'Điểm tựa' vững chắc cho người lao động

Thiên tai xuất hiện ngày càng cực đoan đã và đang để lại những tổn thương nặng nề cho đoàn viên, người lao động khi nhà cửa bị cuốn trôi, thu nhập gián đoạn, sinh kế bấp bênh; trong khó khăn đó, tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò “điểm tựa” khi có mặt kịp thời, sẻ chia, nâng đỡ, đồng hành cùng người lao động phục hồi cuộc sống và công việc trong thời gian sớm nhất.

Sẻ chia kịp thời trong những ngày gian khó

Đợt mưa lũ khốc liệt vừa qua đã để lại dấu ấn nặng nề trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa. Hàng nghìn đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng; nhiều gia đình công nhân ngập sâu trong nước, nhà cửa hư hỏng nghiêm trọng. Câu chuyện của chị Phan Thị Kim Hồng (xã Diên Điền) là một trong những ví dụ điển hình. Nước dâng đến nóc nhà, cả gia đình chỉ kịp sơ tán trong đêm nhờ hỗ trợ của bộ đội, công an và lực lượng tình nguyện. Toàn bộ tài sản bị cuốn trôi, tường nhà sập một phần.

Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân thăm và tặng quà các đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.
Phó Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Huỳnh Thanh Xuân thăm và tặng quà các đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi mưa lũ trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng.

Ngay sau khi nước rút, Liên đoàn lao động (LĐLĐ) tỉnh Khánh Hòa đã trực tiếp đến thăm hỏi, trao hỗ trợ khẩn cấp 2 triệu đồng và tiến hành thủ tục hỗ trợ 60 triệu đồng xây dựng lại nhà mới cho gia đình chị. Công đoàn cơ sở và doanh nghiệp cũng đồng hành, góp kinh phí giúp chị Hồng vượt qua giai đoạn tái thiết đầy khó khăn.

Không những vậy, nhiều doanh nghiệp tại Khánh Hòa dù bản thân chịu thiệt hại vẫn chủ động chia sẻ khó khăn với người lao động. Công ty TNHH Đóng tàu HD Hyundai Việt Nam đã chuyển ngay 1 triệu đồng cho 3.120 lao động, đồng thời hỗ trợ thêm cho 464 đoàn viên bị thiệt hại nặng. Công ty Cổ phần Bia Sài Gòn - Khánh Hòa dù bị thiệt hại hơn 40 tỷ đồng vẫn hỗ trợ 5 triệu đồng/người đối với trường hợp thiệt hại nặng và 1 triệu đồng/người thiệt hại nhẹ; đồng thời cấp quần áo, nhu yếu phẩm trong những ngày sau lũ.

Nhìn rộng ra nhiều địa phương miền Trung, tinh thần “tương thân tương ái” của tổ chức Công đoàn càng thể hiện rõ. Nắm bắt được tình hình thiệt hại của đoàn viên, người lao động sau trận lũ lịch sử cuối tháng 10, công đoàn xã Thăng An (Đà Nẵng) đã chủ động rà soát, thống kê các trường hợp chịu ảnh hưởng nặng nề và báo cáo, đề xuất LĐLĐ cấp trên hỗ trợ kịp thời. Đồng thời, tổ chức chương trình trao tặng 24 suất quà hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng với mỗi suất trị giá 2 triệu đồng.

Đại diện Công đoàn xã Thăng An mong muốn, nguồn hỗ trợ này sẽ tiếp thêm động lực để các đoàn viên vượt qua khó khăn, ổn định sinh hoạt, sớm trở lại lao động, sản xuất. Đồng thời khẳng định, Công đoàn xã sẽ tiếp tục đồng hành, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động, đặc biệt là trong những thời điểm họ gặp khó khăn do thiên tai, rủi ro để có giải pháp chăm lo phù hợp trong thời gian tới.

