Dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp

Theo Bộ Y tế, tính từ đầu năm tới nay, số ca mắc sốt xuất huyết (SXH) trong cả nước dù giảm khoảng 6,3% so với cùng kỳ năm ngoái, nhưng dịch bệnh nguy hiểm này lại đang diễn biến khá phức tạp tại nhiều khu vực, với những yếu tố bất thường.

Thống kê mới nhất của Cục Y tế dự phòng và môi trường cho thấy, tính đến đầu tháng 10, cả nước đã có khoảng 8 vạn trường hợp mắc SXH, với 59 ca tử vong. So với cùng kỳ 2009, số ca mắc giảm 6,3%, số ca tử vong tăng 9 trường hợp. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại là dịch SXH đang có những diễn biến bất thường. Nếu như cùng thời điểm này mọi năm, số ca mắc SXH thường tập trung ở phía Nam thì nay khu vực miền Trung, Tây Nguyên lại trở thành điểm “nóng”. Điều tra dịch tễ cho thấy, số người mắc SXH ở nhiều tỉnh khu vực miền Trung và Tây Nguyên đã tăng cao với 21.638 ca mắc, tăng 168%, kéo theo số ca tử vong cũng tăng mạnh, trong khi đó, miền Nam có 43.844 trường hợp mắc.

Tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, số người mắc SXH đã giảm tới 60% so với cùng kỳ năm ngoái và không có trường hợp tử vong. Chỉ tính riêng ở Hà Nội, có trên 1.400 ca, giảm gần 80%. Dù vậy đang xuất hiện khá nhiều bệnh nhân có biểu hiện bệnh nặng hơn. Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện các Bệnh nhiệt đới quốc gia đã tiếp nhận nhiều trường hợp mắc SXH với những biểu hiện khác lạ như: xuất huyết ngoài da nhưng khi kiểm tra thì không rõ là xuất huyết hay phát ban. Có trường hợp xét nghiệm thấy  mới chỉ ở type 1 âm tính, nhưng thực tế đã bị SXH type 2. Nguy hiểm hơn, có không ít bệnh nhi sốt cao, kéo dài vài ngày nhưng lại không có biểu hiện bệnh để đánh giá mức độ SXH.

Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và một số chuyên gia y tế cho biết, không có chủng virus mới gây SXH nguy hiểm hơn. Các chủng virus gây bệnh SXH vẫn là virus Dengue gồm có 4 type: Dengue 1 (D1); Dengue 2 (D2); Dengue 3 (D3) và Dengue 4 (D4).

Tại khu vực miền Nam và Tây Nguyên người bệnh mắc cả 4 type D1, D2, D3, D4 còn miền Trung chỉ ở 3 type D1, D2, D3.  Trong khi đó, tại Hà Nội và các tỉnh phía Bắc, type gây bệnh chủ yếu năm nay là D4, khác với chủng virus gây bệnh những năm trước ( là type D1, D2, D3). Điều này cho thấy những type virus gây SXH luân chuyển nhau, thay phiên nhau trong mỗi thời kỳ dịch. Số người mắc SXH tại khu vực miền Trung và Tây Nguyên tăng mạnh là do chu kỳ của dịch bệnh. Hơn nữa, do khu vực miền Trung, Tây Nguyên trước đó nhiều năm không có dịch SXH lớn, tỉ lệ người miễn dịch thấp dẫn đến số người nhạy cảm với SXH rất cao, khi có muỗi nhiễm virus truyền bệnh là dịch bùng phát.

Một vấn đề khác cũng đáng lưu ý, hiện nay ở nước ta, các chủng virus gây dịch SXH đang lưu hành song trùng với chủng virus Chikungunya. Qua phân lập virus Chikungunya của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương trên các mẫu huyết thanh cho thấy, chưa có bằng chứng khẳng định chủng virus này gây ra dịch SXH, nhưng cũng cần phải hết sức cảnh giác vì virus Chikungunya cũng gây bệnh giống như bị mắc SXH.

(Theo SGGP)

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

11 cán bộ, chiến sỹ công an hiến máu cho Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

11 cán bộ, chiến sỹ công an hiến máu cho Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai

Chiều 17/7, nhận được lời kêu gọi từ Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai đang cần rất nhiều đơn vị máu để phục vụ cấp cứu và điều trị cho các bệnh nhân, 11 cán bộ chiến sỹ Công an phường Cam Đường đã có mặt tại phòng tiếp nhận máu tình nguyện của Bệnh viện đa khoa số 2 để tiến hành thực hiện các xét nghiệm và hiến máu.

Gặp gỡ thủ khoa khối D04 toàn quốc của Lào Cai

Gặp gỡ thủ khoa khối D04 toàn quốc của Lào Cai

Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi tốt nghiệp THPT 2025, cái tên Lý Hoàng Ngân, học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường THPT Chuyên Lào Cai đã trở thành niềm tự hào của gia đình, nhà trường và toàn ngành giáo dục tỉnh Lào Cai khi em xuất sắc giành vị trí đồng thủ khoa toàn quốc khối D04. 

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Rối loạn tâm thần có thể gây ra các vấn đề cho sức khỏe thể chất

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, các vấn đề sức khỏe tâm thần như trầm cảm và lo âu có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim mạch, tiểu đường và các vấn đề về tiêu hóa. Căng thẳng kéo dài và các vấn đề sức khỏe tâm thần có thể làm suy yếu hệ miễn dịch, khiến cơ thể dễ bị nhiễm bệnh hơn. 

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Xã Xuân Ái khen thưởng 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ và phòng, chống ma tuý

Sáng 17/7, UBND xã Xuân Ái tổ chức buổi gặp mặt, biểu dương và trao thưởng các cá nhân có thành tích tiêu biểu trong công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ trong vụ sạt lở đất tại thôn Khe Qué và đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trên địa bàn xã.

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt - đừng chỉ nghĩ tới thẩm mỹ

Lác mắt (hay còn gọi là lé mắt) là một trong những bệnh lý nhãn khoa thường gặp ở cả trẻ em và người lớn. Đây là tình trạng hai mắt không cùng nhìn về một hướng: một mắt nhìn thẳng trong khi mắt còn lại có thể lệch vào trong, ra ngoài, lên trên hoặc xuống dưới. Khi hiện tượng này xảy ra, não bộ sẽ nhận hai hình ảnh khác biệt từ hai mắt và không thể hợp nhất thành một hình ảnh duy nhất, dẫn đến rối loạn thị giác.

fb yt zl tw