Đề nghị bổ sung “quyền công đoàn” cho 2 đối tượng người lao động tại dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi)

Hôm nay (18/6), Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV dành buổi sáng làm việc tại Hội trường Diên Hồng để thảo luận về Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi). Tham gia phát biểu trực tiếp tại nghị trường bà Nguyễn Thị Lan Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai nêu ý kiến.

202406180945239802_IMG_9690.jpeg
Phiên làm việc sáng 18/6 của Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng.

Tham gia vào Điều 5 “Quy định về quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn”, đại biểu Lan Anh đề nghị chọn phương án 1: “Người lao động Việt Nam làm việc trong các đơn vị sử dụng lao động hoặc làm việc không có quan hệ lao động trên lãnh thổ Việt Nam, có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động trong tổ chức Công đoàn Việt Nam” và “Người lao động là công dân nước ngoài làm việc trong các đơn vị sử dụng lao động trên lãnh thổ Việt Nam, làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên thì có quyền gia nhập Công đoàn Việt Nam và hoạt động công đoàn tại công đoàn cơ sở”; “Trình tự, thủ tục thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam”.

z5549397580270_2eecdd3a8250b8283eefd27f19db3876.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh phát biểu xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).

Giải thích cho sự lựa chọn của mình, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng, việc bổ sung “quyền công đoàn” cho 2 đối tượng người lao động như Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) là hết sức quan trọng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đối tượng và phù hợp với Công ước quốc tế năm 1996 của Đại hội đồng Liên hợp quốc về các quyền dân sự, chính trị mà Việt Nam là thành viên của tổ chức.

Tuy nhiên, đại biểu Lan Anh cũng cho rằng, để tăng tính thuyết phục, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ tác động và lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động là các tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, đồng thời điều chỉnh, bổ sung Điều lệ Công đoàn cho phù hợp, đặc biệt là điều kiện, tiêu chuẩn đối với lao động là người nước ngoài.

202406180945240115_IMG_9694.jpeg
Quốc hội thảo luận ở hội trường sáng 18/6 về Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi).

Về “Vấn đề quản lý, sử dụng tài chính công đoàn” (Điều 30), đại biểu Lan Anh tán thành việc sửa đổi các quy định có liên quan đến tài chính công đoàn để kịp thời thể chế hóa yêu cầu của Đảng, khắc phục những bất cập, hạn chế và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tài chính công đoàn trong thời kỳ mới. Tuy nhiên, đề nghị Ban Soạn thảo cần làm rõ hơn một số nội dung tại Điều 29 của Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) về xác định tài chính công đoàn được cấu thành bởi 4 nguồn thu trong khi chưa phân định, tách bạch nội dung chi của từng nguồn khác nhau nhằm đảm bảo chi công khai, minh bạch, đúng mục đích.

Khoản 2 Điều 30 Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) đề xuất 2 phương án phân định việc sử dụng kinh phí công đoàn (Phương án 1: giao Chính phủ quy định cụ thể tỷ lệ sử dụng kinh phí công đoàn giữa công đoàn cấp trên với công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp. Phương án 2: xác định cụ thể công đoàn cấp trên sử dụng 25%, công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp sử dụng 75%). Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng, việc phân định sử dụng kinh phí công đoàn giữa công đoàn cấp trên với công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp là vấn đề quan trọng, cần công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công đoàn.

Đại biểu cũng cho rằng, không nên quy định cụ thể tỷ lệ % trong luật mà nên giao Chính phủ quy định cụ thể để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình việc thành lập các tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp để đảm bảo linh hoạt, phù hợp với thực tế.

202406180945239959_IMG_9691.jpeg
Luật Công đoàn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các vị đại biểu Quốc hội hiện nay.

Về mối quan hệ với Luật Nhà ở, khoản 4 Điều 80 Luật Nhà ở (sửa đổi) 2023 đã bổ sung một số quy định về trách nhiệm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động. Tuy nhiên, tại Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) chưa bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn của Công đoàn Việt Nam nói chung và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói riêng về nội dung này.

