Đề nghị bổ sung “quyền công đoàn” cho 2 đối tượng người lao động tại dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi)

Hôm nay (18/6), Kỳ họp thứ 7, Quốc hội Khóa XV dành buổi sáng làm việc tại Hội trường Diên Hồng để thảo luận về Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi). Tham gia phát biểu trực tiếp tại nghị trường bà Nguyễn Thị Lan Anh, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai nêu ý kiến.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
202406180945239802_IMG_9690.jpeg
Phiên làm việc sáng 18/6 của Quốc hội tại Hội trường Diên Hồng.

Tham gia vào Điều 5 “Quy định về quyền thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn”, đại biểu Lan Anh đề nghị chọn phương án 1: “Người lao động Việt Nam làm việc trong các đơn vị sử dụng lao động hoặc làm việc không có quan hệ lao động trên lãnh thổ Việt Nam, có quyền thành lập, gia nhập và hoạt động trong tổ chức Công đoàn Việt Nam” và “Người lao động là công dân nước ngoài làm việc trong các đơn vị sử dụng lao động trên lãnh thổ Việt Nam, làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên thì có quyền gia nhập Công đoàn Việt Nam và hoạt động công đoàn tại công đoàn cơ sở”; “Trình tự, thủ tục thành lập, gia nhập và hoạt động công đoàn theo quy định của Điều lệ Công đoàn Việt Nam”.

z5549397580270_2eecdd3a8250b8283eefd27f19db3876.jpg
Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh phát biểu xây dựng Luật Công đoàn (sửa đổi).

Giải thích cho sự lựa chọn của mình, đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng, việc bổ sung “quyền công đoàn” cho 2 đối tượng người lao động như Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) là hết sức quan trọng để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đối tượng và phù hợp với Công ước quốc tế năm 1996 của Đại hội đồng Liên hợp quốc về các quyền dân sự, chính trị mà Việt Nam là thành viên của tổ chức.

Tuy nhiên, đại biểu Lan Anh cũng cho rằng, để tăng tính thuyết phục, đề nghị cơ quan soạn thảo tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ tác động và lấy ý kiến của đối tượng chịu sự tác động là các tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp, đồng thời điều chỉnh, bổ sung Điều lệ Công đoàn cho phù hợp, đặc biệt là điều kiện, tiêu chuẩn đối với lao động là người nước ngoài.

202406180945240115_IMG_9694.jpeg
Quốc hội thảo luận ở hội trường sáng 18/6 về Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi).

Về “Vấn đề quản lý, sử dụng tài chính công đoàn” (Điều 30), đại biểu Lan Anh tán thành việc sửa đổi các quy định có liên quan đến tài chính công đoàn để kịp thời thể chế hóa yêu cầu của Đảng, khắc phục những bất cập, hạn chế và góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tài chính công đoàn trong thời kỳ mới. Tuy nhiên, đề nghị Ban Soạn thảo cần làm rõ hơn một số nội dung tại Điều 29 của Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) về xác định tài chính công đoàn được cấu thành bởi 4 nguồn thu trong khi chưa phân định, tách bạch nội dung chi của từng nguồn khác nhau nhằm đảm bảo chi công khai, minh bạch, đúng mục đích.

Khoản 2 Điều 30 Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) đề xuất 2 phương án phân định việc sử dụng kinh phí công đoàn (Phương án 1: giao Chính phủ quy định cụ thể tỷ lệ sử dụng kinh phí công đoàn giữa công đoàn cấp trên với công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp. Phương án 2: xác định cụ thể công đoàn cấp trên sử dụng 25%, công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp sử dụng 75%). Đại biểu Nguyễn Thị Lan Anh cho rằng, việc phân định sử dụng kinh phí công đoàn giữa công đoàn cấp trên với công đoàn cơ sở và tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp là vấn đề quan trọng, cần công khai, minh bạch trong quản lý, sử dụng tài chính công đoàn.

Đại biểu cũng cho rằng, không nên quy định cụ thể tỷ lệ % trong luật mà nên giao Chính phủ quy định cụ thể để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội, tình hình việc thành lập các tổ chức của người lao động tại doanh nghiệp để đảm bảo linh hoạt, phù hợp với thực tế.

202406180945239959_IMG_9691.jpeg
Luật Công đoàn thu hút sự quan tâm đặc biệt của các vị đại biểu Quốc hội hiện nay.

