự kết hợp hiệu quả của các yếu tố nêu trên, ngày 7/5/1954, lá cờ Quyết chiến Quyết thắng của Quân đội nhân dân Việt Nam đã tung bay trên nóc hầm của sở chỉ huy quân Pháp tại tập đoàn cứ điểm Điện Biên Phủ, báo hiệu kết thúc toàn thắng của Chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử.

Thế nhưng, để đánh đuổi thực dân, Việt Nam đã phải hy sinh một thế hệ những người con ưu tú nhất, như Đại tướng Võ Nguyên Giáp từng chia sẻ. Chiến thắng chống thực dân Pháp đã tạo điều kiện thuận lợi vô cùng cho dân tộc Việt Nam đánh bại Đế quốc Mỹ xâm lược ở mặt trận phía Nam, giành độc lập và thống nhất đất nước.

Chiến dịch Điện Biên Phủ vang dội đã mở đường cho việc ký kết Hiệp định Geneve tháng 7/1954 nhằm chấm dứt chiến tranh ở Việt Nam, loại bỏ sự hiện diện của quân đội Pháp ở Đông Dương và lập lại hòa bình trong khu vực. Chiến thắng Điện Biên Phủ đã gióng hồi chuông cáo chung chủ nghĩa thực dân cũ.

TTXVN/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Bảo tàng thu hút công chúng bằng hoạt động giáo dục, trải nghiệm

Với vai trò là thiết chế văn hóa quan trọng, cung cấp không gian trải nghiệm giáo dục toàn diện, các bảo tàng đã đổi mới phương thức hoạt động, đưa các sản phẩm văn hóa đến gần hơn với công chúng. Nhiều nội dung giáo dục, trải nghiệm gắn với trưng bày, tọa đàm, vừa thu hút khách tham quan, vừa khuyến khích tinh thần học tập, thúc đẩy sự tìm tòi, sáng tạo và xây dựng tư duy độc lập.

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Công bố thể lệ Giải báo chí toàn quốc "Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch" lần thứ hai

Ngày 22/5, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy, Trưởng Ban tổ chức Giải Báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển văn hóa, thể thao và du lịch” lần thứ Hai đã ký Quyết định số 1375/QĐ-BTCGBC ban hành Thể lệ Giải lần thứ hai.

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Lào Cai đạt nhiều thành tựu trong thực hiện Nghị quyết số 33 và Nghị quyết số 09 về phát triển văn hóa con người

Sáng 22/5, Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết số 33-NQ/TW ngày 9/6/2014 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XI) về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước và sơ kết 3 năm thực hiện Nghị quyết số 09-NQ/TU ngày 27/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về xây dựng và phát triển văn hóa, con người Lào Cai đáp ứng yêu cầu hội nhập và phát triển bền vững.

Bắt nhịp sống xanh

Bắt nhịp sống xanh

Những năm gần đây, “sống xanh” là xu hướng phổ biến của phong cách sống hiện đại trong giới trẻ. Với những thông điệp ý nghĩa, hành động thiết thực, “sống xanh” dần trở thành tiêu chuẩn chung trong thời đại mới, tác động tích cực tới suy nghĩ, hành động của mỗi người.

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Gỡ "điểm nghẽn" cho thiết chế văn hóa, thể thao

Thuật ngữ “thiết chế văn hóa, thể thao” được ghi tại Quyết định số 2164/QÐ-TTg (ngày 11/11/2013) của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống thiết chế văn hóa, thể thao cơ sở giai đoạn 2013 - 2020, định hướng đến năm 2030. Thiết chế văn hóa, thể thao ở nhiều địa phương vừa thừa, vừa thiếu.

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Bình chọn 50 tác phẩm văn học, nghệ thuật Việt Nam tiêu biểu sau ngày đất nước thống nhất

Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2024), hướng tới kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng miền nam, thống nhất đất nước (30/4/1975-30/4/2025), tối 18/5, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Lễ phát động Bình chọn 50 tác phẩm văn học và nghệ thuật biểu diễn Việt Nam tiêu biểu, xuất sắc sau ngày đất nước thống nhất với chủ đề “Những bản hùng ca đất nước”.

Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Nhân ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5): Bảo tàng tỉnh và nỗ lực đổi mới

Theo Luật Di sản văn hóa, bảo tàng là một thiết chế văn hóa hướng tới mục tiêu phục vụ nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham quan và hưởng thụ văn hóa của công chúng. Ngày Quốc tế Bảo tàng (18/5) năm 2024 với chủ đề “Bảo tàng vì giáo dục và nghiên cứu” đã khẳng định thêm vai trò của bảo tàng trong việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ về giáo dục và nghiên cứu. Bảo tàng tỉnh Lào Cai cũng đã và đang nỗ lực làm tốt vai trò giáo dục gắn với thiết chế bảo tàng.

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Đằng sau "hiện tượng mạng" Thích Minh Tuệ

Từ một người vô danh tự nhận đang "tập học” theo lời Phật dạy và đầu trần, chân đất đi bộ từ Nam ra Bắc, từ Bắc vào Nam, Thích Minh Tuệ được các youtuber, tiktoker, facebooker… thổi lên thành “hiện tượng mạng”. Đằng sau câu chuyện này là gì?

fb yt zl tw