Đồng hành lâu dài với người lao động

Sau thiên tai, hỗ trợ khẩn cấp chỉ là giải pháp trước mắt, điều người lao động cần nhất tới thời điểm hiện tại chính là sự đồng hành, bền bỉ, là chiến lược chăm lo dài hạn để họ ổn định cuộc sống và yên tâm lao động. Phát huy tinh thần “tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách”, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã phát động quyên góp ủng hộ đồng bào vùng thiên tai và thu được 372,6 triệu đồng; đồng thời trích 5 tỷ đồng từ nguồn tài chính công đoàn hỗ trợ đoàn viên bị ảnh hưởng.

Chia sẻ với những mất mát mà người dân, đoàn viên, người lao động phải gánh chịu, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang khẳng định: tổ chức Công đoàn sẽ tiếp tục đồng hành với các địa phương trong công tác phục hồi sản xuất và chăm lo đời sống đoàn viên, người lao động sau thiên tai.

Ngay sau đó, các đoàn công tác của Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã trực tiếp đến thăm, trao quà cho người lao động bị ảnh hưởng tại Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Lào Cai... Mỗi địa phương được hỗ trợ 500 triệu đồng; nhiều công nhân bị ảnh hưởng nặng được trao quà trực tiếp. Tại những nơi đến, Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam chỉ đạo các địa phương phải rà soát kỹ, hỗ trợ đúng và kịp thời, không để bất kỳ đoàn viên nào “bị bỏ lại phía sau”.

Cùng với hỗ trợ vật chất, công đoàn các cấp chú trọng nắm bắt tình hình doanh nghiệp, nhất là những đơn vị bị ngập xưởng, hư hỏng máy móc dẫn đến tạm dừng sản xuất. Công đoàn phối hợp cơ quan chức năng tìm phương án bố trí việc làm tạm thời, tuyển dụng bổ sung hoặc luân chuyển để không lao động nào bị mất việc khi doanh nghiệp khắc phục thiệt hại. Đây là nội dung mang tính “đại diện quyền lợi” rất quan trọng, giúp người lao động yên tâm gắn bó trong giai đoạn doanh nghiệp tái thiết.

Theo Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Khánh Hòa Phan Thanh Liêm, trong bối cảnh thiệt hại do mưa lũ gây ra trên diện rộng, nhiệm vụ quan trọng nhất của công đoàn là đồng hành với người lao động, không để ai bị bỏ lại phía sau. Theo đó, LĐLĐ tỉnh đã ban hành kế hoạch hỗ trợ cho đoàn viên, người lao động với mức từ 1 - 2 triệu đồng/suất; hỗ trợ xây mới nhà ở 60 triệu đồng/nhà, sửa chữa 30 triệu đồng/nhà. Tổng số tiền hỗ trợ gần 10 tỷ đồng được trích từ nguồn chi thường xuyên của LĐLĐ tỉnh, Quỹ từ thiện Công đoàn Khánh Hòa và từ các nguồn hỗ trợ khác.

"Chúng tôi yêu cầu công đoàn cơ sở thống kê toàn diện, đánh giá đúng mức độ thiệt hại để bảo đảm hỗ trợ đúng người, đúng nhu cầu, tránh bỏ sót đoàn viên khó khăn", ông Liêm cho biết.

Song song với đó, công đoàn địa phương tiếp tục tuyên truyền kỹ năng ứng phó thiên tai, rà soát các khu nhà trọ có nguy cơ mất an toàn, phối hợp chính quyền xây dựng phương án phòng chống thiên tai trong khu công nghiệp. Đây là những bước đi hướng tới mô hình chăm lo bền vững, phù hợp bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.

Cùng với đó, các cấp công đoàn cũng đang triển khai kế hoạch chăm lo Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, ưu tiên hỗ trợ đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động hoặc bị ảnh hưởng bởi mưa bão để mỗi người lao động đều có một cái Tết ấm áp, đủ đầy.

daibieunhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Thời tiết ngày 15/3: Bắc Bộ mưa phùn, sương mù, nhiều vùng biển gió mạnh

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 15/3, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ duy trì trạng thái thời tiết nhiều mây, đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Trên biển, nhiều khu vực xuất hiện gió Đông Bắc mạnh cấp 6, giật cấp 7 - 8, gây biển động với sóng cao từ 2 - 5 m.

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

fb yt zl tw