Về mối quan hệ với Luật Nhà ở, khoản 4 Điều 80 Luật Nhà ở (sửa đổi) 2023 đã bổ sung một số quy định về trách nhiệm của Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đối với việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội cho công nhân, người lao động. Tuy nhiên, tại Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) chưa bổ sung nhiệm vụ, quyền hạn của Công đoàn Việt Nam nói chung và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nói riêng về nội dung này.

Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) cũng chưa đề xuất phương án quản lý, sử dụng nguồn tài chính công đoàn như thế nào để đầu tư xây dựng nhà ở xã hội bảo đảm minh bạch, hợp lý, bình đẳng giữa các đối tượng thụ hưởng, đồng thời chưa có cơ chế để công nhân, người lao động có nhu cầu, đáp ứng đủ điều kiện theo quy định của pháp luật được tiếp cận với nhà ở xã hội. Đề nghị cơ quan soạn thảo nghiên cứu, rà soát để bổ sung các quy định có liên quan đến việc đầu tư xây dựng nhà ở xã hội trong Dự thảo Luật Công đoàn (sửa đổi) để bảo đảm đồng bộ, thống nhất với quy định của Luật Nhà ở (sửa đổi).

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đại biểu HĐND 2 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Lào Cai

Đại biểu HĐND 2 cấp tiếp xúc cử tri tại thành phố Lào Cai

Sáng 24/7, tại Trung tâm hội nghị thành phố Lào Cai, đại biểu HĐND tỉnh và đại biểu HĐND thành phố Lào Cai tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thường lệ giữa năm 2024 HĐND tỉnh và HĐND thành phố Lào Cai, nhiệm kỳ 2021 – 2026 với cử tri các phường Cốc Lếu, Duyên Hải, Kim Tân, Bắc Cường, Lào Cai và các xã Vạn Hòa, Đồng Tuyển, Cốc San.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh dâng hương nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ

Sáng 24/7, nhân dịp kỷ niệm 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947- 27/7/2024), Đoàn đại biểu của tỉnh Lào Cai do đồng chí Đặng Xuân Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến dâng hương tại Nhà lưu niệm Bác Hồ và Đài tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ.

Bản Lầu vững bước vươn lên theo lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Bản Lầu vững bước vươn lên theo lời dặn của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cách đây 11 năm, vào ngày 6/1/2013, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc xã Bản Lầu, huyện Mường Khương vinh dự được đón Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng cùng Đoàn công tác Trung ương đến thăm, động viên và chúc Tết Quý Tỵ 2013.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công tại thành phố Lào Cai

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Vũ Xuân Cường thăm hỏi, tặng quà gia đình người có công tại thành phố Lào Cai

Chiều 23/7, đồng chí Vũ Xuân Cường, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và Đoàn công tác của Tỉnh ủy đã đến thăm hỏi, động viên, tặng quà gia đình người có công trên địa bàn thành phố Lào Cai nhân dịp 77 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

Đảm bảo lưu thông từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa và ngược lại

Đảm bảo lưu thông từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa và ngược lại

Sạt lở đất, đá khiến tuyến Quốc lộ 4D, đoạn từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa bị ách tắc giao thông. Tuy nhiên, lực lượng chức năng đã kịp thời tổ chức hướng dẫn, phân luồng giao thông để đảm bảo việc lưu thông cho người dân và du khách từ thành phố Lào Cai đi thị xã Sa Pa và ngược lại được thông suốt, an toàn.

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Ấn tượng sâu đậm của cô giáo người Mông được chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Cô giáo Lồ Kim Thủy, công tác tại Trường Mầm non số 1, thị trấn Mường Khương, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai xúc động chia sẻ về kỷ niệm đáng nhớ khi được bắt tay và chụp ảnh cùng Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong dịp đồng chí thăm và làm việc tại Lào Cai.

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Điển hình trong huấn luyện dân quân và thực hiện công tác dân vận

Phường Phan Si Păng (thị xã Sa Pa) có 5 tổ dân phố, hơn 900 hộ với các thành phần dân tộc Kinh, Mông, Dao, Giáy sinh sống. Xác định công tác huấn luyện dân quân phối hợp với dân vận là nhiệm vụ quan trọng, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ quốc phòng, an ninh địa phương, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) phường Phan Si Păng đã có nhiều sáng tạo hiệu quả.

fb yt zl tw