Đề xuất giảm 30% tiền thuê đất, hỗ trợ nguồn lực cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đã hoàn thiện Dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về việc giảm tiền thuê đất năm 2024 với mức giảm đề xuất theo phương án 2 là 30%.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư từng đề xuất giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi bão số 3 và hoàn lưu bão.
Bộ Kế hoạch và Đầu tư từng đề xuất giảm tiền thuê đất, thuê mặt nước cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi bão số 3 và hoàn lưu bão.

Đây sẽ là nguồn lực nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, nhất là sau những ảnh hưởng của cơn bão số 3 (Yagi) vừa qua, sau khi được Bộ Tài chính lấy ý kiến rộng rãi từ các bộ, ngành, địa phương.

Theo dự thảo, Bộ Tài chính đã đề xuất 2 phương án với 2 mức giảm tiền thuê đất. Cụ thể: Phương án 1 có mức giảm 15% tiền thuê đất phải nộp của năm 2024 và phương án 2 là giảm 30% tiền thuê đất phải nộp của năm 2024.

Ông Nguyễn Tân Thịnh - Cục trưởng Cục Quản lý công sản (Bộ Tài chính) cho biết: Mặc dù trình 2 phương án nhưng Bộ Tài chính đã đề xuất phương án 2, bởi phương án này phù hợp với tình hình diễn biến mới về kinh tế - xã hội của cả nước. Nguyên do tốc độ tăng trưởng những tháng cuối năm của cả nước và nhiều địa phương dự báo chậm lại. Tăng trưởng GDP quý III của Việt Nam có thể giảm 0,35%, quý IV giảm 0,22% so với kịch bản không có bão số 3

Do vậy, Bộ Tài chính đã đưa ra phương án giảm 15% tiền thuê đất của năm 2024, tương đương với mức giảm của năm 2020; đồng thời đã báo cáo xin ý kiến chủ trương của Lãnh đạo Chính phủ.

Đầu tháng 9/2024, cơn bão Yagi đã đổ bổ vào Việt Nam, để lại nhiều hậu quả nặng nề cho nền kinh tế. Do đó, Bộ Tài chính tiếp tục đề xuất thêm 1 phương án nữa là tăng gấp 2 lần mức giảm tiền thuê đất dự kiến ban đầu, tức là tăng lên thành 30%. Mức giảm này cũng tương ứng với mức giảm của các năm 2021, 2022 và 2023.

Theo Bộ Tài chính, mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp của năm 2024 theo quy định pháp luật. Không thực hiện giảm trên số tiền thuê đất còn nợ của các năm trước năm 2024 và tiền chậm nộp (nếu có).

Trường hợp người thuê đất đang được giảm tiền thuê đất theo quy định hoặc/và khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng theo quy định pháp luật về tiền thuê đất, mức giảm tiền thuê đất được tính trên số tiền thuê đất phải nộp (nếu có) sau khi đã được giảm hoặc/và khấu trừ.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Văn Bàn linh hoạt dẫn nước bảo đảm sản xuất nông nghiệp

Tình trạng hạn hán do nắng nóng kéo dài, lượng mưa thấp trong thời gian qua đang khiến hơn 300 ha lúa tại xã Văn Bàn (Lào Cai) và một số địa bàn lân cận đối mặt với nguy cơ thiệt hại. Nhiều diện tích ruộng xuất hiện tình trạng nứt nẻ, cây lúa sinh trưởng kém, một số khu vực có biểu hiện úa vàng do thiếu nước.

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Cần tháo gỡ khó khăn cho các cơ sở chế biến lâm sản ở Yên Bình

Từ đầu năm 2026 đến nay, tại xã Yên Bình, các cơ sở chế biến lâm sản đang gặp khó khăn trong thu mua gỗ nguyên liệu. Một nghịch lý đang diễn ra: người dân có rừng nhưng khó bán gỗ, trong khi doanh nghiệp có nhà máy lại thiếu nguyên liệu hợp pháp. “Điểm nghẽn” chủ yếu ở khâu xác định nguồn gốc gỗ rừng trồng.

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Sẵn sàng bán xăng E10 trên toàn quốc

Nhiều doanh nghiệp khẳng định đã hoàn tất chuẩn bị về hạ tầng, nguồn cung và hệ thống phân phối, sẵn sàng triển khai xăng sinh học E10 trên phạm vi cả nước, thậm chí có thể sớm hơn lộ trình bắt buộc từ ngày 1/6.

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Đảm bảo an toàn hồ đập trước mùa mưa bão

Với đặc thù là tỉnh miền núi, Lào Cai thường xuyên phải đối mặt với nhiều hình thái thiên tai cực đoan, trong đó mưa lớn kéo dài vào mùa mưa bão gây áp lực lớn lên hệ thống hồ chứa, đập thủy lợi. Trước nguy cơ mất an toàn công trình, các cấp chính quyền, ngành chức năng và người dân trên địa bàn đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo an toàn hồ đập, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Ngày mới ở Ao Ếch

Ngày mới ở Ao Ếch

Những ngày đầu hạ, chúng tôi trở lại thôn Ao Ếch, xã Châu Quế, đường đất lầy lội ngày nào giờ đã đổ bê tông sạch đẹp, những nếp nhà khang trang nép mình bên triền đồi quế xanh ngát. Trong nắng sớm, tiếng nói, tiếng cười nhộn nhịp trên đồi quế, nương ngô cùng tiếng tiếng trẻ nhỏ ríu rít đến trường tạo nên nhịp mới đầy sức sống ở vùng quê từng nhiều khó khăn.

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Chủ động, quyết liệt ứng phó để giữ lấy bình yên

Biến đổi khí hậu toàn cầu dẫn đến thiên tai ngày càng diễn biến cực đoan, khó lường. Địa hình núi cao, nhiều sông, suối, hồ, cùng với tác động từ hoạt động của con người làm gia tăng nguy cơ lũ quét, sạt lở đất, ngập úng, từ đó khiến công tác phòng, chống thiên tai tại Lào Cai càng trở thành nhiệm vụ cấp thiết.

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Nông dân Nghĩa Lộ thu hoạch nhanh vụ lúa xuân

Trung tuần tháng 5, trên nhiều cánh đồng của phường Nghĩa Lộ, không khí thu hoạch lúa xuân diễn ra khẩn trương. Những chiếc máy gặt liên hợp hoạt động liên tục từ sáng sớm đến chiều muộn. Lúa chín đến đâu, nông dân tranh thủ thu hoạch đến đó, nhanh chóng giải phóng đất, chuẩn bị vụ mùa.

fb yt zl tw