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) cũng chưa đề xuất phương án quản lý, sử dụng nguồn tài chính công đoàn như thế nào để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bảo đảm minh bạch, hợp lý, bình đẳng giữa các đối tượng thụ hưởng, đồng thời chưa có cơ chế để công nhân, người lao động có nhu cầu, đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được tiếp cận với nhà ở xã hội. Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, rà soát để bổ sung các quy định có liên quan đến việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) để bảo đảm đồng bộ, thống nhất với quy định của Luật Nhà ở (sửa đổi).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai được công nhận lọt Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025

Sáng 8/1, tại Hà Nội, Trung ương Đoàn tổ chức Hội nghị Ban Thường vụ lần 13, khoá XII. Hội nghị đã xem xét quyết định công nhận Top 10 công trình thanh niên tiêu biểu toàn quốc năm 2025, trong đó có Cụm công trình cầu giao thông nông thôn tại các xã khó khăn tỉnh Lào Cai do Tỉnh đoàn Lào Cai phối hợp thực hiện.

Kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng

Kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng

Chiều 8/1, dưới sự chủ trì của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình, Thanh tra Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác năm 2025 và triển khai nhiệm vụ toàn ngành thanh tra năm 2026. Đồng chí Nguyễn Thành Sinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chủ trì tại điểm cầu Lào Cai; theo báo cáo của Thanh tra tỉnh, năm 2025, Lào Cai tổ chức 28 cuộc thanh tra, qua đó phát hiện, kiến nghị thu hồi về ngân sách nhà nước trên 20 tỷ đồng.

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Xây dựng Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2

Thực hiện Đề án 06-ĐA/TU, ngày 30/8/2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai về "Xây dựng, phát triển Trường Chính trị tỉnh đạt chuẩn mức 2, nhiệm vụ, giải pháp giai đoạn 2026 - 2030", nhà trường đã nỗ lực phấn đấu và hoàn thành các tiêu chí, chỉ tiêu theo quy định của chuẩn mức 2.

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương

Sáng 8/1, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2025, triển khai công tác năm 2026 của Chính phủ và chính quyền địa phương, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có bài phát biểu tại hội nghị. Báo Lào Cai điện tử trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.

Quyết tâm ở Nậm Than

Quyết tâm từ Nậm Than

“Với 54 đảng viên, Chi bộ Nậm Than có đông đảng viên nhất xã. Đây là thế mạnh, bởi khi toàn thể đảng viên đồng lòng, quyết tâm, mọi chủ trương đều triển khai thuận lợi và mang lại hiệu quả rõ nét” - đó là kỳ vọng của anh Vàng A Say, Bí thư Chi bộ thôn Nậm Than, xã Mường Bo.

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Yên Bình quyết tâm đạt chuẩn xã "không ma túy"

Với mục tiêu hoàn thiện các tiêu chí đạt chuẩn xã "không ma túy" vào năm 2027, ngay từ sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, Công an xã Yên Bình đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp góp phần làm trong sạch địa bàn, giữ vững an ninh, trật tự, vì cuộc sống bình yên của Nhân dân.

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế đổi mới qua các kỳ đại hội

Sau 40 năm đổi mới, tư duy của Đảng về hội nhập quốc tế không ngừng phát triển, từ mở rộng quan hệ đối ngoại đến xác lập chiến lược hội nhập toàn diện, sâu rộng, linh hoạt và hiệu quả. Quá trình đó thể hiện bản lĩnh chính trị, tầm nhìn chiến lược và năng lực thích ứng trước biến động toàn cầu của Đảng ta.

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Khí thế thi đua trước thềm Đại hội XIV của Đảng

Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, các cấp, các ngành, địa phương, đơn vị trong tỉnh đã và đang triển khai nhiều phong trào thi đua thiết thực, tạo khí thế phấn khởi, đoàn kết, khơi dậy ý chí vượt khó, quyết tâm hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội đã đề ra.

Những mái ấm hồi sinh

Những mái ấm hồi sinh

Năm 2025, sau những đợt mưa bão kéo dài, xã Dương Quỳ là một trong những địa bàn bị thiệt hại nặng nề cả về tài sản và đời sống Nhân dân. Trong bối cảnh đó, Công an xã Dương Quỳ đã khẳng định vai trò nòng cốt, xung kích, luôn sát cánh cùng chính quyền và các lực lượng địa phương, triển khai biện pháp hỗ trợ, giúp người dân ổn định cuộc sống.

fb yt zl tw